CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Đó là những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường hiện nay. Trong đó phải kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu, linh hoạt và sáng tạo của Chủ nhiệm Lê Minh Hà. Bà Hà từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT phường, đơn vị hoạt động sôi nổi và được đánh giá nằm trong top đầu của các Hội NCT cơ sở của Thủ đô.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên Ban Chủ nhiệm

Chủ nhiệm Lê Minh Hà cho biết: Ra đời được hơn 3 năm thì 2 năm gặp phải dịch bệnh Covid-19, các điều kiện hoạt động của một CLB non trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Song Ban Chủ nhiệm đã động viên các thành viên chung tay, gắng sức, tùy tình hình diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của Chính phủ, của địa phương để triển khai các hoạt động phù hợp. Ban Chủ nhiệm đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền hội viên và người dân chấp hành nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo, ngành y tế về phòng chống dịch, thực hiện khuyến cáo 5K như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi đông người, khử khuẩn tay và vệ sinh nhà cửa, nơi ở, nơi làm việc; giữ khoảng cách khi tiếp xúc; không tụ tập đông người và khai báo y tế khi đến, đi về từ vùng dịch và khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Đặc biệt trong năm 2020, khi Thủ đô Hà Nội thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì các hoạt động trao tặng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, trợ giúp thành viên khó khăn và người dân khu vực cách li càng được tăng cường.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Phát tài liệu tuyên truyền chống Covid-19

Năm 2021, trong khi NCT cả nước đang khẩn trương “về đích” thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ cuối nhiệm kì, cử tri cao tuổi cả nước háo hức đón chào ngày hội toàn dân đi bầu cử và ngành công an đang triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp thì Covid-19 lại “tái xuất”. Tuy không nằm trong địa bàn “điểm nóng”, song thực hiện chỉ đạo của Hội và chính quyền địa phương, Ban Chủ nhiệm đã khẩn trương xây dựng kế hoạch hoạt động, cụ thể cho từng chương trình. Đến từng nhà thành viên phát tờ rơi và tuyên truyền phòng chống dịch; trao tặng dung dịch sát khuẩn, túi vải đi chợ đến các Chi hội NCT và Nhà sinh hoạt cộng đồng của địa bàn dân cư. Ban Chủ nhiệm phối hợp rà soát, lập danh sách thành viên và NCT tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn không thể đến các địa điểm làm thẻ căn cước công dân, không thể đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục động viên hội viên, NCT tùy theo sức của mình tham gia làm vệ sinh môi trường; ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và đóng góp vào Quỹ Vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong số 12 thành viên Tổ Phòng chống Covid-19 của phường, thì có đến 9 thành viên của CLB.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Các thành viên CLB tham gia làm vệ sinh môi trường

Cuối tháng 4/2021, trước thời điểm có đợt giãn cách xã hội tại Hà Nội, Ban Chủ nhiệm tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ quản lí, điều hành CLB và công tác Hội do Hội NCT phường và Tổ chức HAI phối hợp tổ chức. Qua đó, các thành viên sử dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động, tăng cường kĩ năng sử dụng mạng xã hội trong phòng chống dịch, khai báo y tế, nhắn tin ủng hộ quỹ vắc xin, tuyên truyền và trao đổi công việc. Sử dụng máy đo thân nhiệt kiểm tra cho các thành viên CLB và người tham gia hội họp, bầu cử, góp phần sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Duy trì công tác tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng như tư vấn chữa bệnh, động viên tinh thần thành viên Nguyễn Huy Toàn mắc bị bệnh mãn tính; giúp các thành viên Trần Thị Thọ, Xon Cắm Hàn làm giấy tờ tùy thân và trao quà từ Quỹ Tấm lòng vàng đến gia đình vợ chồng ông Lê Bá Triển và bà Lê Thị Bích Hường hoàn cảnh khó khăn bị hỏa hoạn và tai nạn do hỏa hoạn gây ra…

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
CLB LTHTGN số 1 phường Ngọc Hà tặng quà hỗ trợ gia đình ông Lê Bá Triển bị hỏa hoạn

CLB LTHTGN số 1 phường Ngọc Hà được sự hỗ trợ của Dự án VIE070 hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam, do Trung ương Hội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) thực hiện. CLB thành lập tháng 9/2019, ban đầu có 53 thành viên, sau tăng lên 70 thành viên. Với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT, gia đình và cộng đồng của họ, hoạt động của CLB tập trung hướng vào NCT thuộc nhóm dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, cận nghèo, là phụ nữ thông qua cách tiếp cận liên thế hệ và tự giúp nhau dựa vào cộng đồng. Ban Chủ nhiệm có 6 thành viên. Duy trì hiệu quả 8 mảng hoạt động, CLB đã có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống NCT và cộng đồng dân cư. Hằng tháng đều cân, đo huyết áp cho các thành viên; thăm hỏi các thành viên ốm đau; tổ chức sinh nhật, các trò chơi, học hát, tập thể dục dưỡng sinh; nâng cao nhận thức cho các thành viên thông qua truyền thông chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tăng thu nhập, bảo vệ quyền và lợi ích NCT...

Qua hoạt động, nhận thấy tiềm năng của CLB, Ban Chủ nhiệm đã đề xuất với Hội NCT phường tổ chức nhân rộng mô hình sang các khu dân cư khác để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong toàn phường.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực vượt khó trong đại dịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng...
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa từ Chủ tịch nước và trợ cấp của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

NCT ngày càng được chăm sóc tốt hơn và phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội
Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Hội NCT các đại phương đang nỗ lực vượt qua Covid-19...

Tin khác

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều NCT đảm nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, Chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động hội viên người dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
Ngay từ đầu năm 2021, cùng với nghiêm túc thực hiện các quy định và trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn nhiệm kì 2021- 2026, về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026, kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026)...
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động