Nơi hội viên đặt trọn tin yêu

Mỗi sáng mai thức dậy, hình ảnh những cụ ông, cụ bà đi quyền, múa kiếm, xòe quạt mạnh mẽ mà hết sức uyển chuyển trong trang phục đồng bộ đầy màu sắc, âm thành rộn ràng sôi động đã trở thành nét đẹp văn hóa nơi cửa biển Thuận An.

Bài và ảnh: Thanh Hà
15:18, 18/02/2020

Ông Lý Văn Sum, Chủ tịch Hội NCT thị trấn cho biết: Thành lập năm 2002 với 10 hội viên nòng cốt ban đầu, đến nay, CLB Thái cực trường sinh thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có gần 70 hội viên. CLB trở thành ngôi nhà chung của các thế hệ trong khi hội viên cao tuổi nhất đã 86, thấp nhất 27 tuổi. Đặc biệt, có 6 cặp cụ ông, cụ bà nhiều năm chung sống song toàn, con đàn cháu đống cùng hăng hái tham gia CLB.

Buổi sinh hoạt của CLB Dưỡng sinh NCT thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang
Buổi sinh hoạt của CLB Dưỡng sinh NCT thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang

Đáng nói ở đây là một Ban Chủ nhiệm đầy tâm huyết, trách nhiệm đã trở thành "đầu tàu" lan tỏa đến tất cả hội viên để tạo thành sức mạnh đoàn kết, xây dựng CLB vững mạnh. Bởi thế, tất cả các thành viên đều thực sự vào cuộc, dành hết trí tuệ, tình cảm phát huy tính sáng tạo, giúp CLB có những điểm khác biệt với các CLB văn hóa thể thao khác. Ngoài tự nguyện đóng góp hội phí, hỗ trợ sinh hoạt hay hội họp, các thành viên còn tự chi hàng triệu đồng mua sắm trang phục, dụng cụ biểu diễn.

CLB hoạt động theo quy chế. Khi có một vấn đề cần giải quyết, Ban Chủ nhiệm lại đưa ra, cùng hội viên thảo luận công khai, dân chủ, bàn thật kĩ, thống nhất rồi mới triển khai. Các ban Huấn luyện, Đời sống, Văn nghệ, tổ phụ trách điện đài được xây dựng do các thành viên Ban Chủ nhiệm phụ trách, nhằm bảo đảm từng mảng hoạt động của CLB được thông suốt.

Bài dưỡng sinh của NCT thị trấn Thuận An
Bài dưỡng sinh của NCT thị trấn Thuận An

Bài tập chính của CLB là bài Thái cực trường sinh 128 nhịp, sau đó, CLB tiếp tục phát triển, tiếp thu thêm nhiều bài tập có lợi cho sức khỏe, phù hợp với NCT như thể dục tay không 64 động tác, thái cực kiếm, kinh lạc thao, gậy ngắn, karate dưỡng sinh, yoga cười và điệu nhảy rumba sôi động. Với phương châm "biết nói là biết hát, biết đi là biết nhảy", Ban Chủ nhiệm thường xuyên hướng dẫn hội viên tập hát, múa, khiêu vũ, khích lệ hội viên mạnh dạn, tự tin, trẻ khỏe, yêu đời hơn.

Lịch tập cũng kín mít, 7 ngày mỗi tuần, có thời khóa biểu cho từng bài tập. Riêng ngày chủ nhật là sinh hoạt định kì của CLB, các thành viên trao đổi, chia sẻ, giao lưu; được phổ biến kiến thức về dinh dưỡng NCT, phòng chữa các bệnh xương cốt, tim mạch. Cùng chia sẻ kinh nghiệm, ai có khả năng gì phổ biến cho người khác cùng làm, vì thế, tất cả hội viên đều học được những kĩ năng cơ bản trong cuộc sống như cách phòng tránh rò ga, điện giật; sơ cấp cứu cao huyết áp, bỏng da, đuối nước… Thi thoảng, vào sáng thứ bảy, Ban Chủ nhiệm còn tổ chức sân bóng mini, cả hội viên nam và nữ yêu thích môn "thể thao vua" này đều có thể tham gia. Hằng tháng, CLB đều tổ chức tặng quà chúc mừng sinh nhật, mừng thọ tập thể cho hội viên. Các dịp lễ tết, hội viên lại tập trung đàm đạo, ôn lại truyền thống, giao lưu văn hóa thể thao…

Thành viên CLB Thuận An chia sẻ
Thành viên CLB Thuận An chia sẻ

Cùng với luyện tập rèn luyện sức khỏe, hội viên còn duy trì hoạt động trí não, tạo sự nhanh nhẹn, minh mẫn cho NCT. CLB xây dựng một tủ sách với hàng trăm đầu sách báo các loại, hội viên dễ dàng tìm kiếm những cuốn sách mình yêu thích và thu nhập thông tin, học tập nhiều kinh nghiệm phát triển phong trào từ những trang báo in cũ tưởng như đã bị lãng quên. Vườn cây trong khu vực đình làng văn hóa Thái Dương xanh sạch đẹp có bàn tay chăm sóc, tưới tắm, nhổ cỏ bắt sâu của các thành viên CLB trong chương trình hỗ trợ cộng đồng.

Bà Đặng Thị Mỹ Lệ mắc bệnh huyết áp cao, đã từng bị tai biến nhẹ. Ông Hồ Công Ngọc mới mổ tim, cắt mật. Bà Đào Thị Điệp đau mỏi xương khớp đã nhiều năm. Khi tham gia CLB, họ được hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng vừa sức, cải thiện đáng kể sức khỏe và tinh thần. "Đến CLB, ai cũng vui, khỏe, trẻ, đẹp ra đấy nhà báo à!", bà Lệ phấn khởi cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Nơi hội viên đặt trọn tin yêu tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video