Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Bất chấp quy định của pháp luật, bãi xe 'cóc' ngang nhiên tồn tại

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi ở quận Hoàng Mai, đã nhiều năm nay, tại số 8, đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai “ngang nhiên” tồn tại một bãi xe “cóc”. Điều đáng nói, bãi xe này hoạt động rầm rộ như một bến xe khách, nhưng chỉ dựa vào văn bản thỏa thuận trông giữ phương tiện(!?) 

22:00, 11/04/2019
Bãi xe “cóc” hoạt động như bến xe khách?
Từ thông tin trên, phóng viên Báo Ngày mới online, Báo Người cao tuổi đã đến hiện trường xác minh. Đúng như phản ánh, tại số 8, đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt đã tồn tại bãi xe “cóc” từ rất nhiều năm nay. Điều đáng nói, tại đây, ngoài trông giữ xe ôtô, xe máy của người dân ở xung quanh, đây còn là “bến đỗ” của các xe khách đường dài, đậu cả ngày lẫn đêm.
Các xe khách đỗ tập nập cả ngày lẫn đêm tại bãi xe

Theo quan sát của phóng viên, bãi xe rộng khoảng hơn 1.000 m2. Các xe thường xuyên dừng đỗ trong bãi xe này chỉ có số ít là xe tải và ô-tô từ 4 – 9 chỗ, đa phần là xe khách từ 39 - 45 chỗ, của rất nhiều nhà xe như: Long Vân, Minh Phúc, Ka Long, Việt Hưng, Mai Linh... Hơn nữa, tại bãi xe không hề đặt biển báo hay chỉ dẫn như ở các bến xe. Trong bãi xe có văn phòng giao nhận hàng hóa của nhà xe.
Cận cảnh bốc xếp hàng hóa tại bến xe "cóc" tại bãi xe

Trong suốt quá trình ghi nhận tại đây, phóng viên còn nhận thấy, các xe thường xuyên ra vào tấp nập, không những vậy, hoạt động bốc xếp hàng hóa cũng diễn ra nhộn nhịp, chẳng khác nào một “bến xe thu nhỏ”. Trong vai một hành khách có nhu cầu đi TP Hồ Chí Minh, khi hỏi lái xe, có bắt khách tại đây không? Sau một hồi đắng đo, lái xe cho biết, sẵn sàng đón khách ngay tại bãi xe này, nếu khách hàng cho nhu cầu.
Mặc dù hoạt động “rầm rộ” tại mặt đường Trần Thủ Độ, cách bến xe Nước Ngầm chỉ vài trăm mét, thế nhưng, không hiểu vì sao vẫn chưa bị các quan chức năng của quận Hoàng Mai xem xét xử lí?.
Tấp nập xe ra vào như bến xe khách

Hoạt động trái quy định, vẫn “ngang nhiên” tồn tại(!?)
Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Hoàng Liệt. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cán bộ quản lý đô thị phường Hoàng Liệt cho biết: Bãi xe này nằm trong quy hoạch các bãi xe thuộc khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp. Hiện đang được giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) quản lý, dựa trên Công văn số 589/SGTVT-QLVT về việc “thỏa thuận trông giữ phương tiện”, của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp ngày 21/1/2019. Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thỏa thuận cho Công ty Minh Quân được tạm thời trông giữ phương tiện giao thông tại địa điểm Khu đô thị mới Pháp Vân, Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thời gian từ ngày 16/01/2019 đến hết ngày 15/07/2019.
Trong công văn “thỏa thuận trông giữ phương tiện” cũng nêu rõ điều kiện: Số lượng xe trông giữ tối đa 100 ôtô từ 5-8 chỗ. Thế nhưng, ghi nhận thực tế của phóng viên, tại bãi xe này, phần lớn là xe du lịch, xe Limousine chở khách và xe khách 45 chỗ, không những thế, tại đây còn thường xuyên diễn ra tình trạng các xe nhộn nhịp ra vào bãi, đỗ cả ngày lẫn đêm, bốc xếp hàng hóa như một “bến xe” khách thu nhỏ?.
Công văn số 589/SGTVT-QLVT về việc “thỏa thuận trông giữ phương tiện”, của Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp cho Công ty Minh Quân (chủ bãi xe cóc)

Tuy nhiên, khi được hỏi, bãi xe hoạt động theo kiễu này, đã diễn ra từ lâu rồi đúng không? Ông Hà chống chế cho hay, sự việc mới xảy ra gần đây, UBND phường Hoàng Liệt thường xuyên phối hợp với Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai kiểm tra bãi xe này. Do bên cạnh bãi có dịch vụ rửa xe, ngày nào cũng rửa cho các xe khách, xong các xe lại đi. Bên UBND phường đã kiến nghị với đội Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai, việc này thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông. Đối với những xe khách chạy không đúng tuyến, đúng luồng, họ có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị phóng viên liên hệ làm việc trực tiếp với ông Cương, Đội phó Đội Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai để được rõ hơn.
Phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với ông Cương. Mặc dù ông Cương đồng ý làm việc, tuy nhiên, chiều hôm sau, phóng viên đến trụ sở đội để làm việc như lịch hẹn, thì ông Cương lại không có ở cơ quan, gọi điện không nghe máy...không làm việc(!?).
Liệu rằng, chỉ với công văn “thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông” do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp, có đủ điều kiện để Công ty Minh Quân tổ chức trông giữ phương tiện tại số 8 Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Đối với những vi phạm của Công ty Minh Quân do không tuân thủ điều kiện tại văn bản nói trên, được các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai xử lý như thế nào?.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Thế Thực – Nguyễn Hải
Bạn đang đọc bài viết Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Bất chấp quy định của pháp luật, bãi xe 'cóc' ngang nhiên tồn tại tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video