Sức bật của một xã vùng biên ở xứ Thanh

Bát Mọt, một xã vùng biên của huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhất là sau trận lũ năm 2017, nhưng Đảng bộ và chính quyền nơi đây đã quyết tâm vươn lên để chiến thắng đói nghèo, thành công trên chính là “sức bật” của một vùng quê nghèo.

Cách đây hơn 2 năm, tôi có mặt ngay sau đợt lũ quét kinh hoàng ngày 11/10/2017. Cơn lũ đi qua đã khiến nhiều nơi trong xã Bát Mọt trở về con số không. 80% người dân trên địa bàn lâm vào tình cảnh thiếu đói, nhiều dân bản vừa thoát nghèo lại tái nghèo. Chẳng phải bi quan, nhưng ngay lúc ấy, chính bản thân tôi cũng nghĩ phải mất 5 năm, thậm chí 10 năm, Bát Mọt mới khôi phục được.

Sức bật của một xã vùng biên ở xứ Thanh
Bản Chiềng, xã Bát Mọt tan hoang sau lũ quét 2017

Vậy mà hôm nay, khi trở lại vùng đất đáng nhớ này, tôi thấy một màu xanh bao phủ, đó không chỉ là màu xanh của sự ấm no mà còn màu của nghị lực sống và vươn lên. Giờ đây, đa số người dân Bát Mọt đã chủ động được lương thực, không còn trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 25%. Đó là nhờ hiệu quả từ những chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước. Người dân đã và đang thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập hiện đạt trên 12 triệu đồng/người/năm.

Thôn Vịn tiếp giáp với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào, hiện là thôn điển hình trong việc xây dựng nông thôn mới. Trước đây, thôn Vịn luôn trong tình trạng thiếu đói. Từ khi Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, lưới điện và hỗ trợ vốn vay, người dân thôn Vịn đã có cuộc sống no đủ, biết tự làm ăn, không phải trông chờ vào cứu trợ của Nhà nước. Tuy nhien vì cơn lũ đáng sợ năm 2017, trong phút chốc cả bản trở về con số không. Nhưng không vì thế mà nản chí hay ỷ lại. Cán bộ và nhân dân trong thôn đã không ngừng nỗ lực, gây dựng lại, mỗi ngày một ít, và đất cũng không phụ lòng người chăm chỉ, bản làng đã được trải những bạt ngàn hoa màu và cho những kì thu hoạch hiệu quả. Đường đến thôn Vịn giờ đây phần lớn đều đã được bê tông hóa và trải nhựa bằng phẳng.

Từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, hàng chục hộ dân ở thôn Vịn đã mạnh dạn vay vốn mua trâu bò để sinh sản giúp cả bản đã có hơn 800 con trâu, bò và đang tiếp tục phát triển. Vì thế số hộ nghèo ở thôn Vịn giảm đáng kể, hiện chỉ còn 10 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo. Đến nay, thôn đã hoàn thành 12/14 tiêu chí và cố gắng hoàn thành nốt 2 tiêu chí còn lại vào năm 2020 để được công nhận chuẩn nông thôn mới. Ngoài phát triển nông nghiệp, thôn Vịn cũng đã được quy hoạch để phát triển du lịch cộng đồng.

Ở Bản Khẹo, cũng là bản nằm sát biên giới với nước Lào, do thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây chỉ trồng được 1 vụ lúa, còn lại 8 tháng là đất lại nghỉ, cứ đến tháng giáp hạt là cả làng thiếu ăn, nên từ lâu được mệnh danh là bản “nghèo bền vững” và cơn lũ năm 2017 cũng không bỏ qua bản này, làm cho bản vốn đã nghèo lại càng nghèo hơn. Song đến giữa năm 2018, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Bát Mọt và phật tử chùa Long Nhương về vốn, kỹ thuật trồng trọt… bản Khẹo đã có vụ thu hoạch rau màu đầu tiên, giúp bà con chủ động được thực phẩm phục vụ cuộc sống.

Theo ông Lang Đình Thuyên, Trưởng bản Khẹo, bản vùng biên này có thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Mùa khô thì lạnh giá, sương mù, sương muối dày đặc; mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét gây sạt lở đất. Bà con chỉ trồng được một vụ lúa duy nhất, còn lại 8 tháng trong năm là đất để không, dân thì không có việc làm, thu nhập gì. Nhưng rất phấn khởi, hiện nay các hộ dân đã tích cực trồng ngô, thậm chí là những cây có giá trị kinh tế cao hơn như khoai tây, hành, súp lơ. Những hộ có điều kiện hơn còn mạnh dạn vay mượn tiền từ ngân hàng, người thân đầu tư phương tiện mở rộng diện tích gieo trồng.

Sức bật của một xã vùng biên ở xứ Thanh
Người dân cùng cán bộ Bộ đội Biên phòng chăm sóc vườn rau

Các thôn khác trong toàn xã, bà con cũng đang thi nhau trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao đời sống. Hiện nay, toàn xã Bát Mọt đang triển khai nhiều mô hình, dự án giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định đời sống như: Dự án trồng cỏ voi để phát triển đàn bò và quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung tại thôn Vịn; mô hình trồng ngô lai theo Chương trình 135, với tổng diện tích 45ha, số vốn đầu tư 270 triệu đồng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho bà con cách trồng, chăm sóc để cây ngô phát triển nhanh, mang lại hiệu quả cao.

Ông Lang Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Bát Mọt chia sẻ: Xã Bát Mọt chủ yếu có đồng bào dân tộc Thái sinh sống, từng là một trong những xã biên giới nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa với tỉ lệ hộ nghèo trên 75%, lại phải gồng mình trải qua bao cơn lũ quét, sạt lở. Nhưng hiện nay Bát Mọt đã có nhiều thay đổi, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cùng sự chung tay góp sức của những người lính biên phòng mà bức tranh đổi mới trên vùng biên đang dần hiện hữu. Vui nhất là việc bà con phấn khởi khi nhìn thấy được thành quả lao động sản xuất của mình, mong rằng mỗi bản làng sẽ tiếp tục thay đổi về tư duy sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai cho vay với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và từ 6,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt đa thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1/12/2020 cho đến ngày 10/12/2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho các tỉnh miền Trung, nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân. Phối hợp với PVFCCo và các đơn vị thành viên trong đợt trao tặng này có Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền tại các địa phương diễn ra chương trình.
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút doanh số cuối năm nên sẽ có hàng loạt các chương trình khuyến mại, kích cầu.
Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.
“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán hàng linh hoạt với 3 loại hình bàn giao căn hộ: Bàn giao thô, Bán hoàn thiện và Hoàn thiện. Theo đó, chỉ từ 45 triệu đồng/m2, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu một căn hộ hạng A tiêu chuẩn quốc tế ngay khu vực lõi trung tâm hành chính, kinh tế mới Mỹ Đình.

Tin khác

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng
Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Cà phê Thương Phú (nay là Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public).

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12
Giá vàng sáng nay 3/12 trên thị trường thế giới bật tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến diễn ra tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng miếng cũng bật tăng lên mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của nhiều cán bộ có trách nhiệm thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế Võ).

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?
Bản nâng cấp mới của Hyundai Santa Fe liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như các diễn đàn ôtô, trong khi Hyundai Thành Công (TC Motor) phủ nhận phân phối mẫu mới này.

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài
Do thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, nhiều người đã bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.
Xem thêm
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút ...
Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 ...
Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty ...
SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân ...
Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ Ngân hàng để chi tiêu tôi có được hoàn tiền không. Tôi nên lựa chọn thẻ nào để được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn ...
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ...
Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán ...
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm ...
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế ...
Phiên bản di động