“Sứ giả” đặc biệt của hai nước Việt - Lào

Hơn nửa thế kỉ tham gia chiến đấu và làm kinh tế tại Lào, trong kí ức của doanh nhân, cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Bông, đó là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ…

Hết lòng tri ân đồng đội

Năm 1966, ông Trần Văn Bông (sinh năm 1947) nhập ngũ và đi làm nhiệm vụ chiến đấu giúp cách mạng Lào ở tỉnh Sầm Nưa (nay là tỉnh Hủa Phăn).

Năm 1968, sau khi Sầm Nưa giải phóng, ông tham gia chiến đấu tại 6 tỉnh Bắc Lào. Từ năm 1970-1973, ông là Chính trị viên C3 Mường Sài là đơn vị độc lập chiến đấu dọc sông Mê Kong.

Đến nay, khi chiến tranh đã lùi xa, cây cỏ đã lấp đầy những hố bom, nhưng có những vết thương do chiến tranh vẫn chưa kín miệng. Rời quân ngũ hơn 20 năm, nhưng ông Bông vẫn canh cánh trong lòng lời hứa: “Nếu còn sống sẽ quay lại đưa đồng đội trở về”. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe giảm nhưng ông vẫn thường dẫn các đội quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

“Sứ giả” đặc biệt của hai nước Việt - Lào
Ông Trần Văn Bông (bên trái) với người đồng đội là CCB Lào.

Công việc khó khăn, dường như “mò kim đáy bể” bởi phần lớn các liệt sĩ hi sinh gần nửa thế kỉ, nơi chôn cất là cao điểm chiến đấu, nơi đóng quân của bộ đội Việt Nam trong rừng sâu hiểm trở không người qua lại. Thêm nữa, mùa khô ở Lào thời tiết rất khắc nghiệt; ngày nóng bỏng rát nhưng có đêm lạnh thấu xương, phải dựng lán ngủ trong rừng nhiều ngày. Đường sá chưa được đầu tư nhiều, khi phải leo dốc, lội suối 7, 8 tiếng đồng hồ, vừa đi vừa mở đường. Những bữa cơm ở giữa rừng trở nên quá quen thuộc với đội quy tập.

Không chỉ đi tìm hài cốt đồng đội, ông còn đến thăm hỏi, động viên những đồng đội còn sống và giúp đỡ thân nhân những người CCB tại Lào.

Tích cực làm kinh tế

Sau khi chiến tranh kết thúc, từ năm 1995 - 1998, ông về làm phiên dịch ở Học viện Hậu cần, đào tạo cho sĩ quan Lào. Năm 1999, ông nghỉ hưu và làm đại diện cho Vinaconex xây dựng Trường Đại học quốc gia Lào, sau đó là đại diện cho Licogi xây dựng đường 8 Cầu Treo. Từ năm 2004 tới nay, ông làm Giám đốc Công ty Tiến Hiếu, tham gia khai thác mỏ tại tỉnh Hủa Phăn.

Chia sẻ về quá trình đầu tư và làm kinh tế tại Lào, ông cho biết, năm 2004, sau khi đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ, Công ty kí hợp đồng với Chính phủ Lào để khai thác mỏ sắt ở Sầm Nưa, với tổng số vốn gần 2 triệu USD. Đến năm 2014, Công ty thiếu vốn xin tạm dừng hoạt động nhưng vẫn phải đóng thuế. Ông đề nghị với Đại sứ quán và được hỗ trợ giãn nợ nộp thuế đến năm 2020, sau khi mua lại 85% cổ phần, Công ty mới hoạt động trở lại. Hiện Công ty được phép mở rộng khai thác thêm một mỏ nữa, dự kiến sẽ đi vào hoạt động thời gian tới. Những dự án không chỉ góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn tô thắm thêm tình hữu nghị Việt - Lào. Bên cạnh đó, Công ty đã khẳng định được uy tín với các đối tác bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Tiến độ.

Xác định nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu, Công ty ông quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kĩ sư, nhân viên, người lao động có kĩ năng lành nghề, sáng tạo, tâm huyết. Công ty cũng xây dựng môi trường làm việc đồng thuận, tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy tối đa năng lực làm việc và giúp nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động...

Càng tiếp xúc với CCB Trần Văn Bông, càng thấy rõ vẻ chân chất, giản dị. Nghe ông nói mới thấy, dù thời chiến cầm súng đối mặt với quân thù hay thời bình lăn lộn trên thương trường, thì phẩm chất “Người lính Cụ Hồ” vẫn luôn là nguồn sức mạnh để ông vượt khó, vươn lên. Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, người “sứ giả” đặc biệt này vẫn đang miệt mài với công tác thiện nguyện, bởi ngày nào còn liệt sĩ nằm lại trên mảnh đất Lào, ngày ấy bước chân của ông vẫn chưa thể dừng lại…

Với những đóng góp của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước Lào trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Kháng chiến vì những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến ở Bắc Lào.

Ngô San

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh
Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động