Tỉnh Bắc Ninh

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen TƯ Hội cho các cá nhân tiêu biểu (Ảnh TL)

Công tác chuẩn bị và tổ chức tổng kết nhiệm kì cấp huyện và cơ sở tiến hành trong điều kiện phải tranh thủ tình hình, có lúc gián đoạn. Song, 8/8 BĐD Hội NCT cấp huyện và 126/126 Hội NCT cấp cơ sở trong tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị và đại hội tổng kết nhiệm kì 2016 - 2021.

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh (Ảnh TL)

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có gần 217.500 hội viên NCT, sinh hoạt tại 735 chi hội, 126 Hội NCT cấp xã, thuộc Hội NCT 8 huyện, thị xã, thành phố. Có 2.300 NCT đang tham gia công tác ở các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, hoạt động của Hội NCT tỉnh cũng như các cấp Hội gặp nhiều khó khăn. Tình trạng già hóa dân số tăng nhanh, yêu cầu chăm sóc NCT gia tăng, trong khi kinh phí, phương tiện, trang thiết bị hoạt động của Hội và chế độ thù lao cho đội ngũ cán bộ còn hạn chế. Sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các chương trình, kế hoạch và hoạt động của Hội. “Nhưng dẫu có thế nào, chúng tôi cũng động viên nhau phải cố gắng, trong khó khăn càng phải nỗ lực khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT”, ông Rồng nhấn mạnh.

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi
Bài khiêu vũ đẹp mắt của NCT tỉnh Bắc Ninh (Ảnh TL)

Ngay sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách các thành viên BĐD, Hội NCT tỉnh đã sớm ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời xây dựng chương trình công tác cho cả nhiệm kì và hằng năm để chỉ đạo, điều hành, đảm bảo chủ động, hiệu quả.

Các cấp Hội tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội theo đúng quy định của Điều lệ Hội và sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; đảm bảo hợp lí, tinh gọn. Đặc biệt, trong quý I/2021, 100% Hội NCT cấp cơ sở đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì 2021 - 2026, bầu 126 chủ tịch, 129 phó chủ tịch, 1.325 ủy viên BCH; 389 ủy viên Ban Thường vụ và 382 ủy viên Ban Kiểm tra. Trong quý III, tất cả 8 đơn vị cấp huyện đã kiện toàn BĐD Hội NCT nhiệm kì mới với 78 thành viên, trong đó, 8/8 trưởng ban là NCT chuyên trách. Tháng 8/2021, BĐD Hội NCT tỉnh kiện toàn với 13 thành viên. Đến nay, đội ngũ cán bộ nhiệm kì mới được củng cố và kiện toàn, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong nhiệm kì mới.

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi
Biểu diễn thể dục dưỡng sinh (Ảnh TL)

5 năm qua, Hội NCT tỉnh quan tâm chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Vì vậy, cơ bản Hội NCT các cấp đều đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hội. Qua đánh giá, bình xét hằng năm đều có 100% tổ chức Hội cấp huyện xếp loại xuất sắc và loại tốt, không có đơn vị trung bình, yếu kém; đối với Hội cơ sở có 92% đơn vị xếp loại tốt, 8% đơn vị xếp loại khá, không có đơn vị trung bình, yếu kém. Toàn tỉnh cũng tuyên truyền kết nạp 46.723 hội viên mới; thường xuyên động viên hội viên gương mẫu trên mọi lĩnh vực. Qua bình xét hàng năm có trên 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; trên 90% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình ông bà mẫu mực” và “Gia đình văn hóa”.

Với những thành tích xuất sắc, toàn tỉnh đã có 1.375 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội NCT Việt Nam và các cấp các ngành khen thưởng; BCH Đảng bộ tỉnh trao tặng bức trướng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Hội NCT tỉnh được Trung ương Hội tặng Cờ thi đơn vị đua xuất sắc toàn quốc năm 2016, UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2019. Những phần thưởng cao quý đã khẳng định vị thế, vai trò, những đóng góp không ngừng nghỉ và niềm tự hào của lớp người “Cây cao bóng cả” tỉnh Bắc Ninh.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động