PvcomBank siết nợ Tòa nhà Tokyo Tower ở Hà Nội

Trong thông báo vừa gửi các khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower, Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, đã thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower (số 55, đường 430 phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội) để xử lý nợ.  

14:15, 05/10/2018
PvcomBank siết nợ Tòa nhà Tokyo Tower

Dự án do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 1 tháp 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng thương mại, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng bể bơi, 43 tầng căn hộ; 4 tầng hầm, với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết đến quý IV/2017 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành và bàn giao.
PVcomBank cho rằng, Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký trước đó nên ngân hàng thực hiện xử lý thu giữ tài sản để đảm bảo xử lý thu hồi nợ.
Tính đến ngày 14/8, tổng dư nợ mà Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương nợ ngân hàng này là gần 114 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 92 tỷ đồng, dư nợ lãi hơn 22 tỷ đồng.
Theo đó, PVcomBank đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án, gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ, sàn trung tâm thương mại đã ký; các căn hộ và sàn trung tâm thương mại chưa bán hoặc chưa cho thuê.
PVcomBank cũng thu giữ toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thuộc dự án Tokyo Tower giữa Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.
Theo thông tin từ PVcomBank, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán, ngày 8/10, sẽ gặp nhà đầu tư mua nhà tại dự án này và các bên có liên quan để đàm phán phối hợp giải quyết các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Trước đó, tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này với giá trị bảo lãnh 1.000 tỷ đồng.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Ngày mới Online, nhiều người dân mua nhà tại dự án này tỏ ra khá bức xúc và lo lắng khi ngân hàng siết nợ dự án.
Các hộ dân cũng cho biết, họ đã gửi yêu cầu chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư, đồng thời gửi đơn tới Ngân hàng Pvcombank để yêu cầu phía Ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh như đã cam kết nhưng chủ đầu tư không thực hiện, còn phía ngân hàng cho rằng, thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết.
Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, Luật đã quy định các thỏa thuận với chủ đầu tư, các cam kết bảo lãnh phải phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, nên Hợp đồng bảo lãnh dự án có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua.
“ Theo đó, 2, Điều 56. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai nêu rõ: Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.
Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.
Còn theo khoản 3: Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết”, vị luật sư này cho biết.
Vậy, quyền lợi khách hàng mua nhà tại Tòa nhà Tokyo Tower được đảm bảo ra sao? Có hay không việc Ngân hàng PVcombank đang cố tình phớt lờ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với cư dân sẽ được Báo Ngày mới Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
T.C.K - An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết PvcomBank siết nợ Tòa nhà Tokyo Tower ở Hà Nội tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video