Ngày Xuân nhớ lời Bác dạy Tết trồng cây

Bác dạy: “Trồng cây ngoài ý nghĩa lớn lao là tạo cảnh quan môi trường tự nhiên, cho quang cảnh đất nước trở nên xinh xắn và vui tươi, có ý nghĩa thiết thực là để chuẩn bị lấy gỗ làm nhà ở cho Nhân dân”.

Ngày 30/5/1959, với bút danh Trần Lực, Người viết bài: “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở”, đăng trên báo Nhân dân, trong đó chỉ rõ: “Muốn làm nhà cửa tốt, phải ra sức trồng cây, chúng ta chuẩn bị từ nay, dăm năm sau, sẽ bắt tay dựng nhà”. Nửa năm sau, cũng trên báo Nhân dân, ngày 28/11/1959, Bác viết bài “Tết trồng cây” và “đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây”; để thiết thực kỉ niệm ngày thành lập Đảng. Trong bài viết này, Bác nêu rõ tác dụng của việc trồng cây và công việc đó “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”.

Tiếp đó, Người viết về những đối tượng có thể tham gia vào phong trào “ích nước lợi nhà” này, đồng thời nhấn mạnh: “Tất cả nhân dân miền Bắc mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và săn sóc cho tốt”; “14 triệu người, trong số đó độ ba triệu là trẻ em thơ ấu, còn 11 triệu người từ tám tuổi trở lên đều có thể trồng cây” và “mỗi Tết trồng được độ 15 triệu cây”, thì trong mươi năm “nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu sẽ điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của Nhân dân ta”. Vào sáng 6/1/1960, lời kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng Tết trồng cây (6/1/1960- 6/2/1960) của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập Đảng được đăng trên báo Nhân dân. Trong đó, Người kêu gọi mỗi người hãy trồng ít nhất một cây và phải chăm sóc cây cho tốt. Đợt trồng cây này là Tết trồng cây đầu tiên do Bác phát động

ngay xuan nho loi bac day tet trong cay
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền hưởng ứng Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ tại tỉnh Yên Bái năm 2019

Trong bài: “Tết trồng cây đã thắng lợi bước đầu”, đăng trên báo Nhân dân ngày 19/1/1960, Bác nêu gương một số địa phương đã làm tốt công tác vận động Nhân dân tham gia Tết trồng cây. Với nhận thức sâu sắc: “Trồng cây đã khó, nhưng chăm sóc, bảo vệ để cây phát triển còn khó hơn nhiều”. Bác yêu cầu Tết trồng cây phải liên hệ chặt chẽ với kế hoạch trồng cây gây rừng của Nhà nước và không được chạy theo thành tích, đặc biệt là thành tích ảo.

Một năm sau ngày phát động Tết trồng cây, Bác đã nêu gương điển hình trong phong trào trồng cây (thôn Lạc Trung, tỉnh Vĩnh Phúc), đồng thời Người cũng nhắc nhở các địa phương không chỉ quan tâm đến việc trồng các loại cây trong khuôn khổ Tết trồng cây (như cây làm gỗ, cây lấy dầu, cây ăn quả, cây phong cảnh), mà còn phải có “kế hoạch trồng cây hai bên đường cái”, để cho môi trường ở các làng, các thôn thêm xanh, thêm đẹp.

Khi đến thăm và nói chuyện với thanh niên tham gia trồng cây tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Người đã nói về ý nghĩa lớn lao của việc trồng cây xanh, không chỉ có ý nghĩa thiết thực cho hiện tại, mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong tương lai. Vì vậy, nếu mỗi cháu thanh niên trồng từ 1 đến 3 cây, chăm sóc thật tốt thì sau 5 năm, “đem 120 triệu cây ấy trồng trên đường nối liền Hà Nội - Mátxcơva, thì con đường từ Chủ nghĩa xã hội lên Chủ nghĩa cộng sản càng thêm xanh tươi”!

Trong những năm sau đó, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bác thường dành thời gian trồng cây ở Hà Nội và các địa phương, đồng thời viết bài cổ vũ cho Tết trồng cây. Người cũng yêu cầu các cấp, các địa phương lưu tâm đến công việc trồng cây, trồng liên tục, chăm sóc tốt để “biến đồi trọc thành vườn cây”, “xây dựng nông thôn mới”. Theo Người, trồng cây gây rừng có ích lợi to lớn cho kinh tế, quốc phòng và từ những “kết quả đó, thu nhập của các xã viên tăng khá nhiều”…

Bài “Tết trồng cây” đăng báo Nhân dân ngày 27/1/1963, Người cổ vũ Nhân dân hăng hái thi đua, mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt, Bác còn khẳng định tinh thần và sự chi viện của hậu phương miền Bắc XHCN với tiền tuyến lớn miền Nam, qua phong trào trồng cây mỗi dịp đầu Xuân: “Ta trồng cây cho cả đồng bào miền Nam nữa”.

Ngày 5/2/1964, Người viết bài cổ động cho Tết trồng cây đăng trên báo Nhân dân, với đầu đề là câu thơ như một lời kêu gọi: “Ngày Xuân vui Tết trồng cây/ Nơi nơi phấn khởi, người người thi đua”!

Đón Xuân Canh Tý - 2020, lại nhớ Bác, với Tết trồng cây đầu tiên năm Canh Tý-1960. Trông cây lại nhớ về đến Người, nhớ những lời căn dặn trong những bài viết về Tết trồng cây và trong Di chúc về kế hoạch xây dựng lại thành phố, làng mạc, về bảo vệ môi trường sinh thái. Càng thấy thấm thía hơn tầm nhìn của bậc vĩ nhân về tình thương yêu và sự quan tâm, chăm lo đến hạnh phúc cho Nhân dân của Bác. Mỗi người chúng ta không bao quên lời Bác dạy: “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Nguyễn Huy Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
pho chu tich hoi nct viet nam ngo trong vinh tiep bi thu thu 2 dai su quan singapore

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh: Tiếp Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore

Sáng 7/8, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại Trung ương Hội tiếp và làm việc với bà Esther Cheah, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

nct tham gia bao ve an ninh bien gioi
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc
Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động