Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam nhiệm kì 2016-2021

Người cao tuổi là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước (*)

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu Phát biểu của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tại Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI.
Người cao tuổi là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước (*)
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Theo sự phân công của Bộ Chính trị, hôm nay tôi cùng đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đồng chí đại diện một số cơ quan Trung ương, địa phương vui mừng tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021 - 2026. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các vị khách quý và toàn thể các đại biểu Đại hội lời chúc mạnh khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Năm năm qua, nắm bắt thuận lợi, thời cơ; vượt qua khó khăn, thách thức, toàn đảng, toàn dân, toàn quân đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; đặc biệt những tác động do dịch Covid-19 hơn 2 năm qua đối với đất nước ta là hết sức nặng nề, nhưng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2021 tăng trưởng kinh tế đạt 2,58%, quy mô nền kinh tế 8,4 triệu tỉ đồng (bằng 363 tỉ USD), thu nhập bình quân đầu người 3.680 USD, thu ngân sách nhà nước hơn 1,523 triệu tỉ đồng (tăng 13,4% so với dự toán), kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 668,5 tỉ USD (tăng 22,6% so với năm 2020), xuất siêu ước đạt 4 tỉ USD; tỉ lệ hộ nghèo giảm 0,52%. Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành vượt mức tất cả các mục tiêu năm 2021.

Đóng góp chung vào những kết quả đạt được có sự tham gia tích cực, thiết thực, hiệu quả của Hội NCT các cấp. Trong 5 năm qua, Hội tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Tư tưởng, quan điểm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với NCT tiếp tục được quán triệt, phổ biến sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với NCT.

Qua nghe Báo cáo tổng kết nhiệm kì Đại hội V, các bài cáo tham luận và phóng sự rất ấn tượng tại Đại hội, đã khẳng định Hội NCT các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT, là thành viên của MTTQ Việt Nam, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước. Nội dung hoạt động ngày càng phong phú, tổ chức Hội càng mở rộng, đến nay có hơn 9,7 triệu hội viên tham gia sinh hoạt, là nơi tập hợp, đoàn kết rộng rãi NCT trong cả nước, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời Hội cũng quan tâm công tác đối ngoại nhân dân, nghiên cứu khoa học; thực hiện có hiệu quả chương trình: bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở; Tháng hành động vì NCT Việt Nam, nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa Ban Chấp hành mới
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa Ban Chấp hành mới

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên; hằng năm, đã phối hợp với ngành Y tế để chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho hàng triệu NCT; thường xuyên thăm hỏi, động viên NCT khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, NCT ở khắp các địa bàn dân cư đều tích cực tham gia phòng, chống dịch. Hình ảnh những cựu chiến binh 70-80 tuổi, những cán bộ về hưu vẫn nhiệt tình tham gia phòng chống dịch, ân cần nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tham gia quyên góp ủng hộ những gia đình, địa phương khó khăn, tạo nên những hình ảnh đẹp, tình cảm ấm áp, đó là những việc làm rất đáng trân trọng, rất cần lan tỏa trong cộng đồng. Và còn nhiều cá nhân, tập thể NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” như trong báo cáo đã nêu. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ Hội các cấp đã tâm huyết, trách nhiệm, tích cực trong chăm sóc, phát huy vai trò của NCT và trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến NCT, được NCT cả nước đón nhận, hoan nghênh và đồng tình cao; tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, cần phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành chủ trương, chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ sức khỏe của NCT, khi Việt Nam sẽ được xếp là quốc gia có dân số già trong tương lai gần (theo dự báo đến năm 2030 Việt Nam sẽ có số NCT chiếm 17% dân số cả nước và đến năm 2050 tỉ lệ này là 25%).

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ: Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc NCT. Bảo trợ, giúp đỡ NCT gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa. Để tiếp tục phát huy vai trò của NCT và tổ chức Hội trong giai đoạn mới, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất: Tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với Hội NCT; tiếp tục quán triệt sâu rộng các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT; đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, vai trò của MTTQ, các đoàn thể trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách đối với NCT. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là: Thường xuyên nhắc nhở mọi người, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải cung kính với các cụ già.

Thứ hai: Hội cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động nhằm phát triển số lượng đi đôi với chất lượng, tập hợp đông đảo hơn nữa hội viên tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Phát huy những kinh nghiệm quý báu của NCT để tham gia các hoạt động chính trị - xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự… Phối hợp với MTTQ và các ban, bộ, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nâng cao chất lượng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, XIII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba: Hội cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NCT; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NCT để phản ánh kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với NCT, nhất là NCT thuộc diện chính sách, NCT ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Thứ tư: Cần đa dạng nội dung, hình thức chăm sóc NCT; đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt lĩnh vực NCT tự chăm sóc; tích cực phát triển nguồn lực của Hội; nhân rộng các loại hình CLB, các cơ sở dịch vụ chăm sóc NCT; tập trung sức xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở; mở rộng công tác đối ngoại nhân dân để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Thứ năm: NCT và tổ chức Hội tiếp tục phát huy trí tuệ và kinh nghiệm, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, khuyến học, khuyến tài; động viên con cháu có ý chí vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh; chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện trong quá trình xây dựng, giám sát quá trình tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ban Chấp hành Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021-2026 ra mắt Đại hội
Ban Chấp hành Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021-2026 ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu 93 đại biểu tiêu biểu tham gia Ban Chấp hành khóa VI, tôi đề nghị Ban Chấp hành khóa mới cần kế thừa, phát huy thành quả của các nhiệm kì trước, có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội NCT Việt Nam sớm đi vào cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tin tưởng rằng Hội NCT các cấp tiếp tục Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tăng cường bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới kỉ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022); bước sang năm mới 2022 và chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, tôi xin gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất tới NCT trong cả nước, xin kính chúc các bậc NCT sống khỏe, sống vui và trường thọ. Chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, năm mới đạt nhiều thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn./.

-----------------

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội NCT Việt Nam và chương trình công tác trọng tâm của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh năm 2022, ngày 19/1/2022, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh Kết quả Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, nhiệm kì 2021 - 2026; thông qua Chương trình công tác trọng tâm năm 2022; triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022.
Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Sáng 20/10, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy thay mặt Thường trực và Cơ quan Trung ương Hội gặp mặt thân mật và chúc Tết các cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ công tác.
Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 19/1, Đảng bộ, Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hương, nhiệm vụ năm 2022. Ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa V; lãnh đạo Trung ương Hội khóa V, khóa VI cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ, đoàn viên Công đoàn dự.
Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Đoàn kết quyết định hiệu quả công tác Hội

Sáng 18/1, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn Trung ương Hội đến thăm, tặng quà chúc Tết cụ Vũ Oanh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa II và Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa IV.
Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Chúc mừng thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Sáng 17/10, tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đại diện Cơ quan Thường trực Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức thành công Đại hội VI và bàn một số phương án thực hiện chương trình phối hợp trong thời gian tới. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn Hữu Bảy đã tiếp đoàn.

Tin khác

Video: Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam

Video: Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam
Chiều 13/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI.

Người cao tuổi là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền

Người cao tuổi là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền
Đại hội lần thứ VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, đã được tiến hành với sự tham dự của trên 400 đại biểu. Trong tham luận gửi đến Đại hội, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, nhiệm kỳ tới, cần phát huy hơn nữa vai trò của các cấp Hội trong việc chăm sóc người cao tuổi; đồng thời khẳng định người cao tuổi chính là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền…

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH KHÓA VI (NHIỆM KỲ 2021-2026) CỦA HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM
Đại hội bầu Ban Chấp hành 93 Ủy viên, Ban Kiểm tra 5 Ủy viên. Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành bầu Ban Thường vụ 14 Ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI; và các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Nguyễn Thành Lập...

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI nhiệm kì 2021-2026

Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI  nhiệm kì 2021-2026
Ban Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V nhiệm kì 2021-2026 gồm 5 Ủy viên
Xem thêm
Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kì 2021 - 2026
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Hội NCT Việt Nam
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng cụ Phạm Thị Dung (ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu)
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động