Người cao tuổi Việt Nam

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021). Những khoảnh khắc không thể quên từ lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” đến “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử đấu tranh cách mạng, người cao tuổi luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm. Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, đã có nhiều người cao tuổi tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước như các đại biểu Bùi Bằng Đoàn, Huỳnh Thúc Kháng. Tại Điều 6 Luật Người cao tuổi ghi rõ: “Ngày 6/6 hằng năm là Ngày Người cao tuổi Việt Nam”. Ngày 26/5/2006, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hằng năm là Ngày truyền thống NCT Việt Nam nhằm động viên người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm, nhiệt huyết, giá trị tinh thần cho các thế hệ kế tiếp.

Tự hào trong đấu tranh cách mạng

Năm 1939, chiến tranh thế giới lần thứ II bùng nổ, tình hình thế giới ngày càng phức tạp. Ở Châu Âu, quân đội phát xít Đức tấn công Ba Lan, Pháp; Chính phủ phản động Pháp đầu hàng làm tay sai cho phát xít Đức. Ở Viễn Đông, phát xít Nhật tiến sát biên giới Việt - Trung. Thực dân Pháp lo sợ trước phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của Nhân dân Đông Dương và phát xít Nhật đe dọa nhảy vào… Trước bối cảnh ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào”, đánh giá cao trách nhiệm, vai trò của các bậc bô lão và cũng ra “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các cụ phụ lão” nhằm tập trung lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sau này. Lời kêu gọi và hiệu triệu lúc đó đã trở thành vũ khí sắc bén thể hiện ý chí của dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thu hút sự quan tâm của tất cả các giới trong xã hội, từ các bậc phụ lão đến các hiền nhân, chí sĩ, sĩ, nông, công, thương, binh… Hưởng ứng tinh thần ấy, cả dân tộc đoàn kết quanh Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc; sát cánh cùng Nhân dân cả nước tích cực tham gia nhiều phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Người cao tuổi tích cực luyện tập bóng chuyền hơi rèn luyện sức khỏe

Trong những năm 1941-1945, đã có hàng chục vạn người cao tuổi tham gia tổ chức Hội Phụ lão cứu quốc; là những tuyên truyền viên tích cực, ủng hộ Mặt trận Việt Minh xây dựng và mở rộng các căn cứ địa cách mạng, phát triển lực lượng vũ trang của Đảng. Bằng nhiều hình thức sáng tạo, mưu trí, người cao tuổi cùng con cháu nuôi giấu cán bộ, làm giao thông liên lạc và tích cực tham gia binh vận, vận động thanh niên không đi lính cho Pháp, không làm tay sai cho Nhật, tích cực cùng cán bộ xây dựng lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay Nhân dân.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các cụ ông cụ bà nêu cao vai trò trách nhiệm bảo vệ chế độ dân chủ Nhân dân, giữ vững nền độc lập dân tộc; gương mẫu thực hiện và vận động con cháu tham gia diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, rào làng kháng chiến, thực hiện “tiêu thổ kháng chiến” và ứng phó với những trận càn của địch. Ở vùng tự do, người cao tuổi cùng gia đình, chòm xóm và người dân địa phương thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, đóng góp ngân sách và nuôi cán bộ, bộ đội. Vận động con em, thanh niên tham gia quân đội, thanh niên xung phong trực tiếp cầm súng đánh giặc hoặc mở đường cho xe ra mặt trận… Các Hội mẹ chiến sĩ tích cực vận động tiết kiệm, xây dựng “hũ gạo nuôi quân”, hết lòng chăm sóc thương binh từ mặt trận đưa về…

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
GS, TS Phạm Tất Dong phát biểu tại một hội thảo về dân số. Ảnh IT

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975), người cao tuổi hăng hái tham gia 2 nhiệm vụ chiến lược của dân tộc. Miền Bắc xây dựng những cánh đồng 5, 10 tấn thắng Mỹ, với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để thắng giặc Mỹ xâm lược”, nhiều cụ tham gia các đội Bạch đầu quân, đoạt danh hiệu “Phụ lão 3 giỏi”. Trung đội lão dân quân Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã mưu trí, dũng cảm dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực của Mỹ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen. Ở chiến trường miền Nam, nhiều người cao tuổi ngày đêm đào hầm nuôi giấu cán bộ, đùm bọc, giúp đỡ quân giải phóng, tham gia đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị. Nhiều bà má tay không, dũng cảm đi đầu các đoàn biểu tình, hô vang khẩu hiệu đả đảo sự đàn áp của Mỹ - Ngụy, đòi chồng, đòi con bị giam cầm; kêu gọi binh lính ngụy quay súng trở về với Tổ quốc, với đồng bào... bất chấp xe tăng, lưỡi lê, họng súng của kẻ thù.

Một phần tư thế kỉ…

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới, hơn 30 năm qua Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, nằm trong số ít quốc gia trên thế giới có chỉ số phát triển con người cao, tuổi thọ trung bình khá cao… Từ kết quả đó và sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của đông đảo người cao tuổi cả nước, ngày 10/5/1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập. Hội kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và các Hội Bảo thọ, Hội Vui tuổi già, Quỹ thọ sau này, trở thành mốc son lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển.

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Hoạt động văn hóa văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần

Hơn một phần tư thế kỉ, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trải qua 5 kì đại hội. Hội viên người cao tuổi cả nước đoàn kết trong “ngôi nhà chung” từ cấp trung ương đến cơ sở, bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động. Dấu ấn các chương trình còn sâu sắc trong mỗi cán bộ, hội viên, nhất là hạnh phúc, niềm vui tuổi già khi được Hội chăm lo chu đáo, đặc biệt đối với người cao tuổi nghèo, người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Chế độ chính sách cho người cao tuổi từng bước được hoàn thiện, thực thi tốt hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi từng bước cải thiện. Hiệu quả các phong trào “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, chung tay bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, phòng chống tội phạm, “Xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”… Thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao “Cơ quan Thường trực Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau”… Trong các phong trào, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, với những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, như những bông hoa đẹp ngày càng lan tỏa sâu rộng, nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và người cao tuổi trong xã hội. Trong đó, nhiều người cao tuổi là nhà khoa học đảm nhiệm công tác quản lí, lãnh đạo, sau khi nghỉ quản lí vẫn có hàng chục năm cống hiến cho khoa học; tiêu biểu có GS, TS Phạm Tất Dong với 26 năm, TS Đặng Vũ Minh và GS Hoàng Chí Bảo cùng có 17 năm...

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
GS, Viện sĩ, TSKH Đặng Vũ Minh

Những kết quả thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi, Đảng, Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng các thế hệ người cao tuổi Việt Nam bức trướng thêu 18 chữ vàng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Huân chương Sao vàng. Hội Người cao tuổi Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và hàng nghìn tập thể, cá nhân xuất sắc được các cấp các ngành vinh danh, khen thưởng.

Đây là niềm tự hào, động lực to lớn để người cao tuổi và tổ chức Hội tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự hội nghị còn có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT thuộc đơn vị bầu cử số 2 (các quận Hoàng Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh).
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.

Tin khác

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh
Ngày 28/5, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 22,71 triệu đồng ủng hộ người dân và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng Công văn số 2343/MTTW-BTT ngày 8/5/2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 18/5/2021, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)
Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ứng cử viên Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Ngô Trọng Vịnh và Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đến thăm, tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội cùng đi.
Xem thêm
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động