Người đảng viên già mẫu mực

Mùa Xuân Quý Mão 2023, cụ Bùi Quang Kinh bước sang tuổi 95. Trong suốt cuộc đời của mình, cụ giữ vững phẩm chất cách mạng, tiền phong gương mẫu và luôn nêu gương cho con cháu học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Trong buổi chúc thọ do Hội NCT phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai tổ chức, cụ Kình thật hạnh phúc khi con cháu quây quần đông đủ, với những bó hoa tươi thắm và những lời chúc xúc động làm cụ ứa nước mắt. Cụ Kình tâm sự: “Tôi có 8 người con ruột và 5 người con đỡ đầu, nay đều phương trưởng tiến bộ. Còn hàng cháu, chắt, tôi cũng không nhớ là bao nhiêu đứa. Cả gia đình tôi hiện có 26 đảng viên, trong đó có 12 người là sĩ quan trong lực lượng vũ trang, còn lại là trong ngành giáo dục, y tế. Những nghề ấy luôn rèn con người ta lòng tốt bởi chữ tâm và chữ phúc”.

Nghe cụ già 95 tuổi càng nói càng minh mẫn, làm cho tôi kính mến và khâm phục sự thông thái và trách nhiệm của cụ. Cho đến nay cụ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng nhân cách sống của con, cháu. Cụ Kình bảo: “Tôi vẫn nói các con cháu phải phấn đấu rèn luyện suốt đời không làm điều gì ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Có được như ngày nay thì phải biết ơn”. Gần 60 năm tuổi Đảng, cụ chỉ ước sao sức khoẻ được ổn định để được chứng kiến sự đổi thay hàng ngày của quê hương và mong con cháu ngày càng tiến bộ đó là niềm hạnh phúc nhất.

Cụ Bùi Quang Kình bên con, cháu, chắt trong ngày mừng thọ
Cụ Bùi Quang Kình bên con, cháu, chắt trong ngày mừng thọ

Sinh ra trên miền quê lúa Thái Bình, trong kháng chiến chống Pháp, cụ được tổ chức cử đi học lớp y tá về làm ở trạm y tế xã. Sau đó, cụ được cử đi học Trung cấp Y Thái Bình. Cứ vừa học vừa làm, vừa trao dồi kiến thức và kinh nghiệm thực tế; khi ra trường, cụ được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã và được kết nạp vào Đảng.

Năm 1971, Nhà nước có chính sách vận động Nhân dân đi vùng kinh tế mới vùng biên giới Lào Cai. Khi biết được chủ trương ấy, đảng viên trẻ Bùi Quang Kình đã xung phong lên vùng biên giới và được xã cử làm cán bộ tiền trạm.

Nhiệm vụ của người cán bộ tiền trạm thăm thông thổ và nắm bắt tình hình tìm địa điểm thích hợp nơi ở mới cho bà con. Cụ Kình đã xông xáo đi đến các địa bàn liên hệ với các cấp nơi và được Nông trường Phong Hải đồng ý tiếp nhận và tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, đất đai cho các hộ ở Thái Bình lên lập nghiệp. Với trách nhiệm người đảng viên và vì cuộc sống của bà con, ông đã về vận động vợ con và bà con trong xã được 36 hộ lên làm công nhân Nông trường Phong Hải và ổn định cuộc sống lâu dài.

Ngày mới lên, gia đình cụ đông con và các con còn nhỏ nên gặp vô vàn khó khăn. Song với tinh thần của người đảng viên, ngoài công việc chung ở Trạm xá Nông trường, cụ tranh thủ trồng sắn, khoai và vận động bà con trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Cho đến nay những hộ gia đình lên thời đó coi nơi đây là quê hương thứ hai và vẫn không quên biết ơn tấm gương của người đảng viên tận tuỵ năm xưa.

Đến năm 1985, cụ được nghỉ chế độ. Gần suốt cuộc đời công tác phấn đấu rèn luyện không mệt mỏi công hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho quê hương. Điều đặc biệt nữa là ở ông luôn thể hiện vai trò trách nhiệm người đi đầu, rèn luyện, gương mẫu cho con cháu và nhân dân noi theo.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, nguyên Bí thư Chi bộ Kim Tân 1, phường Kim Tân cho biết: “Cụ Kình là người nhiều tuổi đảng nhất cũng là người cao tuổi nhất chi bộ. Mặc dù được miễn sinh hoạt nhiều năm nay nhưng với tình thần và trách nhiệm, cụ vẫn thường xuyên gặp gỡ, đóng góp nhiều ý kiến quý báu trong công tác và các phong trào của khu dân cư. Gia đình cụ có nhiều đảng viên đang sinh hoạt của chi bộ và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và là gương sáng cho con cháu noi theo”.

Những cống hiến và tinh thần cách mạng của cụ Kình luôn được cán bộ và nhân dân khu dân cư kính trọng; là tấm gương sáng cho mọi người học tập làm theo.

Công Thế

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Sinh ra và lớn lên tại miền quê sông nước Đồng Tháp, nổi tiếng với những đồng lúa trải dài bát ngát chân trời, lại được đào tạo trở thành một kĩ sư cơ khí nông nghiệp, ông Phan Tấn Bện, sinh năm 1963, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí nông nghiệp Phan Tấn luôn chú trọng nghiên cứu chế tạo và sản xuất ra nhiều loại máy nông nghiệp nhằm góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn, giúp bà con nông dân giải phóng sức lao động…
Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Nhiều năm liên tục, Hội NCT xã Lũng Hòa luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có vai trò “đầu tàu” của ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã...
Nữ doanh nhân cao tuổi có tấm lòng nhân ái

Nữ doanh nhân cao tuổi có tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng phong trào “NCT làm kinh tế giỏi”, nhiều hội viên NCT tỉnh Bắc Giang đã tăng gia sản xuất, tích cực phát triển các hoạt động kinh doanh, tạo cuộc sống ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...Trong đó có bà Trần Thị Thủy, 66 tuổi, hội viên Hội NCT xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.
Hoàn thành tốt công tác Hội, tận tâm làm thiện nguyện

Hoàn thành tốt công tác Hội, tận tâm làm thiện nguyện

Ông Lê Văn Tới, Chủ tịch Hội NCT xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh là người có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương. Nhiệm vụ nào ông cũng thực hiện với phương châm “vì dân, vì khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Nhiều gương sáng làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023

Hội NCT huyện Mê Linh có khoảng 40.000 hội viên, với 18 Hội cơ sở, 108 chi hội, 334 tổ hội. Hưởng ứng phong trào thi đua NCT “Nêu gương sáng xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng” do Hội NCT Việt Nam phát động, hơn 60% hội viên trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, đạt kết quả cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và xã hội.

Tin khác

Hội NCT tỉnh An Giang: Biểu dương 35 NCT tiêu biểu trong phong trào “Tuổi cao- Gương sáng” lần thứ I

Hội NCT tỉnh An Giang: Biểu dương 35 NCT tiêu biểu trong phong trào “Tuổi cao- Gương sáng” lần thứ I
Ngày 28/7, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương điển hình NCT trong phong trào thi đua “Tuổi cao- Gương sáng” lần thứ I năm 2023.

Ông Trần Văn Hóa- người đam mê làm từ thiện

Ông Trần Văn Hóa- người đam mê làm từ thiện
Ngày nào cũng vậy, ông Trần Văn Hóa thường dậy từ 4 giờ 30-5 giờ sáng và có mặt ở bệnh viện để làm việc; cho tới 7 giờ. Khi mọi người tới cơ quan, ông đã xử lý xong công việc còn tồn đọng ngày hôm trước và lên kế hoạch cho ngày mới. Dù đã 75 tuổi nhưng ông Hóa còn rất minh mẫn, nhanh nhẹn, ông vẫn làm việc bằng máy tính một cách thành thạo. Hiện ông vẫn đang là “thuyền trưởng” của một doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, một doanh nghiệp đi đầu trong các phong trào thiện nguyện ở địa phương.

NCT huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa: Vươn lên làm giàu từ vùng đất khó

NCT huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa:  Vươn lên làm giàu từ vùng đất khó
Thạch Thành là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại, cơ sở hạ tầng ở các xã vùng sâu, vùng xa chưa phát triển đồng bộ... là những cản trở lớn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, 5 năm qua (2018-2023), đây là một trong những huyện có nhiều tấm gương NCT vươn lên từ vùng đất khó để làm kinh tế được Hội NCT huyện và Hội NCT tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Hội NCT thành phố Điên Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: Biểu dương NCT sản xuất, kinh doanh giỏi

Hội NCT thành phố Điên Biên Phủ, tỉnh Điện Biên:  Biểu dương NCT sản xuất, kinh doanh giỏi
Hội NCT thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi. Tới dự có các đồng chí: Đào Hoài Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nhữ Văn Quảng, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể; lãnh đạo Hội NCT các xã, phường và 65 đại biểu NCT sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới

Ông Bùi Thanh Vận và phong trào xây dựng nông thôn mới
Trong 11 phường và 8 xã của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh; Tiền An là xã thuần nông. Năm 2017, Tiền An đạt xã nông thôn mới (NTM), năm 2020 đạt chuẩn NTM nâng cao. Làm nên thành quả ấy có sự chung tay, góp sức của các hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh (CCB), điển hình là vợ chồng ông Bùi Thanh Vận và bà Bùi Thị Liệp, ở thôn Núi Đanh.

Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài

Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài
Từ đầu năm 2023, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thí điểm xây dựng 28 “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại 9 huyện, thành phố trực thuộc. Đây là chủ trương mạnh bạo, đột phá để tạo “mốc son” tất cả vì lợi ích của người dân.

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi của xã Vĩnh Mỹ B

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi của xã Vĩnh Mỹ B
Sau mấy mươi năm gắn bó với đồng đất xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu; và cũng khá lên từ đây, ông Phú Văn Trực, hội viên NCT xã Vĩnh Mỹ B là một trong những NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã, giai đoạn 2018 - 2023.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi luôn gương mẫu trong mọi công việc

Chủ tịch Hội Người cao tuổi luôn gương mẫu trong mọi công việc
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội NCT xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào, góp phần tích cực xây dựng Hội NCT xã phát triển vững mạnh.

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Những năm qua, các cấp Hội NCT huyện Chiêm Hóa tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác Hội đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ấm áp nghĩa tình làng xóm

Ấm áp nghĩa tình làng xóm
Chi Hội NCT địa bàn dân cư số 12 thuộc Hội NCT phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do bà Đặng Thị Dần 75 tuổi ở 68/461 phố Minh Khai làm chi Hội trưởng có hơn 150 hội viên, trong đó có cả những hội viên không có hộ khẩu thường trú mà thuộc diện KT2, KT3 là những ông bà từ quê nhà ra sinh sống trông nom nhà cửa, giữ cháu nội, cháu ngoại cho các con yên tâm công việc làm ăn.

Nữ Bí thư luôn đi đầu làm gương, làm nhiều hơn nói

Nữ Bí thư luôn đi đầu làm gương, làm nhiều hơn nói
Đi đầu, làm gương, làm nhiều hơn nói, đó là nhận xét của bà con thôn 2, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế về bà Nguyễn Thị Bông, 62 tuổi, dân tộc Cơ Tu, Bí thư Chi bộ. Bà đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về ý chí vươn lên.

Vườn rau sạch của những người cao tuổi

Vườn rau sạch của những người cao tuổi
Tiền thân của Vườn Cộng đồng Kim Long, mảnh vườn được canh tác theo phương pháp hữu cơ của ông Trương Đình Tứ, 68 tuổi, ở phường Kim Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) hỗ trợ tài liệu, kiến thức và chi phí thiết lập mô hình vào năm 2015, ông Tứ đã phổ biến cho nhiều hộ trong phường chuyển đổi canh tác sang hướng hữu cơ.

Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”

Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”
Đó là chia sẻ của ông Lương Xuân Mạc, Chủ tịch Hội NCT xã Quảng La, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sau 10 năm gắn bó với công tác Hội.

Những bông hoa nở muộn

Những bông hoa nở muộn
Những lúc ngồi hóng mát bên hồ, cánh già chúng tôi thường tôn vinh các cụ tích cực trong Tổ dân phố số 1, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội như vậy. Tổ dân phố - Ngôi nhà chung của cư dân trong địa bàn, song nòng cốt, “động cơ đốt trong” lại là NCT. Bởi, cánh trẻ, lớp con cháu thường ỷ thế đang tuổi làm ăn, phó thác công việc của phố phường cho ông bà, cha chú “vác tù và hàng tổng”.

Việc làm đẹp của một người cao tuổi

Việc làm đẹp của một người cao tuổi
Hơn 30 năm qua, bà Trần Thị Ánh, 71 tuổi, ở khóm 1, phường 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống...
Xem thêm
Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Chiều 21/11, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm sau Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023.
Lan tỏa thông điệp NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Lan tỏa thông điệp NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Sáng 10/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi (Hội nghị) giai đoạn 2018 - 2023
Chu đáo chừng nào, thành công chừng ấy

Chu đáo chừng nào, thành công chừng ấy

Chiều ngày 6/11, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.
Tỉnh Lai Châu: Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Tỉnh Lai Châu: Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Công tác NCT tỉnh và các sở, ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động thăm, khám sức khỏe, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao... cho hơn 36.000 hội viên và NCT trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Hoạt động của Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động của Hội Người cao tuổi các địa phương

Tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo tính đến tháng 11/2023, tỉnh Hà Nam có hơn 140.600 NCT, chiếm 14,4% dân số toàn tỉnh, cao hơn mặt bằng chung cả nước 12%.
Tỉnh Lai Châu: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của NCT

Tỉnh Lai Châu: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của NCT

Năm 2023, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần lạc quan và trách nhiệm, cán bộ, hội viên và NCT trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã chung sức, đồng lòng tìm ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu về nội dung trên.
Người thầy của nhà nông

Người thầy của nhà nông

Bà con nông dân miền Trung gọi nhà giáo, tiến sĩ (TS) Lê Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế với cái tên trìu mến “Tiến sĩ của ruộng đồng - Tiến sĩ nông dân”.
Nghỉ hưu không nghỉ việc

Nghỉ hưu không nghỉ việc

Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của Hội NCT thị xã.
Để đức cho hậu duệ

Để đức cho hậu duệ

Đó là phương châm hành xử của chi 4, dòng họ Đặng Hữu (thuộc Tộc Đặng Việt Nam) tại mảnh đất Cây Sy xưa kia, nay là xóm 3, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Phiên bản di động