Tỉnh Đồng Tháp

Người cao tuổi triển khai hiệu quả nhiệm vụ Chính phủ giao

Tỉnh Đồng Tháp có trên 153.500 hội viên NCT, sinh hoạt tại 143 Hội cơ sở, 717 chi hội, 3.693 tổ hội; trong đó 15.826 hội viên dưới 60 tuổi.
Người cao tuổi triển khai hiệu quả nhiệm vụ Chính phủ giao
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp là 1 trong 10 đơn vị dẫn đầu Cụm Khối được nhận Cờ của TƯ Hội

Thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, 5 năm qua, Hội vận động được trên 24 tỉ đồng, hỗ trợ cho 91.200 NCT tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhiều địa phương trong tỉnh còn vận động xây cất hàng trăm căn nhà tình thương cho NCT nghèo.

Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), toàn tỉnh thành lập được 40 CLB, đạt 111% chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020, thu hút 2.136 thành viên tham gia, trong đó có 1.404 thành viên là NCT). Số tiền vốn quỹ huy động 1,35 tỉ đồng (bình quân mỗi CLB 33,6 triệu đồng, cao nhất là 114 triệu đồng, thấp nhất là 20 triệu đồng), chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa. Hội NCT tỉnh chủ động và phối hợp tham mưu tổng kết thực hiện Quyết định 1533 và hiện đang triển khai thực hiện Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025.

Tập huấn CLB LTHTGN tại tỉnh Đồng Tháp
Tập huấn CLB LTHTGN tại tỉnh Đồng Tháp

Để tạo sức mạnh tổng hợp triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhất là nhiệm vụ Chính phủ giao, công tác phối hợp với MTTQ, đoàn thể và các ngành liên quan được Hội NCT các cấp đặc biệt quan tâm. Trong đó, các chương trình đã được kí kết như với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường đẩy mạnh phong trào “NCT chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; với ngành y tế về “Chăm sóc sức khỏe NCT” giai đoạn 2018-2020; phối hợp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chính sách đối với NCT; phối hợp với ngành văn hóa - thể thao đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch của NCT và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững; công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; kế hoạch phòng chống tội phạm; kế hoạch phối hợp với Đoàn Thanh niên tỉnh về phụng dưỡng NCT cô đơn, khó khăn... Đặc biệt, thực hiện công tác phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hội NCT thị xã Hồng Ngự và các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng đã tham gia tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Mừng thọ NCT tỉnh Đồng Tháp
Mừng thọ NCT tỉnh Đồng Tháp

Năm 2018, Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức thành công triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật của CLB Nhiếp ảnh NCT với chủ đề “NCT Đồng Tháp sống vui, sống khỏe, sống có ích”, với trên 60 tác phẩm ảnh tuyên truyền trực quan về hoạt động của NCT tham gia các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Hai năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 phát sinh và diễn biến phức tạp. Thực hiện chủ trương phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, Hội NCT tỉnh thường xuyên quan tâm tuyên truyền đến hội viên và NCT về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo và khuyến cáo về phòng chống dịch. Thông qua hình thức gửi văn bản, sử dụng các mạng xã hội zalo, facebook, email, Hội tuyên truyền cách rửa tay sát khuẩn, giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch. Tuyên truyền hội viên nâng cao ý thức, tuyên truyền vận động con cháu và những người xung quanh nắm được tình hình, nguy cơ, biện pháp phòng chống, từ đó gương mẫu chấp hành, chung tay, tích cực tham gia cùng địa phương phòng, chống dịch hiệu quả.

UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tỉnh Đồng Tháp
UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tỉnh Đồng Tháp

Nhiều nơi, cán bộ, hội viên, NCT đã tích cực đóng góp tiền vào Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, vận động đóng góp may khẩu trang phát cho dân, gương mẫu chấp hành, làm nòng cốt thực hiện và giám sát công tác phòng chống dịch hiệu quả trong tổ tự quản. Một số nơi, NCT tham gia cùng Hội Nông dân tổ chức tiêu thụ nông sản cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong các khu vực phong tỏa.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động