Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Cần khởi tố bị can tránh bỏ lọt tội phạm!

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an quận Bình Tân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “cố ý gây thương tích” để điều tra vụ việc, nhưng đến nay chưa khởi tố bị can. Trong khi nội dung vụ án đang đặt ra yêu cầu khởi tố bị can, để tránh bỏ lọt tội phạm.

Thành Nguyễn
13:05, 16/10/2019

Vô cớ đánh người

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Đỗ Xuân Lộc phản ánh: “Vào hồi 20 giờ ngày 19/5/2019, khi chúng tôi ngồi ăn cơm tại nhà chị Thừa trong căn nhà thuê của chị Hiền thì một nhóm người xông vào nhà, dùng hung khí tấn công chúng tôi tới tấp vào vùng lưng, vùng đầu, mặt, chân, tay. Mặc cho chúng tôi van xin, giải thích, các đối tượng này vẫn không ngừng đánh đập. Chúng tôi không biết những đối tượng này là ai và cũng chưa từng có mâu thuẫn gì. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi được biết, người chỉ đạo nhóm côn đồ đến hành hung chúng tôi là ông Hồ Hải Sơn. Chúng tôi có đơn tố cáo ông Sơn với Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 29/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “cố ý gây thương tích” để điều tra vụ việc trên; cho tiến hành giám định thương tật những người bị đánh; và kết luận giám định thương tật của tôi chỉ là 0%. Tuy nhiên, tôi thấy kết luận giám định này chưa đúng với thực tế những thương tật mà ông Sơn và nhóm người nói trên đã gây ra cho mình. Tôi bị thương rất nặng ở vùng cột sống ngực, thắt lưng vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Sự việc xảy ra rất nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ, phá hoại an ninh - trật tự xã hội một cách trắng trợn, coi thường pháp luật. Bên cạnh đó, hành vi của ông Sơn và các đối tượng hành hung chúng tôi còn có dấu hiệu coi thường tính mạng của người khác. Không những thế, những đối tượng này còn sử dụng hung khí nguy hiểm để đánh người bao gồm: Gậy, tuýp sắt… đánh vào những bộ phận xung yếu trên cơ thể chúng tôi. Hậu quả, có 4 người phải nhập viện, trong đó có tôi. Chúng tôi là những người dân thường, đang ngồi dùng bữa cơm tối với nhau nhưng lại bị vô cớ đánh đập không thương tiếc. Điều này thể hiện sự coi thường tính mạng người khác, thái độ, thách thức pháp luật của ông Sơn và đồng bọn”.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Trong văn bản đề nghị khởi tố nhóm đối tượng do ông Hồ Hải Sơn chủ mưu có hành vi “cố ý gây thương tích” đối với ông Nguyễn Đức Mỹ, ông Đỗ Xuân Lập, bà Ngô Thị Ngọc Vân”, gửi Thượng tá Nghiêm Văn Út, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, Luật sư Phạm Quang Xá, Công ty Luật TNHH XTVN (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Cần khởi tố bị can để không bỏ lọt tội phạm. Bởi căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong vụ án, viện dẫn các điều luật, cho thấy hành vi của nhóm đối tượng do ông Sơn chủ mưu đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 - Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kết luận giám định tỉ lệ thương tật.
Kết luận giám định tỉ lệ thương tật.

Ông Sơn cùng một nhóm người đến đe dọa, hành hung gia đình bà Thừa là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người, cũng như chỗ ở, quyền tài sản của công dân; mong muốn hậu quả đó xảy ra, cố tình thực hiện hành vi hành hung, gây thương tích cho họ đến cùng, bỏ qua mọi sự giải thích, van xin của các bị hại. Như vậy, cho thấy các đối tượng thực hiện hành vi gây thương tích với lỗi cố ý trực tiếp.

Về mặt khách quan của hành vi, những người bị hại đã được giám định tỉ lệ thương tật dưới 11% (ông Nguyễn Đức Mỹ là 7%, bà Ngô Thị Ngọc Vân là 2% và ông Đỗ Xuân Lập chỉ 0%). Tuy nhiên, căn cứ vào Khoản 1, Điều 134 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội “Cố ý gây thương tích” hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm” cho thấy: Hành vi của nhóm đối tượng do ông Sơn chủ mưu đã thuộc các tình tiết quy định từ điểm a đến điểm k, Khoản 1, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể:

a) Hành vi có tổ chức: Ông Sơn chính là người chỉ đạo, lên kế hoạch cho các đối tượng khác làm theo, có sự cấu kết chặt chẽ và có sự chuẩn bị phương tiện, dụng cụ gây án rất kĩ lưỡng và nhiều người cùng thực hiện. Ông Sơn là người đã đe dọa, thông báo trước việc tấn công này nếu không ra khỏi nhà thì sẽ cho người đến đập phá, hành hung (điều này được thể hiện rất rõ trong video clip). Hành vi dấu hiệu gây án có tổ chức của nhóm đối tượng này thuộc các tình tiết được quy định tại điểm đ, Khoản 1, Điều 134, BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

b) Hành vi có tính chất côn đồ: Những người bị hại đều đã lớn tuổi, hơn nữa họ không hề quen biết, liên quan hay có thù oán, có tranh chấp nào với ông Sơn và các đối tượng. Mặc dù, những người bị đánh đã ra sức giải thích, họ chỉ là bạn bè, người thân của bà Thừa đến chơi nhưng ông Sơn cùng các đối tượng ngang nhiên đập phá tài sản, dùng hung khí cố ý đánh liên tiếp vào những người có mặt ở đó. Hành vi coi thường pháp luật, đánh đập người vô cớ, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, chỗ ở và tài sản những người bị hại, có tính chất côn đồ thuộc trường hợp được quy định tại điểm I, Khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

c) Sử dụng hung khí nguy hiểm: Ông Sơn cùng nhóm đối tượng sử dụng gậy, tuýp sắt là phương tiện gây án. Đây là những hung khí nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bị hại; vi phạm quy định Tiểu mục 2.2 Mục 2 của Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP; nhằm cố ý gây thương tích cho 4 người bị hại thuộc trường hợp quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều, 134 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

d) Cố ý gây thương tích cho người già yếu: Các bị hại có ông Nguyễn Đức Mỹ (sinh năm 1958) là NCT theo quy định tại Điều 2 Luật NCT năm 2009. Khi nhìn thấy ông Mỹ đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, nhưng các đối tượng này vẫn thản nhiên hành hung. Trong các video, hình ảnh được ghi lại tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ án cho thấy, ông Mỹ không có khả năng chống cự, chỉ giơ tay lên che đỡ nhưng vẫn bị nhiều đối tượng dùng hung khí đánh đập rất mạnh và liên tục nhiều lần vào đầu, bụng chân tay nên bị sẹo ở mặt, bị gẫy ngón tay (theo kết quả giám định là 7%). Hành vi cố ý gây thương tích cho người già yếu thuộc trường hợp quy định tại điểm e, Khoản 1, Điều 134 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Từ những phân tích và nhận định trên đây, luật sư Phạm Quang Xá đề nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân xem xét vụ án, đánh giá chứng cứ một cách khách quan để không bỏ lọt người, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, có quyết định giám định lại tỉ lệ thương tật của các bị hại để bảo đảm sự khách quan, công bằng của vụ án, tránh trường hợp các đối tượng tiếp tục gây án hoặc bỏ trốn, ảnh hưởng đến tiến trình điều tra, giải quyết vụ án.

Bạn đang đọc bài viết Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Cần khởi tố bị can tránh bỏ lọt tội phạm! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Cảnh sát Điều tra

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video