Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

LTS: Tại cuộc gặp thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có bài phát biểu chân thành, thẳng thắn. Tạp chí NCT đăng nội dung bài phát biểu trên (Tít bài do Tòa soạn đặt).
Ông Nguyễn Đức Thắng phát biểu tại cuộc gặp mặt
Ông Nguyễn Đức Thắng phát biểu tại cuộc gặp mặt

Tôi rất cảm động và vinh dự được tham dự cuộc gặp mặt của Tổng Bí thư với đại biểu dự Đại hội VI, Hội NCT Việt Nam. Đây là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư đối với Hội NCT Việt Nam và NCT cả nước.

Tôi cũng xin vui mừng được báo cáo với bác Tổng Bí thư là Nhân dân và NCT Thanh Hóa rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, của Trung ương; phấn khởi trước những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được trong những năm qua, nhất là 2 năm gần đây đã vượt qua khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, đạt được kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội hiệu quả; đặc biệt là công cuộc chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực quyết liệt, mang lại niềm tin cho Nhân dân.

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” đạt được thành tích xuất sắc toàn diện. NCT đã luôn thể hiện tinh thần mẫu mực, nêu gương, tích cực thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường; góp phần thực hiện an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe đối với NCT; tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; xây dựng khối đại đoàn kết trong Nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Đặc biệt Hội NCT Thanh Hóa đã thực hiện xuất sắc nhất toàn quốc về việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533 và 1336 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là mô hình tổ chức xã hội tự nguyện, bằng tinh thần tương thân tương ái, vận động nguồn lực xã hội để giúp đỡ NCT ở nhóm yếu thế, nghèo, ốm đau khuyết tật, cô đơn, không nơi nương tựa. CLB có 8 mảng hoạt động, như: Cho người nghèo khó khăn về kinh tế được vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn để tăng thu nhập; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao dưỡng sinh, giúp đỡ an sinh xã hội, giúp đỡ NCT cô đơn hoà nhập cộng đồng. Đây là mô hình mang tính nhân văn, xã hội cao. Hiện nay, cả nước có gần 4.000 CLB. Riêng Hội NCT tỉnh Thanh Hóa, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Hội NCT Việt Nam, của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tính đến tháng 12/2021, đã thành lập được 894 CLB LTHTGN, chiếm khoảng trên 22% số CLB toàn quốc, các CLB đều hoạt động hiệu quả. Đã có 27/27 huyện (100%), 411/559 xã, phường, thị trấn (73%) có CLB LTHTGN, với số vốn tăng thu nhập gần 69 tỉ đồng, đều là vốn vận động xã hội hóa ủng hộ; thu hút trên 49.600 thành viên; giúp vay vốn tăng thu nhập cho trên 21.300 lượt NCT, giảm nghèo cho hàng nghìn NCT; chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn người. Đã có trên 5.372 người tuổi cao, đau yếu nặng được các tình nguyện viên của CLB đến tại nhà để cùng gia đình giúp đỡ, chăm sóc. Có 95% số CLB đã đạt được tiêu chí mọi thành viên CLB đều có bảo hiểm y tế; giúp chăm sóc cho NCT cô đơn không nơi nương tựa hòa nhập cộng đồng; CLB tham gia tích cực vào phong trào của địa phương, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích
Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích

Nhờ những kết quả xuất sắc mà hiện nay Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được Trung ương Hội NCT Việt Nam ghi nhận và khen thưởng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc, nằm trong tốp đầu Hội NCT các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhiệm kì tới, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đưa vào xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”, với 7 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí như: NCT có thu nhập đảm bảo cuộc sống; được đảm bảo an sinh xã hội; không bị bạo hành về vật chất, tinh thần, sức khỏe, thân thể; được phát huy trong gia đình, xã hội, đóng góp xây dựng phát triển địa phương. Đây như là một mô hình Chi hội NCT vững mạnh kiểu mẫu, nhằm nâng cao hơn chất lượng cuộc sống cho NCT, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Nhân dịp này tôi cũng xin có một đề xuất với Tổng Bí thư, lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền cho phép Hội NCT Việt Nam có hệ thống đầy đủ, hoàn chỉnh ở cả 4 cấp: Trung ương, tỉnh, huyện, cơ sở. Đây là nguyện vọng thiết tha của các cấp Hội và NCT tỉnh Thanh Hóa cũng như NCT cả nước. Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội NCT ở cả 4 cấp là thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; nâng cao vị thế Hội NCT trong xã hội; giúp mang lại quyền, lợi ích cho NCT được nhiều hơn, nhất là trong xu hướng già hóa dân số nước ta ngày càng tăng nhanh; tạo điều kiện cho NCT tiếp tục phát huy trí tuệ, sức lực, kinh nghiệm, khả năng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện tại mới có 13 tỉnh có các cấp Hội NCT hoàn chỉnh mà Hội NCT là một trong số đó, còn lại là mô hình Ban Đại diện Hội NCT, trong khi các Hội khác như Hội Cựu TNXP, Hội Khuyến học... đều có 4 cấp hoàn chỉnh. Khi chuyển từ Ban Đại diện Hội NCT như hiện nay ở các tỉnh, huyện sang mô hình Hội NCT thực chất không tăng biên chế, kinh phí, cơ sở vật chất. Vì vậy tôi rất tha thiết mong muốn đồng chí Tổng Bí thư, các đồng lãnh đạo quan tâm nguyện vọng của Hội và NCT.

Cuối cùng, tôi xin tỏ lòng kính mến và kính chúc Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo luôn mạnh khỏe để đưa đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa phát triển hùng cường, thịnh vượng, đem lại hạnh phúc cho Nhân dân, trong đó có NCT.

Nguyễn Đức Thắng

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Ngày 12/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Hội NCT Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012-2022. Hội nghị nhằm đánh giá mô hình hoạt động Hội NCT, làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan chức năng cho Hội NCT Việt Nam sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội đồng bộ, thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả, góp phần làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT, bảo đảm an sinh xã hội..
Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của hội viên

Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của hội viên

Rất cần một tổ chức Hội đủ mạnh để tập hợp NCT. Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT thống nhất trong cả nước là rất cần thiết và cấp thiết, là tâm tư nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của cán bộ, hội viên NCT. Đó là khẳng định của nhiều cán bộ Hội NCT địa phương khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mô hình tổ chức Hội NCT hiện nay…

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.

Hiệu quả thiết thực từ sự thống nhất mô hình Hội NCT ở Bắc Giang

Hiệu quả thiết thực từ sự thống nhất mô hình Hội NCT ở Bắc Giang
Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Bắc Giang có quá trình xây dựng và phát triển từ năm 1997 (sau khi tái lập tỉnh), ban đầu là Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Trải qua 3 nhiệm kì hoạt động theo mô hình tổ chức thống nhất, Hội NCT đã chỉ đạo hoạt động Hội các cấp đạt được những kết quả tích cực. Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với Tạp chí NCT về hiệu quả mô hình tổ chức Hội ở địa phương…

Thực hiện công tác người cao tuổi là trách nhiệm của các cấp các ngành

Thực hiện công tác người cao tuổi là trách nhiệm của các cấp các ngành
Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về các nội dung liên quan đến công tác NCT trên địa bàn tỉnh…

Tổng Bí thư: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Tổng Bí thư: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới
Sáng 4/5, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ

Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ
Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác Người cao tuổi (NCT) huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Ông nhấn mạnh thêm: Ngoài việc chăm lo cho NCT theo quy định, hằng năm, UBND huyện còn bố trí 100 triệu đồng kinh phí hỗ trợ Hội NCT hoạt động và tổ chức các đoàn lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi, tặng quà, mừng thọ NCT trong các dịp lễ tết.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em
Thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn còn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.
Xem thêm
HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước về nhân sự phụ trách, điều hành cơ quan này.
Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Sáng 19/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre Ngô Văn Tán cho biết, Sở đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bến Tre Nguyễn Hữu Định về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý, để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật
Phiên bản di động