Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng

Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Ý và Nguyễn Thị Thúy Hồng ở TP Đà Nẵng đã góp phần làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống 78 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Lê Văn Ý, sinh năm 1951, thương binh hạng 2/4, trú tại số nhà 367, đường Nguyễn Tri Phương, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông hăng hái tham gia công tác xã hội ở khu dân cư. Ông từng đảm nhận các vị trí: Chi ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ nhiều năm liền, ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bà con khối phố tin yêu. Năm 2007, gia đình ông được bình chọn là “Gia đình văn hóa” tiêu biểu 5 năm liền (2002 - 2007), được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Là Bí thư Chi bộ Khu dân cư 17, ông cùng cấp ủy vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; khu phố không có các tệ nạn xã hội; khu dân cư không rác; xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, các hội, đoàn thể ở khu dân cư liên tục được công nhận là đơn vị xuất sắc. Ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, được Thành ủy tặng Bằng khen giai đoạn 2010 - 2015 và quận, phường tặng nhiều Giấy khen.

Từ năm 2000 đến nay, vợ ông bị bệnh nhũn não, bại liệt, không tự phục vụ được. Các con ông người là sĩ quan Quân đội công tác trên đất bạn Lào, người là công nhân, nhân viên nhưng ở xa và đã có gia đình, thường Chủ Nhật mới về thăm mẹ. Ngày ngày, ông lo toan việc nội trợ, bón cơm cháo, tìm mua các loại thảo dược đun nước cho vợ ngâm chân, sắm xe lăn để đưa vợ đi dạo… Ông tâm sự: “Được chăm sóc vợ là niềm hạnh phúc, cũng may là mình còn sức, còn tỉnh táo để ngồi tâm sự, đọc thơ, đọc truyện cho vợ nghe và ôn lại những kỉ niệm xưa”. Mặc dù bận công tác xã hội, lại chăm vợ ốm lâu ngày, nhưng ông luôn lạc quan và sáng tác nhiều bài thơ được in trong tập “Đẹp mãi một tình yêu” (Tủ sách gia đình).

Ông Lê Văn Ý bón cơm cho vợ
Ông Lê Văn Ý bón cơm cho vợ

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, sinh năm 1953 hiện trú tại H.44/17. K.202 đường Hoàng Văn Thái, Tổ 41 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cũng là một tấm gương sáng tương tự.

Năm 1971, bà Hồng nhập ngũ tại X.41 Cục Kĩ thuật Quân khu 4. Năm 1976, bà về công tác tại Ty Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, sau đó về Phòng Tổ chức chính quyền quận Thanh Khê. Năm 1998 là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, gia đình, trẻ em quận. Năm 2006, bà nghỉ hưu nhưng vẫn say sưa công tác xã hội. Bà từng làm Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ nghèo và trẻ em bất hạnh kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Ban đại diện Hội NCT quận.

Với cương vị công tác này, bà cùng với Hội Bảo trợ tư vấn và tham mưu giới thiệu về Thành Hội giúp đỡ kinh phí và vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ khám sàng lọc phát hiện ung thư 5 đợt cho 397 phụ nữ với kinh phí 338 triệu đồng. Tặng quà dịp Tết cổ truyền cho 112 lượt phụ nữ nghèo với số tiền 45 triệu đồng, Từ năm 2002 - 2014, Hội vận động các nhà tài trợ, tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh 6 lần cho 5.600 lượt trẻ em với số tiền 145 triệu đồng; tham mưu cho Thành Hội hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 131 em với kinh phí 4,289 tỉ đồng. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hằng năm, Hội vận động tài trợ 824 lượt em với 273 triệu đồng…

Năm 2011, khi đi xác minh hoàn cảnh bệnh tim cho trẻ em nghèo, bà bị tai nạn, các con khuyên bà nghỉ. Vậy mà, khi chân hết đau bà lại tiếp tục công việc, bà nói đi làm để thấy mình còn có ích, còn cống hiến được cho xã hội, vì mình là đảng viên, người CCB. Bà tâm sự: “Mỗi lần mang nụ cười đến cho những phụ nữ, trẻ em nghèo bất hạnh là một lần hạnh phúc của người làm công tác xã hội”. Nhiều năm liền bà được UBND quận tặng Giấy khen, Ủy ban MTTQ thành phố tặng Bằng khen. Năm 2010, bà vinh dự là đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ III (giai đoạn 2005-2010), được UBND thành phố tặng Bằng khen, Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen và Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, đến năm 2012 bà nghỉ công tác Hội.

Chồng bà là ông Trần Xuân Nhật (1949) cũng là CCB. Năm 1994, ông Nhật bị tai biến, được nhiều bệnh viện tận tình cứu chữa, lại có bàn tay chăm sóc của bà và gia đình nên ông vượt qua cơn nguy kịch, song vẫn để lại di chứng. Thời gian đầu, có nhiều đêm bà gần như ngồi thức để ông tựa vào lưng cho đỡ đau. Được các bác sĩ, điều dưỡng viên hướng dẫn, bà thành thạo giúp ông tập phục hồi chức năng lúc ở nhà. Ngoài việc chăm sóc bữa ăn, thuốc men chu đáo cho ông, bà còn sắm các cây cảnh, giò lan, các lồng chim, sáo…, khéo léo sắp xếp, trang trí cảnh quan trong nhà để tăng thêm niềm lạc quan cho ông. Suốt 28 năm vừa săn sóc chồng, vừa chăm mẹ già bị bệnh suy tim nhưng chưa bao giờ bà ngừng đam mê công tác xã hội.

Những tấm gương CCB cao tuổi như ông Lê Văn Ý và bà Nguyễn Thị Thúy Hồng thật bình dị và trong sáng, luôn xứng đáng để chúng ta học tậpn

Lê Huấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Không những đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, ông Út Xuân còn mang mùa Xuân đến cho nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo.
Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Mùa A Hờ, 65 tuổi, dân tộc Mông sinh ra, lớn lên ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Hiện ông được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng NCT, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã.
Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Ông Lò Văn Dân, Chủ tịch Hội NCT xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, một trong những NCT tiêu biểu được đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh giai đoạn 2016-2021.
Tấm gương vượt khó của ông Điêu Văn Hặc

Tấm gương vượt khó của ông Điêu Văn Hặc

Tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, các phòng ban chuyên môn, ông Điêu Văn Hặc, dân tộc Thái, ở bản Nghé Toong, phường Na Lay, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên đã xây dựng thành công mô hình sản xuất, kinh doanh tổng hợp, tạo thu nhập ổn định, cải thiện nâng cao đời sống gia đình.
Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Bà Chi hội trưởng dám nghĩ, dám làm

Về thăm thôn Phần Hà, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, ai cũng khen cảnh quan của thôn xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là khu vực ao chùa và hồ. Có điều ít người biết rằng, để có cảnh quan như vậy có công rất lớn của những NCT, trong đó nổi bật là vai trò của bà Nguyễn Thị Hà Thoa, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phần Hà.

Tin khác

Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng

Chuyện kì diệu về hai vợ chồng cùng nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng
Năm 2022 là một năm thật đặc biệt đối với cụ Phạm Nam Minh và vợ là cụ Nguyễn Thị Thắm hiện ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Tháng 10 vừa qua, cả hai cụ đều vinh dự được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Cũng trong năm 2022, các con cháu, chắt đã tổ chức kỉ niệm 70 năm ngày cưới của hai cụ (1952 - 2022)…

Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường

Hai người cao tuổi đi đầu trong việc hiến đất làm đường
Thời gian gần đây, nhiều gia đình ở xóm Vải, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã hăng hái hiến đất để mở rộng đường. Trong đó phải kể đến 2 NCT tiêu biểu là ông Lê Hữu Oai và bà Đỗ Thị Tươi.

Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022

Đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022
2022 là năm đầy khó khăn, thách thức nhưng Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác. Hội NCT tỉnh Thanh Hoá vinh dự được Trung ương Hội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua toàn quốc phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và công tác Hội năm 2022.

Gương mẫu, tận tụy với công việc

Gương mẫu, tận tụy với công việc
Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội NCT thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật. Qua phong trào có nhiều gương điển hình tiêu biểu, trong đó có ông Đoàn Trọng Phu, Chủ tịch Hội NCT phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh...

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Điện Biên
Hội nghị Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022 và tổng kết công tác Hội tỉnh Điện Biên năm 2022 tổ chức mới đây đã đánh giá: Nhiều năm qua, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, những NCT trong tỉnh còn sức khỏe đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Hội NCT Việt Nam phát động, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương.

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”

“Tôi chỉ có kiên trì và chịu khó!”
Bà Phạm Thị Lập (61 tuổi) quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, hội viên Hội NCT, Chi hội NCT thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam đã làm giàu từ… buôn gánh bán bưng.

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội

Bà Hạnh đảm việc nhà, giỏi việc Hội
Bằng năng lực và nhiệt huyết, những năm qua các cán bộ, hội viên NCT ở TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào của Hội NCT địa phương. Không chỉ giỏi việc nhà mà còn đảm việc Hội, bà Đinh Thị Hạnh, thôn 4, xã Sông Khoai còn là một tấm gương tiêu biểu được hội viên và chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi

Niềm vui của nữ cán bộ Hội Người cao tuổi
Hơn chục năm nhận nhiệm vụ Trưởng BĐD Hội NCT huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, bà Trần Thị Hòa đã vượt lên khó khăn bởi điều kiện gia đình (mẹ già bệnh nặng, bản thân đã cao tuổi và sức khỏe không được như mong muốn)… để chỉ đạo, điều hành, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đưa huyện trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh về phong trào NCT.

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố

Hội vùng sâu dẫn đầu thành phố
Hội NCT phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hoạt động trong điều kiện khó khăn do ở vùng sâu của thành phố. Ngoài những khó khăn về địa hình đồi núi heo hút cheo leo, xa trung tâm, lại có một bộ phận dân cư là dân tộc thiểu số, đầu năm 2022, khi bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động Hội.

Làm giàu từ trồng bưởi

Làm giàu từ trồng bưởi
Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT đã gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương và tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Trong đó có thể kể đến ông Vũ Quang Tước, hội viên Chi hội NCT thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng

Những Cựu chiến binh chăm việc xã hội, đảm việc nhà ở Đà Nẵng
Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Ý và Nguyễn Thị Thúy Hồng ở TP Đà Nẵng đã góp phần làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống 78 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới

Ông Sằn A Dùng với công tác bảo vệ đường biên, mốc giới
Nắm chắc địa bàn, đề xuất và tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; đó là công việc làm thường xuyên của ông Sằn A Dùng, Chủ tịch Hội CCB, hội viên Hội NCT xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc

Việc gì cũng hoàn thành xuất sắc
Sau 42 năm công tác trong Quân đội, năm 2015, Đại tá Lê Xuân Hải, thương binh ¾, sinh năm 1957, được nghỉ hưu. Trở về sống tại quê hương xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, ông vẫn luôn nêu gương sáng, có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022

Điểm sáng trong phong trào thi đua năm 2022
Nhiều năm nay, hoạt động của Hội NCT phường Phương Liệt được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đem lại những kết quả tốt, thúc đẩy phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng phát triển.

Làm giàu đâu phải riêng mình…

Làm giàu đâu phải riêng mình…
Hầu hết NCT còn sức khỏe đều mong muốn tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Nắm bắt được tâm lí của NCT, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên luôn khích lệ cán bộ, hội viên NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm sạch, ngon, đẹp phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Xem thêm
Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Sáng 7/2, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Trung ương Hội với lãnh đạo các Ban, Văn phòng
Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày làm việc đầu Xuân 27/1, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên, người lao động
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ cuộc sống bình yên

Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ cuộc sống bình yên

Tỉnh Hà Tĩnh hiện có gần 212.400 người cao tuổi (NCT). Hội NCT có 188.300 hội viên, sinh hoạt tại 1.964 chi hội 216 Hội cơ sở.
Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Năm 2023, NCT huyện Hòn Đất phấn đấu 95% hộ NCT đạt Gia đình văn hóa chuẩn hóa; xây dựng từ 2 đến 3 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có chất lượng...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Các địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Già làng người Dao dân vận khéo

Già làng người Dao dân vận khéo

Thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, có 100% số hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hơn 10 năm nay, thôn luôn giữ được danh hiệu “Thôn văn hóa tiêu biểu”. Có được thành tích đó, bà con luôn nhắc đến Trưởng bản - Già làng Chìu Sồi Thoòng (70 tuổi), vừa làm kinh tế giỏi, vừa dân vận khéo.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Phiên bản di động