Nhiệm kì đặc biệt và những ấn tượng đặc biệt

Nhiệm kì 2016-2021 khác hẳn những khóa trước bởi nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh đã cùng NCT cả nước gắn bó, đoàn kết, chung tay thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Ông Hà Đăng Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, nguyên Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Ninh dành cho phóng viên cuộc trao đổi về nội dung trên…
Nhiệm kì đặc biệt và những ấn tượng đặc biệt
Ông Hà Đăng Hạnh

PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam? Theo ông nhiệm kì 2016-2021 để lại những dấu ấn sâu sắc nào trong cán bộ, hội viên NCT?

Ông Hà Đăng Hạnh: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp từ năm 2020 trở lại đây đã tác động không nhỏ ảnh hưởng đến đời sống NCT và hoạt động của Hội. Song với tinh thần đoàn kết chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và hội viên, chúng ta đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ Đại hội đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Hội tích cực tham mưu đề xuất với Đảng Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, quan tâm xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; chất lượng cán bộ Hội được nâng lên; hoạt động kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng tổ chức thường xuyên. Hội luôn là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của Hội. Các phong trào do Trung ương Hội phát động triển khai hiệu quả, thiết thực đến tận cơ sở. Công tác phối hợp với các Bộ, Ngành tốt hơn. Trong nhiệm kì, đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thành công các Hội nghị tổng kết chuyên đề, biểu dương điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, trong đó có những hoạt động thiết thực tạo dấu ấn đặc biệt sâu sắc trong cán bộ, hội viên. Một là, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” là nội dung quan trọng có ý nghĩa lâu dài, là cơ sở để các cấp Hội tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội NCT và NCT. Vận động nguồn lực, kêu gọi các tầng lớp Nhân dân chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT, tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hóa thể thao NCT. Hai là, Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) là hình thức CLB có nhiều ưu thế, tập hợp NCT, dựa vào cộng đồng để hỗ trợ CLB hoạt động, nâng cao đời sống của NCT khó khăn, giữ gìn truyền thống văn hóa, là điểm tựa cho NCT, nhất là NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Ba là, thông qua việc tổ chức thành công các hội nghị chuyên đề ở Trung ương Hội và các địa phương đã kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị và trong xã hội, được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, các ngành, tổ chức chính trị xã hội, Nhân dân quan tâm ủng hộ.

Ông Hà Đăng Hạnh (bên trái) đại diện NCT tỉnh Quảng Ninh đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc toàn quốc năm 2019
Ông Hà Đăng Hạnh (bên trái) đại diện NCT tỉnh Quảng Ninh đón nhận Cờ đơn vị xuất sắc toàn quốc năm 2019

PV: Trong 5 năm qua, Hội NCT tỉnh Quảng Ninh đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” như thế nào và đạt được kết quả gì nổi bật? Xin ông cho biết một số tấm gương NCT tiêu biểu?

Ông Hà Đăng Hạnh: 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo của Trung ương Hội, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT trên tất cả các lĩnh vực. Toàn tỉnh có 15.055 NCT tham gia công tác đảng, tổ dân phố, trưởng thôn bản, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, có hàng nghìn NCT tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh trật tự; có 2.531 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi…

Hội NCT tỉnh đã tổ chức thành công các Hội nghị chuyên đề NCT làm kinh tế giỏi năm 2018, biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở năm 2019, biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu năm 2020 ở cả 3 cấp. Ngoài ra, NCT trong tỉnh còn tích cực tham gia ủng hộ 800 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19, riêng phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) ủng hộ 275 triệu đồng. Tiêu biểu có cụ Nguyễn Thị Ngăn, 90 tuổi, Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở phường Hà An (thị xã Quảng Yên) ủng hộ 5 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Đam, 76 tuổi ở tổ 1, khu Cầu Trắng, phường Đại Yên (TP Hạ Long) ủng hộ 100 triệu đồng… Với tinh thần trách nhiệm công dân cao, NCT tích cực tham gia, góp phần vào thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Nhiệm kì đặc biệt và những ấn tượng đặc biệt
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Quảng Ninh

Cụ Nguyễn Hữu Viển, 90 tuổi, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả). Sau khi nghỉ hưu, cụ tiếp tục tham gia công tác xã hội hơn 30 năm liên tục, đảm nhiệm các chức danh Bí thư Chi bộ khu, Chủ nhiệm CLB hưu trí Bái Tử Long, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Cẩm Phả… Hơn 10 năm thực hiện chủ đề “NCT hiến kế, hiến công xây dựng quê hương Cẩm Phả giàu đẹp”, cụ tổ chức được 15 cuộc tham gia đóng góp 3.382 ý kiến giúp lãnh đạo thành phố có chủ trương giải pháp phát triển, nâng cao đời sống nhân dân… CLB hưu trí Bái Tử Long và cá nhân cụ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, 68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt, thành viên BĐD Hội NCT tỉnh. Sau khi nghỉ hưu năm 2012, ông cùng bạn bè, đồng nghiệp thành lập Công ty Gốm Đất Việt. Sau gần 10 năm hoạt động, với ý chí và quyết tâm, ông đã cùng HĐQT, Ban Giám đốc Công ty vượt qua nhiều thăng trầm. Đến nay sản phẩm gốm Đất Việt có ở 63 tỉnh, thành phố và 46 quốc gia vùng lãnh thổ ở 5 châu lục. Công ty đảm bảo đời sống, việc làm cho 1.200 người lao động mức lương từ 8-8,5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu 5 năm đạt trên 3.400 tỉ đồng, hằng năm nộp ngân sách trên 50 tỉ đồng. Công ty còn dành 3,75 tỉ đồng làm từ thiện nhân đạo. Công ty và Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quang Mâu được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng; ông vinh dự nhận danh hiệu Tiến sĩ Danh dự của Viện Đại học Kỉ lục thế giới, trực thuộc Liên minh Kỉ lục thế giới.

Ông Đào Duy Hảo, 75 tuổi, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại tổng hợp Hảo Minh, Chủ tịch hiệp Hội doanh nghiệp Cẩm Phả, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, thành viên BĐD Hội NCT tỉnh. Trong 5 năm qua, hoạt động của Công ty vẫn ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm cho người lao động thu nhập bình quân đạt từ 8-9 triệu đồng/người/tháng. Công ty ông và Hiệp hội đã ủng hộ gần 3 tỉ đồng vào hoạt động từ thiện. Năm 2017 cá nhân ông đã ủng hộ 670 triệu đồng. Ông là doanh nhân NCT tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành nhiều lần khen thưởng.

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Ninh trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các cá nhân có nhiều đóng góp
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Ninh trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các cá nhân có nhiều đóng góp

PV: Theo ông, các cơ quan chức năng cần làm gì để thực hiện Luật NCT và hỗ trợ Hội NCT hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay?

Ông Hà Đăng Hạnh: Để Luật NCT và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, chăm sóc và phát huy vai trò NCT tốt hơn rất cần sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân và toàn xã hội. Nguyện vọng NCT là mong muốn Đảng, Nhà nước xem xét cho Hội NCT được thành lập ở 4 cấp như các tổ chức xã hội khác.

Luật NCT ban hành đã được hơn 10 năm. Để đáp ứng được yêu cầu của tình hình già hóa dân số nhanh ở Việt Nam và do tình hình mới đòi hỏi như hiện tượng NCT bị tổn thương do thiên tai, dịch bệnh, bị ngược đãi, bạo hành, Hội NCT cần chủ động phối hợp với các Bộ, Ngành báo cáo Quốc hội chỉnh sửa bổ sung một số nội dung của Luật cho phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông Hà Đăng Hạnh!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..
Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT nhiệm kì 2016 - 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ, ra mắt Ban Đại diện Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2021 - 2026, với 17 thành viên.
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Vừa qua, Hội NCT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.

Tin khác

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua công tác chăm sóc NCT trên địa bàn quận 5 luôn được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe của NCT. Bên cạnh đó Hội NCT các phường đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt công chăm sóc cho NCT.

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 đang đến gần, ông Trịnh Xuân Vũ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi…

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19…
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…
Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động