Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh

Hội NCT tỉnh Bắc Ninh hiện có 234.385 hội viên. Bên cạnh những chính sách ưu việt cho NCT như giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho NCT, Hội NCT cũng sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, học tập mô hình tốt từ các đơn vị bạn để triển khai về địa phương, mang lại lợi ích cho hội viên NCT. Đặc biệt, sự thành công nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong các hoạt động của NCT những năm gần đây…
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh

Tuân thủ quy trình

Chia sẻ về kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngay sau khi được UBND tỉnh cho phép các hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, Ban Điều hành Đề án “Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn đến năm 2025” (Ban Điều hành Đề án tỉnh), đã thống nhất ban hành Kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án. Theo kế hoạch, trong năm 2022 và năm 2023, tỉnh Bắc Ninh sẽ thành lập mới 24 CLB LTHTGN ở 24 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thành phố, thị xã.

Để bảo đảm cho việc thành lập mới các CLB được chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chí, điều kiện thành lập CLB; các bước tiến hành và trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc lựa chọn địa bàn thành lập CLB. Theo đó, UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và Hội NCT cấp huyện phối hợp với UBND cấp xã rà soát, lựa chọn các đơn vị có đủ tiêu chí, điều kiện, thuận tiện trong việc triển khai thực hiện Đề án.

Trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện, thành phố, thị xã, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã có văn bản thống nhất danh sách các địa phương được lựa chọn để triển khai thực hiện Đề án; UBND cấp xã ban hành quyết định thành lập CLB; công nhận Ban Chủ nhiệm và các thành viên, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền do pháp luật quy định.

Một trong những mô hình tăng thu nhập của thành viên CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh
Một trong những mô hình tăng thu nhập của thành viên CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh

Đến cuối năm 2023, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập mới 33 CLB, nâng tổng số toàn tỉnh lên 50 CLB LTHTGN; thu hút khoảng 3.000 thành viên tham gia; vốn quỹ đạt 6,74 tỉ đồng. Đã triển khai cho 850 lượt thành viên vay đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập.

Qua kiểm tra giám sát, các CLB được thành lập đều đảm bảo về trình tự, hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Số lượng, cơ cấu, đối tượng, tiêu chí thành viên cơ bản đảm bảo quy định. Mỗi CLB có từ 60 - 70 thành viên, gồm các đối tượng là NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa; ngoài ra còn có một số đối tượng trẻ tuổi, có điều kiện hỗ trợ công việc, tài chính… để hỗ trợ CLB hoạt động hiệu quả.

Công tác tập huấn tổ chức chặt chẽ, thiết thực, đúng quy định. Kết thúc các lớp tập huấn, cán bộ Hội và thành viên Ban Chủ nhiệm đã cơ bản nắm chắc và từng bước nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, kĩ năng trong việc thành lập, quản lí, vận hành hoạt động các CLB LTHTGN ở địa phương.

Hoạt động hiệu quả

Ngay sau khi kết thúc các lớp tập huấn ban đầu, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp và Ban Chủ nhiệm các CLB tổ chức Lễ ra mắt các CLB đảm bảo chu đáo, trang trọng, nhằm tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, vai trò của CLB LTHTGN trong việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh

Tại buổi Lễ ra mắt, trước sự chứng kiến của UBND cấp huyện, cấp xã; các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, thôn, khu phố và các thành viên CLB, Ban Điều hành Đề án tỉnh đã trực tiếp trao 100 triệu đồng mỗi CLB thành lập trong năm 2022, kinh phí do ngân sách tỉnh hỗ trợ Quỹ ban đầu cho các CLB hoạt động. Đối với các CLB thành lập năm 2023, tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ Quỹ tăng thu nhập về cho chính quyền cấp huyện, cấp xã để cấp cho các CLB. Đến nay, các CLB đều đã nhận được 100 triệu đồng hỗ trợ Quỹ tăng thu nhập.

Sau khi ra mắt, các CLB bắt tay ngay vào hoạt động. Tổ chức sinh hoạt định kì hằng tháng đều đặn, nền nếp, nội dung sinh hoạt bổ ích, thiết thực. Thời kì đầu, số lượng hội viên tham gia sinh hoạt còn ít (do chưa hiểu rõ nội dung, ý nghĩa, tác dụng của buổi sinh hoạt). Gần đây, Ban Điều hành Đề án tỉnh và cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát, uốn nắn; nên số lượng hội viên tham gia sinh hoạt đông hơn, nhiều CLB đạt từ 80% trở lên. Ban Chủ nhiệm chuẩn bị kĩ nội dung trước buổi sinh hoạt; đồng thời điều hành buổi sinh hoạt nghiêm túc, khoa học.

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Nội dung sinh hoạt gồm 6 phần chính. Trong đó, các thành viên CLB được truyền thông về quyền và lợi ích; các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; việc chăm sóc sức khỏe; các bệnh thường gặp và cách phòng ngừa, điều trị ban đầu của NCT và cộng đồng; tiến hành đo huyết áp cho các hội viên; phương pháp, cách làm một số sản phẩm đơn giản ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập cho NCT. Đồng thời tổ chức biểu diễn, giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh và các trò chơi phù hợp với tâm lí, lứa tuổi của NCT; tổ chức sinh nhật cho hội viên…

Tại các buổi sinh hoạt, các CLB đều tiến hành thảo luận hoạt động tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, qua đó, mỗi tháng lựa chọn ưu tiên hỗ trợ 1 NCT đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ và 1 việc hỗ trợ cộng đồng.

Qua đánh giá ban đầu của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và hội viên cho thấy, buổi sinh hoạt định kì hằng tháng đã thật sự là mong đợi, là điểm đến của các thành viên và NCT. CLB đã thực sự là ngôi nhà chung ấm áp, là sân chơi bổ ích, phù hợp với NCT, thu hút ngày càng đông hội viên tham gia. Đây cũng là điều kiện quan trọng để Bắc Ninh đưa mô hình Chi hội NCT hạnh phúc học tập được từ Hội NCT tỉnh Thanh Hóa áp dụng vào thực tiễn hoạt động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT tại địa phương

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.
Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 22/3, tại xã Nghị Đức, huyện Đức Linh đã làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 3 và 4. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã; đại diện các ngành, đoàn thể địa phương và các thành viên của CLB.
Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 13/3, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thành lập năm 2023 theo Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thế Toàn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); các Ủy viên Thường trực Hội NCT TP; đại diện Hội NCT các quận, huyện và thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB.
Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày Tết ông Công ông Táo hai mươi ba tháng Chạp, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình lại gặp nhau ở đình Khương Hạ hoặc Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Tin khác

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng
Một ngày đầu năm 2024, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Dịch Đồng…

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi
Sáng 30/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Họp sơ kết Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2, năm 2023.

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội
Dự án VIE085 giai đoạn 2 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HelpAge Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Đến nay, sau nửa năm triển khai, Dự án và các CLB được thành lập năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi
Những năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, thực hiện các hoạt động như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, chăm sóc NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực
Tối 20/12 nhiệt độ giảm sâu, đường làng vắng vẻ. Thi thoảng có bóng xe máy vút qua. Ai cũng mong muốn nhanh về nhà để trốn cánh lạnh tê tái ngoài trời. Đã một tuần nay, không khí lạnh bao phủ toàn miền Bắc, khiến người dân cảm nhận rõ cái không khí “đặc biệt” của mùa Đông vùng nhiệt đới. Trên báo và mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh mây mù phủ kín cành cây, ngọn cỏ ở khu vực miền núi đá cao như Mẫu Sơn, Sa Pa…

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên
Sáng 20/12, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức sinh hoạt định kì và tổng kết năm 2023. Tham dự có ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc (HAI); lãnh đạo xã Hải Bối.

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội
Chiều 12/12, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Đoàn tham quan mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam giai đoạn 2”.

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp
Trong 2 ngày 13 và 14/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Hội nghị sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam” giai đoạn 2. Tham gia lớp tập huấn có các chuyên gia của Tổ chức HAI, cán bộ Hội NCT TP Hà Nội, các quận, huyện và Ban Chủ nhiệm các CLB nơi triển khai Dự án.

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long
Để thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Vĩnh Long đã bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng
Năm 2018, CLB Liên thế tự giúp nhau (LTHTGN) gồm các khu 1, 2, 3, 4, 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được thành lập, với 72 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 80%. Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường làm Chủ nhiệm.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương
Chi hội NCT khu phố 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN
Trong 2 ngày 24-25/10, Ban Đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2023.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già
Hiện nay, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại TP Chí Linh đã thực sự phát huy hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ủng hộ vì tính nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, phát huy hiệu quả hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung
Chiều 23/10, tại hội trường UBND, Hội NCT xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hoàng Trung. Tới dự buổi lễ có ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; ông Nguyễn Tài Sỹ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể trong xã và các thành viên CLB.

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Nhiều năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Văn Yên đã góp phần nâng cao đời sống, lan tỏa tinh thần yêu thương, tự giúp nhau, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT...
Xem thêm
Phiên bản di động