Những phụ nữ dân tộc thiểu số đi đầu phát triển sản phẩm OCOP ở Bắc Hà
Xã hội 01/11/2022 10:03
Cô gái Phù Lá với sản phẩm OCOP 3 sao mận tam hoa sấy dẻo
Chị Sải Thị Bích Huế, sinh năm 1989, dân tộc Phù Lá, Chủ nhiệm HTX Quang Tôm, xã Tà Chải, là người đi đầu trong việc đưa thương hiệu nông sản vùng cao Bắc Hà “bay xa”. Năm 2021, chị Huế xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao (mận tam hoa sấy dẻo); năm 2022, sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ cao nguyên trắng được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai phân hạng, đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Chị Sải Thị Bích Huế giới thiệu sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo |
Hiện toàn huyện Bắc Hà còn khoảng 40 ha chè Shan tuyết cổ thụ, được đồng bào Mông, Tày, Nùng ở các xã vùng cao Hoàng Thu Phố, Tả Củ Tỷ và Bản Liền được bảo vệ, gìn giữ như báu vật. Đặc biệt, mấy năm gần đây, những vườn, đồi chè Shan tuyết cổ thụ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình khám phá miền “Cao nguyên trắng” Bắc Hà thơ mộng. Bên cạnh đó, toàn huyện còn có gần 700ha chè Shan tuyết hữu cơ tập trung chủ yếu ở các xã Bản Liền, Tả Củ Tỷ, Nậm Khánh, Tả Văn Chư, Hoàng Thu Phố...
Với mong muốn giải quyết đầu ra cho ổn định cho sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ, góp phần phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, HTX Quang Tôm đã liên kết với các hộ dân có chè Shan trên địa bàn để thu mua chè tươi, rồi hướng dẫn bà con chăm sóc thu hái đúng kĩ thuật. Toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến của HTX đều theo tiêu chuẩn hữu cơ, bảo đảm nguyên tắc “ba không” (không có sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, không pha tạp). Hiện sản phẩm trà Shan tuyết của HTX được thị trường ưa chuộng, nhất là Hồng Trà, Bạch Trà, chè đen được người tiêu dùng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh rất ưa chuộng.
Trong thời gian tới, cùng với sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, HTX đẩy mạnh mở rộng vùng nguyên liệu, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, bao tiêu toàn bộ búp chè tươi cho bà con. Đồng thời, hiện đại hóa trang thiết bị, tích cực quảng bá thương hiệu chè Shan tuyết cổ thụ - sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh vươn ra thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.
Gắn xây dựng sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông nghiệp bền vững
Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết, từ đánh giá thực tế xác định địa phương có 28 sản phẩm lợi thế. Theo lộ trình, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Chương trình OCOP; đồng thời chỉ đạo rà soát, xác định các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương; đồng thời định hướng, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể sản phẩm phát triển các sản phẩm mới và hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm đã có để đăng kí tham gia Chương trình OCOP, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất và tăng giá trị của sản phẩm gắn với phát triển nông nghiệp, phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới.
Chị Lù Thị Tươi với sản phẩm cốm- khẩu rang Na Lo. |
Với ý tưởng phát triển nghề làm cốm truyền thống gắn với kinh doanh du lịch Bắc Hà, chị Lù Thị Tươi, sinh năm 1989, dân tộc Tày, thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà đã xây dựng thành công thương hiệu cốm Bắc Hà. Việc phát triển nghề cốm còn nhằm tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho người dân tộc thiểu số.
Chị Tươi chia sẻ: “Để làm ra đặc sản cốm Bắc Hà, gia đình chúng tôi đã lựa chọn những hạt lúa nếp bảo đảm về độ dẻo, thơm. Sản phẩm của chúng tôi nói không với đột biến gene, chất bảo quản, chất hóa học tạo ngọt, tạo màu, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Sản phẩm hướng tới đáp ứng mọi lứa tuổi, đặc biệt là khách hàng ở các thành phố lớn. Chúng tôi tập trung xây dựng chất lượng sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng tới sản phẩm”.
Năm 2021, sản phẩm cốm - khẩu rang của chị Tươi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện chị Tươi đang tiếp cận các thị trường tiềm năng như quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội: facebook, tiktok, zalo, các sàn thương mại điện tử và trưng bày sản phẩm tại các hội chợ nhằm bán và giới thiệu đến khách tham quan. Cùng với đó là xây dựng hệ thống phân phối nhằm mở rộng thị trường.
Nhờ chú trọng khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với chương trình OCOP; sản xuất an toàn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, đến nay, Bắc Hà có 10 sản phẩm OCOP được công nhận. Trong đó có 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao là Chè Shan hữu cơ Bắc Hà của HTX nông nghiệp hữu cơ Bắc Hà; 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao là rượu Bản Phố của HTX Duy Phong; 8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, gồm: Trà túi lọc Linh chi - Astisô, Trứng gà đen Bắc Hà, Mận Tam hoa Bắc Hà sấy dẻo, Cải Kale Bắc Hà, Tinh dầu Quế Nậm Đét, Cốm Na Lo, Trà Shan tuyết cổ thụ Cao nguyên trắng và sản phẩm Tương ớt Bắc Hà.
Việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống đồng bào, tạo sự khởi sắc cho vùng cao; và trên hết đưa tên miền cao nguyên trắng Bắc Hà nổi tiếng trong và ngoài nước ngày một thu hút đông đảo du khách.