Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu

Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, trong không khí thân tình, cởi mở. Ông rất vui. Và trong cái ngày ra Thủ đô dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, ông đã bày tỏ cảm xúc của mình với niềm vinh dự, tự hào lớn lao song nhiệm vụ cũng rất nặng nề. Nhưng khó khăn đến mấy cũng vượt qua được hết, bởi ông đã có thêm nhiều động lực. Vốn là cán bộ cao cấp Quân đội, nghỉ hưu năm 2006, về địa phương, ông Triệu lại được cán bộ và Nhân dân tổ dân phố 1 và Đảng ủy, UBND phường tín nhiệm bầu vào các chức vụ Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Chi hội trưởng NCT, Chi hội trưởng Khuyến học và Nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Từ năm 2015 đến nay, ông được bầu thêm chức Phó Chủ tịch Hội NCT phường.

Nhiều việc như vậy, mà một thương binh mất 40% sức khỏe như ông vẫn phải cùng người bạn đời của mình cũng ngót nghét 70 chăm sóc cô con gái đã gần 40 tuổi bị nhiễm chất độc da cam/điôxin mắc bệnh thần kinh, hiện ăn ở sinh hoạt không tự chủ được và thường xuyên la mắng chính người thân sinh, nuôi dưỡng mình.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (ngoài cùng bên phải) trong một lần làm việc với lãnh đạo Hội NCT tỉnh và thành phố

Ông chia sẻ: Hơn chục năm tham gia công tác ở địa phương, để lại cho ông nhiều dấu ấn không quên, ông đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, 10 năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi hội NCT tổ 1 liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được UBND phường khen thưởng. Bản thân ông được các cấp các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Khi đảm nhiệm cương vị cán bộ Chi hội, ông đã cùng hội viên xây dựng các phong trào của NCT không ngừng phát triển. Đến nay, Chi hội có 207 hội viên, là một trong các Chi hội có số hội viên đông nhất phường. Công tác phát triển hội viên năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu. Hằng năm 100% cán bộ, hội viên đều đạt danh hiệu "Tuổi cao - Gương sáng", 98,9% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”. Chân quỹ bình quân trên 500 nghìn đồng/hội viên.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (thứ năm từ phải sang) đón nhận Bằng khen TƯ Hội

Phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ thì khỏi bàn, mỗi bộ môn đều thành lập đội “tinh nhuệ” để làm nòng cốt lan tỏa, nhân rộng và tham gia biểu diễn phục vụ hội nghị, tham gia các hội thao, hội diễn do cấp trên tổ chức và đi giao lưu với các đơn vị bạn. Đội văn nghệ của Chi hội gồm 20 thành viên thường được mời phục vụ Đại hội Chi hội, Đảng bộ phường và Đại hội Đảng bộ Xưởng Công binh 340 Quân khu 5...

Một điểm nhấn nổi bật của Chi hội NCT tổ dân phố 1 là đầu năm 2019 thực hiện đề án sáp nhập tổ dân phố và làng, tổ dân phố 1 được sáp nhập cùng tổ dân phố 3 và lấy tên tổ dân phố 1. Tranh thủ lợi thế 2 Chi hội NCT (cũ) đều là những đơn vị mạnh của phường, được giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng của đơn vị sáp nhập, ông đã xin ý kiến cấp ủy họp ngay BCH 2 Chi hội và mời cấp ủy cùng dự để bàn giao đúng thủ tục và nhanh chóng. Kết quả là tất cả thành viên BCH cũ đều đồng ý ở lại xây dựng Chi hội mới. Buổi sinh hoạt đầu tiên thu hút 165/197 hội viên tham dự, chương trình văn nghệ hơn một tiếng đồng hồ với nhiều tiết mục ca múa nhạc, khiêu vũ, dưỡng sinh phong phú, sôi động.

Ông Đỗ Văn Triệu
Ông Đỗ Văn Triệu (giữa) và đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Hội nghị toàn quốc

Đến tháng 3/2019, Chi hội đã nhanh chóng ổn định hoạt động, phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" từng bước được đẩy mạnh. Công tác chăm sóc, phụng dưỡng NCT duy trì và thường xuyên; hoạt động chúc thọ mừng thọ, thăm hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời tổ chức chu đáo. Đặc biệt, khi hội viên hay bất kì người dân nào trong cộng đồng qua đời, ông đều đến động viên chia sẻ, giúp đỡ gia đình từ việc di quan, chuẩn bị điếu văn và tiếp khách, hỗ trợ gia đình trong tang gia bối rối…

Với trách nhiệm người đứng đầu, trong phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống ở chính trị ở cơ sở, bản thân ông gương mẫu thực hiện trước, sau đó vận động các hội viên cùng tham gia. Hiện nay trong số cán bộ chủ chốt của tổ dân phố có tới 70% là NCT, từ cương vị Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận đến Chi hội trưởng các đoàn thể Phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ, Khuyến học…

Ông Đỗ Văn Triệu
NCT phường Yên Thế đoạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao NCT TP năm 2020

Không chỉ có cả thập kỉ làm Chi hội trưởng NCT, ông Triệu còn có 5 năm đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng Khuyến học và Nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Đáng chú ý là Chi hội Khuyến học do ông làm “thủ lĩnh” cũng được đánh giá có phong trào mạnh nhất phường 3 năm liền, là 1 trong 6 tổ dân phố đứng đầu về công tác khuyến học của thành phố, được Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng.

Đại hội NCT phường Yên Thế nhiệm kì 2015 - 2020 đã bầu ông Triệu làm Phó Chủ tịch Hội NCT. Ở cương vị mới, ông luôn cùng Chủ tịch Hội đi sâu đi sát cơ sở, nắm tình hình hoạt động của các Chi hội để động viên, uốn nắn kịp thời. Ông ý thức rằng phải quyết tâm xây dựng Hội có phong trào mạng tốp đầu Hội NCT thành phố. Ông đã thành công khi lấy phong trào văn nghệ, thể thao làm nòng cốt thu hút hội viên và đẩy mạnh các hoạt động. Do vậy nhiều năm qua, các đội thể thao phường tham gia Hội thao NCT thành phố đều đoạt giải cao, mang về nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và nhiều lần đoạt giải Nhất toàn đoàn. Tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi, toàn phường có 10 NCT được vinh danh, trong đó 1 hội viên được TƯ Hội tặng Bằng khen, 4 NCT tiêu biểu được Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Năm năm qua, Hội NCT phường Yên Thế được TƯ Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh và thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" của thành phố. Trong thành tích chung của tập thể, ông Đỗ Văn Triệu cũng tự hào với những nỗ lực và đóng góp của bản thân mình.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Phiên bản di động