Phát biểu Bế mạc hội thảo của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam

LTS: Tại Hội thảo Xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão và Hỗ trợ NCT khởi nghiệp do đồng chí Nguyễn Thanh Bình chủ trì và có bài phát biểu bế mạc. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng bài phát biểu chỉ đạo quan trọng trên.
Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Dân tộc ta vốn có truyền thống kính lão đắc thọ, kính trọng NCT. Đây là lớp người có công nuôi dạy, giáo dưỡng con cháu, giữ gìn, truyền thụ, lan tỏa các giá trị truyền thống, văn hóa, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng, phát triển đất nước qua nhiều giai đoạn lịch sử. NCT là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội; được Nhà nước, gia đình và xã hội tôn trọng, chăm sóc phát huy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến NCT. Người luôn coi NCT là lực lượng quan trọng đóng góp phần tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Trong Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão (tháng 6/1941) Người viết: “Trách nhiệm của các phụ lão với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất, phụ lão cứu. Đất nước suy sụp, phụ lão phù trì…”. Trong tư tưởng của Hồ Chí Minh, NCT Việt Nam không chỉ là người lao động cần cù, sáng tạo trong xây dựng gia đình, quê hương, đất nước mà còn là những người dám quên mình chiến đấu hi sinh cho độc lập, tự do của dân tộc

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị.

81 năm Truyền thống NCT Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “Vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”; xứng đáng với 18 chữ vàng mà Trung ương Đảng tặng cho NCT Việt Nam “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phát huy truyền thống đó, những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, NCT và tổ chức Hội NCT Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng phát triển tổ chức, công tác chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của đất nước. Hội NCT Việt Nam đã năng động, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm vận động, tập hợp gần 10 triệu hội viên tham gia hoạt động Hội. Phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền chăm lo cho NCT, nhiều chính sách của Nhà nước đối với NCT được quan tâm chu đáo như: Chúc thọ, mừng thọ, trợ cấp cho NCT hoàn cảnh khó khăn và trên 80 tuổi không có thu nhập… Xây dựng và phát triển nhiều loại hình CLB với mục đích tạo môi trường thuận lợi để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Kịp thời triển khai phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” đã động viên hàng vạn NCT ở cơ sở tham gia công tác Đảng, chính quyền, các đoàn thể xã hội, góp phần quan trọng xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, NCT luôn chủ động tham gia đóng góp ý kiến tâm huyết, trung thực, thẳng thắn với trách nhiệm cao trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội tại cơ sở.

Hội thảo “Hướng dẫn xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão, mô hình hỗ trợ NCT khởi nghiệp” do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức đến đây đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra. Hội thảo đã được nghe 7 báo cáo của các đại biểu được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng, chất lượng cao, cung cấp thông tin, các nội dung quan trọng liên quan đến: Hệ thống dịch vụ chăm sóc NCT, về thực trạng mô hình khởi nghiệp cho NCT ở Việt Nam; Trao đổi kinh nghiệm của Nhật Bản về chăm sóc NCT và một số mô hình dưỡng lão Quốc tế. Hội thảo cũng đã được nghe các bác sĩ, trao đổi một số thông tin liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cho NCT, công nghệ tế bào gốc cùng với các giải pháp chăm sóc sức khoẻ và nâng cao tuổi thọ cho NCT. Đây là những thông tin, kiến thức hết sức quý báu và các kiến nghị đề xuất rất chính đáng để Trung ương Hội NCT Việt Nam có thêm cơ sở khoa học, thực tiễn trong công tác tham mưu để xuất các cơ quan có thẩm quyền xây dựng chính sách, chỉ đạo xây dựng mô hình dưỡng lão; mô hình hỗ trợ NCT khởi nghiệp và chăm sóc sức khoẻ cho NCT.

Thưa các toàn thể quý vị!

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, là nước thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Hiện nay Việt Nam có hơn 12 triệu NCT với trên 10,5 triệu hội viên. Theo dự báo năm 2038 sẽ có 20% dân số (trên 22 triệu) là NCT - già hoá dân số vừa là cơ hội đan xen thách thức trong quá trình phát triển, trong số hơn 12 triệu NCT có gần 7 triệu NCT vẫn đang trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh và làm kinh tế trong các địa phương, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư đã phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam tháng 1/2022 nhấn mạnh: “Trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa dân số của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao, lực lượng NCT ngày càng nhiều hơn, đông hơn đó là phúc lớn cho Dân tộc”.

Trong thời gian qua, NCT Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị quan tâm sâu sắc. NCT đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp, gia đình, dòng họ và cả xã hội chăm lo, đời sống cả về vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao, tuổi thọ ngày càng tăng, các chính sách pháp luật liên quan đến NCT ngày càng được đồng bộ, từng bước đi vào cuộc sống. Đã có nhiều mô hình chăm sóc NCT; hỗ trợ NCT phát triển kinh tế, khởi nghiệp được nhân rộng và phát triển tại nhiều địa phương. Mặc dù số NCT ngày càng tăng, tuổi thọ trung bình của NCT càng cao nhưng còn nhiều NCT ở nước ta còn có cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp.

Tại cuộc làm việc với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo cần phát triển mạnh các trung tâm chăm sóc, điều dưỡng NCT trong xu hướng số người già ngày càng tăng. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép hình thành 6 Trung tâm ở các vùng trọng điểm để xây dựng mô hình, hỗ trợ kĩ thuật các tỉnh trong khu vực thực hiện chăm sóc các trường hợp NCT. Chương trình Hành động quốc gia về NCT cần chọn một số nội dung trọng tâm: Nghiên cứu hỗ trợ mô hình NCT khởi nghiệp, bảo đảm phù hợp với sức khoẻ, khả năng, nguyện vọng của NCT (như mô hình tại Đức, Nhật Bản, Thụỵ Điển); nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Chính phủ quy định một số chính sách việc làm và khởi nghiệp phù hợp với NCT.

Đây là định hướng chỉ đạo của cơ quan quản lí nhà nước đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm, thiết thực để Hội NCT Việt Nam đầu tư nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế; kinh nghiệm trong nước để xây dựng và nhân rộng các mô hình dưỡng lão, mô hình khởi nghiệp để NCT được chăm sóc, được phát huy tiềm năng, thế mạnh, tiếp tục đóng góp cho gia đình và xã hội.

Ban tổ chức Hội thảo nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc, tổng hợp các đề xuất, khuyến nghị về cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện của Việt Nam (về đất đai, cơ sở vật chất; về tài chính, tín dụng; chính sách về nhân lực; tổ chức thực hiện các chính sách) trong quá trình xây dựng, vận hành và nhân rộng mô hình cơ sở dưỡng lão, mô hình hỗ trợ NCT nâng cao đời sống, khởi nghiệp trong thời gian tới.

Để có đủ căn cứ lí luận và cơ sở thực tiễn ở Việt Nam, tôi đề nghị lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội, phối hợp với các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, các chuyên gia thực hiện một số nội dung sau:

1. Tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tham mưu, đề xuất xây dựng các mô hình chăm sóc, hỗ trợ NCT trong bối cảnh xã hội già hóa dân số; tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các Hội thảo khoa học với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các mô hình hiệu quả để có nhiều thông tin, kiến thức, có tư duy mới, kinh nghiệm về hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng, vận hành các mô hình dưỡng lão, mô hình khởi nghiệp cho NCT.

2. Tăng cường công tác truyền thông về ý nghĩa, giá trị của mô hình dưỡng lão, chăm sóc NCT trong bối cảnh xã hội già hóa dân số; tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến NCT (Hiến pháp 2013; Bộ Luật lao động năm 2019; Luật Người cao tuổi 2009) với các quy định liên quan đến chính sách sinh kế của NCT. Nâng cao công tác truyền thông về hỗ trợ sinh kế, việc làm, khởi nghiệp của NCT để cộng đồng hiểu biết đầy đủ về vai trò, đóng góp của NCT, về già hóa dân số, về phát huy vai trò NCT, khuyến khích NCT tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuyên truyền tiềm năng, thế mạnh của NCT khi tham gia thị trường lao động về kinh nghiệm, kĩ năng, ý thức chấp hành pháp luật. Chính những điều này sẽ là tiền đề góp phần quan trọng khích lệ tinh thần khởi nghiệp của NCT.

3. Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục vận động nguồn lực, huy động sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình dưỡng lão cho NCT hiện có, xây dựng các mô hình NCT làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp góp phần thực hiện hiệu quả chương trình Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tại Hội thảo hôm nay, Trung ương Hội đã tổ chức trao quà của Quỹ Thiện Tâm cho NCT hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Đây là món quà nhỏ có ý nghĩa, là tình cảm, trách nhiệm của Hội NCT Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm dành cho NCT hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Hội thảo đến đây đã thành công rất tốt đẹp, thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam biểu dương Văn phòng, Ban Chăm sóc và các Ban của TW Hội đã chủ động tham mưu, chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ hội nghị; cảm ơn Ban Giám đốc Công ty CP Ao Vua; Tập đoàn CT Group; Viện Nghiên cứu Nhật Bản; Trung tâm chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức; Trung tâm vì sự phát triển phụ nữ Bắc Trung Bộ; Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có đại diện lãnh đạo đến tham dự, báo cáo tham luận, góp phần vào sự thành công của Hội thảo. Xin cảm ơn sự hiện diện của lãnh đạo Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ-TB&XH, Ban đại diện Hội NCT TP Hà Nội, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thị thành phố Hà Nội; các cán bộ Hội NCT cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội. Cảm ơn Truyền hình Quốc hội, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đến dự và đưa tin hội thảo.

Nhân dịp chuẩn bị đón chào Năm mới, kính chúc các đồng chí, các quý vị và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, tiếp tục cùng chung tay góp sức chăm lo, hỗ trợ nhiều hơn cho NCT để NCT được sống vui, sống khỏe và hạnh phúc.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Nhân ngày làm việc đầu Xuân mới Quý Mão năm 2023, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam. Tham dự còn có các đồng chí: Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực; Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban; Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban; Phan Thăng An, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo các Vụ, Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.
Dấu ấn của đồng chí Xuân Thủy tại Hội nghị Paris

Dấu ấn của đồng chí Xuân Thủy tại Hội nghị Paris

50 năm trước đây, vào ngày 27/1/1973, cuộc đàm phán Paris về Việt Nam đã được kí kết, chấm dứt cuộc đàm phán kéo dài đến 5 năm (1968-1973). Thắng lợi của đàm phán Paris và Hiệp định Paris đã buộc quân đội Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, tạo thế và lực mới thống nhất đất nước. Quá trình đàm phán ở Paris và Hiệp định Paris là chiến thắng của một nền ngoại giao chính nghĩa của Việt Nam, trong đó ghi đậm dấu ấn của đồng chí Xuân Thủy...

Tin khác

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023
Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Bác Hồ mời ân nhân đến thăm Việt Nam vào dịp Tết Canh Tý 1960

Bác Hồ mời ân nhân đến thăm Việt Nam vào dịp Tết Canh Tý 1960
Luật sư Francis Henry Loseby, người đã bào chữa cho Bác Hồ trong vụ án năm 1931 ở Hồng Kông; sau đó gia đình luật sư cũng đã giúp đỡ Bác thoát khỏi sự truy lùng của bọn thực dân Pháp. Với mong muốn gặp lại ân nhân của mình, Bác đã mời gia đình luật sư Loseby thăm Việt Nam đúng vào dịp Tết Canh Tý 1960.

Giá trị, sức sống của Tuyên ngôn Đảng Cộng sản trong thời đại mới

Giá trị, sức sống của Tuyên ngôn Đảng Cộng sản trong thời đại mới
Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản ra đời đến nay 175 năm (2/1848-2/2023), trải qua biết bao thăng trầm của cách mạng thế giới, song những tư tưởng chủ đạo của Tuyên ngôn đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thư chúc mừng năm mới Xuân Quý Mão 2023 của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới Xuân Quý Mão 2023 của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam
Năm 2022 đi qua, với những khó khăn thử thách do hậu quả của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng rất nặng nề tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống người dân, trong đó có người cao tuổi.

Tết ở rừng Trường Sơn, sau Hiệp định Paris 1973

Tết ở rừng Trường Sơn, sau Hiệp định Paris 1973
Đêm 27/1/1973, Đài BBC đưa tin: “Các Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa), Nguyễn Thị Bình, (Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam), Trần Văn Lắm (Chính quyền Sài Gòn), Uy-li-am Râu-giơ (Hoa Kỳ), đã kí Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam tại Paris. Quân Mỹ sẽ rút hết khỏi Việt Nam 60 ngày, sau khi Hiệp định có hiệu lực”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc
Chiều 17/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất thành lập lực lượng thanh tra đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất thành lập lực lượng thanh tra đăng kiểm
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT đề xuất Chính phủ thành lập lực lượng thanh tra trong lĩnh vực đăng kiểm, để tăng cường quản lí Nhà nước về kiểm định xe cơ giới sau hàng loạt sai phạm diễn ra thời gian qua...

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ
Ngày 17/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét và cho ý kiến về nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang

Thư chúc Tết Quý Mão 2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang
Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Quý Mão 2023, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng; lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cả nước.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15/1/2023, về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ngày hội "Nghĩa tình Quận 5 - Mừng Xuân Quý Mão"

Ngày hội "Nghĩa tình Quận 5 - Mừng Xuân Quý Mão"
Nhằm đoàn kết, sum vầy chào đón năm mới; đồng thời, tạo môi trường giao lưu văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống, phong tục Tết cổ truyền dân tộc; hướng người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phát huy tinh thần tương thân tương ái, thực hiện chính sách chăm lo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. ngày 15/1 (24 tháng Chạp), Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận 5, TP Hồ Chí Minh phối hợp với BĐD Hội NCT quận, Hội CCB, Hội Chữ thập đỏ, Quận đoàn tổ chức Ngày hội “Nghĩa tình quận 5 - Mừng Xuân Quý Mão” lần 7, năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ngành Giao thông vận tải

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ngành Giao thông vận tải
Ngày 13/1, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ của năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị.

Đẩy nhanh tiến độ, truy tố, xét xử 10 vụ án trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, truy tố, xét xử 10 vụ án trọng điểm
Năm 2023, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 12 vụ án, kết thúc xác minh, xử lý 12 vụ việc; truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 03 vụ án, trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 10 vụ án trọng điểm.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 25 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 25 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Từ ngày 10 đến ngày 12/1/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 25. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tổng Bí thư chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Tổng Bí thư chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
Sáng 12/1/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Xem thêm
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1 (mùng 4 Tết Quý Mão), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ, truy tố, xét xử 10 vụ án trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, truy tố, xét xử 10 vụ án trọng điểm

Năm 2023, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 12 vụ án, kết thúc xác minh, xử lý 12 vụ việc; truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 03 vụ án, trong đó, tập trung đẩy nhanh ti
Quốc hội thông qua Nghị quyết tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19

Quốc hội thông qua Nghị quyết tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 9/1, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn
Phiên bản di động