CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Đó là những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường hiện nay. Trong đó phải kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu, linh hoạt và sáng tạo của Chủ nhiệm Lê Minh Hà. Bà Hà từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT phường, đơn vị hoạt động sôi nổi và được đánh giá nằm trong top đầu của các Hội NCT cơ sở của Thủ đô.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên Ban Chủ nhiệm

Chủ nhiệm Lê Minh Hà cho biết: Ra đời được hơn 3 năm thì 2 năm gặp phải dịch bệnh Covid-19, các điều kiện hoạt động của một CLB non trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Song Ban Chủ nhiệm đã động viên các thành viên chung tay, gắng sức, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của Chính phủ, của địa phương để triển khai các hoạt động phù hợp. Ban Chủ nhiệm đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền hội viên và người dân chấp hành nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo, ngành y tế về phòng chống dịch, thực hiện khuyến cáo 5K như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi đông người, khử khuẩn tay và vệ sinh nhà cửa, nơi ở, nơi làm việc; giữ khoảng cách khi tiếp xúc; không tụ tập đông người và khai báo y tế khi đến, đi về từ vùng dịch và khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Đặc biệt trong năm 2020, khi Thủ đô Hà Nội thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì các hoạt động trao tặng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, trợ giúp thành viên khó khăn và người dân khu vực cách li càng được tăng cường.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Phát tài liệu tuyên truyền chống Covid-19

Năm 2021, trong khi NCT cả nước đang khẩn trương “về đích” thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ cuối nhiệm kì, cử tri cao tuổi cả nước háo hức đón chào ngày hội toàn dân đi bầu cử và ngành công an đang triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp thì Covid-19 lại “tái xuất”. Tuy không nằm trong địa bàn “điểm nóng”, song thực hiện chỉ đạo của Hội và chính quyền địa phương, Ban Chủ nhiệm đã khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động, cụ thể cho từng chương trình. Đến từng nhà thành viên phát tờ rơi và tuyên truyền phòng chống dịch; trao tặng dung dịch sát khuẩn, túi vải đi chợ đến các Chi hội NCT và Nhà sinh hoạt cộng đồng của địa bàn dân cư. Ban Chủ nhiệm phối hợp rà soát, lập danh sách thành viên và NCT tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn không thể đến các địa điểm làm thẻ căn cước công dân, không thể đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục động viên hội viên, NCT tùy theo sức của mình tham gia làm vệ sinh môi trường; ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và đóng góp vào Quỹ Vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong số 12 thành viên Tổ Phòng chống Covid-19 của phường, thì có đến 9 thành viên của CLB.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Các thành viên CLB tham gia làm vệ sinh môi trường

Cuối tháng 4/2021, trước thời điểm có đợt giãn cách xã hội tại Hà Nội, Ban Chủ nhiệm tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ quản lí, điều hành CLB và công tác Hội do Hội NCT phường và Tổ chức HAI phối hợp tổ chức. Qua đó, các thành viên sử dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động, tăng cường kĩ năng sử dụng mạng xã hội trong phòng chống dịch, khai báo y tế, nhắn tin ủng hộ quỹ vắc xin, tuyên truyền và trao đổi công việc. Sử dụng máy đo thân nhiệt kiểm tra cho các thành viên CLB và người tham gia hội họp, bầu cử, góp phần sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Duy trì công tác tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng như tư vấn chữa bệnh, động viên tinh thần thành viên Nguyễn Huy Toàn mắc bị bệnh mãn tính; giúp các thành viên Trần Thị Thọ, Xon Cắm Hàn làm giấy tờ tùy thân và trao quà từ Quỹ Tấm lòng vàng đến gia đình vợ chồng ông Lê Bá Triển và bà Lê Thị Bích Hường hoàn cảnh khó khăn bị hỏa hoạn và tai nạn do hỏa hoạn gây ra…

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
CLB LTHTGN số 1 phường Ngọc Hà tặng quà hỗ trợ gia đình ông Lê Bá Triển bị hỏa hoạn

CLB LTHTGN số 1 phường Ngọc Hà được sự hỗ trợ của Dự án VIE070 hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam, do Trung ương Hội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) thực hiện. CLB thành lập tháng 9/2019, ban đầu có 53 thành viên, sau tăng lên 70 thành viên. Với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT, gia đình và cộng đồng của họ, hoạt động của CLB tập trung hướng vào NCT thuộc nhóm dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, cận nghèo, là phụ nữ thông qua cách tiếp cận liên thế hệ và tự giúp nhau dựa vào cộng đồng. Ban Chủ nhiệm có 6 thành viên. Duy trì hiệu quả 8 mảng hoạt động, CLB đã có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống NCT và cộng đồng dân cư. Hằng tháng đều cân, đo huyết áp cho các thành viên; thăm hỏi các thành viên ốm đau; tổ chức sinh nhật, các trò chơi, học hát, tập thể dục dưỡng sinh; nâng cao nhận thức cho các thành viên thông qua truyền thông chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tăng thu nhập, bảo vệ quyền và lợi ích NCT...

Qua hoạt động, nhận thấy tiềm năng của CLB, Ban Chủ nhiệm đã đề xuất với Hội NCT phường tổ chức nhân rộng mô hình sang các khu dân cư khác để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong toàn phường.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố dự chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh qua các thời kì và Hội NCT các huyện, thành phố dự.
Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT nhiệm kì 2016 - 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ, ra mắt Ban Đại diện Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2021 - 2026, với 17 thành viên.
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Vừa qua, Hội NCT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.

Tin khác

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua công tác chăm sóc NCT trên địa bàn quận 5 luôn được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe của NCT. Bên cạnh đó Hội NCT các phường đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt công chăm sóc cho NCT.

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 đang đến gần, ông Trịnh Xuân Vũ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi…

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19…

Hội NCT tỉnh Nghệ An: Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Hội NCT tỉnh Nghệ An:  Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Trong 2 ngày 21 - 22/11, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III nhiệm kì 2021 - 2026.

Câu lạc bộ NCT bảo vệ môi trường xã Định Long hoạt động hiệu quả và có sức lan tỏa

Câu lạc bộ NCT bảo vệ môi trường xã Định Long hoạt động hiệu quả và có sức lan tỏa
Nhận thức sâu sắc về vị trí, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, những năm qua lãnh đạo và Nhân dân trên địa bàn xã Định Long, huyện Yên Định coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, cần thiết. Nhiều phong trào về bảo vệ môi trường được phát động, đặc biệt xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi (NCT) tham gia bảo vệ môi trường, góp phần vẽ nên một bức tranh xanh sạch đẹp của một vùng quê đáng sống.

Hội NCT Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Trong nhiệm kì ( 2016-2021) vừa qua, bên cạnh những thuận lợi, hoạt động các tổ chức Hội NCT các cấp trong địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Hệ thống tổ chức hội chưa được tổ chức đồng bộ. Dịch bệnh liên tiếp xảy ra, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đời sống một bộ phận NCT còn nhiều khó khăn.Trong điều kiện đó, Hội NCT các cấp quận đã tập trung chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vu đề ra. Nổi bật là chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác NCT; phối hợp với Quận ủy, UBND Quận, Đảng ủy, UBND phường và các đoàn thể trong công tác chăm lo và phát huy vai trò NCT, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Hội.
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động