Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.
Hội NCT tỉnh tặng quà CLB LTHTGN trong buổi Lễ ra mắt
Hội NCT tỉnh tặng quà CLB LTHTGN trong buổi Lễ ra mắt

Đã có biết bao đoàn công tác của các Tổ chức quốc tế, tổ chức Hội NCT và các nhà hoạch định chính sách từ Trung ương đến địa phương về đây tham quan, học tập những mô hình tiên phong như xây dựng hệ thống Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) nhiều nhất trong cả nước. Và chỉ từ đầu nhiệm kì VI đến nay thôi, đã có gần trăm đơn vị đăng kí xây dựng và ra mắt mô hình Chi hội NCT hạnh phúc... Những mô hình mới liên tục xuất hiện, làm tiền đề cho nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ví như, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT các cấp được trích ra để hỗ trợ vốn quỹ tăng thu nhập cho các CLB LTHTGN mới thành lập, là động lực để CLB hoạt động hiệu quả ngay từ khi ra mắt. Hay trong mô hình Chi hội NCT hạnh phúc có những tiêu chí rất quan trọng là “Giúp đỡ NCT có thu nhập đảm bảo cuộc sống; có các CLB dưỡng sinh, thể thao, văn hóa, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe NCT; có CLB LTHTGN hoạt động hiệu quả”, là động lực thúc đẩy sự phát triển, nhân rộng các CLB, nhất là CLB LTHTGN vốn đã nhiều như sao ở tỉnh này…

Tặng quà tại buổi sinh hoạt CLB LTHTGN ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Tặng quà tại buổi sinh hoạt CLB LTHTGN ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Khám sức khỏe cho thành viên tại CLB LTHTGN tại TP Thanh Hóa
Khám sức khỏe cho thành viên tại CLB LTHTGN tại TP Thanh Hóa

Những cách làm sáng tạo trên của NCT Thanh Hóa trở thành niềm tin yêu của hội viên và cộng đồng dân cư, sự ngưỡng mộ của tổ chức Hội NCT các địa phương khác. Và lịch tiếp các đoàn về thăm, học tập kinh nghiệm cứ dày lên mãi… Còn tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội ngày càng tăng, số hội viên kết nạp mới năm sau cao hơn năm trước.

Ông Nguyễn Đức Thắng làm Chủ tịch Hội NCT tỉnh đã 6 năm có lẻ, và đang tham gia Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam nhiệm kì thứ hai. Tại các diễn đàn của Hội, ông thẳng thắn góp ý vào các chương trình, kế hoạch công tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động để các tỉnh bạn tham khảo, lựa chọn cách làm hay áp dụng vào thực tiễn địa phương. Ông Thắng cho biết: Bắt đầu một nhiệm kì mới, cùng với xây dựng và triển khai Chương trình Hành động toàn khóa cấp tỉnh, cấp huyện, Hội NCT tỉnh lại lên lịch, đăng kí làm việc với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Thông qua các chương trình làm việc, để thông tin, báo cáo lãnh đạo địa phương về công tác Hội NCT, những thuận lợi khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc cần được hỗ trợ, tháo gỡ. Từ đó, càng củng cố, tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của hệ thống chính trị và xã hội đối với các phong trào của Hội. Các cấp, các ngành quan tâm chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống người dân và NCT, nhất là NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT cũng được đẩy mạnh. Cán bộ, hội viên NCT phấn khởi, tin tưởng, ủng hộ các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ ra mắt Chi hội NCT hạnh phúc ở tỉnh Thanh Hóa
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ ra mắt Chi hội NCT hạnh phúc ở tỉnh Thanh Hóa

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Hội các cấp trong tỉnh tích cực vận động 29.580 suất quà, thăm hỏi NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, số tiền trên 8,7 tỉ đồng. Theo cán bộ Hội cơ sở thì đây là năm các cấp Hội đã vào cuộc mạnh mẽ, tạo nguồn lực thăm hỏi, động viên, hỗ trợ NCT khó khăn, giúp mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết phấn khởi. Toàn tỉnh có 69.600 NCT được mừng thọ, số tiền 26,1 tỉ đồng. Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Y tế vận động nhà tài trợ ủng hộ 5.000 máy đo huyết áp điện tử, cấp cho NCT 27 huyện, thị xã, thành phố, là món quà thực sự ý nghĩa để NCT chủ động theo dõi, chăm sóc sức khỏe của mình.

Hội tham mưu cho các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ với NCT đảm bảo đầy đủ, kịp thời, chính xác. Trên 61.800 NCT từ 60 đến dưới 80 tuổi, 74.000 cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Hơn 210.500 NCT được khám sức khỏe định kì, 284.300 NCT có sổ theo dõi sức khỏe và 419.400 NCT có thẻ bảo hiểm y tế.

Khách quốc tế đến thăm mô hình tình nguyện viên chăm sóc tại nhà của CLB LTHTGN tỉnh Thanh Hóajpg
Khách quốc tế đến thăm mô hình tình nguyện viên chăm sóc tại nhà của CLB LTHTGN tỉnh Thanh Hóa

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ. Phần lớn Hội NCT các huyện đã triển khai giải thể thao NCT lần thứ 9; cập nhật các bài tập dưỡng sinh, tổ chức giao lưu giữa các địa phương trong huyện, trong tỉnh. 6 tháng đầu năm, Hội NCT các cấp thành lập mới 150 CLB các loại, nâng tổng số toàn tỉnh lên 4.031 CLB, thu hút 198.000 NCT tham gia; trong đó có 934 CLB LTHTGN.

Từ nay đến cuối năm và trong suốt nhiệm kì, Hội NCT các cấp tiếp tục động viên, tập hợp đoàn kết NCT hưởng ứng và tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; hiến kế, hiến công, góp sức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện và khả năng của NCT. Cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thanh Hóa đã và đang phát huy truyền thống, đoàn kết, chung sức đồng lòng cùng cả nước hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Ngày 2/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Ngày 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

NMO - Ngày 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa vốn đến đúng, trúng các động lực tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa vốn đến đúng, trúng các động lực tăng trưởng

Trao đổi với cử tri tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các giải pháp cho thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp… và giải đáp nhiều vấn đề quan trọng khác.

Tin khác

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Chuyến công tác tới Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, có trách nhiệm

Chuyến công tác tới Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, có trách nhiệm
Trong chuyến công tác 6 ngày (từ 8 - 13/11) thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có lịch trình hoạt động dày đặc với gần 60 hoạt động gồm các hoạt động song phương, đa phương và hoạt động cộng đồng.

Tuyên bố chung Campuchia - Việt Nam: Đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

Tuyên bố chung Campuchia - Việt Nam: Đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả
Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 08-09/11/2022. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Campuchia.

Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023
Nghị quyết nêu rõ mục tiêu tổng quát là tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Chiều 9/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi), thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự

Chiều 9/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi), thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự
Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV, buổi sáng ngày 9/11, các đại biểu Quốc hội nghiên cứu tài liệu, buổi chiều Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Năm 2022: Thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng

Năm 2022: Thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng
Thời gian qua, các toà án đã tổ chức xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng do những người có chức vụ, quyền hạn gây ra những thiệt hại đặc biệt lớn, được dư luận xã hội rất quan tâm.
Xem thêm
Các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, đưa Luật vào cuộc sống

Các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, đưa Luật vào cuộc sống

Chiều 2/12, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các Luật đã được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kì họp thứ 4.
Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Vĩnh - nguyên Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và khai trừ khỏi đảng một số đảng viên.
Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Ngày 30/11, Thanh tra Bộ Công an tổ chức Hội nghị công bố Quyết định xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong Công an nhân dân năm 2022. Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ - Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu
Phiên bản di động