“Quyền lực mềm” của già làng Tây Nguyên

Chuyến đi này của chúng tôi bắt đầu từ ý tưởng rất văn chương về một “tháng Ba Tây Nguyên”, từ một hình dung Tây Nguyên lãng mạn với phố núi mờ sương, với em Pleiku má đỏ môi hồng, với cộng đồng các dân tộc bản địa Tây Nguyên từ ngàn xưa tới nay vẫn thực hiện chế độ mẫu hệ nhưng các vị già làng phải là nam giới để “cầm trịch”, quán xuyến mọi công to, việc lớn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Song, chuyện khá hiếm mà chúng tôi thấy ở làng Tung Breng, xã La Krai, huyện La Grai và làng King Pênh, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai có 2 già làng đầy “quyền lực mềm” là nữ giới mang tên Rmah H’Yơm và Rơ Châm Phyah…

Kì 2: Hai dáng hình một chí hướng

Trước thời khắc xuất hành, chúng tôi tìm hiểu và được biết cộng đồng người Bana, người Gia Rai của nữ già làng Rmah H’Yơm, ở làng King Pênh, xã Chư A Thai, hai trong những tộc người lâu đời nhất ở Tây Nguyên.

Khi đặt chân tới đầu làng King Pênh, chúng tôi gặp ngay hai cô gái Bana là LiH’ Rét chất phác và H’Niên hoạt bát đang ngồi tựa lưng vào bó củi to hơn người. Khi chúng tôi hỏi đường vào nhà già làng Rmah H’Yơm, LiH’ Rét giọng tỉnh bơ:

- Không biết già Rmah H’Yơm có nhà không, có khi đi làm rẫy.

- Rẫy xa không? Khi nào về?

Vẫn tỉnh bơ: Không biết, chắc chiều về. Có khi vào núi Cheng Leng dạy mấy người dệt thổ cẩm, cái chữ, nuôi con bò đẻ vài ngày mới về !!!”.

Chúng tôi quay sang hỏi H’Niên:

- Sao già Rmah H’Yơm phải vào núi Cheng Leng làm những việc đó? H’Niên bộc lộ rõ sự tinh thông của một cán bộ đoàn xã: “Cách đây không lâu tại đỉnh núi Cheng Leng, một số người từ nơi khác kéo đến sống trên đất Chư A Thai nên việc quản lí nhân khẩu rất phức tạp. Hơn 50 hộ ở cụm dân cư này bây giờ chưa thể an cư để lạc nghiệp, vì chưa có già làng dẫn đường, chỉ lối… Chính vì thế cán bộ ngoài huyện, trên xã nhờ già làng Rmah H’Yơm “gom dân” hoàn thiện các thủ tục thành lập thôn mới, nhanh chóng ổn định đời sống cho bà con”.

Kỳ 2. Ảnh 1 - Già làng Rmah H'Yơm giúp trưởng thôn “sát hạch” tác phong  nam nữ thanh niên tham dự lễ hội cầu mùa.
Già làng Rmah H'Yơm giúp trưởng thôn “sát hạch” tác phong nam nữ thanh niên tham dự lễ hội cầu mùa.

Trái ngược với vẻ đơn sơ, nghèo về kiến trúc truyền thống của những ngôi nhà dân ở, Nhà văn hóa của làng King Pênh lại quá hào phóng đến ngồn ngộn các tác phẩm điêu khắc. Trên các tấm ván thưng mặt trước và mặt sau là các bức phù điêu khắc họa chân phương và sinh động những cảnh trong lễ hội và sinh hoạt ngày thường của người Gia Rai, Bana: Giã gạo, uống rượu, săn bắt, nhảy múa... Trên cột nhà và các vách nhà, bên cạnh các phù điêu cảnh sinh hoạt, các con vật linh thiêng gắn bó với đồng bào. Có những tác phẩm nho nhỏ, thô sơ ẩn kí dòng trữ “Rmah H’Yơm hiến tặng” được treo lủng lẳng ngoài hiên ngôi nhà này vì gió mà va vào nhau kêu lốc cốc. Những điều chúng tôi tai nghe, mắt thấy tại đây là minh chứng cho thành quả cộng đồng Bana, Gia Rai đã ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa cổ truyền theo sự “chỉ huy” của cựu thanh niên xung phong - già làng Rmah H’Yơm.

Khi chúng tôi đề cập về nữ già làng Rmah H’Yơm với ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, thì nhận được ngay câu trả lời: “Trở về làng khi chiến tranh kết thúc, cựu thanh niên xung phong Rmah H’Yơm dồn hết sức mình để giúp dân làng gây dựng lại cuộc sống, phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hồi đó, nhiều tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan ăn sâu trong tâm thức dân làng. Năm 1998, làng King Pênh không có già làng, bà Rmah H’Yơm là một trong số ít người trong làng biết chữ lại được bà con quý mến nên được suy tôn làm già làng”.

“Có chức sắc, chức việc trong tay, già Rmah H’Yơm tận tình cùng trưởng thôn các nhiệm kì tuyên truyền người dân từ chuyện định canh, định cư, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn đến bày cho bà con cách làm ăn. Đặc biệt, già Rmah H’Yơm đã “dắt cả cộng đồng” người Gia Rai, Bana của xã nhà bước qua “lời nguyền”. Đó là vận động bà con các dân tộc ở vùng nghèo nhất xã trước kia bỏ đi luật tục chôn chung, một hủ tục lạc hậu kéo theo nhiều bệnh tật.

Già làng Rmah H’Yơm cũng đã kết tình chị em với nữ già làng Rơ Châm Phyah, ở buôn Tung Breng, xã La Krai để đưa mô hình nuôi bò sinh sản cao về để tăng thêm thu nhập cho dân. Nhờ đó, đời sống của người dân địa phương bây giờ văn minh, khá lên trông thấy, hộ nghèo đã giảm nhiều, hủ tục lạc hậu cũng bỏ hết. Làng King Pênh của già Rmah H’Yơm là nơi đầu tiên trong huyện đón nhận danh hiệu Khu dân cư văn hóa.

“Quy hoạch” theo hình oval của làng - với trung tâm là ngôi nhà rông bề thế, nay cũng đã biết “chạy ra cạnh trục đường”. Đó là ngôi nhà duy nhất trong làng cột kèo, cánh cửa được làm hoàn toàn bằng gỗ. Ở đó, chúng tôi đang hít hà khâm phục trước những “tác phẩm” của các tay đục đẽo, trạm khắc tài hoa dân tộc Gia Rai, Bana thì già làng Rmah H’Yơm xuất hiện với dáng vẻ thân tình, từng trải mà hiện hữu đầy “quyền lực mềm” trong từng lời nói, cử chỉ. Già ân cần kể với chúng tôi: “Việc khó nhất bây giờ là mình và già Rmah H’Yơm đang được cấp ủy, chính quyền nhờ cậy cùng với bộ đội cắm làng lựa chọn, “bồi dưỡng” thêm một ông người Bana làm già làng, vì trên núi Cheng Leng mới thành lập thôn đang “khuyết” cái chức việc này”.

Nói lời hẹn gặp lại già làng Rmah H’Yơm, chúng tôi men dọc theo con suối dài hun hút để sang làng Tung Breng, xã La Krai tìm hiểu chuyện làm nữ già làng của bà Rơ Châm Phyah cũng hết sức ngẫu nhiên, được định đoạt là: Vào đầu 2013, khi già làng tiền nhiệm, cũng chính là chồng mình qua đời, bà Rơ Châm Phyah được dân làng Tung Breng suy tôn thay thế. Việc suy tôn nữ giới làm “thủ lĩnh tinh thần” đã phá vỡ mọi truyền thống từ trước đến nay của làng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krai cho biết: “Những năm qua, già làng Rơ Châm Phyah dùng sự gương mẫu trong cuộc sống lẫn gây dựng hạnh phúc chính gia đình mình để cho dân làng noi theo và luôn nhất quán “nói đi đôi với làm”. Còn việc chung thì không thể không nhắc đến chuyện già làng Rơ Châm Phyah tuyên truyền, vận động các gia đình đồng bào dân tộc ít người trong xã không để xảy ra nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết; nhắc nhở gia đình trẻ thực hiện nghiêm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không sinh đông, sinh dày con để nuôi dạy cho tốt. Đặc biệt, tính từ năm 2000 đến nay đã xin cho gần 100 người vào làm tại Công ty 715 (Binh đoàn 15) để có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, không phải nghĩ nhiều đến cái ăn, cái mặc như trước kia nữa”.

Thiết nghĩ, hai già làng Rơ Châm Phyah và Rmah H’Yơm tựa như những bóng kơ nia cổ thụ trên mảnh đất núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ - loài cây không sợ bão táp vì dễ của nó ăn sâu vào lòng đất, bao năm chắn nắng, che mưa cho bà con buôn làng. Hai vị nữ già làng đầy “quyền lực mềm” này không chỉ bảo vệ dân làng mình trước những dịch bệnh, thiên tai, từ bỏ những tập tục lạc hậu hướng đến cuộc sống hiện tại tốt đẹp mà còn giúp những người nơi xa di cư tự do đến quê hương định canh, định cư phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống văn hóa, văn minh bền vững.

“Quyền lực mềm” của già làng Tây Nguyên “Quyền lực mềm” của già làng Tây Nguyên

Từ xưa đến nay trong cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên nói chung có thể khuyết vài ba chức danh cán bộ, lãnh đạo ...

Phóng sự của Tô Văn Binh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5/6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thanh Hóa.
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T., Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.
Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Thông tin từ UBND TP Hạ Long và TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.

Tin khác

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng

Bài 1: Tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng
Thời gian qua, xác định công tác phát triển Đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là một nội dung hết sức quan trọng, trong công tác xây dựng tổ chức Đảng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10
Nữ sinh P.N.K., học sinh lớp 9D, Trường THCS Trường Sơn, huyện An Lão không may gặp tai nạn ngạt khí. Em không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu
Chiều 3/6, tại phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 phù hợp với tình hình mới.

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp (10/6/1948 – 10/6/2023).

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng

Nhiều phương án bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến giữa tháng 5/2023 đã có 17/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt, ở khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng, tần suất nước thấp nhất trong 100 năm qua. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nước không những làm giảm khả năng sản xuất điện, tình hình thời tiết khô hạn và nắng nóng còn làm tăng nhu cầu sử dụng điện… đã đặt ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Nam Định nói riêng trước nhiều khó khăn, thách thức…

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới

Bài 3: Vĩnh Phúc hưởng trái ngọt sau 12 năm xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng tích cực trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô hình nông nghiệp tái sinh
Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Tại Việt Nam, Nestlé tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi, áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh như một giải pháp giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo thu nhập, hướng đến ngành nông nghiệp bền vững, phát thải thấp.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Lực lượng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đấu tranh thành công nhiều vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hoà, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản
Chiều 2/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước
Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định

Mang hoa anh đào Nhật Bản về tỉnh Bình Định
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư, thắt chặt mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, chiều 01/6, Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến thị trấn Yoshino, tỉnh Nara. Đây là địa phương đã kí kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại TP Izumisano, Nhật Bản
Sáng 2/6, đoàn công tác tỉnh Bình Định do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với TP Izumisano, phủ Osaka, Nhật Bản.

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023
Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Xem thêm
Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Trao 20.000 lá cờ Tổ quốc và 100 triệu hỗ trợ học tập cho tỉnh Thanh Hoá

Sáng 5-6, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Báo Người Lao động tổ chức Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Thanh Hóa 20.000 lá cờ Tổ quốc và trao tặng 100 suất kinh phí hỗ trợ học tập (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho
Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý phó trưởng ban ở Thừa Thiên-Huế nghi say xỉn, hành động phản cảm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc ông T.B.T. - Phó trưởng Ban Phong trào có hành vi phản cảm trên phố.
Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Danh tính 2 người dân tử vong trong vụ cháy rừng ở Quảng Ninh

Thông tin từ UBND TP. Hạ Long và TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/6, tại hai địa phương này đã xảy ra cháy rừng khiến 2 người dân tử vong.
Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển HSG bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.
Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động