Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng

Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Ý và Nguyễn Thị Thúy Hồng ở TP Đà Nẵng đã góp phần làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống 78 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Lê Văn Ý, sinh năm 1951, thương binh hạng 2/4, trú tại số nhà 367, đường Nguyễn Tri Phương, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông hăng hái tham gia công tác xã hội ở khu dân cư. Ông từng đảm nhận các vị trí: Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ nhiều năm liền, ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bà con khối phố tin yêu. Năm 2007, gia đình ông được bình chọn là “Gia đình văn hóa” tiêu biểu 5 năm liền (2002 - 2007), được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Là Bí thư Chi bộ Khu dân cư 17, ông cùng cấp ủy vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; khu phố không có các tệ nạn xã hội; khu dân cư không rác; xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, các hội, đoàn thể ở khu dân cư liên tục được công nhận là đơn vị xuất sắc. Ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, được Thành ủy tặng Bằng khen giai đoạn 2010 - 2015 và quận, phường tặng nhiều Giấy khen.

Từ năm 2000 đến nay, vợ ông bị bệnh nhũn não, bại liệt, không tự phục vụ được. Các con ông người là sĩ quan Quân đội công tác trên đất bạn Lào, người là công nhân, nhân viên nhưng ở xa và đã có gia đình, thường Chủ Nhật mới về thăm mẹ. Ngày ngày, ông lo toan việc nội trợ, bón cơm cháo, tìm mua các loại thảo dược đun nước cho vợ ngâm chân, sắm xe lăn để đưa vợ đi dạo… Ông tâm sự: “Được chăm sóc vợ là niềm hạnh phúc, cũng may là mình còn sức, còn tỉnh táo để ngồi tâm sự, đọc thơ, đọc truyện cho vợ nghe và ôn lại những kỉ niệm xưa”. Mặc dù bận công tác xã hội, lại chăm vợ ốm lâu ngày, nhưng ông luôn lạc quan và sáng tác nhiều bài thơ được in trong tập “Đẹp mãi một tình yêu” (Tủ sách gia đình).

Ông Lê Văn Ý bón cơm cho vợ
Ông Lê Văn Ý bón cơm cho vợ

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, sinh năm 1953 hiện trú tại H.44/17. K.202 đường Hoàng Văn Thái, Tổ 41 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cũng là một tấm gương sáng tương tự.

Năm 1971, bà Hồng nhập ngũ tại X.41 Cục Kĩ thuật Quân khu 4. Năm 1976, bà về công tác tại Ty Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, sau đó về Phòng Tổ chức chính quyền quận Thanh Khê. Năm 1998 là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, gia đình, trẻ em quận. Năm 2006, bà nghỉ hưu nhưng vẫn say sưa công tác xã hội. Bà từng làm Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Ban đại diện Hội NCT quận.

Với cương vị công tác này, bà cùng với Hội Bảo trợ tư vấn và tham mưu giới thiệu về Thành Hội giúp đỡ kinh phí và vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ khám sàng lọc phát hiện ung thư 5 đợt cho 397 phụ nữ với kinh phí 338 triệu đồng. Tặng quà dịp Tết cổ truyền cho 112 lượt phụ nữ nghèo với số tiền 45 triệu đồng, Từ năm 2002 - 2014, Hội vận động các nhà tài trợ, tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh 6 lần cho 5.600 lượt trẻ em với số tiền 145 triệu đồng; tham mưu cho Thành Hội hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 131 em với kinh phí 4,289 tỉ đồng. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hằng năm, Hội vận động tài trợ 824 lượt em với 273 triệu đồng…

Năm 2011, khi đi xác minh hoàn cảnh bệnh tim cho trẻ em nghèo, bà bị tai nạn, các con khuyên bà nghỉ. Vậy mà, khi chân hết đau bà lại tiếp tục công việc, bà nói đi làm để thấy mình còn có ích, còn cống hiến được cho xã hội, vì mình là đảng viên, người CCB. Bà tâm sự: “Mỗi lần mang nụ cười đến cho những phụ nữ, trẻ em nghèo bất hạnh là một lần hạnh phúc của người làm công tác xã hội”. Nhiều năm liền bà được UBND quận tặng Giấy khen, Ủy ban MTTQ thành phố tặng Bằng khen. Năm 2010, bà vinh dự là đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ III (giai đoạn 2005-2010), được UBND thành phố tặng Bằng khen, Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen và Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, đến năm 2012 bà nghỉ công tác Hội.

Chồng bà là ông Trần Xuân Nhật (1949) cũng là CCB. Năm 1994, ông Nhật bị tai biến, được nhiều bệnh viện tận tình cứu chữa, lại có bàn tay chăm sóc của bà và gia đình nên ông vượt qua cơn nguy kịch, song vẫn để lại di chứng. Thời gian đầu, có nhiều đêm bà gần như ngồi thức để ông tựa vào lưng cho đỡ đau. Được các bác sĩ, điều dưỡng viên hướng dẫn, bà thành thạo giúp ông tập phục hồi chức năng lúc ở nhà. Ngoài việc chăm sóc bữa ăn, thuốc men chu đáo cho ông, bà còn sắm các cây cảnh, giò lan, các lồng chim, sáo…, khéo léo sắp xếp, trang trí cảnh quan trong nhà để tăng thêm niềm lạc quan cho ông. Suốt 28 năm vừa săn sóc chồng, vừa chăm mẹ già bị bệnh suy tim nhưng chưa bao giờ bà ngừng đam mê công tác xã hội.

Những tấm gương CCB cao tuổi như ông Lê Văn Ý và bà Nguyễn Thị Thúy Hồng thật bình dị và trong sáng, luôn xứng đáng để chúng ta học tậpn

Lê Huấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2018-2023, NCT huyện Chiêm Hóa tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…
Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”

Phát huy vai trò NCT “đất trăm nghề”

Huyện Thường Tín (TP Hà Nội) có 29 xã, thị trấn; 161 khu dân cư; có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và Công giáo. Các tầng lớp Nhân dân và NCT trong huyện luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thuận chung tay xây dựng huyện được công nhận huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020.
Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện

Năng nổ, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện

Xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Nguyễn Văn Tẻn (Tư Tẻn), sinh năm 1947, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre không chỉ thấu hiểu mà còn hết lòng vận động kinh phí để giúp đỡ, hỗ trợ NCT, các em học sinh hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Người cao tuổi không cam chịu đói nghèo

Người cao tuổi không cam chịu đói nghèo

Sáng 30/5, Hội NCT TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Pleiku tặng Giấy khen cho 12 cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi; 6 đại biểu được lựa chọn đi dự hội nghị NCT làm kinh tế giỏi tỉnh.

Tin khác

NCT các địa phương làm kinh tế giỏi

NCT các địa phương làm kinh tế giỏi
Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổng kết phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023...

Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập

Tuổi cao vẫn không ngừng rèn luyện, học tập
Thời gian qua, câu chuyện cụ Nguyễn Huy Kỳ, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã “bát thập tam niên” cùng cháu đi thi tốt nghiệp THPT đã làm nhiều người xúc động và khâm phục.

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế

Tấm lòng vàng của ông Hai Huế
Trên hành trình đóng góp thực hiện các hoạt động vì an sinh xã hội của tỉnh Hậu Giang thời gian qua, có rất nhiều NCT đã đồng hành, sẻ chia, vận động, liên kết Mạnh Thường Quân khắp nơi để hỗ trợ cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là những tấm gương điển hình cao quý, những “cây cao bóng cả” trong cuộc sống.

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu

Làm kinh tế để nêu gương cho con cháu
Ngày 30/5, Hội NCT huyện Gia Lâm tổ chức Kỉ niệm 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023); biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2023.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

NCT làm kinh tế giỏi góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo
Hưởng ứng phong trào NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội phát động, trong những năm qua, Hội NCT quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã hướng dẫn và phối hợp cùng với các Hội NCT cơ sở lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội. Thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp NCT trong quận phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, đặc biệt là nêu gương sáng, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái
Ông Phạm Văn Thiện, 62 tuổi, cán bộ hưu trí hiện đảm nhiệm cương vị Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Không chỉ là cán bộ năng động, ông còn là hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi, được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp
Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu
Ông Quàng Văn Trịnh, sinh 1960, dân tộc Thái, bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, là cán bộ hưu trí nhưng không ngồi yên hưởng thụ tuổi già. Ngày ngày, ông vẫn cùng gia đình, con cháu và thành viên HTX lao động sản xuất, tạo ra nhiều cây giống, con giống chất lượng, năng suất cao để thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi
Huyện Chi Lăng có 20 Hội NCT xã, thị trấn, thu hút gần 9.400 hội viên tham gia sinh hoạt. NCT và hội viên NCT huyện luôn tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với uy tín và kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc sống, NCT huyện đã và đang nỗ lực cố gắng cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư.

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường
Hưởng ứng phòng trào NCT làm kinh tế giỏi, nhiều NCT ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó đã xuất hiện nhiều NCT tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Điển hình là bà Ngô Kim Oanh, ở Chi hội NCT ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A.

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu
Ngày 18/5, Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tham dự Hội nghị có ông Hồ Minh Tâm, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ; ông Trịnh Tiến Tường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Phòng, Ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn… Tại Hội nghị, 96 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023 được UBND huyện khen thưởng.

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Sáng 18/5, Hội NCT huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5), 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm.

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi được đơn vị cho nghỉ công tác 60 ngày để ôn thi vào Trường đại học Văn Khoa Sài Gòn. Khi trúng tuyển đại học, Thủ trưởng Phòng Doanh trại Quân khu 7 quyết định cho tôi chuyển ngành học đại học.

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao
Xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2015 và từ đó đến nay, toàn Đảng, toàn dân xã Thanh Vân quyết tâm, quyết liệt hành trình xây dựng NTM nâng cao. Chung sức, có gần 1.300 cán bộ và hội viên NCT ở 9 thôn…

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng
Với phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, NCT tỉnh Điện Biên tích cực tham gia thi đua lao động sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Xem thêm
Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV có buổi gặp mặt, tiếp xúc cử tri tại Cơ quan trung ương Hội
Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Sáng 11/5, Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023 tiến hành phiên họp đầu tiên
Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Nhân dịp kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023), một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Khắp nơi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT

Hội NCT các địa phương đang sôi nổi tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở...
Những hoạt động thiết thực chào mừng Ngày NCT Việt Nam

Những hoạt động thiết thực chào mừng Ngày NCT Việt Nam

Sáng ngày 3/6, Hội NCT quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT.
Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Bóng chuyền hơi - môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Gio Linh

Hội NCT huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi lần thứ 3 năm 2023.
Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới

Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới

Trong 11 phường và 8 xã của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; Tiền An là xã thuần nông. Năm 2017, Tiền An đạt xã nông thôn mới (NTM), năm 2020 đạt chuẩn NTM nâng cao. Làm nên thành quả ấy có sự chung tay, góp sức của các hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh (CCB), điển hình là vợ chồng ông Bùi Thanh Vận và bà Bùi Thị Liệp, ở thôn Núi Đanh.
Mô hình nuôi lợn rừng của hội viên người cao tuổi xã Tam Nghĩa

Mô hình nuôi lợn rừng của hội viên người cao tuổi xã Tam Nghĩa

Mô hình nuôi lợn rừng của ông Nguyễn Tài Kỳ là hội viên Hội NCT và cũng là một sĩ quan quân đội đã phục viên hiện ở thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam ban đầu đã thấy hiệu quả, là tấm gương để các hội viên trong xã noi theo.
Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh không ngừng học hỏi, nỗ lực trong phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi tôm…
Phiên bản di động