Người cao tuổi Việt Nam

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021). Những khoảnh khắc không thể quên từ lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” đến “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử đấu tranh cách mạng, người cao tuổi luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm. Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, đã có nhiều người cao tuổi tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước như các đại biểu Bùi Bằng Đoàn, Huỳnh Thúc Kháng. Tại Điều 6 Luật Người cao tuổi ghi rõ: “Ngày 6/6 hằng năm là Ngày Người cao tuổi Việt Nam”. Ngày 26/5/2006, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hằng năm là Ngày truyền thống NCT Việt Nam nhằm động viên người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm, nhiệt huyết, giá trị tinh thần cho các thế hệ kế tiếp.

Tự hào trong đấu tranh cách mạng

Năm 1939, chiến tranh thế giới lần thứ II bùng nổ, tình hình thế giới ngày càng phức tạp. Ở Châu Âu, quân đội phát xít Đức tấn công Ba Lan, Pháp; Chính phủ phản động Pháp đầu hàng làm tay sai cho phát xít Đức. Ở Viễn Đông, phát xít Nhật tiến sát biên giới Việt - Trung. Thực dân Pháp lo sợ trước phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của Nhân dân Đông Dương và phát xít Nhật đe dọa nhảy vào… Trước bối cảnh ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào”, đánh giá cao trách nhiệm, vai trò của các bậc bô lão và cũng ra “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các cụ phụ lão” nhằm tập trung lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sau này. Lời kêu gọi và hiệu triệu lúc đó đã trở thành vũ khí sắc bén thể hiện ý chí của dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thu hút sự quan tâm của tất cả các giới trong xã hội, từ các bậc phụ lão đến các hiền nhân, chí sĩ, sĩ, nông, công, thương, binh… Hưởng ứng tinh thần ấy, cả dân tộc đoàn kết quanh Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc; sát cánh cùng Nhân dân cả nước tích cực tham gia nhiều phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Người cao tuổi tích cực luyện tập bóng chuyền hơi rèn luyện sức khỏe

Trong những năm 1941-1945, đã có hàng chục vạn người cao tuổi tham gia tổ chức Hội Phụ lão cứu quốc; là những tuyên truyền viên tích cực, ủng hộ Mặt trận Việt Minh xây dựng và mở rộng các căn cứ địa cách mạng, phát triển lực lượng vũ trang của Đảng. Bằng nhiều hình thức sáng tạo, mưu trí, người cao tuổi cùng con cháu nuôi giấu cán bộ, làm giao thông liên lạc và tích cực tham gia binh vận, vận động thanh niên không đi lính cho Pháp, không làm tay sai cho Nhật, tích cực cùng cán bộ xây dựng lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay Nhân dân.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các cụ ông cụ bà nêu cao vai trò trách nhiệm bảo vệ chế độ dân chủ Nhân dân, giữ vững nền độc lập dân tộc; gương mẫu thực hiện và vận động con cháu tham gia diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, rào làng kháng chiến, thực hiện “tiêu thổ kháng chiến” và ứng phó với những trận càn của địch. Ở vùng tự do, người cao tuổi cùng gia đình, chòm xóm và người dân địa phương thi đua lao động sản xuất, làm ra nhiều lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, đóng góp ngân sách và nuôi cán bộ, bộ đội. Vận động con em, thanh niên tham gia quân đội, thanh niên xung phong trực tiếp cầm súng đánh giặc hoặc mở đường cho xe ra mặt trận… Các Hội mẹ chiến sĩ tích cực vận động tiết kiệm, xây dựng “hũ gạo nuôi quân”, hết lòng chăm sóc thương binh từ mặt trận đưa về…

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
GS, TS Phạm Tất Dong phát biểu tại một hội thảo về dân số. Ảnh IT

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975), người cao tuổi hăng hái tham gia 2 nhiệm vụ chiến lược của dân tộc. Miền Bắc xây dựng những cánh đồng 5, 10 tấn thắng Mỹ, với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để thắng giặc Mỹ xâm lược”, nhiều cụ tham gia các đội Bạch đầu quân, đoạt danh hiệu “Phụ lão 3 giỏi”. Trung đội lão dân quân Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã mưu trí, dũng cảm dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực của Mỹ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen. Ở chiến trường miền Nam, nhiều người cao tuổi ngày đêm đào hầm nuôi giấu cán bộ, đùm bọc, giúp đỡ quân giải phóng, tham gia đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị. Nhiều bà má tay không, dũng cảm đi đầu các đoàn biểu tình, hô vang khẩu hiệu đả đảo sự đàn áp của Mỹ - Ngụy, đòi chồng, đòi con bị giam cầm; kêu gọi binh lính ngụy quay súng trở về với Tổ quốc, với đồng bào... bất chấp xe tăng, lưỡi lê, họng súng của kẻ thù.

Một phần tư thế kỉ…

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới, hơn 30 năm qua Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, nằm trong số ít quốc gia trên thế giới có chỉ số phát triển con người cao, tuổi thọ trung bình khá cao… Từ kết quả đó và sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của đông đảo người cao tuổi cả nước, ngày 10/5/1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập. Hội kế thừa Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và các Hội Bảo thọ, Hội Vui tuổi già, Quỹ thọ sau này, trở thành mốc son lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển.

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Hoạt động văn hóa văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần

Hơn một phần tư thế kỉ, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trải qua 5 kì đại hội. Hội viên người cao tuổi cả nước đoàn kết trong “ngôi nhà chung” từ cấp trung ương đến cơ sở, bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động. Dấu ấn các chương trình còn sâu sắc trong mỗi cán bộ, hội viên, nhất là hạnh phúc, niềm vui tuổi già khi được Hội chăm lo chu đáo, đặc biệt đối với người cao tuổi nghèo, người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Chế độ chính sách cho người cao tuổi từng bước được hoàn thiện, thực thi tốt hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi từng bước cải thiện. Hiệu quả các phong trào “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, chung tay bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, phòng chống tội phạm, “Xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”… Thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao “Cơ quan Thường trực Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau”… Trong các phong trào, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, với những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, như những bông hoa đẹp ngày càng lan tỏa sâu rộng, nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và người cao tuổi trong xã hội. Trong đó, nhiều người cao tuổi là nhà khoa học đảm nhiệm công tác quản lí, lãnh đạo, sau khi nghỉ quản lí vẫn có hàng chục năm cống hiến cho khoa học; tiêu biểu có GS, TS Phạm Tất Dong với 26 năm, TS Đặng Vũ Minh và GS Hoàng Chí Bảo cùng có 17 năm...

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
GS, Viện sĩ, TSKH Đặng Vũ Minh

Những kết quả thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi, Đảng, Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng các thế hệ người cao tuổi Việt Nam bức trướng thêu 18 chữ vàng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Huân chương Sao vàng. Hội Người cao tuổi Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và hàng nghìn tập thể, cá nhân xuất sắc được các cấp các ngành vinh danh, khen thưởng.

Đây là niềm tự hào, động lực to lớn để người cao tuổi và tổ chức Hội tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động