Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh:

Người cao tuổi ở địa phương được bảo vệ và chăm sóc chu đáo

Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, cộng tác viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở địa phương...
PV: Thưa ông, hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Vĩnh: Ngày 19/7/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam tỉnh Tiền Giang năm 2022. Kế hoạch nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong thực hiện Luật NCT, chế độ, chính sách có liên quan đến NCT; những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tổ chức vận động nguồn lực từ cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Việc tổ chức các hoạt động tại địa phương, cơ quan, đơn vị phải thiết thực và hiệu quả; các hoạt động tập trung hướng về cơ sở; bảo đảm cho NCT là đối tượng chính sách, thuộc hộ nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn được quan tâm giúp đỡ bằng nhiều hình thức.

Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động; tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp như: Tuyên truyền trên báo chí, kết hợp truyền thông trực quan (treo băng-rôn, pa-nô, tờ rơi, tư vấn tại cộng đồng về chính sách, pháp luật hỗ trợ cho NCT); vận động xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe NCT; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn; phát triển và duy trì hoạt động các câu lạc bộ phù hợp với NCT; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao của NCT; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

    Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh.

PV: Thưa ông, chính quyền địa phương đã quan tâm phát huy vai trò NCT trong thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam ra sao?

Ông Nguyễn Văn Vĩnh: UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với các cấp Hội NCT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức đúng, đủ về vai trò, vị thế của NCT. Nhân Tháng hành động vì NCT, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhà hảo tâm đã tặng nhiều phần quà cho NCT trong tỉnh. Ngoài ra, Hội NCT tỉnh tặng 172 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (500.000 đồng/suất).

Các cấp Hội NCT phối hợp với ngành Y tế trong tỉnh tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bệnh tật và tự chăm sóc sức khỏe cho hơn 75.200 lượt NCT; tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 8.700 NCT và mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 2.300 NCT. Cùng với đó, Hội NCT các cấp đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng hơn 31.000 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa và xây mới 11 căn nhà tạm cho NCT khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn tỉnh có trên 350 câu lạc bộ NCT, với nhiều loại hình: Cờ tướng, thơ văn, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi,... tạo sân chơi bổ ích, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe.

Thực hiện chương trình phối hợp với ngành Công an về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Hội NCT các cấp phối hợp với Công an tổ chức 156 hội nghị góp ý tham gia xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, thực hiện các hương ước, quy ước, Quy chế dân chủ ở cơ sở, với hơn 45.000 lượt NCT tham gia; tổ chức 107 cuộc tuyên truyền, vận động NCT nâng cao cảnh giác, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình về phòng, chống tội phạm, như: “CLB tổ dân phố không có người mắc tệ nạn xã hội”, “Tiếng mõ an ninh”, mô hình “3 phòng 4 chống”, “Đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà”... Các Hội NCT cơ sở tham gia hòa giải thành công, giải quyết dứt điểm hàng trăm vụ có nội dung phức tạp, góp phần ổn định trật tự xã hội ở cơ sở. NCT cung cấp trên 1.500 nguồn tin có giá trị giúp cơ quan Công an điều tra, khám phá nhiều vụ vi phạm trật tự xã hội; phối hợp với lực lượng Công an ngăn chặn 165 vụ việc; xử lí hàng trăm đối tượng. Gần 1.000 NCT tham gia quản lí, giáo dục gần 250 người lầm lỗi tại cộng đồng; gần 29.000 NCT tham gia tổ an ninh Nhân dân, bảo vệ tổ dân phố; hơn 12.500 NCT tham gia tổ hòa giải và 6.500 NCT tham gia công tác xã hội. NCT gương mẫu và vận động con cháu hiến 81.000m2 đất, góp hơn 25.000 ngày công, số tiền 9,2 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới.

PV: Thưa ông, phát huy vai trò và chăm sóc NCT, tỉnh đã thể hiện trong Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030 ra sao?

Ông Nguyễn Văn Vĩnh: Ngày 14/4/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Chương trình là phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, tri thức của NCT tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm, kinh tế, chính trị của đất nước, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng; thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của NCT. Tăng cường sức khỏe về thể chất và tinh thần, phòng, chống ngược đãi NCT; nâng cao chất lượng mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, khám, chữa bệnh và quản lí các bệnh mạn tính cho NCT; xây dựng môi trường thuận lợi để NCT tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí. Nâng cao chất lượng đời sống vật chất của NCT; thực hiện chính sách trợ giúp xã hội hướng tới bảo đảm mức sống tối thiểu cho NCT; phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ chăm sóc xã hội NCT, chú ý đến đối tượng NCT khuyết tật, NCT thuộc diện nghèo không có người phụng dưỡng; huy động khu vực tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc NCT.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung và giải pháp sau: Trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe NCT; phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ chăm sóc, phục hồi chức năng đối với NCT; trợ giúp giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế, nhà ở cho NCT; trợ giúp NCT tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; trợ giúp NCT sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; trợ giúp pháp lí đối với NCT; phòng, chống dịch bệnh, giảm nhẹ thiên tai đối với NCT; nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác trợ giúp NCT; tăng cường truyền thông về công tác NCT và vấn đề già hóa dân số; hỗ trợ hoạt động đối với tổ chức của NCT.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Trần An (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của toàn xã hội

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể ở tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của người cao tuổi

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của người cao tuổi

Một lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt mà các học viên là các cụ ông, cụ bà từ 60 - 90 tuổi. Không chỉ là nơi học tập giao lưu “vui khỏe có ích” mà lớp học còn truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến cộng đồng...
Điểm tựa của người cao tuổi

Điểm tựa của người cao tuổi

Quan tâm chăm lo đời sống, sức khỏe, hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn, giúp nhau xóa đói giảm nghèo,… là những hoạt động cụ thể của các câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) ở tỉnh Kiên Giang. Với cách làm sáng tạo, các CLB mang lại những kết quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển của địa phương.
Chỗ dựa tin cậy của Nhân dân

Chỗ dựa tin cậy của Nhân dân

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 được Hội NCT huyện và Công an huyện Hòa Vang phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ đến chiến sĩ công an, hội viên Hội NCT toàn huyện.
Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Tin khác

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động

“Bệ đỡ” khi hết tuổi lao động
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, vào năm 2050, số người cao tuổi trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 10% so hiện nay. Để bảo đảm cuộc sống cho người cao tuổi và gia đình họ, tổ chức này cho rằng các hình thức bảo trợ xã hội, trong đó lương hưu là hình thức phổ biến nhất...

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương
Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.

Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện
Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An luôn quan tâm và làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy

Vai trò NCT và trách nhiệm của lực lượng Công an được phát huy
Ngày 17/11, Hội NCT và Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Đình Tâm, Ủy viên BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh và Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Xem thêm
Phiên bản di động