09:09 | 13/09/2018 In bài biết
Lần đầu đến TP Hồ Chí Minh nghe nhiều người truyền tai về người đầu bếp tuổi ngoài thất thập nhưng mang tâm hồn nghệ sĩ, chế biến thịt bò thành 100 món ăn ngon. Hỏi ra mới biết đó chính là ông Hà Châu, hiện là chủ hệ thống nhà hàng Hai Châu tại TP Hồ Chí Minh.
Sinh năm 1944, tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, ông Châu đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống nơi vùng quê nghèo. Do đó, ông đành phải khăn gói tìm đến vùng đất mới nhằm thử thách với chính mình và xây dựng cuộc sống tại TP Hồ Chí Minh, với quan điểm ra đi không phải là từ bỏ quê hương, mà để mang lại cho gia đình và một chút gì cho quê hương theo khả năng của mình.
Năm 1996, bước chân đến Sài Gòn, ban đầu với nghề tự do. Sau nhiều năm vất vả làm ăn ông Châu tích góp được số vốn ít ỏi. Đến năm 2000, ông quyết định kinh doanh quán lẩu bò nằm trên vỉa hè tại quận Gò Vấp. Rồi cái duyên tiếp tục đến với ông bằng nghề đầu bếp tự học. Nhờ sự cần cù, học hỏi chế biến món ăn, vừa kinh doanh vừa rút kinh nghiệm và ghi nhận ý kiến đóng góp của thực khách. Từ đó ông Châu tạo được niềm tin và khách đến với ông ngày càng đông. Đến năm 2004 ông đã có đến 7 quán mang thương hiệu Hai Châu tại TP Hồ Chí Minh. ông Hà Châu đã tự chế biến nhiều món ăn dân dã và đặc biệt là món chủ lực bò với 100 món mang khẩu vị đặc trưng.
Theo ông Hà Châu: Biến tấu món ăn với những gia vị cũng như phối âm và sáng tác 7 nốt nhạc: Đồ, rề, mi… và ông khẳng định làm nghề đầu bếp không khác nào là người nghệ sĩ, từ 7 nốt nhạc biến thành nhiều hòa âm, tiết tấu… việc chế biến món ăn cũng thế, một con bò làm được 100 món, đơn cử cái đuôi bò đã chế biến thành 8 món có khẩu vị khác nhau như: Xào cải chua; sốt nấm tươi; chiên nước mắm, xào sa tế, xào lá lốt đầu hành, hấp tía tô, sốt ba tê, hầm sả….
Từ hệ thống thương hiệu Hai Châu có đến 7 nhà hàng kinh doanh ăn uống, đến nay ông Hà Châu đã quyết định thu gọn lại còn 3 nhà hàng và giao cho các con của ông làm chủ, tạo công ăn việc làm cho trên 250 người. ông Hà Châu cho biết: Tuy giao lại cho con cái nhưng ông vẫn làm cố vấn về ẩm thực.
Ông Hà Châu đang hát với đàn ghi ta
Công Trình
TẠP CHÍ NGÀY MỚI ONLINE
Hội Người cao tuổi Việt Nam
Tổng biên tập: Lê Quang
Giấy phép hoạt động báo chí số 47/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 5/2/2020.
Liên hệ: Tòa soạn
Đường dẫn bài viết: https://ngaymoionline.com.vn/nguoi-dau-bep-mang-tam-hon-nghe-si-12077.html