Xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình:

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Minh Hóa, xã Minh Hóa bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân, thời gian qua xã Minh Hóa có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp. Trong đó, lựa chọn những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy quyết tâm, ý chí, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân nên bộ mặt NTM đã có nhiều đổi thay.

Nằm ở vùng sâu, vùng trũng của huyện Minh Hoá, xã Minh Hóa thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt, điều kiện đất đai sản xuất lại hạn hẹp nên đời sống kinh tế của người dân rất thiếu thốn khó khăn. Mặc dù vậy, với sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới nơi đây đã đạt nhiều kết quả đáng mừng, đưa lại diện mạo mới cho một xã thuần nông, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới
Bộ mặt nông thôn xã Minh Hóa ngày càng đổi mới, đời sống người dân không ngừng được nâng lên nhờ có chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Ông Trương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Minh Hoá cho biết: “Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân các nội dung mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới đối với cuộc sống của bà con, nhờ đó mà người dân luôn ủng hộ nhiệt tình. Việc quy hoạch cũng như xây dựng các công trình đều được bàn bạc thông qua dân để thống nhất cao trước khi thực hiện, vì vậy các tiêu chí khi đã đạt đều đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của bà con”.

Đến thời điểm hiện tại, xã Minh Hóa đã đạt 13/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đánh giá thực tế các tiêu chí chưa đạt, xã đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hoàn thành các tiêu chí thành phần, từ đó tập trung thực hiện mục tiêu đề ra. Đồng thời chỉ đạo nhân dân tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đảm bảo bền vững.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, hơn nữa người dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa lợi ích của chương trình xây dựng NTM nên nhiều hộ dân tự giác hiến đất, hiến tài sản và cây cối để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp tiền của công sức xây dựng nhà văn hóa thôn.Việc giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình được thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm kinh phí.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới
Thực hiện xây dựng nông thôn mới, rất nhiều hộ dân ở xã Minh Hóa tình nguyện hiến đất, hiến tài sản và góp sức góp của xây dựng đường giao thông nông thôn

Ông Thái Văn Tuyến, ở thôn Tân Lý phấn khởi nói: “Chương trình xây dựng nông thôn mới là một chủ trương rất đúng đắn, nhờ xây dựng nông thôn mới nên đường sá đi lại thuận tiện, sạch sẽ, môi trường được bảo vệ, an ninh trật tự nơi thôn xóm ổn định, không xảy ra trộm cướp,.. vì thế chúng tôi sẵn sàng hiến công hiến đất và tài sản để xây dựng nông thôn mới với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm”

Thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới, xã Minh Hóa tập trung lãnh đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu. Không ngừng nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình tiên tiến đến từng hộ nông dân nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực trên địa bàn.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới
Nhiều hộ dân ở xã Minh Hóa tình nguyện hiến đất, hiến tài sản và góp sức góp của xây dựng đường giao thông nông thôn

Ông Cao Tường, ở thôn 1 Kim Bảng cho biết: “Việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm chung của xã hội, mà lợi ích đầu tiên là cho người dân nên bà con ai cũng vui mừng và nhiệt tình. Nhà nước đã cho kinh phí, vật tư rồi thì bà con có trách nhiệm hiến đất, hiến cây cũng như tài sản và góp ngày công để làm đường sá, các công trình phúc lợi khác. Việc phát triển kinh tế thì đã có hỗ trợ của nhà nước nhưng cái chính là bà con cũng phải tự giác vươn lên bằng nguồn vốn và sự cần cù tiết kiệm của mình”.

Cùng với đó, xã tập trung triển khai các chính sách về giảm nghèo, tiếp tục triển khai các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất, đa dạng sinh kế, giảm nghèo dựa vào cộng đồng.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới
Nhiều nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng với sự hỗ trợ vốn của Nhà nước và sự đóng góp kinh phí của người dân

Ông Trương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Các tiêu chí còn lại chưa đạt thì tiêu chí thu nhập là khó khăn nhất vì điều kiện đất đai sản xuất thiếu thốn, thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai nên năng suất cây trồng rất bấp bênh. Vì thế chúng tôi chỉ đạo tập trung dồn điền đổi thửa, từ 4; 5 mảnh manh mún trước đây chuyển thành 1 vùng tập trung cho mỗi hộ để người dân thuận tiện đầu tư cải tạo sản xuất theo hướng hàng hoá, nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Một khó khăn nữa đối với xã là tình trạng sạt lở, ngập lụt thường xảy ra nên chúng tôi rất cần đầu tư xây dựng thêm các khu tái định cư để bà con có nơi ở vững chắc, an tâm phát triển kinh tế”.

Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành của huyện Minh Hoá và tỉnh Quảng Bình, nhất là ý chí phấn đấu tự vươn lên của người dân tin tưởng xã Minh Hóa sẽ sớm về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra./.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở

4 tân Giám đốc Sở gồm: Y tế, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và đầu tư và Ngoại vụ
Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc, ngày 23/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 53.
Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Về cơ bản việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiến tới Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí giống như tiêm chủng các vaccine phòng chống dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bên cạnh đó vẫn có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả.
Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 22/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy

Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Tin khác

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly
Trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20/2, Tỉnh đoàn Hải Dương đã huy động đoàn viên, thanh niên thu hoạch và chuyển hơn 30 tấn rau, củ ở các vùng chuyên canh rau màu trong tỉnh để tiếp tế cho các khu cách ly tập trung và những vùng bị phong tỏa, cách ly y tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng truyền thông điệp về chương trình 1 tỷ cây xanh

Thủ tướng truyền thông điệp về chương trình 1 tỷ cây xanh
Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị chính thức chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Theo Quyết định số Quyết định số 06 - QĐNS/TW ngày 18/2/2021, Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần
Sáng 19/2, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã xác nhận với phóng viên Tạp chí Ngày mới, ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/2/2021, tại quê nhà tỉnh Bến Tre (hưởng thọ 81 tuổi).

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từ trần

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từ trần
Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, sinh năm 1942, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/2/2021 tại nhà riêng, ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2
Nhấn mạnh việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vaccine, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra…
Xem thêm
Phiên bản di động