Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng

Trong nhiều năm qua, Trường Tiểu học Tiền Phong B, huyện Mê Linh, TP Hà Nội luôn phát huy tốt truyền thống dạy tốt, học tốt; thầy trò của trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao đông hạng Ba

Tôi sinh ra và lớn lên ở huyện Mê Linh - vùng đất cổ có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, từng là kinh đô của nước Việt dưới thời Hai Bà Trưng. Trong quá trình hình thành và phát triển, huyện Mê Linh có nhiều lần thay đổi địa giới hành chính. Gần 15 năm nay, Mê Linh trở thành một huyện của Thủ đô Hà Nội, với 18 đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó, xã Tiền Phong là một đơn vị anh hùng - quê hương của Anh hùng nhỏ tuổi Lưu Quý An. Vùng đất thân thương này cũng là nơi tôi gắn bó, công tác tại trường Tiểu học Tiền Phong B.

Huyện Mê Linh: Cô giáo Phạm Thị Mai Hoa kế thừa, phát huy và tỏa sáng, ghi dấu ấn trong giáo dục cấp Tiểu học
Cô giáo Phạm Thị Mai Hoa, Hiệu Trưởng trường Tiểu học Tiền Phong B phát biểu trong một cuộc tọa đàm

Trong ký ức của nhiều người, trước đây, Trường Tiền Phong B là một ngôi trường cấp 4, sân đất, dùng chung cho cả hai cấp học: Cấp Tiểu học và cấp Trung học cơ sở. Đến năm 1991, trường được tách ra và thành lập Trường cấp 1 B Tiền Phong và ngày nay là trường Tiểu học Tiền Phong B.

Những ngày mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn vô cùng thiếu thốn, lớp học là những dãy nhà cấp 4 lụp xụp và nghiêng ngả, cửa sổ lớp học không còn một chiếc cánh nào, bàn ghế gãy hỏng nhiều, chiếc vỡ mặt, chiếc gãy chân, có những chiếc ghế chỉ còn mặt trải dài, chân gãy phải xếp thế bằng những chồng gạch...

Mặc dù trải qua biết bao gian nan, khó khăn nhưng các thế hệ thầy cô giáo của nhà trường đã truyền cho nhau sự nhiệt huyết, tận tình trong từng bài giảng. Sự “truyền lửa” ấy qua năm tháng giúp thổi bùng ngọn lửa hiếu học cho các trò trong thế hệ sau.

Trong những năm tháng trường mới hình thành (1991 - 2002) còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn, thầy giáo Phạm Xuân Diên chính là người đầu tiên dẫn dắt hoạt động của nhà trường đạt nhiều thành tích cấp huyện, cấp thành phố. Năm học 2000-2001 Trường Tiểu học Tiền Phong B đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Minh Hiển tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Nối tiếp thành tích trên, thầy Phạm Xuân Dục tiếp tục dẫn dắt nhà trường gặt hái được nhiều thành tích cho giáo dục xã nhà, từ những thành tích cấp huyện rồi thành tích Tập thể xuất sắc cấp thành phố và tiếp tục được Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Minh Hiển tặng Bằng khen cho nhà trường do có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục 5 năm (2001-2005).

Năm 2004, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND huyện Mê Linh, nhà trường được xây dựng 1 dãy nhà 3 tầng làm lớp học và dãy nhà hiệu bộ bán kiên cố. Tuy vẫn còn nhà cấp 4 nhưng đã được thay bằng mái tôn, không còn dột nữa. Song vẫn còn nhiều khó khăn như thiếu bàn ghế, và sân đất. Vượt lên khó khăn, thầy trò nhà trường vẫn say mê dạy và học.

Với quy luật “tre già măng lại mọc”, thế hệ các thầy cô quản lý nghỉ hưu thì thế hệ trẻ như Cô Nguyễn Thị Thu Hương là cô giáo trẻ nhiệt huyết viết tiếp những bề dày truyền thống của ngôi trường từ năm 2009 đến năm 2018. Bao nhiêu sự cố gắng phấn đấu hết mình, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thu Hương đã góp thêm cho nhà trường tấm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong năm học 2010-2011. Một phần thưởng cao quý, mang lại sắc diện nhiều màu cho Trường Tiểu học Tiền Phong B. Cũng từ đó năm nào nhà trường cũng được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, tặng danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, đứng đầu trong công tác giáo dục của huyện Mê Linh,...

Huyện Mê Linh: Cô giáo Phạm Thị Mai Hoa kế thừa, phát huy và tỏa sáng, ghi dấu ấn trong giáo dục cấp Tiểu học
Tập thể giáo viên trường Tiểu học Tiền Phong B ngày khai giảng đón năm học mới

Tôi vinh dự là người dẫn dắt và tiếp bước truyền thống của nhà trường từ năm 2018 đến nay. Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội; Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, nhà trường được đầu tư xây dựng và sửa sang cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, với 3 dãy nhà, có đủ phòng học văn hóa và phòng học chuyên biệt, có khu hiệu bộ đủ các phòng chức năng. Trường cũng được trang bị đầy đủ như điều hòa, máy chiếu, màn chiếu, bàn ghế, tủ lớp học… đáp ứng ngày một cao nhu cầu dạy và học. Các thầy cô tìm tòi, sáng tạo những bài dạy mẫu, những tiết chuyên đề, hội giảng,... để thu hút và lôi cuốn học tập của học sinh.

Cán bộ giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn qua những buổi tọa đàm, những buổi chuyên đề trong công tác chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường. Ngoài được bồi dưỡng chuyên môn tập trung, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn tự học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các thầy cô giáo trong nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao quý như: Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo tiêu biểu, Gương người tốt việc tốt cấp thành phố, và nhiều các thầy cô giáo đạt Giáo viên giỏi cấp huyện, cấp thành phố.

Huyện Mê Linh: Cô giáo Phạm Thị Mai Hoa kế thừa, phát huy và tỏa sáng, ghi dấu ấn trong giáo dục cấp Tiểu học
Huân chương Lao động hạng Ba Nhà nước trao tặng trường Tiểu học Tiền Phong B

Trong 10 năm trở lại đây, trường đã có 176 em đạt thành tích học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp thành phố, 268 em đạt thành tích học sinh giỏi cấp huyện. Nhà trường đạt danh hiệu: Cờ thi đua “đạt thành tích xuất sắc” năm học 2021-2022; tháng 11/2022, nhà trường được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thật tự hào về truyền thống và thành tích của nhà trường, luôn đứng tốp đầu trong các trường tiểu học của huyện Mê Linh.

Phạm Thị Mai Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Tin khác

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn
Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.
Xem thêm
Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.
Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.
Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động