Sách để luyện người

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 16/4 vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tổ chức Lễ Khai trương “Tủ sách của Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng”.

Trong lần gặp nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển; nhà thơ Hải Thanh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc nói với ông Uyển về ý tưởng xây dựng “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”. Đó là xã nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Từ những năm 60 của thế kỉ trước, Nguyễn Uyển đã gắn tuổi trẻ của mình với mảnh đất này khi ông dạy học ở huyện Vĩnh Tường. Ngày nay các xã không nghèo nữa, đều đã cán đích nông thôn mới. Dân số ngày một đông, cái đói lúc này là sách báo, cũng là cái cách để khơi lại văn hóa đọc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất hay, ý tưởng đẹp, thiết thực khiến Nguyễn Uyển bắt chặt hệt như nam châm gặp sắt. Thế rồi, ông cùng Hải Thanh tìm về điểm đến Nghĩa Hưng, chỉ cốt để thăm dò thái độ của cấp Ủy, chính quyền xã với sách báo... Thật tuyệt vời: Cứ nhìn vào nét mặt, ánh mắt các đồng chí lãnh đạo xã và lời nói của họ, đủ rõ họ rất hiểu vai trò của sách trong cuộc sống, và hơn thế họ rất biết cách tổ chức đọc sách cho nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh... Ông và Hải Thanh âm thầm phác họa “kịch bản”, âm thầm làm việc với xã, triển khai theo phác định từ địa điểm khai trương, bàn tủ để sách, đến nơi trưng bầy sách, cách tổ chức cho dân đọc và mượn....

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng

Nói là làm, Nguyễn Uyển xoay vào việc soạn lại sách từng lưu giữ. Sách do ông viết ra (khoảng 30 đầu sách) sách do ông mua, sách do bạn bè là nhà văn, nhà báo tặng suốt mấy chục năm qua... Tuyệt nhiên, ông không tặng sách ngoài luồng hoặc từng vi phạm bản quyền; nghĩa là ông “kiểm duyệt” trước khi tặng. Cùng đó ông thông tin lên trang Facebook của mình về ý tưởng lập “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”… Thật bất ngờ, chỉ sau vài giờ đăng tải trên không gian mạng đã tạo sự hưởng ứng rất rộng và nhanh. Đầu tiên là chị Minh Xuân trong cùng khu tập thể, rồi người tay xách, nách mang đưa sách đến tận nhà, người ở xa thì gửi qua đường bưu điện. Nhiều nhà họat động xã hội tên tuổi như: Phó GS TS Phạm Văn Tình, Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học VN; Nhà thơ, nhà báo, Thầy thuốc Nhân Dân Trần Sĩ Tuấn (ở TP HCM); ông Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch HNBVN (ở TP Vũng Tàu); ông Nguyễn Văn Tư ở Nha Trang; Các Nhà văn, nhà báo Hạ Bá Đoàn, Nguyễn Tuấn Đức, Nguyễn Thùy Hương, Phong Chi, Bùi Việt, Bùi Đình Khôi, Nguyễn Chí Tiến, Minh Hà, Tuyết Minh... đã gửi những cuốn sách mà họ yêu thích... Tuổi cao, sức không còn khỏe, nhưng sách về là ông vui. Các con cháu đều ở xa và ông cũng không để con cái vất vả theo, tự ông cặm cụ mua thùng giấy về đựng sách. Sách có đến đâu đóng tới đó, chuyển lên điểm tập kết ở trụ sở Hội VHNT Vĩnh Phúc.. Cả thảy 21 hộp sách, trong đó có rất nhiều cuốn sách kim cổ, Đông, Tây quý hiếm. Ông phải thuê xe, đích thân 3 lần lên giao sách tại Vĩnh Yên. Vậy là theo Danh mục sách, mình ông góp vào “Tủ sách” với trên ngàn đầu sách.

ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự
Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự

Ngày Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tổ chức lễ Khai trương "Tủ sách của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng" lại vào đúng vào lần thứ 81 ngày sinh của NV, NB Nguyễn Uyển (16/4). Tham dự sự kiện có Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Tường, cùng đông đảo quan khách địa phương, Trung ương, đại diện nhân dân, học sinh cùng nhiều cơ quan báo chí, văn nghệ, nhà báo cao tuổi...

thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương
Thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ Khai trương tủ sách, ông Trần Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã bày tỏ: Nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn viết rằng: “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Như vậy, đủ thấy: Cái quý giá nhất đối với con người không phải bạc vàng mà là tri thức. Hôm nay, chúng tôi nhận được món quà vô giá với hơn nghìn đầu sách đủ các thể loại, mà hội VHNT và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển trao tặng sẽ giúp dân xã Nghĩa Hưng có sách để đọc, để trang bị kiến thức, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm hơn nữa với quê hương. Đây là điều rất hiếm có. Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Duy Thành lại đánh giá rất cao ý tưởng và sáng kiến của Hội VHNT tỉnh cũng như sự nhiệt tình, hợp tác đóng góp trên một ngàn đầu sách quý của Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển. Ông tin tưởng chính quyền xã Nghĩa Hưng sẽ có cách quản lý, tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã, nhất là thanh thiếu niên đam mê đọc sách, trao đổi, học tập, làm theo sách. Ông Nguyễn Thế Kỷ và ông Hồ Quang Lợi đều khẳng định: Đây là việc làm mới, là mô hình hay giàu chất nhân văn cần được lan tỏa và nhân ra, nếu như mỗi huyện, mỗi tỉnh đều có những sự phối hợp như thế này để tạo ra những tủ sách ở nông thôn với sự phối hợp của nhiều nhà văn, nhà báo.

Sách để luyện người
Buổi lễ trao tặng tủ sách diễn ra trong không khí ấm áp, chân tình nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân xã Nghĩa Hưng từ người cao tuổi đến các em thiếu nhi. Mọi người rất vui và phấn khởi khi tủ sách được lập tại xã nhà, hy vọng tủ sách sẽ là nơi ươm mầm tri thức cho các thế hệ con em. Tình cảm của người dân với sách, với người tặng sách trong Lễ Khai trương “Tủ sách” khiến tôi nhớ mãi phát biểu của nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển: Đọc sách cũng là cách để luyện người!
Bài và ảnh Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ giáo viên tại các cơ sở giáo dục.
4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh tham gia dự thi đều đoạt huy chương, với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá, mức điểm sàn xét tuyển của các trường năm nay tương đương năm 2020, riêng tổ hợp xét tuyển ở khối D01 tăng từ 1 đến 1,5 điểm do điểm tiếng Anh năm nay cao.
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.

Tin khác

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao
Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express
Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động