Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...

PV: Cái khó hiện nay của hoạt động Hội là đội ngũ cán bộ ở cơ sở thường thiếu và yếu. Song hoạt động của Hội ở Đại Lộc lại không như vậy. Điều gì làm nên khác biệt ấy?

Ông Vũ Thanh Mận: Trước hết phải khẳng định, trong nhiệm kì qua, hoạt động của Hội thành công là nhờ sự năng động và tận tụy của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Chúng tôi đã kiện toàn BĐD Hội NCT huyện đủ mạnh gồm 11 thành viên, có một Trưởng ban, hai Phó ban, cơ cấu 3 vùng A, B, C, 3 thành viên, các ngành phối hợp như Y tế, LĐ -TB&XH, Phụ nữ, Nông dân, VHTT… nhìn chung hoạt động tốt.

Tổ chức Đại hội nhiệm kì 2020 - 2025, 18/18 Hội xã, thị trấn, thay mới 8 Chủ tịch. Một nhiệm kì đạt nhiều thành tựu nổi bật. Năm 2015 có 16.000 hội viên đến cuối năm 2021 đã có 21.000 hội viên. 113 thôn có 113 BCH Chi hội, Chi hội trưởng có phụ cấp 300.000 đồng/tháng. Hiện BĐD Hội NCT huyện đã vận động và năm 2021 đã có 70/113 chi hội có phụ cấp đến Chi hội phó mỗi tháng 100.000 đồng, phấn đấu trong nhiệm kì 2021-2026 sẽ có đủ phụ cấp cho Chi hội phó ở số thôn còn lại.

Cán bộ Hội không ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong nhiều hoạt động. Chúng tôi luôn quan tâm tham mưu UBND huyện, vận động UBND một số xã có chế độ phụ cấp cho cán bộ Hội. Đó là thế mạnh, sự khác biệt so với nhiều nơi trong tỉnh.

PV: Hẳn là ông yên tâm, không có điều gì phải trăn trở?

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy
Ông Vũ Thanh Mận

Ông Vũ Thanh Mận: Chưa yên tâm được. Để duy trì được nhịp độ công việc như hiện nay đối với cấp cơ sở là quá tải! Bởi vì sau khi sáp nhập khu phố, tình hình càng phức tạp do số lượng người đông. Thực trạng già hóa dân số cũng là một áp lực lớn với cán bộ ở chi hội, tổ hội. Chế độ bồi dưỡng, phụ cấp đã thấp lại cấp có, cấp không trong khi yêu cầu họ phải hoàn thành nhiều công việc, đây là nỗi trăn trở lâu nay của chúng tôi.

Hơn nữa, Hội NCT mỗi năm được giao kinh phí hoạt động chỉ có 2 triệu đồng/xã, Chủ tịch Hội NCT xã có thù lao 1 chấm, Phó chủ tịch thì 0,8 chấm, Chi hội trưởng 300.000 đồng/ tháng… Nhưng cái khó nhất ở cơ sở hiện nay là ít người chịu làm cán bộ NCT. Đại hội VI Hội NCT Việt Nam phải tính gấp vấn đề này vì liên quan đến mục tiêu lấy chi hội làm trung tâm.

PV: Ông có đề xuất gì với tỉnh, với Trung ương Hội nhân Đại hội VI?

Ông Vũ Thanh Mận: Đó là vấn đề ở tỉnh và huyện, nơi Chủ tịch, nơi Trưởng ban BĐD. Tại sao lại tồn tại nhiều năm từ Đại hội III, IV, V đến nay. Tôi được đi dự Đại hội V tại Hà Nội đã có kiến nghị về vấn đề tổ chức Hội rồi.

Tôi đặt niềm tin vào Đại hội VI của Hội NCT Việt Nam tới đây và có một số kiến nghị:

Một là, Trung ương Hội cần đề nghị sửa đổi Luật NCT phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ quản lí và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc NCT trong tình hình mới.

Hai là, nên khuyến khích các địa phương thành lập các trung tâm dưỡng lão phù hợp để thu hút số NCT có nhu cầu về sự chăm sóc đặc biệt này.

Ba là, về phát triển CLB LTHTGN. Nói là tự nguyện bằng tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhưng yêu cầu đầu tiên là phải có vốn ban đầu. Dự án VIE 071 phần đông triển khai ở các tỉnh phía Bắc.

Riêng Quảng Nam thì chương trình này chưa tới. Đại Lộc đến nay tuy đã phát triển được 6 CLB LTHTGN nhưng xét về lâu về dài e không duy trì nổi. Một CLB ra đời vốn ban đầu vài chục triệu đồng để hoạt động là không khả thi.

Bốn là, đề nghị Đại hội VI lần này nên có thái độ dứt khoát về tổ chức Hội 4 cấp!

Năm là, nên đưa hệ thống NCT từ Trung ương đến địa phương vào hệ thống thi đua như các đoàn thể chính trị - xã hội khác vì tổ chức Hội quản lí con người, có hệ thống, có phong trào, có nhiệm vụ, mục tiêu đều rõ ràng.

Sáu là, Trung ương Hội nên có những nội dung sát với cơ sở hơn, hạn chế biểu mẫu, kịp thời hướng dẫn cho phù hợp với từng giai đoạn. Nên hỗ trợ để hội viên NCT có điều kiện, còn sức khỏe được vay vốn ở Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển kinh tế.

Về kiến nghị với địa phương, nên có chính sách tài chính đối với Hội NCT. Không phân phối kinh phí bình quân trong khối các Hội quần chúng. Nếu Hội NCT được giao kinh phí như các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ là động lực để hoạt động ngày càng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lê Kung Diễm (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...

Tin khác

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT
Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc
Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương
Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Xem thêm
Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022 đang đến gần, ngày 25/1, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Sáng 21/1, Ban tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và bàn giao công tác giữa hai nhiệm kì.
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022, Hội NCT thành phố Hà Nội đến thăm, tặng quà NCT có công, NCT có hoàn cảnh khó khăn của 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặc dù năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn kiên định, đoàn kết, nỗ lực vượt khó.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Phiên bản di động