Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Người chiến sĩ không quân hàm

Tôi tìm đến nhà ông Năm ở thôn Văn Khê, xã Tam Hưng lúc cuối chiều. Vợ ông Năm bảo “giờ này chú phải ra đường Rặng Muỗi” mới tìm gặp được ông ý, không thì phải chờ đến 8 giờ tối, ông ý xong nhiệm vụ mới về nhà ăn cơm.

Theo lời bà, tôi ra đường tìm Rặng Muỗi. Quả nhiên, tôi thấy một người đàn ông mặc cảnh phục, một tay cầm cờ, tay cầm gậy, miệng thổi còi đang phân luồng giao thông, hướng dẫn học sinh đi đường.

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Ông Năm phân luồng giao thông trên đường Rặng Muỗi đã được 3 năm (ảnh Thành Luân)

“Chú chờ tôi một lát, đang đông xe quá, tôi phân luồng để khỏi tắc xong rồi tôi vào trò chuyện với chú nhé”, ông Năm vội vàng nói với tôi.

Quan sát ông Năm làm nhiệm vụ, tôi thấy ông rất có “nghề”. Ông làm hiệu lệnh rất dứt khoát, thổi còi dõng dạc và rất bình tĩnh đứng giữa ngã tư cho dù có không ít thanh niên đang điều khiển xe máy với tốc độ cao.

Tranh thủ lúc đoạn đường đã thông thoáng, ông Năm trò chuyện với tôi bên lề đường. Ấy vậy, ông liên tục nhìn ra đường, thấy bất kỳ thanh niên nào đi xe máy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, kẹp 3 – kẹp 4 là ông đứng ra thổi còi, ra hiệu lệnh dừng lại để nhắc nhở các em tuân thủ luật giao thông.

Trò chuyện với tôi, ông Năm cho biết, những năm gần đây, đường trục phía Nam (hay còn gọi là đường Cienco 5) đi qua địa bàn xã đã hoàn thành nên lượng phương tiện giao thông đông đúc lên hẳn. Cộng thêm các gia đình có điều kiện mua thêm xe máy, rồi xe điện cho con em đi học. Tiện lợi là thế nhưng đi kèm với đó là mặt trái đáng buồn. Số vụ tai nạn giao thông tăng, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

Đau đáu, trăn trở, nhiều đêm liền ông không ngủ được vì ám ảnh bởi những vụ tai nạn giao thông đau lòng. “Cách đây vài năm, có vụ xe máy tông trực diện vào xe đạp điện, khiến hai nữ sinh thiệt mạng. Tôi ở gần đó, nghe tiếng va chạm, vội chạy lại thì thấy cảnh tượng thật thương tâm. Cả hai cháu gái đều không đội mũ bảo hiểm. Còn chiếc xe máy thì đi với tốc độ cao, đánh võng bốc đầu, không làm chủ được tốc độ”, ông Năm bộc bạch.

Không để ám ảnh giày vò tinh thần hằng đêm. Ông Năm đã quyết định “ra quân” phân luồng giao thông tại các ngã tư trên đoạn đường Rặng Muỗi, giúp học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Hưng qua đường an toàn đến lớp. Hằng ngày, ông Năm có “2 ca chính” làm việc: sáng - chiều, ngoài ra còn có ca phụ buổi trưa.

Ông nhớ như in giờ vào lớp và tan học của học sinh cấp 1 và cấp 2. Nên cứ buổi sáng, ông có mặt từ 6 giờ tới 7 giờ khi các cháu đã vào lớp hết. Buổi chiều, ông có mặt từ 16 giờ lúc học sinh cấp 1 tan học. Rồi, ông lại đợi đến 17 giờ lúc học sinh cấp 2 ra về. Còn hôm nào đông xe quá, thì ông quên luôn giờ ăn, làm nhiệm vụ đến 20 giờ mới chịu về. Hôm nào trưa mà đường tắc hay có va chạm, anh hàng nước gọi điện là ông Năm lại bỏ bát bỏ đũa lao ra ngay đoạn đường để giải quyết.

Ngày nào dày sương, ông Năm còn làm nhiệm vụ sớm hơn. “Nhiều hôm sương mù dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế, tôi phải mặc áo phản quang, dùng dùi cui có nháy sáng để ra phân luồng từ sớm. Có người tuy biết sương dày nhưng không bật đèn xe, phóng nhanh, tôi ra hiệu dừng lại thì không vui. Nhưng tôi vẫn nhẹ nhàng giải thích cho họ hiểu để đi đường được an toàn hơn”, ông Năm cho biết.

Ngoài phân luồng, những vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường ông Năm đều là người có mặt đầu tiên để đưa nạn nhân tới bệnh viện và bảo vệ hiện trường. Như năm ngoái, có vụ một người phụ nữ đi xe máy trên đường đi lễ bị một thanh niên đâm phải. Người phụ nữ ngã nhào xuống mương gần đó. Ông Năm nhìn thấy liền lội xuống mương kéo người phụ nữ lên. Người phụ nữ nôn ói, tức ngực và bị gãy xương sườn. Ông Năm đã nhanh chóng gọi cấp cứu 115. Sau đó, ông gom hết đồ của người phụ nữ lại và trao trả cho người nhà.

Ngoài ra, trong các buổi họp của thôn, ông Năm luôn tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhắc nhở người dân không phơi rơm, thóc ra đường, tuyên truyền cho thanh niên phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Nỗi khiếp sợ của những kẻ cướp giật

Không chỉ tình hình an toàn giao thông trên địa bàn được cải thiện mà nạn cướp giật trên đoạn đường Rặng Muỗi cũng giảm hẳn từ khi có “chốt chặn thép” Bùi Tiến Năm. Ông Năm vốn biết chút võ nghệ, lại dũng cảm, nhanh trí nên đã bắt nhiều vụ cướp giật, cho dù có nhiều đối tượng hung hăng, trẻ khỏe.

Tháng Giêng năm kia, có một vụ cướp giật trên đường 427. “Đúng 8 giờ 35 phút tối, lúc đó tôi vẫn đang trên đường. Đối tượng đi xe SH phóng tốc độ cao, thấy tôi chặn nhưng đối tượng không sợ và có ý định tông thẳng vào tôi. Tôi né được và dùng dùi cui quật vào tay lái khiến hắn ngã nhào ra. Sau đó, tôi khống chế được đối tượng và cùng người dân đưa đến công an xã để bàn giao”, ông Năm kể.

Còn vào quãng 6 – 7 năm trước, thôn Văn Khê xảy ra vụ mâu thuẫn anh em. Đối tượng đâm một người 3 phát vào ngực bằng dao bầu, sau đó cố thủ trong nhà. Dân làng quây quanh rất đông nhưng không ai dám vào không chế. Đối tượng rất hung hãn và từng có tiền án. Ông Năm nhanh trí đã trèo tường, lẻn từ bếp lên, cầm dùi cui quật vào tay cầm dao đối tượng, sau đó khóa đối tượng lại chỉ bằng một đòn.

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm có tình yêu rất lớn đối với con trẻ

Tính đến nay, có không biết bao nhiêu vụ đánh nhau, trộm cắp, cướp giật mà ông Năm đã tham gia bắt đối tượng. Dẫu có nguy hiểm nhưng ông Năm không hề e sợ. Ông Năm còn tếu táo bảo: “Có đối tượng bị tôi khống chế, sau đó đi tù vài năm đã về. Giờ gặp lại, thấy tôi, người ấy lại niềm nở bảo “con phục ông Năm thật. Ông nhanh quá, tuổi cao mà vẫn khỏe, khóa con một đòn không thể giẫy được, từ nay con chừa và hứa sẽ làm người tử tế”.

Với nhiều “chiến công” trong đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn, các chiến sĩ công an xã Tam Hưng luôn tôn trọng và cảm kích trước tinh thần gan dạ, trách nhiệm của ông Năm. Họ coi ông Năm như người “đồng nghiệp” nhưng không đeo quân hàm, không hưởng lương, không hưởng phụ cấp mà hưởng sự yêu quý của người dân địa phương.

Nhận xét về ông, ông Dương Quý Đáng, Bí thư chi bộ thôn Văn Khê cho biết: Việc làm của ông Năm xuất phát từ tinh thần tự nguyện. Thời gian ban đầu, nhiều người không hiểu ý tốt của ông Năm nên không nghe theo hiệu lệnh, bảo ông dỗi hơi – vác tù và hàng tổng. Dần dần, họ thấy học sinh đến trường an toàn và hiểu việc ông làm nên rất chấp hành hiệu lệnh giao thông của ông Năm.

Thấy việc làm của ông ý nghĩa, người dân trong thông đã mua tặng ông bộ quân phục, còi, dùi cui mới để tiện phân luồng, giúp học sinh qua đường an toàn. Giờ, có ông Năm thổi còi phân luồng, học sinh và phụ huynh đều rất yên tâm trên con đường đến trường. Đồng thời, ông kiêm luôn cả nhiệm vụ phòng chống cướp giật trên đường, từ ngày có ông Năm phân luồng, tình trạng cướp giật trên địa bàn xã đã giảm hẳn.

Với việc làm ý nghĩa và hữu ích cho làng xóm trên, năm 2020, ông Năm được huyện Thanh Oai tặng danh hiệu “Người tốt – Việc tốt”.

Tiến Sang- Văn Công

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Năm 1976, từ quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương, bà Phạm Thị Gái theo cha mẹ đi xây dựng kinh tế mới tại thôn Nà Pá, xã Quảng An (nay là xã Quảng Tân), tỉnh Quảng Ninh. Thời ấy, xã Quảng An còn nhiều khó khăn. Không những thế còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu trong đời sống...
Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường tại phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang đã có những chuyển biến rõ nét nhờ sự tham gia tích cực của các hội viên Hội Người cao tuổi. Không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động, người cao tuổi còn trực tiếp đảm nhiệm nhiều phần việc quan trọng nhằm xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên từng tuyến đường, ngõ phố.
Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới

Người cao tuổi là nguồn lực phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh già hóa dân số, phát triển kinh tế bạc sẽ mang lại giá trị vật chất, góp phần đáng kể vào mục tiêu chiến lược tăng trưởng và ổn định kinh tế quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội.
Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thuốc lá là thủ phạm gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Hiểu rõ điều đó, nhiều người cao tuổi đã trở thành những tuyên truyền viên bền bỉ, lan tỏa thông điệp sống khỏe, sống xanh. Họ gương mẫu nói không với thuốc lá, đồng thời vận động con cháu và cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.
Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Giữa mưa gió, ở xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh hình ảnh người đàn ông mái tóc hoa tiêu, mặc áo mưa cũ, lội bì bõm trong bùn nước đến từng nhà kiểm tra tình hình đưa người đi sơ tán, tay bưng từng thùng mì tôm, chai nước cứu trợ khiến nhiều người xúc động...

Tin khác

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Già hóa dân số đang trở thành xu thế toàn cầu và là đặc điểm nổi bật của cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh “chưa giàu đã già”, vấn đề đặt ra phải bảo đảm an sinh, chăm sóc sức khỏe, phát huy tiềm năng, nguồn lực của người cao tuổi cho phát triển kinh tế - xã hội. “Kinh tế bạc” vì thế được nhìn nhận như một hướng đi chiến lược, góp phần vừa giảm áp lực đối với hệ thống an sinh, vừa mở ra dư địa tăng trưởng mới gắn với mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới
Những năm gần đây, phong trào “hiến đất làm đường” ở thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Ở khắp các thôn, xóm, tổ dân phố, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì lợi ích chung được lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, người cao tuổi luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu, góp phần quan trọng làm đổi thay diện mạo quê hương.

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Tạo việc làm cho người cao tuổi – hướng đi mới trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi (NCT), trong đó có nội dung hỗ trợ việc làm phù hợp nhằm phát huy vai trò, kinh nghiệm và năng lực của NCT trong xã hội; phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã phỏng vấn ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Nội vụ về các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho NCT nhằm thích ứng với tình trạng già hóa dân số hiện nay…

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long
Thời gian qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long đã chủ động triển khai, lồng ghép hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” được phát huy mạnh mẽ, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong giáo dục con cháu, giữ gìn thuần phong mỹ tục và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Những năm gần đây, cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới, công tác bảo vệ môi trường ở xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ ngày càng được chú trọng. Trong đó, người cao tuổi đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng gìn giữ cảnh quan, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu
Dù đã cao tuổi nhưng ông Lăng Xuân Tứ, thôn Trại, xã Hồng Giang, tỉnh Bắc Ninh vẫn không ngừng tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Sán Dìu...

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng
Ở các bản làng miền Tây Quảng Ngãi, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín cao tuổi luôn được bà con yêu quý và xem như chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn đời sống. Họ không chỉ là những NCT mà còn là tấm gương đi đầu trong các phong trào làm kinh tế, bảo vệ môi trường, tuyên truyền phổ biến pháp luật, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc...

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường
Những năm gần đây, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Với tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn, công trình phụ được người dân tự nguyện hiến tặng, góp phần mở rộng đường làng, ngõ xóm, làm đổi thay diện mạo quê hương và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn
Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL triển khai mô hình “Cửa hàng Alo Sức khỏe” năm 2025, giúp người cao tuổi khởi nghiệp, tạo việc làm, nâng cao kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Chương trình hướng tới mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu
Những ngày này, về khu 6, thôn Đại An, xã Quảng Yên, tỉnh Phú Thọ, ai cũng cảm nhận rõ hơi thở đổi thay từng ngày của vùng quê nhỏ. Tuyến đường liên xã Quảng Yên – Minh Tiến dài 2,2 km nay đã được trải nhựa phẳng lì, rộng tới 6m, hai bên đường là hàng cây xanh mướt, nhà cửa khang trang, xe cộ qua lại tấp nập. Cách đây không lâu, chỉ vài năm trước, con đường này vốn nhỏ hẹp, gập ghềnh, chỉ đủ cho chiếc xe bò lọc cọc đi qua.

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh
Ngày 19/10, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa – Thể thao phường An Hội Đông, TP. Hồ Chí Minh, gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh và hội diễn thể dục dưỡng sinh đến từ 35 đơn vị, CLB thể dục dưỡng sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Người cao tuổi Lào Cai, điểm tựa vững chắc trong xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Lào Cai, điểm tựa vững chắc trong xây dựng nông thôn mới
Trên khắp các thôn, bản vùng cao Lào Cai, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang thổi luồng sinh khí mới vào đời sống người dân. Cùng với chính quyền và các đoàn thể, lớp người cao tuổi (NCT) trở thành lực lượng tiên phong, lặng lẽ nhưng đầy trách nhiệm, góp phần tạo nên những đổi thay đáng tự hào nơi vùng đất biên cương.

Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng

Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng
Tuổi già năng động khi mặt trời chưa tắt nắng - bài viết của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan. Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh rằng: "Người già không cần sự thương cảm, người già cần được lắng nghe".

Hà Nội: Xã Thường Tín biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động thực hiện chính sách dân số

Hà Nội: Xã Thường Tín biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động thực hiện chính sách dân số
Xã Thường Tín (Hà Nội) biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống cộng đồng.

Người cao tuổi Thái Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Thái Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là hành trình dài hơi, đòi hỏi sự đồng lòng, quyết tâm và sáng tạo của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân. Tại Thái Nguyên vùng đất giàu truyền thống cách mạng phong trào xây dựng NTM đã trở thành niềm tự hào và là động lực mạnh mẽ để đổi thay diện mạo quê hương. Trong hành trình ấy, người cao tuổi (NCT) tỉnh đã và đang phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, góp sức bằng tâm huyết, trí tuệ và tấm lòng son sắt vì xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động