Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa luôn phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đối với công tác NCT; các phong trào, chương trình, hoạt động của các cấp Hội NCT trong tỉnh; chăm sóc, chăm lo làm cho đời sống vật chất và tinh thần của NCT ngày càng được nâng cao. Để làm rõ hơn sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và những đóng góp của Hội NCT và NCT trong sự nghiệp xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế-xã hội của địa phương, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc phỏng vấn ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

PV: Thưa ông! Thanh Hóa là tỉnh đông dân, NCT chiếm 12% dân số, luôn là lớp người mẫu mức, uy tín trong xã hội. Ông đánh giá thế nào về vai trò của NCT trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương?

Ông Đầu Thanh Tùng: Hiện toàn tỉnh có 470.890 NCT, chiếm 12,3% tổng dân số của tỉnh. Trong đó số NCT có lương hưu, trợ cấp người có công, trợ cấp xã hội hằng tháng là 285.533 người, chiếm 61,63%; số NCT là đảng viên là 40.989 người.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng”, những năm qua, NCT trong tỉnh đã làm tốt vai trò của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều hội viên, NCT đã tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở như: Bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng khu phố, Ban công tác Mặt trận, … và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các cấp Hội NCT cũng như các hội viên NCT đã hăng hái tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, hòa giải, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham gia tích cực các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiến đất, vận động con, cháu hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; tích cực tham gia vào các phong trào thi đua, sản xuất, v.v….

Nhìn chung, NCT trong tỉnh đã phát huy được vai trò “đầu tàu” gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Hội NCT trong các phong trào của địa phương?

Ông Đầu Thanh Tùng: UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của các cấp Hội NCT trong việc triển khai, thực hiện các phong trào tại các địa phương. Trong những năm qua, Hội NCT tỉnh cũng như Hội NCT cấp huyện, cấp xã trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để NCT phát huy vai trò “Tuổi cao-Gương sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Các phong trào như: Phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động; phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, v.v… đã được các cấp Hội NCT trong tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả tại các địa phương, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên NCT toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, thi đua thực hiện.

Hiệu quả từ các phong trào đã tác động trực tiếp góp phần vào việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và từng địa phương cho đến cụm dân cư nói riêng.

PV: Thanh Hóa là tỉnh làm tốt công tác thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Thông qua Đề án về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được UBND tỉnh phê duyệt, các CLB đã góp phần chăm lo đời sống cho nhiều người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn. Xin ông đánh giá khái quát về hiệu quả của Đề án?

Ông Đầu Thanh Tùng: Thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 và Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt Đề án cho phép thành lập 300 CLB giai đoạn 2017-2020, 400 CLB giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo, phân bổ kinh phí để Hội NCT tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện. Vì vậy, việc thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh thực hiện khá đồng bộ, thuận lợi và bao phủ trên khắp các địa bàn dân cư, thu hút được đông đảo NCT tham gia.

Hiện đã có 27/27 huyện, thị, thành phố (đạt 100%), có 411/559 xã, phường, thị trấn trong tỉnh (đạt 73,5%) có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, vượt 2,3% chỉ tiêu đề ra. Với các hoạt động toàn diện, thiết thực đã giúp NCT, đặc biệt là NCT yếu thế, hoàn cảnh khó khăn cải thiện và nâng cao được chất lượng cuộc sống cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe, hòa nhập cộng đồng. Đến nay, đã có trên 21.700 thành viên CLB được vay vốn từ 5-7 triệu đồng, kết hợp với vốn gia đình để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Nhờ vậy đã giúp 4.331 hộ NCT thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, đời sống được cải thiện, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 884 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút 48.600 thành viên tham gia, các CLB hiện đang quản lí 67,2 tỉ đồng vốn tăng thu nhập, chiếm gần 30% CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của cả nước và đang dẫn đầu toàn quốc về số lượng và hiệu quả thực hiện mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

PV: Xin cám ơn ông. Chúc ông sức khỏe và thành công!

Tân Thành - Đinh Huê (thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế vườn đồi của bà Bùi Thị Mầu (64 tuổi), khu phố Hòa Tháp. Nhờ biết cách lựa chọn cây trồng phù hợp, kết hợp với chăn nuôi... gia đình bà Mầu trở thành một trong những hộ gia đình hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở phường…
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.
Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.
Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...

Tin khác

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng sống cho NCT, đặc biệt là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội
5 năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước phối hợp với lực lượng Công an tổ chức 800 đợt với 3.400 giờ trên hệ thống loa truyền thanh; treo hàng trăm băng rôn, pa nô, áp phích; phát 50.000 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người và các tệ nạn xã hội đến 60.000 hội viên và quần chúng Nhân dân.

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc
Chiều ngày 11/11, BĐD Hội NCT thành phố phối hợp Công an thành phố tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Bình Dương đạt được nhiều kết quả khả quan trong các chương trình công tác, hoạt động Hội, để làm rõ hơn những kết quả mà Hội NCT tỉnh đã đạt được, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Dương.

Điền trang của “Kô Hai” người Tày trên đất Tây Nguyên

Điền trang của “Kô Hai” người Tày trên đất Tây Nguyên
Trong thời tiết nắng ráo của mùa khô Tây Nguyên, anh Đàm Quang Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Farm Gia Lai vừa tiễn đoàn học sinh Trường song ngữ quốc tế UKA Gia Lai lên tham quan trang trại quýt của gia đình. Nghe tin chúng tôi lên thăm, anh vội phóng xe ra đón.
Xem thêm
Phiên bản di động