Sách để luyện người

Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 16/4 vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tổ chức Lễ Khai trương “Tủ sách của Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng”.

Trong lần gặp nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển; nhà thơ Hải Thanh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc nói với ông Uyển về ý tưởng xây dựng “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”. Đó là xã nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Từ những năm 60 của thế kỉ trước, Nguyễn Uyển đã gắn tuổi trẻ của mình với mảnh đất này khi ông dạy học ở huyện Vĩnh Tường. Ngày nay các xã không nghèo nữa, đều đã cán đích nông thôn mới. Dân số ngày một đông, cái đói lúc này là sách báo, cũng là cái cách để khơi lại văn hóa đọc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất hay, ý tưởng đẹp, thiết thực khiến Nguyễn Uyển bắt chặt hệt như nam châm gặp sắt. Thế rồi, ông cùng Hải Thanh tìm về điểm đến Nghĩa Hưng, chỉ cốt để thăm dò thái độ của cấp Ủy, chính quyền xã với sách báo... Thật tuyệt vời: Cứ nhìn vào nét mặt, ánh mắt các đồng chí lãnh đạo xã và lời nói của họ, đủ rõ họ rất hiểu vai trò của sách trong cuộc sống, và hơn thế họ rất biết cách tổ chức đọc sách cho nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh... Ông và Hải Thanh âm thầm phác họa “kịch bản”, âm thầm làm việc với xã, triển khai theo phác định từ địa điểm khai trương, bàn tủ để sách, đến nơi trưng bầy sách, cách tổ chức cho dân đọc và mượn....

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng sách cho lãnh đạo xã nghĩa Hưng

Nói là làm, Nguyễn Uyển xoay vào việc soạn lại sách từng lưu giữ. Sách do ông viết ra (khoảng 30 đầu sách) sách do ông mua, sách do bạn bè là nhà văn, nhà báo tặng suốt mấy chục năm qua... Tuyệt nhiên, ông không tặng sách ngoài luồng hoặc từng vi phạm bản quyền; nghĩa là ông “kiểm duyệt” trước khi tặng. Cùng đó ông thông tin lên trang Facebook của mình về ý tưởng lập “Tủ sách tặng xã Nông thôn mới”… Thật bất ngờ, chỉ sau vài giờ đăng tải trên không gian mạng đã tạo sự hưởng ứng rất rộng và nhanh. Đầu tiên là chị Minh Xuân trong cùng khu tập thể, rồi người tay xách, nách mang đưa sách đến tận nhà, người ở xa thì gửi qua đường bưu điện. Nhiều nhà họat động xã hội tên tuổi như: Phó GS TS Phạm Văn Tình, Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học VN; Nhà thơ, nhà báo, Thầy thuốc Nhân Dân Trần Sĩ Tuấn (ở TP HCM); ông Phạm Quốc Toàn, nguyên Phó Chủ tịch HNBVN (ở TP Vũng Tàu); ông Nguyễn Văn Tư ở Nha Trang; Các Nhà văn, nhà báo Hạ Bá Đoàn, Nguyễn Tuấn Đức, Nguyễn Thùy Hương, Phong Chi, Bùi Việt, Bùi Đình Khôi, Nguyễn Chí Tiến, Minh Hà, Tuyết Minh... đã gửi những cuốn sách mà họ yêu thích... Tuổi cao, sức không còn khỏe, nhưng sách về là ông vui. Các con cháu đều ở xa và ông cũng không để con cái vất vả theo, tự ông cặm cụ mua thùng giấy về đựng sách. Sách có đến đâu đóng tới đó, chuyển lên điểm tập kết ở trụ sở Hội VHNT Vĩnh Phúc.. Cả thảy 21 hộp sách, trong đó có rất nhiều cuốn sách kim cổ, Đông, Tây quý hiếm. Ông phải thuê xe, đích thân 3 lần lên giao sách tại Vĩnh Yên. Vậy là theo Danh mục sách, mình ông góp vào “Tủ sách” với trên ngàn đầu sách.

ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự
Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội NB Việt Nam tham dự

Ngày Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tổ chức lễ Khai trương "Tủ sách của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển tặng xã Nghĩa Hưng" lại vào đúng vào lần thứ 81 ngày sinh của NV, NB Nguyễn Uyển (16/4). Tham dự sự kiện có Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Văn học Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Tường, cùng đông đảo quan khách địa phương, Trung ương, đại diện nhân dân, học sinh cùng nhiều cơ quan báo chí, văn nghệ, nhà báo cao tuổi...

thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương
Thiếu nhi đọc sách tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ Khai trương tủ sách, ông Trần Văn Thái, Bí thư Đảng ủy xã bày tỏ: Nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn viết rằng: “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/ Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Như vậy, đủ thấy: Cái quý giá nhất đối với con người không phải bạc vàng mà là tri thức. Hôm nay, chúng tôi nhận được món quà vô giá với hơn nghìn đầu sách đủ các thể loại, mà hội VHNT và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển trao tặng sẽ giúp dân xã Nghĩa Hưng có sách để đọc, để trang bị kiến thức, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm hơn nữa với quê hương. Đây là điều rất hiếm có. Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Duy Thành lại đánh giá rất cao ý tưởng và sáng kiến của Hội VHNT tỉnh cũng như sự nhiệt tình, hợp tác đóng góp trên một ngàn đầu sách quý của Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển. Ông tin tưởng chính quyền xã Nghĩa Hưng sẽ có cách quản lý, tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã, nhất là thanh thiếu niên đam mê đọc sách, trao đổi, học tập, làm theo sách. Ông Nguyễn Thế Kỷ và ông Hồ Quang Lợi đều khẳng định: Đây là việc làm mới, là mô hình hay giàu chất nhân văn cần được lan tỏa và nhân ra, nếu như mỗi huyện, mỗi tỉnh đều có những sự phối hợp như thế này để tạo ra những tủ sách ở nông thôn với sự phối hợp của nhiều nhà văn, nhà báo.

Sách để luyện người
Buổi lễ trao tặng tủ sách diễn ra trong không khí ấm áp, chân tình nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân xã Nghĩa Hưng từ người cao tuổi đến các em thiếu nhi. Mọi người rất vui và phấn khởi khi tủ sách được lập tại xã nhà, hy vọng tủ sách sẽ là nơi ươm mầm tri thức cho các thế hệ con em. Tình cảm của người dân với sách, với người tặng sách trong Lễ Khai trương “Tủ sách” khiến tôi nhớ mãi phát biểu của nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển: Đọc sách cũng là cách để luyện người!
Bài và ảnh Việt Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị đọc, chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lí, các cơ quan quản lí nhà nước.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định.
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình thực tiễn địa phương.

Tin khác

Hơn 600 học sinh tham dự chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”

Hơn 600 học sinh tham dự chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”
Vừa qua, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”. Nhằm giúp học sinh khối 12 có điều kiện tìm hiểu những lợi ích thiết thực của máy tính cầm tay trong việc học tập, ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và nâng cao năng lực học tập của bản thân, hoạt động do tổ Toán nhà trường thực hiện.

Bắc Ninh tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10/5

Bắc Ninh tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10/5
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cho tất cả các cấp học tiếp tục nghỉ học từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới, để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt
Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).

Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học

Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học
Để kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao, ngành giáo dục đã phân luồng học sinh, tăng cường ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, lên các phương án để ứng phó với những tình huống "khẩn cấp".

Bắc Giang: Chấm dứt hợp đồng với thầy giáo đánh học trò trên bục giảng

Bắc Giang: Chấm dứt hợp đồng với thầy giáo đánh học trò trên bục giảng
Liên quan sự việc thầy Khúc Xuân Hòa, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đánh học sinh dã man trên bục giảng; đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, hội đồng kỷ luật đã họp và quyết định mức kỷ luật đình chỉ giảng dạy, tiến tới chấm dứt hợp đồng với thầy Khúc Xuân Hòa.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19
Quảng Nam cũng quyết định cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được ...
Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Đây là thông tin được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh phát đi. Theo đó, Sở yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại ...
Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Theo thông tin cập nhật đến 13h ngày 14/5 của Sở Y tế Hà Nội, 3 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 ghi nhận trên địa bàn thành phố cùng ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động