Sách để luyện người

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 16/4 vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tổ chức Lễ Khai trương “Tủ sách của Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng”.

Trong lần gặp nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển; nhà thơ Hải Thanh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc nói với ông Uyển về ý tưởng xây dựng “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”. Đó là xã nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Từ những năm 60 của thế kỉ trước, Nguyễn Uyển đã gắn tuổi trẻ của mình với mảnh đất này khi ông dạy học ở huyện Vĩnh Tường. Ngày nay các xã không nghèo nữa, đều đã cán đích nông thôn mới. Dân số ngày một đông, cái đói lúc này là sách báo, cũng là cái cách để khơi lại văn hóa đọc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất hay, ý tưởng đẹp, thiết thực khiến Nguyễn Uyển bắt chặt hệt như nam châm gặp sắt. Thế rồi, ông cùng Hải Thanh tìm về điểm đến Nghĩa Hưng, chỉ cốt để thăm dò thái độ của cấp Ủy, chính quyền xã với sách báo... Thật tuyệt vời: Cứ nhìn vào nét mặt, ánh mắt các đồng chí lãnh đạo xã và lời nói của họ, đủ rõ họ rất hiểu vai trò của sách trong cuộc sống, và hơn thế họ rất biết cách tổ chức đọc sách cho nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh... Ông và Hải Thanh âm thầm phác họa “kịch bản”, âm thầm làm việc với xã, triển khai theo phác định từ địa điểm khai trương, bàn tủ để sách, đến nơi trưng bầy sách, cách tổ chức cho dân đọc và mượn....

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng

Nói là làm, Nguyễn Uyển xoay vào việc soạn lại sách từng lưu giữ. Sách do ông viết ra (khoảng 30 đầu sách) sách do ông mua, sách do bạn bè là nhà văn, nhà báo tặng suốt mấy chục năm qua... Tuyệt nhiên, ông không tặng sách ngoài luồng hoặc từng vi phạm bản quyền; nghĩa là ông “kiểm duyệt” trước khi tặng. Cùng đó ông thông tin lên trang Facebook của mình về ý tưởng lập “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”… Thật bất ngờ, chỉ sau vài giờ đăng tải trên không gian mạng đã tạo sự hưởng ứng rất rộng và nhanh. Đầu tiên là chị Minh Xuân trong cùng khu tập thể, rồi người tay xách, nách mang đưa sách đến tận nhà, người ở xa thì gửi qua đường bưu điện. Nhiều nhà họat động xã hội tên tuổi như: Phó GS TS Phạm Văn Tình, Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học VN; Nhà thơ, nhà báo, Thầy thuốc Nhân Dân Trần Sĩ Tuấn (ở TP HCM); ông Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch HNBVN (ở TP Vũng Tàu); ông Nguyễn Văn Tư ở Nha Trang; Các Nhà văn, nhà báo Hạ Bá Đoàn, Nguyễn Tuấn Đức, Nguyễn Thùy Hương, Phong Chi, Bùi Việt, Bùi Đình Khôi, Nguyễn Chí Tiến, Minh Hà, Tuyết Minh... đã gửi những cuốn sách mà họ yêu thích... Tuổi cao, sức không còn khỏe, nhưng sách về là ông vui. Các con cháu đều ở xa và ông cũng không để con cái vất vả theo, tự ông cặm cụ mua thùng giấy về đựng sách. Sách có đến đâu đóng tới đó, chuyển lên điểm tập kết ở trụ sở Hội VHNT Vĩnh Phúc.. Cả thảy 21 hộp sách, trong đó có rất nhiều cuốn sách kim cổ, Đông, Tây quý hiếm. Ông phải thuê xe, đích thân 3 lần lên giao sách tại Vĩnh Yên. Vậy là theo Danh mục sách, mình ông góp vào “Tủ sách” với trên ngàn đầu sách.

ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự
Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự

Ngày Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tổ chức lễ Khai trương "Tủ sách của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng" lại vào đúng vào lần thứ 81 ngày sinh của NV, NB Nguyễn Uyển (16/4). Tham dự sự kiện có Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Tường, cùng đông đảo quan khách địa phương, Trung ương, đại diện nhân dân, học sinh cùng nhiều cơ quan báo chí, văn nghệ, nhà báo cao tuổi...

thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương
Thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ Khai trương tủ sách, ông Trần Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã bày tỏ: Nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn viết rằng: “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Như vậy, đủ thấy: Cái quý giá nhất đối với con người không phải bạc vàng mà là tri thức. Hôm nay, chúng tôi nhận được món quà vô giá với hơn nghìn đầu sách đủ các thể loại, mà hội VHNT và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển trao tặng sẽ giúp dân xã Nghĩa Hưng có sách để đọc, để trang bị kiến thức, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm hơn nữa với quê hương. Đây là điều rất hiếm có. Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Duy Thành lại đánh giá rất cao ý tưởng và sáng kiến của Hội VHNT tỉnh cũng như sự nhiệt tình, hợp tác đóng góp trên một ngàn đầu sách quý của Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển. Ông tin tưởng chính quyền xã Nghĩa Hưng sẽ có cách quản lý, tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã, nhất là thanh thiếu niên đam mê đọc sách, trao đổi, học tập, làm theo sách. Ông Nguyễn Thế Kỷ và ông Hồ Quang Lợi đều khẳng định: Đây là việc làm mới, là mô hình hay giàu chất nhân văn cần được lan tỏa và nhân ra, nếu như mỗi huyện, mỗi tỉnh đều có những sự phối hợp như thế này để tạo ra những tủ sách ở nông thôn với sự phối hợp của nhiều nhà văn, nhà báo.

Sách để luyện người
Buổi lễ trao tặng tủ sách diễn ra trong không khí ấm áp, chân tình nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân xã Nghĩa Hưng từ người cao tuổi đến các em thiếu nhi. Mọi người rất vui và phấn khởi khi tủ sách được lập tại xã nhà, hy vọng tủ sách sẽ là nơi ươm mầm tri thức cho các thế hệ con em. Tình cảm của người dân với sách, với người tặng sách trong Lễ Khai trương “Tủ sách” khiến tôi nhớ mãi phát biểu của nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển: Đọc sách cũng là cách để luyện người!
Bài và ảnh Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.
Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021, Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế.

Tin khác

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị
Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang
Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021
Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng
Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19
Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Xem thêm
Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ đêm 30/11 đến 7/12, các tỉnh phía bắc trời trở rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm có xu hướng giảm thêm.
Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai chiếc máy bay Airbus của hãng hàng không Vietjet đã va chạm nhau tại sân bay Nội Bài khiến 1 chiếc bị gãy đầu mút cánh. Sự việc xảy ra vào tối 27/11.
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Phiên bản di động