Công an huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội:

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.

Trước đó, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có một số bài phản ánh việc Công ty TNHH Vietmark bị người dân tố việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xâm nhập gia cư bất hợp pháp nhiều lần, thách thức cơ quan pháp luật, trộm cắp nhiều tài sản của người dân thậm chí còn trộm cắp cả công tơ điện của cơ quan Nhà nước. Sự việc trải qua nhiều tháng nhưng không được giải quyết triệt để. Khi cơ quan Công an huyện Hoài Đức cho rằng, việc trộm cắp tài sản của người dân thì chờ Công ty TNHH Vietmark cung cấp các hóa đơn lấy đi tài sản của người dân. Người dân cho rằng đó là lý do phi lý, khi “bắt kẻ ăn trộm chứng minh tài sản trộm cắp”. Và có dấu hiệu bao che tội phạm liên quan đến vụ việc.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định khôi phục điều tra vụ người dân khiếu tố Công ty bất động sản hủy hoại tài sản, trộm cắp tài sản, thách thức các cơ quan chức năng nhưng qua một thời gian dài vẫn chưa bị xử lý

Đến ngày 23/4/2021, Công an huyện Hoài Đức ra Quyết định số 38 về việc phù hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo căn cứ ngày 23/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức nhận được Công văn số 2503/2021- VM ngày 25/3/2021 của Công ty TNHH Vietmark phúc đáp trả lời công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức kèm theo các giấy tờ có liên quan. Và Căn cứ Điều 36 và điều 149 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhân viên Công ty TNHH Vietmark xâm nhập gia cư bất hợp pháp sau đó trộm cắp 6 bộ cánh cửa inox và nhôm kính, lấy đi nhiều tài sản giá trị, sơn bẩn xúc phạm danh dự của người dân dù trước đó Công an đã lập biên bản ngăn chặn

Công an huyện Hoài Đức đã Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52 ngày 20/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đối với tố giác về tội phạm của ông P.V.S, trú tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Đã tố giác Công ty TNHH Vietmark có hành vi trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày 23/11/2019 một số đối tượng có hành vi “xâm phạm chỗ ở” của ông S ở La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Quyết định này được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoài Đức. Quyết định được ký bởi Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc bất chấp pháp luật, thách thức cơ quan chức năng của Công ty TNHH Vietmark

Trước đó, ngày 23/11/2019, một nhóm người của Công ty TNHH Vietmark, có bà Phạm Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty, ông Phạm Công Quyết (em trai, xưng là phó giám đốc) cùng một nhân viên đến đòi tiền người dân nhưng không chứng minh được là căn cứ nào mà mang tính chất côn đồ với người dân.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân cho rằng, mặc dù Công an huyện Hoài Đức lập biên bản nhiều lần với người Công ty TNHH Vietmark xâm phạm gia cư của người dân nhưng Công ty này vẫn bất chấp

Trước những hành động côn đồ, đe dọa của phía Công ty này thì người dân đã cầu cứu cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi lực lượng chức năng đến thì ông Phạm Công Quyết vẫn thách thức cơ quan chức năng, người dân. Tại trụ sở thì Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản ngăn chặn yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng để xem xét xét giải quyết. Thế nhưng đến ngày 25/11/2019, khi người dân đi vắng thì nhóm người Công ty đã phá cửa khóa nhà người dân và trộm cắp tài sản. Ngay sau đó Công an huyện Hoài Đức đã lập biên bản lần 2 nhóm người xâm phạm gia cư bất hợp pháp.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân kiến nghị về hành vi côn đồ của một số cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Vietmark đã được phản ánh nhiều lần tới Công an, nhưng không bị xử lý khiến Công ty này càng ngông cuồng đập phá, hủy hoại tài sản và trộm đi nhiều bộ cánh cửa của người dân.

Chiều 29/11/2019, tại trụ sở Công an xã La Phù, có sự chứng kiến của Công an xã thì bà Phạm Thị Thu Trang và ông Phạm Công Quyết vẫn đập điện thoại của người dân và cho rằng Công ty thích thu bao nhiêu tiền thì thu, thậm chí là lãi hàng hàng nghìn % thì đây là quy định của Công ty. Và đến ngày 30/11/2019, lợi dụng lúc người dân đi khỏi nhà thì nhóm người của Công ty đã đến trộm cắp tổng 6 bộ cánh cửa của người dân, đập phá nhà cửa, cắt đường dây mạng internet, lấy cả công tơ điện Nhà nước và sơn bậy lên nhà người dân. Khiến người dân rất bức xúc và cho rằng việc Công ty này rất bất chấp pháp luật thế nhưng cơ quan chức năng huyện Hoài Đức không đảm bảo việc “phòng ngừa tội phạm”, khiến nhà cửa người dân bị đập phá và hủy hoại, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thậm chí có dấu hiệu bao che tội phạm khi để vụ việc kéo dài lâu và người dân sau đó lại còn bị hành hung từ người thuộc Công ty này.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Mặc dù cán bộ điều tra lập biên bản nhiều lần, làm việc nhiều lần với Công ty, nhưng sau đó nhà người dân vẫn bị đập phá, dân vẫn bị hành hung. Người dân cho rằng có dấu hiệu "bảo kê" tội phạm trong vụ việc, khiến vụ việc bị kéo dài và người dân nhiều lần bị nguy hiểm

Nhận định về vụ việc, Luật sư Lê Bá Châu, Đoàn luật sư TP. Hải Phòng cho rằng, nếu tài sản bị trộm cắp thì cần thành lập Hội đồng thẩm định giá theo quy định chứ không thể chờ Công ty TNHH Vietmark gửi hóa đơn tài sản và khởi tố các đối tượng vi phạm. Trong vụ việc này có nhiều dấu hiệu phạm tội với một số cá nhân. Các dấu hiệu phạm tội như tội trộm cắp tài sản, tội hủy hoại tài sản, tội trốn thuế…

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Khung hình phạt của tội trộm cắp tài sản được quy định là phạt tù từ 7 đến 15 năm khi phạm tội trộm cắp tài sản mà thuộc trường hợp Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, kèm theo đó là phạt hành hành chính.

Còn tội hủy hoại tài sản thì tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì nếu phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Tổng hình phạt của các tội này có thể lên tới hàng chục năm tù. Có thể sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự là; áp dụng pháp luật trong trường có sự đan xen giữa tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” và tình tiết “Phạm tội nhiều lần”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Người dân bức xúc việc nhóm người Công ty TNHH Vietmark trộm cắp nhiều tài sản, cắt đứt đường dây Internet, trộm cả Công tơ điện của Nhà nước nhưng qua thời gian dài không bị xử lý

Khoản 3 Điều 20 Bộ luật Hình sự quy định: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố
Gia đình người dân bức xúc việc trộm cắp 6 bộ cánh cửa cùng việc hủy hoại nhiều tài sản khác của nhân viên Công ty TNHH Vietmark

Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 16/11/1988 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn về các dạng biểu hiện của sự câu kết chặt chẽ để coi trường hợp phạm tội cụ thể nào đó là phạm tội có tổ chức như sau:

“a) Những người đồng phạm đã tham gia vào một tổ chức phạm tội như: đảng phái, đoàn phản động, băng, ổ trộm, cướp... có những tên chỉ huy, cầm đầu. Tuy nhiên, cũng có khi tổ chức phạm tội không có những tên chỉ huy, cầm đầu mà chỉ là sự tập hợp những tên chuyên phạm tội đã thống nhất nhau cùng hoạt động phạm tội...

b) Những người đồng phạm đã cùng nhau phạm tội nhiều lần theo một kế hoạch đã thống nhất trước...

c) Những người đồng phạm chỉ thực hiện tội phạm một lần nhưng đã tổ chức thực hiện tội phạm theo một kế hoạch được tính toán kỹ càng, chu đáo, có chuẩn bị phương tiện hoạt động và có khi còn chuẩn bị cả kế hoạch che giấu tội phạm...”

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học đại học trước, học bổ túc phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên “quy trình ngược” này lại đang có dấu hiệu được một Trưởng phòng cấp huyện ở tỉnh Hưng Yên áp dụng, khiến nhiều người dân bức xúc ý kiến.
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Tin khác

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân
Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù
Sáng 24/4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" chuyển sang phần tranh luận.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3, Điều 356 - Bộ luật Hình sự.

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù
Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng người bệnh, đưa bác sỹ không có chứng chỉ thực hiện ca mổ, mổ nơi không đảm bảo vệ sinh... khiến người dân bức xúc. Bệnh viện đã có thông báo trả lời về sự việc việc.
Xem thêm
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động