San Sả hồ - Sắc màu quyến rũ

Người dân bản địa vẫn gọi địa danh này là “Ba dòng nước hội tụ lại”, đó là vùng đất San Sả Hồ nằm tựa mình vào dãy Hoàng Liên, nóc nhà Đông Dương…

Nguyễn Thế Lượng
08:15, 17/06/2019

San Sả Hồ là một xã thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Vùng đất này gần dãy Hoàng Liên hùng vĩ và thơ mộng nên vẫn giữ được vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa thân thiện bởi cảnh sắc và con người nơi đây. San Sả Hồ là sự tụ hội của những dòng suối như dòng thác chảy từ Thác Bạc xuống, từ Suối Vàng và Cát Cát. Chính sự hội tụ này đã mang đến cho San Sả Hồ vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của sự kỳ vĩ, thơ mộng và bí ẩn.

Nói đến San Sả Hồ, đồng bào Mông nơi đây không quên giới thiệu về những bản làng vô cùng hấp dẫn và có biết bao điều khám phá cho hành trình du lịch như Cát Cát, Sín Chải A, Sín Chải B, Ý Lình Hồ 1 và Ý Lình Hồ 2. Mỗi tên đất, tên bản đều như chứa đựng những vẻ đẹp riêng với bao điều thú vị. Đến San Sả Hồ, bạn sẽ có một hành trình khám phá bản làng vô cùng thích thú.

Cư dân bản địa bày bán sản vật núi rừng tại chợ phiên ngay dưới chân núi

Cư dân bản địa bày bán sản vật núi rừng tại chợ phiên ngay dưới chân núi

San Sả Hồ quanh năm mát mẻ, tiết trời biến đổi theo ngày. Một ngày có cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Buổi sáng, nắng vàng rực như tưới sắc vàng xuống những cánh rừng đại ngàn, những thung lũng ruộng bậc thang khiến cho nơi đây trở nên đẹp và huyền ảo. Khi ấy, San Sả Hồ trong vắt một màu.

Chiều về, San Sả Hồ bồng bềnh trong biển mây. Lúc đầu là những chòm mây lãng đãng, vất vưởng trên không gian rồi sau đó choán ngợp rừng cây, bìa rừng và những thửa ruộng khiến cho không gian nơi đây đặc quyện một màu mây.

San Sả Hồ có vẻ đẹp riêng không đâu sánh bằng. Có dáng núi nhấp nhô, trập trùng. Có những cánh rừng đại ngàn sâu thẳm. Có thác nước đổ ào ào như gợi lên sự oai linh, kì bí của thiên nhiên. Có những sắc màu của hoa, của cây cỏ và những bản làng hữu tình dưới những thung lũng phì nhiêu…Tất cả hội tụ tạo cho San Sả Hồ vẻ đẹp hoang sơ và quyến rũ.

Con người San Sả Hồ chân chất sức sống vùng sơn cước. Họ đã bám trụ và mưu sinh ở vùng đất này từ bao đời nay, sống thân thiện, hòa hợp với thiên nhiên và coi thiên nhiên như mái nhà thứ hai của họ. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự mến khách và cởi mở của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc chính ở vùng này.

Đến San Sả Hồ sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những giàn su su khổng lồ trải trên những ngọn núi cao ngất. Đây là đặc sản của người dân bản địa. Tiết trời mát lạnh quanh năm, người dân bản địa ở San Sả Hồ có tập quán trồng su su ở sườn núi và bắc giàn theo địa hình của núi. Để tạo cho giàn su su được chắc chắn, người dân ở đây đã dùng dây sắt đan thành lưới và bắt vào những cột xi măng làm trụ đỡ. Vì thế, bước chân đến vùng lãnh địa của su su, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những giàn su su bạt ngàn, chạy lên đến tận đỉnh núi.

Mùa măng xuống núi ở San Sả Hồ thật đông vui tấp nập. Chiều chiều, dưới ánh nắng vàng của mùa thu chênh chếch bên sườn núi, những cô sơn nữ đeo gùi lên núi hái măng.

Một khung cảnh thật bình yên và nên thơ biết mấy. Nhìn những bó măng trúc tươi non mà cảm nhận được sự ngồn ngộn sức sống của núi rừng và cuộc sống nơi đây.

San Sả Hồ, một thoáng đẹp của sắc màu Sa Pa, nơi mời gọi tâm hồn yêu cái đẹp núi rừng, bản làng của con người ở mọi miền.

Bạn đang đọc bài viết San Sả hồ - Sắc màu quyến rũ tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề du lịch

  Trong cùng chuyên mục Xã hội