Công an huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội:

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.

Trước đó, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có một số bài phản ánh việc Công ty TNHH Vietmark bị người dân tố việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm nhập gia cư bất hợp pháp nhiều lần, thách thức cơ quan pháp luật, trộm cắp nhiều tài sản của người dân thậm chí còn trộm cắp cả công tơ điện của cơ quan Nhà nước. Sự việc trải qua nhiều tháng nhưng không được giải quyết triệt để. Khi cơ quan Công an huyện Hoài Đức cho rằng, việc trộm cắp tài sản của người dân thì chờ Công ty TNHH Vietmark cung cấp các hóa đơn lấy đi tài sản của người dân. Người dân cho rằng đó là lý do phi lý, khi “bắt kẻ ăn trộm chứng minh tài sản trộm cắp”. Và có dấu hiệu bao che tội phạm liên quan đến vụ việc.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định khôi phục điều tra vụ người dân khiếu tố Công ty bất động sản hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản, thách thức các cơ quan chức năng nhưng qua một thời gian dài vẫn chưa bị xử lý

Đến ngày 23/4/2021, Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định số 38 về việc phù hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo căn cứ ngày 23/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức nhận được Công văn số 2503/2021- VM ngày 25/3/2021 của Công ty TNHH Vietmark phúc đáp trả lời công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức kèm theo các giấy tờ có liên quan. Và Căn cứ Điều 36 và điều 149 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhân viên Công ty TNHH Vietmark xâm nhập gia cư bất hợp pháp sau đó trộm cắp 6 bộ cánh cửa inox và nhôm kính, lấy đi nhiều tài sản giá trị, sơn bẩn xúc phạm danh dự của người dân dù trước đó Công an đã lập biên bản ngăn chặn

Công an huyện Hoài Đức đã Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52 ngày 20/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đối với tố giác về tội phạm của ông P.V.S, trú tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Đã tố giác Công ty TNHH Vietmark có hành vi trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày 23/11/2019 một số đối tượng có hành vi “xâm phạm chỗ ở” của ông S ở La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Quyết định này được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoài Đức. Quyết định được ký bởi Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc bất chấp pháp luật, thách thức cơ quan chức năng của Công ty TNHH Vietmark

Trước đó, ngày 23/11/2019, một nhóm người của Công ty TNHH Vietmark, có bà Phạm Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty, ông Phạm Công Quyết (em trai, xưng là phó giám đốc) cùng một nhân viên đến đòi tiền người dân nhưng không chứng minh được là căn cứ nào mà mang tính chất côn đồ với người dân.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân cho rằng, mặc dù Công an huyện Hoài Đức lập biên bản nhiều lần với người Công ty TNHH Vietmark xâm phạm gia cư của người dân nhưng Công ty này vẫn bất chấp

Trước những hành động côn đồ, đe dọa của phía Công ty này thì người dân đã cầu cứu cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng đến thì ông Phạm Công Quyết vẫn thách thức cơ quan chức năng, người dân. Tại trụ sở thì Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản ngăn chặn yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng để xem xét xét giải quyết. Thế nhưng đến ngày 25/11/2019, khi người dân đi vắng thì nhóm người Công ty đã phá cửa khóa nhà người dân và trộm cắp tài sản. Ngay sau đó Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản lần 2 nhóm người xâm phạm gia cư bất hợp pháp.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân kiến nghị về hành vi côn đồ của một số cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Vietmark đã được phản ánh nhiều lần tới Công an, nhưng không bị xử lý khiến Công ty này càng ngông cuồng đập phá, hủy hoại tài sản và trộm đi nhiều bộ cánh cửa của người dân.

Chiều 29/11/2019, tại trụ sở Công an xã La Phù, có sự chứng kiến của Công an xã thì bà Phạm Thị Thu Trang và ông Phạm Công Quyết vẫn đập điện thoại của người dân và cho rằng Công ty thích thu bao nhiêu tiền thì thu, thậm chí là lãi hàng hàng nghìn % thì đây là quy định của Công ty. Và đến ngày 30/11/2019, lợi dụng lúc người dân đi khỏi nhà thì nhóm người của Công ty đã đến trộm cắp tổng 6 bộ cánh cửa của người dân, đập phá nhà cửa, cắt đường dây mạng internet, lấy cả công tơ điện Nhà nước và sơn bậy lên nhà người dân. Khiến người dân rất bức xúc và cho rằng việc Công ty này rất bất chấp pháp luật thế nhưng cơ quan chức năng huyện Hoài Đức không đảm bảo việc “phòng ngừa tội phạm”, khiến nhà cửa người dân bị đập phá và hủy hoại, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thậm chí có dấu hiệu bao che tội phạm khi để vụ việc kéo dài lâu và người dân sau đó lại còn bị hành hung từ người thuộc Công ty này.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Mặc dù cán bộ điều tra lập biên bản nhiều lần, làm việc nhiều lần với Công ty, nhưng sau đó nhà người dân vẫn bị đập phá, dân vẫn bị hành hung. Người dân cho rằng có dấu hiệu "bảo kê" tội phạm trong vụ việc, khiến vụ việc bị kéo dài và người dân nhiều lần bị nguy hiểm

Nhận định về vụ việc, Luật sư Lê Bá Châu, Đoàn luật sư TP. Hải Phòng cho rằng, nếu tài sản bị trộm cắp thì cần thành lập Hội đồng thẩm định giá theo quy định chứ không thể chờ Công ty TNHH Vietmark gửi hóa đơn tài sản và khởi tố các đối tượng vi phạm. Trong vụ việc này có nhiều dấu hiệu phạm tội với một số cá nhân. Các dấu hiệu phạm tội như tội trộm cắp tài sản, tội hủy hoại tài sản, tội trốn thuế…

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Khung hình phạt của tội trộm cắp tài sản được quy định là phạt tù từ 7 đến 15 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc trường hợp Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, kèm theo đó là phạt hành hành chính.

Còn tội hủy hoại tài sản thì tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì nếu phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Tổng hình phạt của các tội này có thể lên tới hàng chục năm tù. Có thể sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự là; áp dụng pháp luật trong trường có sự đan xen giữa tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” và tình tiết “Phạm tội nhiều lần”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhóm người Công ty TNHH Vietmark trộm cắp nhiều tài sản, cắt đứt đường dây Internet, trộm cả Công tơ điện của Nhà nước nhưng qua thời gian dài không bị xử lý

Khoản 3 Điều 20 Bộ luật Hình sự quy định: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Gia đình người dân bức xúc việc trộm cắp 6 bộ cánh cửa cùng việc hủy hoại nhiều tài sản khác của nhân viên Công ty TNHH Vietmark

Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 16/11/1988 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn về các dạng biểu hiện của sự câu kết chặt chẽ để coi trường hợp phạm tội cụ thể nào đó là phạm tội có tổ chức như sau:

“a) Những người đồng phạm đã tham gia vào một tổ chức phạm tội như: đảng phái, đoàn phản động, băng, ổ trộm, cướp... có những tên chỉ huy, cầm đầu. Tuy nhiên, cũng có khi tổ chức phạm tội không có những tên chỉ huy, cầm đầu mà chỉ là sự tập hợp những tên chuyên phạm tội đã thống nhất nhau cùng hoạt động phạm tội...

b) Những người đồng phạm đã cùng nhau phạm tội nhiều lần theo một kế hoạch đã thống nhất trước...

c) Những người đồng phạm chỉ thực hiện tội phạm một lần nhưng đã tổ chức thực hiện tội phạm theo một kế hoạch được tính toán kỹ càng, chu đáo, có chuẩn bị phương tiện hoạt động và có khi còn chuẩn bị cả kế hoạch che giấu tội phạm...”

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?

Tin khác

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an
Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc về hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong
Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào bà Huỳnh Thị Vân (mẹ của An) làm bà Vân tử vong.

Lâm Đồng: Thanh tra Chính phủ rút yêu cầu thu hồi dự án Hồ Đại Ninh

Lâm Đồng: Thanh tra Chính phủ rút yêu cầu thu hồi dự án Hồ Đại Ninh
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh ký Văn bản số 1081/TB-TTCP ngày 8/7/2021, về “Thông báo kết luận sửa đổi một số nội dung Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 về việc quán lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Theo đó rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án khu đô thị, thương mại, nghỉ dưỡng lớn nhất ở Lâm Đồng.

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ

Quảng Bình: Bắt đối tượng giết hại mẹ vợ
Vì mâu thuẫn trong gia đình, Lê Văn Triễn đã ra tay giết hại mẹ vợ rồi trốn vào rừng, khiến lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình phải tốn nhiều công sức cả tuần trời mới bắt được đối tượng

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật

TP Hà Nội: Cần sớm khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật
Ngày 28/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: “Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Dấu hiệu hình sự trong vụ án bán xe khi hồ sơ gốc và đăng kí xe đang thế chấp tại ngân hàng” phản ánh việc, ông Lê Tiến Thanh, ở tổ dân phố số 10, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho rằng, bà Vũ Kim Oanh, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Cơ điện Phúc Thịnh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhưng Công an quận Cầu Giấy không khởi tố vụ án…

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm

Dự án BT sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang bộc lộ nhiều sai phạm
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác.
Xem thêm
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động