Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu

Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, trong không khí thân tình, cởi mở. Ông rất vui. Và trong cái ngày ra Thủ đô dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, ông đã bày tỏ cảm xúc của mình với niềm vinh dự, tự hào lớn lao song nhiệm vụ cũng rất nặng nề. Nhưng khó khăn đến mấy cũng vượt qua được hết, bởi ông đã có thêm nhiều động lực. Vốn là cán bộ cao cấp Quân đội, nghỉ hưu năm 2006, về địa phương, ông Triệu lại được cán bộ và Nhân dân tổ dân phố 1 và Đảng ủy, UBND phường tín nhiệm bầu vào các chức vụ Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Chi hội trưởng NCT, Chi hội trưởng Khuyến học và Nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Từ năm 2015 đến nay, ông được bầu thêm chức Phó Chủ tịch Hội NCT phường.

Nhiều việc như vậy, mà một thương binh mất 40% sức khỏe như ông vẫn phải cùng người bạn đời của mình cũng ngót nghét 70 chăm sóc cô con gái đã gần 40 tuổi bị nhiễm chất độc da cam/điôxin mắc bệnh thần kinh, hiện ăn ở sinh hoạt không tự chủ được và thường xuyên la mắng chính người thân sinh, nuôi dưỡng mình.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (ngoài cùng bên phải) trong một lần làm việc với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và thành phố

Ông chia sẻ: Hơn chục năm tham gia công tác ở địa phương, để lại cho ông nhiều dấu ấn không quên, ông đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, 10 năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi hội NCT tổ 1 liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được UBND phường khen thưởng. Bản thân ông được các cấp các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Khi đảm nhiệm cương vị cán bộ Chi hội, ông đã cùng hội viên xây dựng các phong trào của NCT không ngừng phát triển. Đến nay, Chi hội có 207 hội viên, là một trong các Chi hội có số hội viên đông nhất phường. Công tác phát triển hội viên năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu. Hằng năm 100% cán bộ, hội viên đều đạt danh hiệu "Tuổi cao - Gương sáng", 98,9% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”. Chân quỹ bình quân trên 500 nghìn đồng/hội viên.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (thứ năm từ phải sang) đón nhận Bằng khen TƯ Hội

Phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ thì khỏi bàn, mỗi bộ môn đều thành lập đội “tinh nhuệ” để làm nòng cốt lan tỏa, nhân rộng và tham gia biểu diễn phục vụ hội nghị, tham gia các hội thao, hội diễn do cấp trên tổ chức và đi giao lưu với các đơn vị bạn. Đội văn nghệ của Chi hội gồm 20 thành viên thường được mời phục vụ Đại hội Chi hội, Đảng bộ phường và Đại hội Đảng bộ Xưởng Công binh 340 Quân khu 5...

Một điểm nhấn nổi bật của Chi hội NCT tổ dân phố 1 là đầu năm 2019 thực hiện đề án sáp nhập tổ dân phố và làng, tổ dân phố 1 được sáp nhập cùng tổ dân phố 3 và lấy tên tổ dân phố 1. Tranh thủ lợi thế 2 Chi hội NCT (cũ) đều là những đơn vị mạnh của phường, được giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng của đơn vị sáp nhập, ông đã xin ý kiến cấp ủy họp ngay BCH 2 Chi hội và mời cấp ủy cùng dự để bàn giao đúng thủ tục và nhanh chóng. Kết quả là tất cả thành viên BCH cũ đều đồng ý ở lại xây dựng Chi hội mới. Buổi sinh hoạt đầu tiên thu hút 165/197 hội viên tham dự, chương trình văn nghệ hơn một tiếng đồng hồ với nhiều tiết mục ca múa nhạc, khiêu vũ, dưỡng sinh phong phú, sôi động.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (giữa) và đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Hội nghị toàn quốc

Đến tháng 3/2019, Chi hội đã nhanh chóng ổn định hoạt động, phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" từng bước được đẩy mạnh. Công tác chăm sóc, phụng dưỡng NCT duy trì và thường xuyên; hoạt động chúc thọ mừng thọ, thăm hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời tổ chức chu đáo. Đặc biệt, khi hội viên hay bất kì người dân nào trong cộng đồng qua đời, ông đều đến động viên chia sẻ, giúp đỡ gia đình từ việc di quan, chuẩn bị điếu văn và tiếp khách, hỗ trợ gia đình trong tang gia bối rối…

Với trách nhiệm người đứng đầu, trong phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống ở chính trị ở cơ sở, bản thân ông gương mẫu thực hiện trước, sau đó vận động các hội viên cùng tham gia. Hiện nay trong số cán bộ chủ chốt của tổ dân phố có tới 70% là NCT, từ cương vị Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận đến Chi hội trưởng các đoàn thể Phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ, Khuyến học…

Ông Đỗ Văn Triệu
NCT phường Yên Thế đoạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao NCT TP năm 2020

Không chỉ có cả thập kỉ làm Chi hội trưởng NCT, ông Triệu còn có 5 năm đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng Khuyến học và Nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Đáng chú ý là Chi hội Khuyến học do ông làm “thủ lĩnh” cũng được đánh giá có phong trào mạnh nhất phường 3 năm liền, là 1 trong 6 tổ dân phố đứng đầu về công tác khuyến học của thành phố, được Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng.

Đại hội NCT phường Yên Thế nhiệm kì 2015 - 2020 đã bầu ông Triệu làm Phó Chủ tịch Hội NCT. Ở cương vị mới, ông luôn cùng Chủ tịch Hội đi sâu đi sát cơ sở, nắm tình hình hoạt động của các Chi hội để động viên, uốn nắn kịp thời. Ông ý thức rằng phải quyết tâm xây dựng Hội có phong trào mạng tốp đầu Hội NCT thành phố. Ông đã thành công khi lấy phong trào văn nghệ, thể thao làm nòng cốt thu hút hội viên và đẩy mạnh các hoạt động. Do vậy nhiều năm qua, các đội thể thao phường tham gia Hội thao NCT thành phố đều đoạt giải cao, mang về nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và nhiều lần đoạt giải Nhất toàn đoàn. Tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn phường có 10 NCT được vinh danh, trong đó 1 hội viên được TƯ Hội tặng Bằng khen, 4 NCT tiêu biểu được Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Năm năm qua, Hội NCT phường Yên Thế được TƯ Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh và thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" của thành phố. Trong thành tích chung của tập thể, ông Đỗ Văn Triệu cũng tự hào với những nỗ lực và đóng góp của bản thân mình.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Tin khác

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình ...
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Ở tỉnh Nghệ An, việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, triển khai hiệu quả các nhiệm ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Quan trọng là phải học hỏi…

Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con ...
Phiên bản di động