Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...

PV: Cái khó hiện nay của hoạt động Hội là đội ngũ cán bộ ở cơ sở thường thiếu và yếu. Song hoạt động của Hội ở Đại Lộc lại không như vậy. Điều gì làm nên khác biệt ấy?

Ông Vũ Thanh Mận: Trước hết phải khẳng định, trong nhiệm kì qua, hoạt động của Hội thành công là nhờ sự năng động và tận tụy của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Chúng tôi đã kiện toàn BĐD Hội NCT huyện đủ mạnh gồm 11 thành viên, có một Trưởng ban, hai Phó ban, cơ cấu 3 vùng A, B, C, 3 thành viên, các ngành phối hợp như Y tế, LĐ -TB&XH, Phụ nữ, Nông dân, VHTT… nhìn chung hoạt động tốt.

Tổ chức Đại hội nhiệm kì 2020 - 2025, 18/18 Hội xã, thị trấn, thay mới 8 Chủ tịch. Một nhiệm kì đạt nhiều thành tựu nổi bật. Năm 2015 có 16.000 hội viên đến cuối năm 2021 đã có 21.000 hội viên. 113 thôn có 113 BCH Chi hội, Chi hội trưởng có phụ cấp 300.000 đồng/tháng. Hiện BĐD Hội NCT huyện đã vận động và năm 2021 đã có 70/113 chi hội có phụ cấp đến Chi hội phó mỗi tháng 100.000 đồng, phấn đấu trong nhiệm kì 2021-2026 sẽ có đủ phụ cấp cho Chi hội phó ở số thôn còn lại.

Cán bộ Hội không ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong nhiều hoạt động. Chúng tôi luôn quan tâm tham mưu UBND huyện, vận động UBND một số xã có chế độ phụ cấp cho cán bộ Hội. Đó là thế mạnh, sự khác biệt so với nhiều nơi trong tỉnh.

PV: Hẳn là ông yên tâm, không có điều gì phải trăn trở?

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy
Ông Vũ Thanh Mận

Ông Vũ Thanh Mận: Chưa yên tâm được. Để duy trì được nhịp độ công việc như hiện nay đối với cấp cơ sở là quá tải! Bởi vì sau khi sáp nhập khu phố, tình hình càng phức tạp do số lượng người đông. Thực trạng già hóa dân số cũng là một áp lực lớn với cán bộ ở chi hội, tổ hội. Chế độ bồi dưỡng, phụ cấp đã thấp lại cấp có, cấp không trong khi yêu cầu họ phải hoàn thành nhiều công việc, đây là nỗi trăn trở lâu nay của chúng tôi.

Hơn nữa, Hội NCT mỗi năm được giao kinh phí hoạt động chỉ có 2 triệu đồng/xã, Chủ tịch Hội NCT xã có thù lao 1 chấm, Phó chủ tịch thì 0,8 chấm, Chi hội trưởng 300.000 đồng/ tháng… Nhưng cái khó nhất ở cơ sở hiện nay là ít người chịu làm cán bộ NCT. Đại hội VI Hội NCT Việt Nam phải tính gấp vấn đề này vì liên quan đến mục tiêu lấy chi hội làm trung tâm.

PV: Ông có đề xuất gì với tỉnh, với Trung ương Hội nhân Đại hội VI?

Ông Vũ Thanh Mận: Đó là vấn đề ở tỉnh và huyện, nơi Chủ tịch, nơi Trưởng ban BĐD. Tại sao lại tồn tại nhiều năm từ Đại hội III, IV, V đến nay. Tôi được đi dự Đại hội V tại Hà Nội đã có kiến nghị về vấn đề tổ chức Hội rồi.

Tôi đặt niềm tin vào Đại hội VI của Hội NCT Việt Nam tới đây và có một số kiến nghị:

Một là, Trung ương Hội cần đề nghị sửa đổi Luật NCT phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ quản lí và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc NCT trong tình hình mới.

Hai là, nên khuyến khích các địa phương thành lập các trung tâm dưỡng lão phù hợp để thu hút số NCT có nhu cầu về sự chăm sóc đặc biệt này.

Ba là, về phát triển CLB LTHTGN. Nói là tự nguyện bằng tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhưng yêu cầu đầu tiên là phải có vốn ban đầu. Dự án VIE 071 phần đông triển khai ở các tỉnh phía Bắc.

Riêng Quảng Nam thì chương trình này chưa tới. Đại Lộc đến nay tuy đã phát triển được 6 CLB LTHTGN nhưng xét về lâu về dài e không duy trì nổi. Một CLB ra đời vốn ban đầu vài chục triệu đồng để hoạt động là không khả thi.

Bốn là, đề nghị Đại hội VI lần này nên có thái độ dứt khoát về tổ chức Hội 4 cấp!

Năm là, nên đưa hệ thống NCT từ Trung ương đến địa phương vào hệ thống thi đua như các đoàn thể chính trị - xã hội khác vì tổ chức Hội quản lí con người, có hệ thống, có phong trào, có nhiệm vụ, mục tiêu đều rõ ràng.

Sáu là, Trung ương Hội nên có những nội dung sát với cơ sở hơn, hạn chế biểu mẫu, kịp thời hướng dẫn cho phù hợp với từng giai đoạn. Nên hỗ trợ để hội viên NCT có điều kiện, còn sức khỏe được vay vốn ở Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển kinh tế.

Về kiến nghị với địa phương, nên có chính sách tài chính đối với Hội NCT. Không phân phối kinh phí bình quân trong khối các Hội quần chúng. Nếu Hội NCT được giao kinh phí như các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ là động lực để hoạt động ngày càng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lê Kung Diễm (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).

Tin khác

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi
Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào
Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Chủ tịch Hội tâm huyết

Chủ tịch Hội tâm huyết
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, học xong trung học phổ thông, ông Nguyễn Văn Hùng được gia đình hướng theo ngành sư phạm.

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”
Những năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào...

Việc gì cũng sâu sát

Việc gì cũng sâu sát
Không chỉ bà con mà cả hội viên các hội đoàn thể địa bàn dân cư số 9, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là đại tá công an Nguyễn Ngọc Toàn, 71 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận. Đang học cấp 3 phổ thông, ông xung phong nhập ngũ và được tuyển chọn vào lực lượng Công an Nhân dân. Ông công tác liên tục trong Bộ Công an cho đến khi được nghỉ chế độ hưu trí.

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học
Đó là ông Võ Đăng Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, rời quân ngũ về địa phương, ông luôn năng động, nhiệt tình, Nhân dân ai cũng quý mến.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội, hội viên NCT trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Phiên bản di động