Ngày Xuân nhớ lời Bác dạy Tết trồng cây

Bác dạy: “Trồng cây ngoài ý nghĩa lớn lao là tạo cảnh quan môi trường tự nhiên, cho quang cảnh đất nước trở nên xinh xắn và vui tươi, có ý nghĩa thiết thực là để chuẩn bị lấy gỗ làm nhà ở cho Nhân dân”.

Ngày 30/5/1959, với bút danh Trần Lực, Người viết bài: “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở”, đăng trên báo Nhân dân, trong đó chỉ rõ: “Muốn làm nhà cửa tốt, phải ra sức trồng cây, chúng ta chuẩn bị từ nay, dăm năm sau, sẽ bắt tay dựng nhà”. Nửa năm sau, cũng trên báo Nhân dân, ngày 28/11/1959, Bác viết bài “Tết trồng cây” và “đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây”; để thiết thực kỉ niệm ngày thành lập Đảng. Trong bài viết này, Bác nêu rõ tác dụng của việc trồng cây và công việc đó “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”.

Tiếp đó, Người viết về những đối tượng có thể tham gia vào phong trào “ích nước lợi nhà” này, đồng thời nhấn mạnh: “Tất cả nhân dân miền Bắc mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và săn sóc cho tốt”; “14 triệu người, trong số đó độ ba triệu là trẻ em thơ ấu, còn 11 triệu người từ tám tuổi trở lên đều có thể trồng cây” và “mỗi Tết trồng được độ 15 triệu cây”, thì trong mươi năm “nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu sẽ điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của Nhân dân ta”. Vào sáng 6/1/1960, lời kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng Tết trồng cây (6/1/1960- 6/2/1960) của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập Đảng được đăng trên báo Nhân dân. Trong đó, Người kêu gọi mỗi người hãy trồng ít nhất một cây và phải chăm sóc cây cho tốt. Đợt trồng cây này là Tết trồng cây đầu tiên do Bác phát động

ngay xuan nho loi bac day tet trong cay
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền hưởng ứng Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ tại tỉnh Yên Bái năm 2019

Trong bài: “Tết trồng cây đã thắng lợi bước đầu”, đăng trên báo Nhân dân ngày 19/1/1960, Bác nêu gương một số địa phương đã làm tốt công tác vận động Nhân dân tham gia Tết trồng cây. Với nhận thức sâu sắc: “Trồng cây đã khó, nhưng chăm sóc, bảo vệ để cây phát triển còn khó hơn nhiều”. Bác yêu cầu Tết trồng cây phải liên hệ chặt chẽ với kế hoạch trồng cây gây rừng của Nhà nước và không được chạy theo thành tích, đặc biệt là thành tích ảo.

Một năm sau ngày phát động Tết trồng cây, Bác đã nêu gương điển hình trong phong trào trồng cây (thôn Lạc Trung, tỉnh Vĩnh Phúc), đồng thời Người cũng nhắc nhở các địa phương không chỉ quan tâm đến việc trồng các loại cây trong khuôn khổ Tết trồng cây (như cây làm gỗ, cây lấy dầu, cây ăn quả, cây phong cảnh), mà còn phải có “kế hoạch trồng cây hai bên đường cái”, để cho môi trường ở các làng, các thôn thêm xanh, thêm đẹp.

Khi đến thăm và nói chuyện với thanh niên tham gia trồng cây tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Người đã nói về ý nghĩa lớn lao của việc trồng cây xanh, không chỉ có ý nghĩa thiết thực cho hiện tại, mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong tương lai. Vì vậy, nếu mỗi cháu thanh niên trồng từ 1 đến 3 cây, chăm sóc thật tốt thì sau 5 năm, “đem 120 triệu cây ấy trồng trên đường nối liền Hà Nội - Mátxcơva, thì con đường từ Chủ nghĩa xã hội lên Chủ nghĩa cộng sản càng thêm xanh tươi”!

Trong những năm sau đó, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bác thường dành thời gian trồng cây ở Hà Nội và các địa phương, đồng thời viết bài cổ vũ cho Tết trồng cây. Người cũng yêu cầu các cấp, các địa phương lưu tâm đến công việc trồng cây, trồng liên tục, chăm sóc tốt để “biến đồi trọc thành vườn cây”, “xây dựng nông thôn mới”. Theo Người, trồng cây gây rừng có ích lợi to lớn cho kinh tế, quốc phòng và từ những “kết quả đó, thu nhập của các xã viên tăng khá nhiều”…

Bài “Tết trồng cây” đăng báo Nhân dân ngày 27/1/1963, Người cổ vũ Nhân dân hăng hái thi đua, mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt, Bác còn khẳng định tinh thần và sự chi viện của hậu phương miền Bắc XHCN với tiền tuyến lớn miền Nam, qua phong trào trồng cây mỗi dịp đầu Xuân: “Ta trồng cây cho cả đồng bào miền Nam nữa”.

Ngày 5/2/1964, Người viết bài cổ động cho Tết trồng cây đăng trên báo Nhân dân, với đầu đề là câu thơ như một lời kêu gọi: “Ngày Xuân vui Tết trồng cây/ Nơi nơi phấn khởi, người người thi đua”!

Đón Xuân Canh Tý - 2020, lại nhớ Bác, với Tết trồng cây đầu tiên năm Canh Tý-1960. Trông cây lại nhớ về đến Người, nhớ những lời căn dặn trong những bài viết về Tết trồng cây và trong Di chúc về kế hoạch xây dựng lại thành phố, làng mạc, về bảo vệ môi trường sinh thái. Càng thấy thấm thía hơn tầm nhìn của bậc vĩ nhân về tình thương yêu và sự quan tâm, chăm lo đến hạnh phúc cho Nhân dân của Bác. Mỗi người chúng ta không bao quên lời Bác dạy: “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Nguyễn Huy Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
thong nhat cach tinh thoi gian ki niem ngay quoc te nguoi cao tuoi 110

Thống nhất cách tính thời gian kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Ngày 25/9/2020 Ban Thường vụ TƯ Hội ra Thông báo về việc thống nhất kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020).
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.

Tin khác

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi
Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho NCT

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nct
Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh
Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình đẳng giới và thực hiện bình đẳng giới tại cộng đồng".    

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên ...
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
Phiên bản di động