Người đầu bếp mang tâm hồn nghệ sĩ
Tin tức 13/09/2018 09:09
Sinh năm 1944, tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, ông Châu đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống nơi vùng quê nghèo. Do đó, ông đành phải khăn gói tìm đến vùng đất mới nhằm thử thách với chính mình và xây dựng cuộc sống tại TP Hồ Chí Minh, với quan điểm ra đi không phải là từ bỏ quê hương, mà để mang lại cho gia đình và một chút gì cho quê hương theo khả năng của mình.
Năm 1996, bước chân đến Sài Gòn, ban đầu với nghề tự do. Sau nhiều năm vất vả làm ăn ông Châu tích góp được số vốn ít ỏi. Đến năm 2000, ông quyết định kinh doanh quán lẩu bò nằm trên vỉa hè tại quận Gò Vấp. Rồi cái duyên tiếp tục đến với ông bằng nghề đầu bếp tự học. Nhờ sự cần cù, học hỏi chế biến món ăn, vừa kinh doanh vừa rút kinh nghiệm và ghi nhận ý kiến đóng góp của thực khách. Từ đó ông Châu tạo được niềm tin và khách đến với ông ngày càng đông. Đến năm 2004 ông đã có đến 7 quán mang thương hiệu Hai Châu tại TP Hồ Chí Minh. ông Hà Châu đã tự chế biến nhiều món ăn dân dã và đặc biệt là món chủ lực bò với 100 món mang khẩu vị đặc trưng.
Theo ông Hà Châu: Biến tấu món ăn với những gia vị cũng như phối âm và sáng tác 7 nốt nhạc: Đồ, rề, mi… và ông khẳng định làm nghề đầu bếp không khác nào là người nghệ sĩ, từ 7 nốt nhạc biến thành nhiều hòa âm, tiết tấu… việc chế biến món ăn cũng thế, một con bò làm được 100 món, đơn cử cái đuôi bò đã chế biến thành 8 món có khẩu vị khác nhau như: Xào cải chua; sốt nấm tươi; chiên nước mắm, xào sa tế, xào lá lốt đầu hành, hấp tía tô, sốt ba tê, hầm sả….
Từ hệ thống thương hiệu Hai Châu có đến 7 nhà hàng kinh doanh ăn uống, đến nay ông Hà Châu đã quyết định thu gọn lại còn 3 nhà hàng và giao cho các con của ông làm chủ, tạo công ăn việc làm cho trên 250 người. ông Hà Châu cho biết: Tuy giao lại cho con cái nhưng ông vẫn làm cố vấn về ẩm thực.
Ông Hà Châu đang hát với đàn ghi ta
Chia sẻ với phóng viên về niềm vui và hạnh phúc đang có, ông Châu bộc bạch: “Niềm vui nhất tạo được tên tuổi, thương hiệu, qua 18 năm kinh doanh ẩm thực, thực khách vẫn tìm đến Hai Châu thưởng thức món ăn và hài lòng với khẩu vị. Bên cạnh đó, tôi hạnh phúc vì có cuộc sống ổn định, gia đình đầm ấm, con cái trưởng thành kế thừa sự nghiệp của cha. Đồng thời tôi cũng đã và đang đồng cảm, sẻ chia với nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn trong cộng đồng, xã hội”.
Trong nhiều năm qua, ông Châu có nhiều đóng góp bằng tinh thần và vật chất cho học sinh, sinh viên nghèo ở quê hương và tại TP Hồ Chí Minh.
Mặc dù năm nay đã 74 tuổi, nhưng ông có “trái tim tươi trẻ”, tinh thần lạc quan, niềm nở năng động hoạt bát và hòa đồng với mọi người, ông còn mang tâm hồn nghệ sĩ, biết đàn, biết hát. Trông ông như nghệ sĩ hơn là đầu bếp. Ông chia sẻ, qua 18 năm hoạt động trong ngành ẩm thực, ông đã truyền nghề cho hàng trăm người trở thành đầu bếp có tay nghề cao, hiện nay họ đang làm chủ bếp ở nhiều nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh.
Theo ông, để có ngày hôm nay, trước hết bản thân phải có niềm tin với chính mình, phải có tính quyết đoán cùng với ý chí và nghị lực. Ông cũng mong muốn có sức khỏe ở tuổi về già để tiếp tục cống hiến những gì tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.
Công Trình