Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay đang có sự nghiệp thành công, trở nên giàu có…

Tổ bán báo xa mẹ

Người sáng lập, phát triển mái ấm tình thương này là vợ chồng bà Vũ Ngọc Oanh và ông Vũ Tiến. Khi đó, bà Oanh là giáo viên cấp II ở Hà Nội. Ông Tiến - chồng bà Oanh là bộ đội (sau này, ông chuyển sang ngành công an).

Năm 1988, con trai cả của bà Oanh, ông Tiến vào đại học, con trai út học cấp ba. Đồng lương thấp, không đủ để nuôi con ăn học nên ông bà thuê một căn nhà ở 65 phố Quán Sứ (Hà Nội) để mở quán bia, lấy thêm thu thập cải thiện cho gia đình.

Quán bia được đặt tên là Hoa Phượng. Địa điểm là nơi tập trung rất đông người lang thang, không nơi nương tựa. Thấy quán ăn, nhiều người lần mò đến xin. Bà Oanh hay mua bánh mì cho mỗi người một chiếc. Người nọ rỉ tai người kia, dần dần lượng trẻ ăn xin kéo đến quán càng ngày càng đông.

Buổi tối, bà bảo nhân viên nấu một nồi cơm khoảng 2 -3 kg gạo. Sau đó, gom những thức ăn còn thừa, chưa bán hết rồi xào xáo lại, bày thành mâm cho chúng ăn.

Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.
Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.

Một lần, vài đứa trẻ xin ông Tiến, bà Oanh cho chúng được ở lại quán, làm phục vụ để đỡ phải đi lang thang. Tuy nhiên, hai ông bà không đồng ý. Mãi sau, ông Tiến bàn với vợ, thay vì để các cháu phải sống lang thang, vợ chồng ông cho các cháu một nơi ăn chốn ở và một công việc phù hợp với độ tuổi của mình là bán báo.

Năm 1989, “Tổ bán báo xa mẹ” ra đời. Mọi vốn liếng do vợ chồng ông, bà bỏ ra mua báo và giao cho từng em đi bán. Tiền bán báo sau mỗi buổi được chuyển trả lại tổ để tái sản xuất và phục vụ sinh hoạt hằng ngày của các em.

Những ngày đầu mới hình thành, “Tổ bán báo xa mẹ” có khoảng 20 trẻ bụi đời tham gia. Tất cả đều ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Sau đó, lượng trẻ em lang thang tìm đến, xin gia nhập tổ bán báo mỗi ngày một đông. Có thời điểm lên đến hàng trăm trẻ. Nhiều trẻ đã coi “Tổ bán báo xa mẹ” như mái nhà thứ hai của mình.

Người chở những giấc mơ

Sau một thời gian, ông Tiến bà Oanh nhận thấy việc để các cháu phải ra ngoài kiếm sống từ sớm không tốt nên đã quyết định đổi “Tổ bán báo xa mẹ” thành “Gia đình trẻ em mồ côi xa mẹ”.

Các cháu bán báo được đưa về số nhà 13 Ngô Văn Sở nuôi dưỡng, cho đi học. Bản thân là một nhà giáo, bà Oanh nhận thấy, những đứa trẻ muốn có tương lai thì phải có một nền tảng giáo dục tốt. Việc để chúng lang thang bên ngoài, dễ nảy sinh tật xấu ăn cắp, ăn trộm…

Sau này, vợ chồng bà Oanh còn mở các lớp học tình thương, dạy văn hóa, dạy hát cho trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó phải kể đến lớp học dành cho con em gia đình nghèo ở Phúc Xá, Phúc Tân, bãi giữa sông Hồng (quận Long Biên).

Tuy nhiên, nhiều biến cố xảy ra, bà chuyển về dạy ở nhà. Ngoài việc thuê xe đưa đón, cấp phát tiền ăn, sách vở, giấy bút, vợ chồng bà Oanh còn phát quần áo, giầy dép và các đồ dùng sinh hoạt cá nhân để các cháu có điều kiện học tập.

Lớp học đặc biệt này thường xuyên có khoảng 30 học sinh, học theo chương trình xóa mù chữ quốc gia. Được duy trì liên tục từ năm 1998 - 2008. Khi tuổi tác ngày càng cao, bà đành ngưng hoạt động lớp tình thương

Khi được hỏi về lí do ông bà mở lòng cưu mang, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đáng thương, ông Tiến nói, giọng nghèn nghẹn: “Lí do duy nhất khiến tôi làm như vậy, bởi tôi cũng từng là đứa trẻ lang thang, bị chối bỏ”.

Ông sinh ra trong gia đình khá giả, có truyền thống học hành nhưng năm ông lên 7 tuổi, bố đột ngột qua đời, một mình mẹ ông nuôi con. Thay vì giáo dục, uốn nắn con bằng tình thương, mẹ ông dùng đòn roi và những câu mắng chửi nặng nề để trách mắng.

Một lần, ông trót lấy tiền của mẹ đi ăn quà vặt. Mẹ ông kiên quyết đưa con ra công an, muốn gửi ông đi trại giáo dưỡng. Vị công an từ chối tiếp nhận: “Nếu cháu hư đến mức phải đi cải tạo, chị có giữ tôi cũng bắt nhưng việc này chưa đến mức đó”.

Năm lớp 5, ông Tiến bị đuổi học. Ông giận mẹ, bỏ đi bụi đời, lên tận Lào Cai, Yên Bái làm đủ nghề mưu sinh. Vài năm sau, ông quay về nhà nhưng mẹ con có khoảng cách lớn, khó có thể lấp đầy. Ông xin đi học tiếp nhưng không được nhận vì quá tuổi, xin đi làm thì chưa đủ tuổi.

Năm 1961, vốn có giọng hát trời phú, ông Tiến thi vào đoàn văn nghệ của quân đội nhưng không trúng tuyển. Vị trưởng đoàn thấy chàng thanh niên nhỏ thó, đen đúa liền gọi vào hỏi han. Khi nghe ông Tiến kể về hoàn cảnh của mình, người này đã đồng ý tiếp nhận.

Chính vì quá khứ như vậy khiến ông đồng cảm nhiều hơn với những đứa trẻ lang thang. Ông Tiến bày tỏ, mục đích của “Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi xa mẹ” là thay đổi số phận cho những đứa trẻ mồ côi, bụi đời vươn lên thành người lương thiện, có ích cho xã hội”.

Bài và ảnh Phương Hoàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ An : Cụ bà 98 tuổi cẩn trọng chọn người tài đức cho quê hương

Nghệ An : Cụ bà 98 tuổi cẩn trọng chọn người tài đức cho quê hương

Dù đã 98 tuổi, cụ Nguyễn Thị Nhiệm ở xã Quỳnh Anh, tỉnh Nghệ An vẫn rất minh mẫn, tích cực tìm hiểu thông tin về các cử tri trước ngày bầu cử. Không chỉ lắng nghe loa truyền thanh của xã, cụ còn đến nhà văn hóa xóm đọc tiểu sử từng người, thậm chí thức trắng đêm 14/3 để nghiên cứu lại danh sách trước khi đi bỏ phiếu vào sáng sớm 15/3.
Người giữ hương lửa thầm lặng bên ngôi đền cổ

Người giữ hương lửa thầm lặng bên ngôi đền cổ

Ở tuổi 83, ông Phan Bùi Tuất vẫn đều đặn lui tới Đền Vua Lê để quét dọn, chăm sóc và thắp nén hương mỗi ngày. Ông sống tại xóm Lộc Điền, xã Hưng Khánh (nay thuộc xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An). Với ông, việc giữ gìn ngôi đền không chỉ là công việc quen thuộc mà còn là trách nhiệm được truyền lại qua nhiều thế hệ trong dòng họ.
Người cao tuổi khu phố 33, phường Tân Hưng chung tay cho ngày hội bầu cử

Người cao tuổi khu phố 33, phường Tân Hưng chung tay cho ngày hội bầu cử

Những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, không khí tại khu phố 33, phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh trở nên sôi nổi. Nhiều hội viên người cao tuổi đã tích cực tham gia tổ bầu cử, đi từng nhà phát thẻ cử tri, tuyên truyền và hướng dẫn bà con thực hiện quyền bầu cử. Hình ảnh các cô chú cao tuổi cần mẫn trên từng con hẻm nhỏ góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm công dân và làm đẹp thêm truyền thống “Tuổi cao – Gương sáng”.
Ứng cử viên HĐND phường Thạnh Mỹ Tây Nguyễn Kim Hên: Tận tâm vì người cao tuổi và cử tri địa phương

Ứng cử viên HĐND phường Thạnh Mỹ Tây Nguyễn Kim Hên: Tận tâm vì người cao tuổi và cử tri địa phương

Bà Nguyễn Kim Hên, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Thạnh Mỹ Tây, TP. Hồ Chí Minh, là một trong những ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường khóa I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 7, gồm các khu phố 46, 47, 48, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 58 và 59. Với nhiều năm gắn bó với công tác xã hội và phong trào người cao tuổi, bà mong muốn trở thành cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân, đặc biệt là người cao tuổi trên địa bàn.
Luôn nhiệt tình với các công việc xã hội

Luôn nhiệt tình với các công việc xã hội

Bà Lê Thị Thanh Nga, Chi hội phó Chi hội NCT khu dân cư 2, Chủ nhiệm CLB hưu trí Tổng Công ty Giấy Việt Nam, hiện ở tổ 12, phường Phú Thượng, TP Hà Nội...

Tin khác

Mỗi ngày chọn một niềm vui

Mỗi ngày chọn một niềm vui
Tôi quen Đại tá Trần Huy Khuông đã lâu. Năm nay, ông bước vào tuổi 93, ông sinh ngày 20/7/1933, ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (cũ), nay là xã Hợp Tiến, TP Hải Phòng.

Tấm lòng của cụ thượng Vũ Văn Oanh người chiến sỹ lái xe Trường Sơn với quê hương, nguồn cội

Tấm lòng của cụ thượng Vũ Văn Oanh người chiến sỹ lái xe Trường Sơn với quê hương, nguồn cội
Lễ hội Tiên Công, Xuân Bính Ngọ 2026, nghi thức tôn vinh con người (rước cụ Thượng), Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở phường Phong Cốc, tỉnh Quảng Ninh, đây là nghi thức “duy nhất” hiện có tại Việt Nam. Nơi nhân vật chính của lễ rước không phải là thần thánh mà là những người cao tuổi còn sống, tuổi tròn 80, 90, 100 tuổi, được con cháu đưa rước lên miếu Tiên Công để bái lạy, tri ân các bậc tiền nhân gây dựng nên vùng đất trù phú này.

90 tuổi vẫn nặng lòng với khoa học và lịch sử quê hương

90 tuổi vẫn nặng lòng với khoa học và lịch sử quê hương
Ở tuổi 90, nhà giáo, nhà nghiên cứu, trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu Trần Văn Thịnh vẫn từng ngày lặng lẽ cống hiến với niềm đam mê dành cho văn hóa, lịch sử dân tộc. Với tinh thần lao động bền bỉ, cụ dành phần lớn cuộc đời cho nghiên cứu lịch sử, văn hóa quê hương cùng quan điểm làm khoa học nhất quán: khách quan, trung thực, tôn trọng tư liệu và tôn trọng lịch sử...

Ngày thơ Hà Nội: Khi thơ người cao tuổi ngân lên giữa Văn Miếu

Ngày thơ Hà Nội: Khi thơ người cao tuổi ngân lên giữa Văn Miếu
Ngày 1/3/2026 (tức 13 tháng Giêng năm Bính Ngọ), sự kiện Ngày thơ Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Vươn mình ra biển lớn” chính thức khai mạc tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

Người cao tuổi giữ lửa bánh chưng giữa lòng Sài Gòn

Người cao tuổi giữ lửa bánh chưng giữa lòng Sài Gòn
Giữa dòng chảy nhịp sống hối hả của TP. Hồ Chí Minh, khi Tết trong nhiều gia đình chỉ gói gọn trong vài ngày sum họp vội vàng, vẫn có một căn nhà nhỏ ở phường Tân Hưng sáng lửa suốt những ngày cận Tết. Suốt hơn ba thập kỷ, ông Nguyễn Đức Lộ và bà Nguyễn Thị Liên, người con quê Bắc Ninh, lặng lẽ nấu những nồi bánh chưng truyền thống, bền bỉ giữ gìn hương vị Tết Bắc giữa lòng đô thị phương Nam.

Tuổi cao - chí không già: Dấu ấn kinh tế tuần hoàn của hội viên cao tuổi Cao Văn Hoàng

Tuổi cao - chí không già: Dấu ấn kinh tế tuần hoàn của hội viên cao tuổi Cao Văn Hoàng
Một ngày đầu năm, đoàn công tác Hội NCT tỉnh Đồng Tháp do ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch làm Trưởng doàn đã đến thăm mô hình trang trại của hội viên Cao Văn Hoàng tại ấp Phú Lợi C, xã Lương Hòa Lạc.

Hơn nửa thế kỉ tận tụỵ với nghề

Hơn nửa thế kỉ tận tụỵ với nghề
Ngày cuối năm, khi gió mùa se sắt tràn về miền Trung, chúng tôi đến thôn Đại Lư, xã Hồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - nơi lương y Nguyễn Cao Niên, 77 tuổi, đã hơn nửa thế kỉ chữa bệnh, cứu người, gieo hi vọng cho biết bao phận đời khó nhọc. Với nhiều người, đặc biệt là những người yếu thế, NCT, ông Niên không chỉ là lương y, mà là chỗ dựa tinh thần giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Chuyện của người mang cây cam về bản Hậu

Chuyện của người mang cây cam về bản Hậu
Giữa vùng biên giới vốn quen với trồng tre, trồng vầu, trồng keo, ông Vi Văn Chượng, dân tộc Thái, ở bản Hậu, xã Tam Lư, tỉnh Thanh Hóa đã “liều lĩnh” khi mang cây cam về trồng. Sau 4 năm cần mẫn, đất không phụ công người, vườn cam của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch, với sản lượng trên 4 tấn. Những gốc cam sai trĩu trịt, quả đều tăm tắp nổi bạt giữa thăm thẳm núi rừng, trở thành điểm nhấn của miền biên viễn xứ Thanh...

Người giỏi việc dân phố

Người giỏi việc dân phố
Mặc dù hàng ngày phải lo buôn bán mưu sinh, lại ở cái tuổi thất thập nhưng bà Nguyễn Thị Tho, ở khu phố Vàng Danh 6, phường Vàng Danh, tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cao tuổi vẫn tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao

Cao tuổi vẫn tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao
Gần 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Chi bộ thôn 3, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đạ Tẻh 3, tỉnh Lâm Đồng, vẫn nhiệt tình với mọi công tác được giao, là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đảng viên Nguyễn Đức Hà – Tấm gương làm kinh tế giỏi ở xã Lương Sơn

Đảng viên Nguyễn Đức Hà – Tấm gương làm kinh tế giỏi ở xã Lương Sơn
Với 44 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, đảng viên Nguyễn Đức Hà (xã Lương Sơn, Nghệ An) không chỉ gương mẫu trong công tác mà còn tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ những tổ ong nhỏ bé, ông từng bước xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định và bền vững. Hành trình làm giàu trên chính quê hương của ông là minh chứng sinh động cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của người đảng viên trong thời kỳ đổi mới, góp phần lan tỏa phong trào phát triển kinh tế nông thôn tại địa phương.

Hội Người cao tuổi Hải Phòng: Lá cờ đầu phong trào thi đua năm 2025

Hội Người cao tuổi Hải Phòng: Lá cờ đầu phong trào thi đua năm 2025
Sáng ngày 8/1/2026, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.

Năm mới, kì vọng mới trong chính sách dành cho NCT

Năm mới, kì vọng mới trong chính sách dành cho NCT
Bước vào năm mới 2026, trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển nhanh sang giai đoạn già hóa dân số, các chính sách dành cho NCT tiếp tục được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm sâu sắc hơn, toàn diện hơn. Nhân dịp này, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc phỏng vấn TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, về những kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc NCT thời gian qua và những kì vọng trong năm mới...

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước
Đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi), Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước.

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương
Đi lên từ bàn tay trắng, ông Phan Ngọc Anh, ở xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng đã vượt khó trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời giúp nhiều người dân có việc làm, thu nhập ổn định, và “trả nghĩa” cho quê hương...
Xem thêm
Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch UBQG về người cao tuổi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI tại đơn
Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội  Biên phòng

Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Nhân kỉ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng Toàn dân (3/3/1989-3/3/2026), chiều 2/3, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn và tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối

Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn và tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam về thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã triển k
Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.
Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Hội NCT xã A Sào, tỉnh Hưng Yên: Chung sức xây dựng  nông thôn mới kiểu mẫu

Hội NCT xã A Sào, tỉnh Hưng Yên: Chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu đang mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho các vùng quê trên cả nước. Ở xã A Sào, chương trình xây dựng NTM không chỉ góp phần làm khởi sắc diện mạo nông thôn mà còn cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong đó, NCT xã A Sào luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, Nhân dân chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Với vườn bưởi rộng hơn 1ha, trồng 700 cây, hằng ngày, ông Đinh Sỹ Tuấn, 70 tuổi, ở tổ dân phố 6, phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cùng những người trong gia đình cần mẫn chăm sóc đúng kỹ thuật. Những gốc bưởi tuổi đời hơn chục năm vẫn xum xuê trái, quả đều tăm tắp. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi mang lại khoảng 300 triệu đồng cho gia đình ông....
Phiên bản di động