Quận Long Biên, TP Hà Nội: Góc khuất trong giao dịch mua bán chuyển nhượng đất

11:13, 29/01/2019
Vừa qua Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của ông Ngô Đức Việt, ở số 46, ngõ 154 đường Ngọc Lâm, tổ 13 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên phản ánh, ngày 23/3/2018, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ngọc Linh đã ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất với ông Khúc Tiến Bộ, ở tổ 9 phường Thạch Bàn, quận Long Biên (mảnh đất số 108, tờ bản đồ số 18 theo Hợp đồng công chứng số 1190/2018/CNQSDĐ tại Văn phòng Công chứng Long Biên). Sau khi hoàn thành đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, chiều cùng ngày, ông Việt đã mang hồ sơ đến Phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) Hà Nội – Chi nhánh quận Long Biên để tiến hành sang tên chuyển nhượng. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, Văn phòng ĐKĐĐ Long Biên đã thông báo cho ông Việt biết, thủ tục chuyển nhượng không thể tiếp tục thực hiện, vì có đơn của ông Lương Đình Đạt yêu cầu ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất có địa chỉ nói trên. Đồng thời ngày 1/8/2018, ông Lương Đình Đạt gửi cho Văn phòng ĐKĐĐ Long Biên giấy tiếp nhận hồ sơ của TAND về việc tiếp nhận hồ sơ của ông Đạt kiện ông Khúc Tiến Bộ lừa đảo. Công văn ngày 26/10/2018 của Văn phòng ĐKĐĐ Long Biên khẳng định, chính ông Khúc Tiến Bộ cùng bà Đặng Thị Huyền, ông Đỗ Mạnh Cường cũng đã có đơn đề nghị ngừng giao dịch đối với thửa đất trên.
Tại văn bản công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Khúc Tiến Bộ cho vợ chồng ông Ngô Đức Việt ngày 23/3/2018, ông Bộ đã cam đoan thửa đất số 108, tờ bản đồ số 18 địa chỉ tổ 9 phường Thạch Bàn, quận Long Biên không có bất cứ tranh chấp nào; quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; mảnh đất này ông Bộ chưa lập bất cứ một hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, cầm cố,….nào liên quan đến quyền sử dụng đất.
Từ những sự việc trên, vậy liên quan đến việc mua bán mảnh đất số 108, tờ bản đồ số 18 địa chỉ tổ 9 phường Thạch Bàn, quận Long Biên đâu mới là sự thật? Việc ông Bộ viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 19/1/2017 cho ông Lương Đình Đạt có không (theo đơn thư của anh Đạt)? Ngày 23/3/2018, dưới sự chứng kiến của công chứng viên Văn phòng Công chứng Long Biên, ông Bộ lại tiếp tục ký giấy chuyển nhượng đất cho vợ chông ông Ngô Đức Việt và đã cam kết rõ ràng liên quan đến quyền sử dụng mảnh đất này. Rồi đến tháng 9/2018, lại cũng chính ông Bộ và một số người khác lại là người đề nghị Văn phòng ĐKĐĐ Long Biên ngừng mọi hoạt động giao dịch hành chính liên quan đến mảnh đất này!?.
Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Đức Việt cho biết: "Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tiền thanh toán tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Long Biên cho ông Bộ liên quan đến hồ sơ vay nợ số 2522 TC để giải chấp quyền sử dụng đất, với số tiền trên 1 tỉ đồng. Tôi cho rằng, đây là hành vi cố ý gian dối của ông Bộ và với một số người khác (trong đó có cả phòng công chứng), đã có hành vi gây thiệt hại lớn cho người khác. Trước hành vi của mình, ông Bộ cần phải thấy rằng, hành vi tiếp theo là vi phạm pháp luật hình sự của tội “Lừa đảo”.
Ông Việt cho biết thêm: "Nếu như ông Bộ cấu kết với một số đối tượng khác nhằm lừa đảo trong gian lận thương mại thì tôi đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ và chuyển hồ sơ sang Viện KSND để khởi tố đối tượng trong gian lận thương mại. Đó hành vi dối trá, mánh khóe, lừa lọc trong lĩnh vực thương mại thông qua hoạt động mua, bán đất đai nhằm mục đích thu lợi bất chính".
Liên quan đến vụ việc, TAND quận Long Biên cho biết, đã thụ lý và vụ việc đang trong giai đoạn thu thập tài liệu chứng cứ, sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan đến việc tranh chấp theo quy định.
Văn Bảo và Nhóm phóng viên
Bạn đang đọc bài viết Quận Long Biên, TP Hà Nội: Góc khuất trong giao dịch mua bán chuyển nhượng đất tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video