Công an huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội:

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.

Trước đó, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có một số bài phản ánh việc Công ty TNHH Vietmark bị người dân tố việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm nhập gia cư bất hợp pháp nhiều lần, thách thức cơ quan pháp luật, trộm cắp nhiều tài sản của người dân thậm chí còn trộm cắp cả công tơ điện của cơ quan Nhà nước. Sự việc trải qua nhiều tháng nhưng không được giải quyết triệt để. Khi cơ quan Công an huyện Hoài Đức cho rằng, việc trộm cắp tài sản của người dân thì chờ Công ty TNHH Vietmark cung cấp các hóa đơn lấy đi tài sản của người dân. Người dân cho rằng đó là lý do phi lý, khi “bắt kẻ ăn trộm chứng minh tài sản trộm cắp”. Và có dấu hiệu bao che tội phạm liên quan đến vụ việc.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định khôi phục điều tra vụ người dân khiếu tố Công ty bất động sản hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản, thách thức các cơ quan chức năng nhưng qua một thời gian dài vẫn chưa bị xử lý

Đến ngày 23/4/2021, Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định số 38 về việc phù hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo căn cứ ngày 23/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức nhận được Công văn số 2503/2021- VM ngày 25/3/2021 của Công ty TNHH Vietmark phúc đáp trả lời công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức kèm theo các giấy tờ có liên quan. Và Căn cứ Điều 36 và điều 149 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhân viên Công ty TNHH Vietmark xâm nhập gia cư bất hợp pháp sau đó trộm cắp 6 bộ cánh cửa inox và nhôm kính, lấy đi nhiều tài sản giá trị, sơn bẩn xúc phạm danh dự của người dân dù trước đó Công an đã lập biên bản ngăn chặn

Công an huyện Hoài Đức đã Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52 ngày 20/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đối với tố giác về tội phạm của ông P.V.S, trú tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Đã tố giác Công ty TNHH Vietmark có hành vi trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày 23/11/2019 một số đối tượng có hành vi “xâm phạm chỗ ở” của ông S ở La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Quyết định này được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoài Đức. Quyết định được ký bởi Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc bất chấp pháp luật, thách thức cơ quan chức năng của Công ty TNHH Vietmark

Trước đó, ngày 23/11/2019, một nhóm người của Công ty TNHH Vietmark, có bà Phạm Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty, ông Phạm Công Quyết (em trai, xưng là phó giám đốc) cùng một nhân viên đến đòi tiền người dân nhưng không chứng minh được là căn cứ nào mà mang tính chất côn đồ với người dân.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân cho rằng, mặc dù Công an huyện Hoài Đức lập biên bản nhiều lần với người Công ty TNHH Vietmark xâm phạm gia cư của người dân nhưng Công ty này vẫn bất chấp

Trước những hành động côn đồ, đe dọa của phía Công ty này thì người dân đã cầu cứu cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng đến thì ông Phạm Công Quyết vẫn thách thức cơ quan chức năng, người dân. Tại trụ sở thì Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản ngăn chặn yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng để xem xét xét giải quyết. Thế nhưng đến ngày 25/11/2019, khi người dân đi vắng thì nhóm người Công ty đã phá cửa khóa nhà người dân và trộm cắp tài sản. Ngay sau đó Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản lần 2 nhóm người xâm phạm gia cư bất hợp pháp.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân kiến nghị về hành vi côn đồ của một số cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Vietmark đã được phản ánh nhiều lần tới Công an, nhưng không bị xử lý khiến Công ty này càng ngông cuồng đập phá, hủy hoại tài sản và trộm đi nhiều bộ cánh cửa của người dân.

Chiều 29/11/2019, tại trụ sở Công an xã La Phù, có sự chứng kiến của Công an xã thì bà Phạm Thị Thu Trang và ông Phạm Công Quyết vẫn đập điện thoại của người dân và cho rằng Công ty thích thu bao nhiêu tiền thì thu, thậm chí là lãi hàng hàng nghìn % thì đây là quy định của Công ty. Và đến ngày 30/11/2019, lợi dụng lúc người dân đi khỏi nhà thì nhóm người của Công ty đã đến trộm cắp tổng 6 bộ cánh cửa của người dân, đập phá nhà cửa, cắt đường dây mạng internet, lấy cả công tơ điện Nhà nước và sơn bậy lên nhà người dân. Khiến người dân rất bức xúc và cho rằng việc Công ty này rất bất chấp pháp luật thế nhưng cơ quan chức năng huyện Hoài Đức không đảm bảo việc “phòng ngừa tội phạm”, khiến nhà cửa người dân bị đập phá và hủy hoại, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thậm chí có dấu hiệu bao che tội phạm khi để vụ việc kéo dài lâu và người dân sau đó lại còn bị hành hung từ người thuộc Công ty này.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Mặc dù cán bộ điều tra lập biên bản nhiều lần, làm việc nhiều lần với Công ty, nhưng sau đó nhà người dân vẫn bị đập phá, dân vẫn bị hành hung. Người dân cho rằng có dấu hiệu "bảo kê" tội phạm trong vụ việc, khiến vụ việc bị kéo dài và người dân nhiều lần bị nguy hiểm

Nhận định về vụ việc, Luật sư Lê Bá Châu, Đoàn luật sư TP. Hải Phòng cho rằng, nếu tài sản bị trộm cắp thì cần thành lập Hội đồng thẩm định giá theo quy định chứ không thể chờ Công ty TNHH Vietmark gửi hóa đơn tài sản và khởi tố các đối tượng vi phạm. Trong vụ việc này có nhiều dấu hiệu phạm tội với một số cá nhân. Các dấu hiệu phạm tội như tội trộm cắp tài sản, tội hủy hoại tài sản, tội trốn thuế…

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Khung hình phạt của tội trộm cắp tài sản được quy định là phạt tù từ 7 đến 15 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc trường hợp Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, kèm theo đó là phạt hành hành chính.

Còn tội hủy hoại tài sản thì tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì nếu phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Tổng hình phạt của các tội này có thể lên tới hàng chục năm tù. Có thể sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự là; áp dụng pháp luật trong trường có sự đan xen giữa tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” và tình tiết “Phạm tội nhiều lần”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhóm người Công ty TNHH Vietmark trộm cắp nhiều tài sản, cắt đứt đường dây Internet, trộm cả Công tơ điện của Nhà nước nhưng qua thời gian dài không bị xử lý

Khoản 3 Điều 20 Bộ luật Hình sự quy định: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Gia đình người dân bức xúc việc trộm cắp 6 bộ cánh cửa cùng việc hủy hoại nhiều tài sản khác của nhân viên Công ty TNHH Vietmark

Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 16/11/1988 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn về các dạng biểu hiện của sự câu kết chặt chẽ để coi trường hợp phạm tội cụ thể nào đó là phạm tội có tổ chức như sau:

“a) Những người đồng phạm đã tham gia vào một tổ chức phạm tội như: đảng phái, đoàn phản động, băng, ổ trộm, cướp... có những tên chỉ huy, cầm đầu. Tuy nhiên, cũng có khi tổ chức phạm tội không có những tên chỉ huy, cầm đầu mà chỉ là sự tập hợp những tên chuyên phạm tội đã thống nhất nhau cùng hoạt động phạm tội...

b) Những người đồng phạm đã cùng nhau phạm tội nhiều lần theo một kế hoạch đã thống nhất trước...

c) Những người đồng phạm chỉ thực hiện tội phạm một lần nhưng đã tổ chức thực hiện tội phạm theo một kế hoạch được tính toán kỹ càng, chu đáo, có chuẩn bị phương tiện hoạt động và có khi còn chuẩn bị cả kế hoạch che giấu tội phạm...”

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Hà Nội: Công ty CP Công trình Giao thông 18 thông tin về việc trúng hàng loạt các gói thầu

Hà Nội: Công ty CP Công trình Giao thông 18 thông tin về việc trúng hàng loạt các gói thầu

Trước những phản ánh của dư luận về việc Công ty CP Công trình Giao thông 18 là nhà thầu “sân sau” của huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Khi vài năm trở lại đây doanh nghiệp này liên tục trúng hàng loạt gói thầu tiền tỷ, sát giá, đại diện Công ty CP Công trình Giao thông 18 đã lên tiếng phản hồi về vụ việc…
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai:  Một người cao tuổi bị dọa "chặt chân" khi tham gia đấu thầu

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Một người cao tuổi bị dọa "chặt chân" khi tham gia đấu thầu

Phản ánh tới Ngày mới Online, ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho rằng, các đối tượng gọi điện “dọa chặt chân, giết cả gia đình”. Ông kiến nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Gia Lai cần phải xử lý nghiêm, đúng pháp luật hành vi trên.

Tin khác

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên: Nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa "chính xác"!

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên:  Nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa "chính xác"!
Theo Báo cáo Sở Xây dựng Thái Nguyên ngày 27/7/2021, về việc rà soát quá trình thực hiện các dự án thuộc Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu ở Thái Nguyên thì nhiều nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ được cơ quan chức năng địa phương này cho rằng chưa "chính xác"...

Đồng Nai : Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia

Đồng Nai : Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia
Tối 30/9, nguồn tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Công an Đồng Nai phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc tế, từ nước ngoài vào Việt Nam, hoạt động trong thời gian dài.

Bộ Tài chính: Dịch vụ xổ số “Đặt 1 ăn 70” là vi phạm pháp luật

Bộ Tài chính: Dịch vụ xổ số “Đặt 1 ăn 70” là vi phạm pháp luật
Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ “Đặt 1 ăn 70”, kết quả tính theo hai số cuối giải đặc biệt xổ số miền Bắc là vi phạm pháp luật, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng?

Hưởng lợi lớn từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Đô thị thuộc Sở Xây dựng?
Mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, xung quanh việc nâng khống giá trị để thanh quyết toán liên quan tới gói thầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã trúng, ngoài đơn vị này ra còn có một đơn vị khác nữa, trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng ASICO cũng đang vướng phải nghi vấn “đi đêm” để trúng hàng loạt gói thầu tại đây.

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Bác tất cả các kháng cáo, Tòa tuyên y án sơ thẩm

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Bác tất cả các kháng cáo, Tòa tuyên y án sơ thẩm
Chiều 29/9, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua thiết bị, thuốc chống dịch COVID-19

Xử lý nghiêm tham nhũng, tiêu cực trong mua thiết bị, thuốc chống dịch COVID-19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm,… hoặc lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch để trục lợi.
Xem thêm
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động