Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay đang có sự nghiệp thành công, trở nên giàu có…

Tổ bán báo xa mẹ

Người sáng lập, phát triển mái ấm tình thương này là vợ chồng bà Vũ Ngọc Oanh và ông Vũ Tiến. Khi đó, bà Oanh là giáo viên cấp II ở Hà Nội. Ông Tiến - chồng bà Oanh là bộ đội (sau này, ông chuyển sang ngành công an).

Năm 1988, con trai cả của bà Oanh, ông Tiến vào đại học, con trai út học cấp ba. Đồng lương thấp, không đủ để nuôi con ăn học nên ông bà thuê một căn nhà ở 65 phố Quán Sứ (Hà Nội) để mở quán bia, lấy thêm thu thập cải thiện cho gia đình.

Quán bia được đặt tên là Hoa Phượng. Địa điểm là nơi tập trung rất đông người lang thang, không nơi nương tựa. Thấy quán ăn, nhiều người lần mò đến xin. Bà Oanh hay mua bánh mì cho mỗi người một chiếc. Người nọ rỉ tai người kia, dần dần lượng trẻ ăn xin kéo đến quán càng ngày càng đông.

Buổi tối, bà bảo nhân viên nấu một nồi cơm khoảng 2 -3 kg gạo. Sau đó, gom những thức ăn còn thừa, chưa bán hết rồi xào xáo lại, bày thành mâm cho chúng ăn.

Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.
Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.

Một lần, vài đứa trẻ xin ông Tiến, bà Oanh cho chúng được ở lại quán, làm phục vụ để đỡ phải đi lang thang. Tuy nhiên, hai ông bà không đồng ý. Mãi sau, ông Tiến bàn với vợ, thay vì để các cháu phải sống lang thang, vợ chồng ông cho các cháu một nơi ăn chốn ở và một công việc phù hợp với độ tuổi của mình là bán báo.

Năm 1989, “Tổ bán báo xa mẹ” ra đời. Mọi vốn liếng do vợ chồng ông, bà bỏ ra mua báo và giao cho từng em đi bán. Tiền bán báo sau mỗi buổi được chuyển trả lại tổ để tái sản xuất và phục vụ sinh hoạt hằng ngày của các em.

Những ngày đầu mới hình thành, “Tổ bán báo xa mẹ” có khoảng 20 trẻ bụi đời tham gia. Tất cả đều ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Sau đó, lượng trẻ em lang thang tìm đến, xin gia nhập tổ bán báo mỗi ngày một đông. Có thời điểm lên đến hàng trăm trẻ. Nhiều trẻ đã coi “Tổ bán báo xa mẹ” như mái nhà thứ hai của mình.

Người chở những giấc mơ

Sau một thời gian, ông Tiến bà Oanh nhận thấy việc để các cháu phải ra ngoài kiếm sống từ sớm không tốt nên đã quyết định đổi “Tổ bán báo xa mẹ” thành “Gia đình trẻ em mồ côi xa mẹ”.

Các cháu bán báo được đưa về số nhà 13 Ngô Văn Sở nuôi dưỡng, cho đi học. Bản thân là một nhà giáo, bà Oanh nhận thấy, những đứa trẻ muốn có tương lai thì phải có một nền tảng giáo dục tốt. Việc để chúng lang thang bên ngoài, dễ nảy sinh tật xấu ăn cắp, ăn trộm…

Sau này, vợ chồng bà Oanh còn mở các lớp học tình thương, dạy văn hóa, dạy hát cho trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó phải kể đến lớp học dành cho con em gia đình nghèo ở Phúc Xá, Phúc Tân, bãi giữa sông Hồng (quận Long Biên).

Tuy nhiên, nhiều biến cố xảy ra, bà chuyển về dạy ở nhà. Ngoài việc thuê xe đưa đón, cấp phát tiền ăn, sách vở, giấy bút, vợ chồng bà Oanh còn phát quần áo, giầy dép và các đồ dùng sinh hoạt cá nhân để các cháu có điều kiện học tập.

Lớp học đặc biệt này thường xuyên có khoảng 30 học sinh, học theo chương trình xóa mù chữ quốc gia. Được duy trì liên tục từ năm 1998 - 2008. Khi tuổi tác ngày càng cao, bà đành ngưng hoạt động lớp tình thương

Khi được hỏi về lí do ông bà mở lòng cưu mang, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đáng thương, ông Tiến nói, giọng nghèn nghẹn: “Lí do duy nhất khiến tôi làm như vậy, bởi tôi cũng từng là đứa trẻ lang thang, bị chối bỏ”.

Ông sinh ra trong gia đình khá giả, có truyền thống học hành nhưng năm ông lên 7 tuổi, bố đột ngột qua đời, một mình mẹ ông nuôi con. Thay vì giáo dục, uốn nắn con bằng tình thương, mẹ ông dùng đòn roi và những câu mắng chửi nặng nề để trách mắng.

Một lần, ông trót lấy tiền của mẹ đi ăn quà vặt. Mẹ ông kiên quyết đưa con ra công an, muốn gửi ông đi trại giáo dưỡng. Vị công an từ chối tiếp nhận: “Nếu cháu hư đến mức phải đi cải tạo, chị có giữ tôi cũng bắt nhưng việc này chưa đến mức đó”.

Năm lớp 5, ông Tiến bị đuổi học. Ông giận mẹ, bỏ đi bụi đời, lên tận Lào Cai, Yên Bái làm đủ nghề mưu sinh. Vài năm sau, ông quay về nhà nhưng mẹ con có khoảng cách lớn, khó có thể lấp đầy. Ông xin đi học tiếp nhưng không được nhận vì quá tuổi, xin đi làm thì chưa đủ tuổi.

Năm 1961, vốn có giọng hát trời phú, ông Tiến thi vào đoàn văn nghệ của quân đội nhưng không trúng tuyển. Vị trưởng đoàn thấy chàng thanh niên nhỏ thó, đen đúa liền gọi vào hỏi han. Khi nghe ông Tiến kể về hoàn cảnh của mình, người này đã đồng ý tiếp nhận.

Chính vì quá khứ như vậy khiến ông đồng cảm nhiều hơn với những đứa trẻ lang thang. Ông Tiến bày tỏ, mục đích của “Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi xa mẹ” là thay đổi số phận cho những đứa trẻ mồ côi, bụi đời vươn lên thành người lương thiện, có ích cho xã hội”.

Bài và ảnh Phương Hoàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.
Làm giàu nhờ trồng na

Làm giàu nhờ trồng na

Đến với na là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Phạm Văn Ngoan (74 tuổi) thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh…
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, nhiều phụ nữ cao tuổi ở tỉnh Đồng Tháp đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp.
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu cũng như trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên.

Tin khác

Tiên phong trồng bưởi Diễn

Tiên phong trồng bưởi Diễn
Phong trào NCT tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Ông Nguyễn Văn Quế ở thôn Xóm Làng, xã Bình Sơn là tấm gương tiêu biểu…

Nghĩa cử cao đẹp của ông Bình

Nghĩa cử cao đẹp của ông Bình
Ông Vi Minh Bình ở thôn Kép I, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được nhiều người biết đến, không chỉ vì ông là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế mà còn bởi những nghĩa cử cao đẹp, luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo...

Phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người cao tuổi

Phòng, chống dịch là một trong những  nhiệm vụ quan trọng của người cao tuổi
Ông Trần Đình Lập, 71 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ cho biết, phòng chống Covid-19 là một trong những chương trình công tác trọng tâm của Hội NCT xã năm 2021...

Người đàn bà đẹp có trái tim nhân ái

Người đàn bà đẹp có trái tim nhân ái
Từng có nhiều lần được cùng bà đi công tác miền núi, vùng sâu vùng xa, được thấy những việc làm của bà đối với người cao tuổi (NCT), nhất là trong Chương trình “Mắt sáng cho NCT”

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội
Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT xã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm ...
TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động