Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đẩy mạnh các phong trào thi đua, vươn lên dạy tốt, học tốt.
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Khuôn viên, Trường TH&THCS Thượng Hóa luôn gọn gàng sạch đẹp thu hút các em học sinh đến trường

Nơi những giáo viên không có bữa sáng

Con đường độc đạo nối từ đường mòn Hồ Chí Minh dẫn vào vùng đồng bào Rục của xã Thượng Hóa, những ngày này hai bên cây cỏ chết bạc thếch như vừa mới bị rải chất độc hóa học vì trận lũ lịch sử cách đây hơn một tháng. Đoạn nào không bị ngập thì đó là những đèo dốc quanh co, vắt qua những núi đá vôi sừng sững tạo thành một cung đường hiểm trở, ngày thường đi lại đã khó, ngày mưa lũ lại càng vất vả nguy hiểm. Mặc dù vậy, những năm qua, các giáo viên trường TH&THCS Thượng Hóa vẫn kiên trì bám lớp, bám bản để đem đến cái chữ cho con em đồng bào Rục.

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Lớp học luôn gọn gàng sạch sẽ

Thầy giáo Trần Giang Nam, Hiệu trưởng trường TH&THCS cho biết: “Đa số giáo viên của trường đều là người ở các nơi khác đến công tác, điều kiện nội trú còn khó khăn nên cán bộ, giáo viên phải đi về lại, trong khi đường sá khá hiểm trở, nhất là mùa mưa lũ đi lại rất vất vả. Tuy nhiên cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Năm học 2020 – 2021, trường TH&THCS Thượng Hóa có 15 lớp, với 152 học sinh, được phân bố ở 3 điểm trường. Trong đó cấp Tiểu học 11 lớp; 85 học sinh, cấp THCS 4 lớp; 67 học sinh. 100% học sinh của trường là con em dân tộc thiểu số nên điều kiện kinh tết hết sức khó khăn, tiếp thu chậm và đặc biệt phụ huynh ít quan tâm đến việc học hành của con cái, nên những năm trước đây tình trạng bỏ học của các em thường xuyên diễn ra. Để vận động các em đến trường đảm bảo sĩ số, tập trung học tập, cán bộ giáo viên trường TH&THCS Thượng Hóa không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học mà luôn gần gũi thân thiện với học sinh. Nhà trường phối hợp với đồn Biên phòng Cà Xèng, chính quyền xã tuyên truyền vận động các em học sinh đến trường học chữ, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ để các em có thêm điều kiện yên tâm học tập.

Cô giáo Cao Thị Chinh, trường TH&THCS Thượng Hóa chia sẻ: “Vì điều kiện khó khăn, bố mẹ không quan tâm nên nhiều em nhịn đói đi học, có lúc ngất xỉu tại lớp và khi phát hiện thì giáo viên phải tạm ngừng việc dạy đi pha mì tôm hoặc sữa cho các em ăn mới trở lại tiếp tục học được. Nhiều học sinh thiếu thốn, không có tiền mua sách vở, đồ dùng học tập vì hoàn cảnh gia đình nghèo, để động viên, giúp các em học tập tốt thì mình phải bỏ tiền túi ra mua cho các em học rồi cuối năm phụ huynh có tiền thì trả lại giáo viên, còn không thì cũng thôi vậy. Miễn làm sao các em đến trường đều đặn chăm học là mình vui rồi. Công tác ở vùng đồng bào Rục là phải thực sự yêu nghề, thấu hiểu với bà con mới bám trụ được trường lớp”.

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Thư viện trường TH&THCS Thượng Hóa được xây dựng bởi công sức của các thầy cô giáo với đầy đủ sách, vở, đồ dùng học tập phục vụ các em học sinh đồng bào Rục

“Giáo viên trong trường từ lâu có biết ăn sáng là gì đâu nữa. Vì sáng nào cũng phải dậy sớm để đến lớp giúp các em dọn dẹp vệ sinh, đồng thời đến từng nhà gọi các em dạy đi học chứ nhiều phụ huynh họ không quan tâm đâu. Những học sinh cấp 1 mà ở xa trường thì giáo viên phải đến chở vì các em chưa thể đi xe đạp được. Vì thế mỗi buổi sớm quay qua nào trực nhật, đi vận động, chở học sinh đến trường là vừa đến giờ học quy định và các giáo viên phải lao vào chuyên môn luôn, nên có đâu thời gian để ăn sáng nữa. Nhưng vì trách nhiệm nên các thầy các cô vẫn thấy vui và trở thành quen nhịn bữa sáng”, thấy Hiệu trưởng Trần Giang Nam cho biết.

Học sinh không còn chạy trốn vì sợ người lạ

So với những năm 2007 trở về trước, lần này đến thăm Trường TH&THCS, chúng tôi cảm nhận được sự tươi mới, không gian thoáng đãng, khuôn viên sạch sẽ cùng sự hăng say trong giảng dạy và học tập của các thầy cô giáo và học sinh. Đặc biệt ấn tượng là khi đi ngang qua mỗi lớp các em học sinh đều vòng tay và đồng thanh chào người lớn một cách lễ phép mà trước đây không hề có.

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nhờ công tác vận động, gần gũi thân thiện của các thầy cô giáo, con em đồng bào rục đến lớp chuyên cần, chất lượng dạy và học ngày một nâng cao

Hiệu trưởng Trần Giang Nam cho biết: học sinh ở đồng bào Rục bây giờ đã mạnh dạn lên nhiều. Trước đây có người lạ là các em sợ hãi chạy trốn, thậm chí ngay cả thầy cố đến vận động đi học các em cũng không chịu tiếp xúc. Nhưng với sự kiên trì vận động, tình cảm gần gũi của các cán bộ, giáo viên nên các em cũng hiểu được và trở lại trường học tập đều đặn. Nhờ đó mà những năm gần đây trường không còn tình trạng học sinh bỏ học nữa.

“Để duy trì sĩ số, tạo động lực để các em ham học không phải cứ đi vận động và đến từng nhà chở các em đến là được đâu. Mà nhà trường phải tạo ra các sân chơi bổ ích, thiết thực, tổ chức các chương trình văn nghệ vào các ngày lễ, các trò chơi để thu hút các em tham gia. Cán bộ, giáo viên tích cực quyên góp, vận động các mệnh thường quân và các tổ chức xã hội ủng hộ tiền và ngày công để xây dựng khuôn viên, thư viện, mua sắm trang thiết bị máy tính, kết nối mạng để các em tiếp cận truy cập internet học hỏi kiến thức. Nhờ đó các em luôn hứng thú, chăm chỉ đến trường chứ không bỏ học đi nương rẫy như trước đây”, thầy Hiệu trưởng Trần Giang Nam chia sẻ.

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Đường đến trường rất gian nan vất vả, nhất là vào mùa mưa lũ phải qua hai lần đò nguy hiểm nhưng các cán bộ, giáo viên trường TH&THCS Thượng Hóa luôn bám lớp, bám trường đem đến cái chữ cho con em đồng bào Rục.

Mặc dù là một trường thuộc vùng biên giới đặc biệt khó khăn nhưng tỷ lệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn 100%. Cơ sở vật chất đủ cho 100% học sinh cấp tiểu học đều được học 2 buổi/ngày; cấp THCS được ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng nhằm hướng đến giáo dục toàn diện, chất lượng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có 90% là Đảng viên. Có nhiều giáo viên công tác lâu năm trên địa bàn nên hiểu biết về phong tục, tập quán, nói và hiểu được tiếng dân tộc từ đó thuận lợi trong giao tiếp vận động học sinh đến trường cũng như trong giảng dạy.

Ông Trần Tư, Trưởng Bản Ón, xã Thượng Hóa nói: “Ở vùng này có mấy phụ huynh biết chữ để bày cho con học đâu. Nhờ các thầy các cô tận tình dạy dỗ, vận động nên con em bây giờ đều đến trường đều đặn, mong con cháu cố gắng học tập để có cái chữ sau này đỡ khổ. Cũng nhờ từ khi thầy Nam về làm Hiệu trưởng, các chính sách của con em được giải quyết kịp thời, đầy đủ, ngoài ra thầy còn kết hợp xin thêm cho học sinh quần áo, sách vở, đồ dùng học tập nên phụ huynh cũng bớt đi gánh nặng, con em yên tâm để học hành. Phụ huynh chúng tôi biết ơn lắm”.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ thông trung học Lê Thánh Tôn quận 7, TP.Hồ Chí Minh đã sưu tầm được 338 câu ca dao, tục ngữ và có nhiều bài thu hoạch gây hiệu ứng tốt về mặt tình cảm và tri ân bậc sinh thành.
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021; chọn 6 dự án tốt nhất tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày liên tục.
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Chu Tấn Sĩ, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng Đoàn Thanh niên Trường, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khẩn vụ cổng trường đè chết học sinh

Liên quan đến vụ cổng trường đổ sập đè chết một học sinh, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trường điều tra làm rõ.

Tin khác

Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4

Cổng trường đổ sập đè chết một học sinh lớp 4
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang điều tra vụ việc cổng một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh bất ngờ đổ sập đè chết học sinh lớp 4.

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại

Tuyển dụng công chức, viên chức sai ở Hà Tĩnh: Không phải thi lại
Ngày 21/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã hướng dẫn sẽ không phải tổ chức thi lại mà thực hiện sát hạch đối với số công chức, viên chức tuyển dụng sai trước đây.

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’

Hà Nội ra mắt mô hình ‘Cổng trường học an toàn giao thông’
Mô hình "Cổng trường học an toàn giao thông " có đầy đủ hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ sơn, khu vực xếp xe... Mô hình được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa tai nạn thương tích học đường.

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên

Khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật Khu vực Tây Nguyên
Ngày 15/12, tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk LắkTrung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) đã làm lễ khai trương Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật khu vực Tây Nguyên, trụ sở tại địa chỉ 108 Săm Brăm, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột.

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm

Hà Nội: Học sinh không phải đến trường quá sớm trong những ngày rét đậm
Ngày 17/12, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát đi thông báo, về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"

Địa chỉ tin cậy cho trẻ "rối loạn phát triển"
Được thành lập theo Quyết định số 4744/QĐ-UBND, ngày 16/11/2018, của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ một cơ sở ban đầu với 3 giáo viên và 15 học sinh, sau 3 năm hoạt động Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hướng Dương đã phát triển và mở rộng 2 cơ sở gồm 13 giáo viên và nhân viên tâm huyết với nghề, với trên 50 học sinh, trong đó có 16 cháu học bán trú.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 đặc sắc với chủ đề: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 đặc sắc với chủ đề: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu - 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TP Hồ Chí Minh trước ...
Hà Tĩnh: Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi tại Hà Tĩnh tặng quà 3 em khuyết tật

Hà Tĩnh: Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi tại Hà Tĩnh tặng quà 3 em khuyết tật

Ngày 19/1, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi tại Hà Tĩnh thăm hỏi, trao tặng quà giúp đỡ gia đình chị Phan Thị Thủy, ở thôn Mỹ Thành, xã ...
Tây Ninh: Đặc sắc từ lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng di sản văn hoá phi vật thể

Tây Ninh: Đặc sắc từ lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng di sản văn hoá phi vật thể

Ngày 19/1, UBND thị xã Trảng Bàng tổ chức họp báo “Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III từ ngày ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động