“Niềm Khát” cảm hứng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

 Tối 11/10, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai sẽ trình làng vở Cải lương “Niềm Khát” tại rạp Đại Nam 89 Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đây là một trong hơn 30 tác phẩm tham gia Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm Quốc tế Hà Nội.

Thành Nguyễn
07:37, 07/10/2019

Niềm Khát vở Cải lương được đầu tư chất lượng

Vở “Niềm Khát” mang tính toàn cầu, “phá vỡ” nhiều chuẩn mực của cải lương truyền thống

“Niềm Khát” gửi thông điệp, khát khao của người làm khoa học chân chính

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tối 4/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Xã hội thay đổi, con người và thời đại cũng có những thay đổi lớn lao, nếu sân khấu không đổi mới sẽ bị lạc hậu so với đời sống hiện tại. Việc mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm để làm mới sân khấu là việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sân khấu Việt trong thời kì mới.

Tác phẩm sân khấu thử nghiệm “Niềm Khát” sẽ được tác giả Kịch bản, Tổng Đạo diễn Đồng Thị Quế Anh và ê kíp thực hiện mang đi tham dự Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm Quốc tế Hà Nội 2019, do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra từ 4-13/10/2019.

Theo đạo diễn, NSƯT Quế Anh, trên phương diện nội dung, “Niềm Khát” lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, câu chuyện về những người trẻ đam mê khoa học, trong đó tập trung vào nhân vật chính là tiến sĩ Trung, người say mê nghiên cứu và sáng tạo robot. Suốt cuộc đời mình tiến sĩ Trung khao khát đem những sáng tạo có tính ứng dụng của mình phục vụ cho cuộc sống của con người…

NSƯT Quế Anh cho biết, để ra mắt vở cải lương Niềm khát chị đã lên ý tưởng và thực hiện nó gần một năm. Điều khiến chị trăn trở và lo lắng nhiều nhất trong “Niềm Khát” bên cạnh việc xây dựng nhân vật hóa thân thành các robot thế hệ mới, thì âm nhạc cũng là điều quan trọng, cần phải có đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp.

Do đó để tăng sức hấp dẫn cho vở diễn NSND Hoàng Anh Tú, nhạc sĩ Ðặng Tiến Ðạt, Huỳnh Tấn Dững, Trương Minh Châu đã góp sức sáng tạo từ nhạc nền cho đến từng lời thoại của nhân vật trong vở diễn “Niềm Khát”. Bản nhạc hoàn chỉnh, hòa quyện nhạc cổ và nhạc tân trên nền cải lương theo sát từng hành động, từng lời nói của nhân vật, mang đến sự bất ngờ cho người xem.

Với thời lượng 90 phút, “Niềm Khát” có sự tham gia của hơn 30 nghệ sĩ, nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. Sân khấu vở diễn được các diễn viên làm chủ, không gian thay đổi liên tục để tăng sức hút, sự tò mò cho khán giả.

Theo NSƯT Quế Anh, sự thể nghiệm còn được thể hiện trong cách dàn dựng, xây dựng cảnh trí sân khấu với tiết tấu nhanh, âm thanh, ánh sáng thay đổi liên tục. Trang phục của diễn viên và robot được đầu tư kĩ lưỡng, sử dụng các đèn Led, máy chiếu để tạo nên những hiệu ứng. Nhiều cảnh trong vở diễn được đẩy lên cao trào, cách giải quyết các xung đột tạo sự bất ngờ. Diễn viên cũng diễn theo cảm xúc riêng chứ không theo quá trình, lớp lang. Cảnh trí được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần hiện đại.

“Niềm khát có sự tham gia của dàn diễn viên trẻ, tài năng, tâm huyết và có “sắc vóc” của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. 5 diễn viên chính: Khánh Dư (vai tiến sĩ Trung); Phương Thảo (vai Bích Hà); Hoài Minh (vai Minh); Sang Sang (vai Khánh Ngọc); Ðông Nguyên (vai Duy) có giọng ca sáng, có lối diễn chân thực mà có hồn như “ni đóng giày” cho từng vai. Đặc biệt, dàn múa là những diễn viên trẻ chuyên nghiệp, chưa bao giờ tham gia sân khấu cải lương nhưng kết hợp rất đồng đều và nhuần nhuyễn”. NSƯT Quế Anh chia sẻ.

Mặc dù viết về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những robot thế hệ mới nhưng người xem vẫn nhận ra những giá trị cốt lõi của cải lương “Niềm Khát”. Ở đó, người làm khoa học chân chính là phải có chiều sâu văn hóa, có khát vọng được sống và cống hiến cho đời. Rất nhiều vấn đề được đặt ra trong vở diễn. Đó là sự gia tăng của tội phạm công nghệ cao khi khoa học càng phát triển; là sự xuất hiện của robot thông minh thay thế con người; là đạo đức, là tình yêu và sự hi sinh... Tất cả không khỏi khiến khán giả trăn trở, suy nghĩ.

Với việc chọn đề tài mới cùng một lớp diễn viên trẻ, tài năng và nhiệt huyết vào vở cải lương mang tính thử nghiệm đã minh chứng cho sự bứt phá, đổi mới của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. Phải nói rằng, là một tác giả viết kịch bản trẻ, một đạo diễn mới trong làng cải lương nhưng những gì mà NSƯT Quế Anh mạnh dạn thể hiện đã đưa cái mới vào nghệ thuật truyền thống, làm cho nó trở nên sinh động, hấp dẫn mà bất cứ ai khi xem không thể rời mắt.

Bạn đang đọc bài viết “Niềm Khát” cảm hứng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video