Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay đang có sự nghiệp thành công, trở nên giàu có…

Tổ bán báo xa mẹ

Người sáng lập, phát triển mái ấm tình thương này là vợ chồng bà Vũ Ngọc Oanh và ông Vũ Tiến. Khi đó, bà Oanh là giáo viên cấp II ở Hà Nội. Ông Tiến - chồng bà Oanh là bộ đội (sau này, ông chuyển sang ngành công an).

Năm 1988, con trai cả của bà Oanh, ông Tiến vào đại học, con trai út học cấp ba. Đồng lương thấp, không đủ để nuôi con ăn học nên ông bà thuê một căn nhà ở 65 phố Quán Sứ (Hà Nội) để mở quán bia, lấy thêm thu thập cải thiện cho gia đình.

Quán bia được đặt tên là Hoa Phượng. Địa điểm là nơi tập trung rất đông người lang thang, không nơi nương tựa. Thấy quán ăn, nhiều người lần mò đến xin. Bà Oanh hay mua bánh mì cho mỗi người một chiếc. Người nọ rỉ tai người kia, dần dần lượng trẻ ăn xin kéo đến quán càng ngày càng đông.

Buổi tối, bà bảo nhân viên nấu một nồi cơm khoảng 2 -3 kg gạo. Sau đó, gom những thức ăn còn thừa, chưa bán hết rồi xào xáo lại, bày thành mâm cho chúng ăn.

Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.
Vợ chồng ông bà Tiến - Oanh.

Một lần, vài đứa trẻ xin ông Tiến, bà Oanh cho chúng được ở lại quán, làm phục vụ để đỡ phải đi lang thang. Tuy nhiên, hai ông bà không đồng ý. Mãi sau, ông Tiến bàn với vợ, thay vì để các cháu phải sống lang thang, vợ chồng ông cho các cháu một nơi ăn chốn ở và một công việc phù hợp với độ tuổi của mình là bán báo.

Năm 1989, “Tổ bán báo xa mẹ” ra đời. Mọi vốn liếng do vợ chồng ông, bà bỏ ra mua báo và giao cho từng em đi bán. Tiền bán báo sau mỗi buổi được chuyển trả lại tổ để tái sản xuất và phục vụ sinh hoạt hằng ngày của các em.

Những ngày đầu mới hình thành, “Tổ bán báo xa mẹ” có khoảng 20 trẻ bụi đời tham gia. Tất cả đều ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Sau đó, lượng trẻ em lang thang tìm đến, xin gia nhập tổ bán báo mỗi ngày một đông. Có thời điểm lên đến hàng trăm trẻ. Nhiều trẻ đã coi “Tổ bán báo xa mẹ” như mái nhà thứ hai của mình.

Người chở những giấc mơ

Sau một thời gian, ông Tiến bà Oanh nhận thấy việc để các cháu phải ra ngoài kiếm sống từ sớm không tốt nên đã quyết định đổi “Tổ bán báo xa mẹ” thành “Gia đình trẻ em mồ côi xa mẹ”.

Các cháu bán báo được đưa về số nhà 13 Ngô Văn Sở nuôi dưỡng, cho đi học. Bản thân là một nhà giáo, bà Oanh nhận thấy, những đứa trẻ muốn có tương lai thì phải có một nền tảng giáo dục tốt. Việc để chúng lang thang bên ngoài, dễ nảy sinh tật xấu ăn cắp, ăn trộm…

Sau này, vợ chồng bà Oanh còn mở các lớp học tình thương, dạy văn hóa, dạy hát cho trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó phải kể đến lớp học dành cho con em gia đình nghèo ở Phúc Xá, Phúc Tân, bãi giữa sông Hồng (quận Long Biên).

Tuy nhiên, nhiều biến cố xảy ra, bà chuyển về dạy ở nhà. Ngoài việc thuê xe đưa đón, cấp phát tiền ăn, sách vở, giấy bút, vợ chồng bà Oanh còn phát quần áo, giầy dép và các đồ dùng sinh hoạt cá nhân để các cháu có điều kiện học tập.

Lớp học đặc biệt này thường xuyên có khoảng 30 học sinh, học theo chương trình xóa mù chữ quốc gia. Được duy trì liên tục từ năm 1998 - 2008. Khi tuổi tác ngày càng cao, bà đành ngưng hoạt động lớp tình thương

Khi được hỏi về lí do ông bà mở lòng cưu mang, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đáng thương, ông Tiến nói, giọng nghèn nghẹn: “Lí do duy nhất khiến tôi làm như vậy, bởi tôi cũng từng là đứa trẻ lang thang, bị chối bỏ”.

Ông sinh ra trong gia đình khá giả, có truyền thống học hành nhưng năm ông lên 7 tuổi, bố đột ngột qua đời, một mình mẹ ông nuôi con. Thay vì giáo dục, uốn nắn con bằng tình thương, mẹ ông dùng đòn roi và những câu mắng chửi nặng nề để trách mắng.

Một lần, ông trót lấy tiền của mẹ đi ăn quà vặt. Mẹ ông kiên quyết đưa con ra công an, muốn gửi ông đi trại giáo dưỡng. Vị công an từ chối tiếp nhận: “Nếu cháu hư đến mức phải đi cải tạo, chị có giữ tôi cũng bắt nhưng việc này chưa đến mức đó”.

Năm lớp 5, ông Tiến bị đuổi học. Ông giận mẹ, bỏ đi bụi đời, lên tận Lào Cai, Yên Bái làm đủ nghề mưu sinh. Vài năm sau, ông quay về nhà nhưng mẹ con có khoảng cách lớn, khó có thể lấp đầy. Ông xin đi học tiếp nhưng không được nhận vì quá tuổi, xin đi làm thì chưa đủ tuổi.

Năm 1961, vốn có giọng hát trời phú, ông Tiến thi vào đoàn văn nghệ của quân đội nhưng không trúng tuyển. Vị trưởng đoàn thấy chàng thanh niên nhỏ thó, đen đúa liền gọi vào hỏi han. Khi nghe ông Tiến kể về hoàn cảnh của mình, người này đã đồng ý tiếp nhận.

Chính vì quá khứ như vậy khiến ông đồng cảm nhiều hơn với những đứa trẻ lang thang. Ông Tiến bày tỏ, mục đích của “Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi xa mẹ” là thay đổi số phận cho những đứa trẻ mồ côi, bụi đời vươn lên thành người lương thiện, có ích cho xã hội”.

Bài và ảnh Phương Hoàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Tin khác

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội
Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động