Ngày Tết: Bàn chuyện ăn uống và ngủ nghỉ của người cao tuổi

Bàn về ăn, theo GS-BS Hồng Chiêu Quang, năm nay trên 80 tuổi, tốt nghiệp Học viện Y Khoa Thượng Hải năm 1961, có nhiều công trình nghiên cứu về người cao tuổi cho biết: Chúng ta chỉ nên ăn 7 – 8 phần no, nghĩa là khi rời bàn ăn mà còn muốn ăn nữa thì rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngày Tết: Bàn chuyện ăn uống và ngủ nghỉ của người cao tuổi

Các nhà khoa học Mỹ đã làm một cuộc thí nghiệm: Cho 100 con khỉ ăn thật no, 100 con khỉ khác chỉ cho ăn 7 – 8 phần no, kết quả sau 10 năm, nhóm khỉ được ăn no mập lên, gan nhiễm mỡ nhiều, cao huyết áp nhiều, chết 50%; Nhóm khỉ ăn 7 – 8 phần no, cơ thể không mập, khỏe mạnh, thần kinh khỏe và chết chỉ có 12%, sống lâu hơn so với nhóm khỉ ăn no.

Trong những ngày Tết, nhà nào cũng tiệc tùng, khi ngồi vào bàn tiệc thấy toàn đồ chiên, xào đầy dầu mỡ, muốn có đĩa rau luột thì lấy đâu ra. Vậy là cái dạ dày phải đành chịu trận. Việc ăn quá no mà lại nhiều chật đạm chỉ thêm hại dạ dày, hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải nên rất dễ gây ra rối loạn đường ruột. Do đó mà tỷ lệ người mắc bệnh về dạ dày, béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, cả ung thư tăng nhiều như hiện nay. Ăn vội ăn nhanh cũng không tốt mà phải nhai thật kĩ để hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng, hạn chế được nhiều bệnh để sống thọ hơn. Nói chung các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên ta nên: ăn uống hợp lý, vận động vừa phải, bỏ thuốc, hạn chế rượu bia, tâm lý cân bằng là cách tốt nhật để bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Nói về uống tức là nói đến rượu bia, không thể thiếu mỗi khi có tiệc tùng như liên hoan, ngày Tết, tân gia, cưới hỏi hoặc sinh nhật…Bởi vậy nên uống sao cho đúng cách để bảo vệ sức khỏe cũng không ít người thực hiện được, vì thói quen rất phản khoa học: đã uống là uống cho “tới bến” đến “quắc cần câu” mới chịu. Nguy hiểm nhất với những người để bụng đói đi dự tiệc, bởi khi bụng rỗng thì chất ethanol của rượu sẽ tiếp cận với niêm mạc dạ dày, dễ dàng gây viêm loét. Nếu ta đã ăn lót dạ, uống một ly sữa tươi, 2 muỗng canh dầu olive hay dầu dừa đều tốt cho dạ dày, hạn chế tác động xấu từ rượu. Nhất thiết nên tránh sự kích động theo kiểu “dzô, dzô” 50%, 100%; cần tỏ ra từ tốn, uống từng ngụm nhỏ và chậm rãi, vì nếu uống liền một hơi cho cạn ly, rượu sẽ ngấm vào các mạch máu trong vài phút, sau đó chất ethanol sẽ chạy hết vào lục phủ ngũ tạng. Uống chậm cũng là cách giúp cho cơ thể tự điều chỉnh, những độc chất có trong rượu sẽ xâm nhập từ từ, giúp cho lá gan có thời gian thải độc, nên uống kèm với nước lọc để pha loãng độ cốn. Cần tránh uống rượu với nước có ga, không uống chung với nhiều loại rượu; khi uống cũng nên tranh thủ chọn vài miếng rau (nếu có), hoặc món nào đó hợp với khẩu vị để trung hòa với rượu, tránh uống khan, tốt nhất là có ly trà xanh để hạn chế say, Các cụ ta ngày xưa thường mời nhau “nhấm rượu” chứ không ép nhau uống rượu là như vậy.

Có một điều mà ai cũng biết đó là không nên thức khuya, nhất là sau 22 giờ, vì nếu có thói quen thức khuya thì tất nhiên phải thức dậy muộn có khi đến 6 hoặc 7 giờ sáng, như thế thì rất có hại cho sức khỏe. Theo chia sẻ của GS-TS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn cho Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh), ta nên ngủ sớm từ khoảng 21-22 giờ (tuyệt đối không để sau 23 giờ, trừ trường hợp đặc biệt) để đến tầm 3-4 giờ sáng ta thức dậy, tập thể dục như đi bộ hoặc chạy bộ tủy sức, lúc này trong người sẽ thấy sảng khóai. Thường các bộ phận trong cơ thể, các tế bào đều có khuynh hướng chết đi và tái tạo, ngoại trừ tế bào não, sự tái tạo này thường xãy ra vào ban đêm. Các tế bào tái tạo tốt nhất khi ngủ trước 12 giờ đêm, cho nên mỗi giờ ngủ trước 12 giờ đêm bằng 2 giờ ngủ sau 12 giờ đêm. Một tế bào rất quan trọng trong cơ thể là hồng cầu, vì hồng cầu mang ô xy. Hồng cầu được tái tạo trước 12 giờ đêm thì đời sống của nó sẽ dài hơn, có thể đến 120 ngày, trong khi bình thường chỉ có 90 ngày. Điều đó đã lý giải vì sao những người ngủ đủ giờ mà thức khuya (ví dụ 2 giờ sáng đi ngủ đến 10 giờ sáng mới dậy) thường xanh xao do những hồng cầu bị chết sớm.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty sách Thái Hà chia sẻ, ông không bao giờ ngủ sau 23 giờ mà thường phải ngủ trước 21 giờ hoặc muộn lắm cũng trước 22 giờ, để đến 3 giờ sáng là thức dậy. Ông quan niệm: “Một ngày cốt ở giờ dần mà ra (giờ dần là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng). Theo y học Phương Đông thì đồng hồ sinh học và các bộ phận trong cơ thể của con người luôn luôn theo giờ của vòng quay thời gian 24 giờ, chia ra theo 12 con giáp, ví dụ: từ 23 giờ đến 1 giờ sáng là giờ Tý, giờ của Mật (còn gọi là Đởm); từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là giờ Sửu, giờ của Gan (gọi là Can); từ 3 giờ đến 5 giờ là giờ Dần, giờ của Phổi (gọi là Phế), vào giờ này phổi cần hít thở không khí trong lành; từ 5 giờ đến 7 giờ sáng là giờ Mão, là giờ của Ruột già (gọi là Đại tràng), thời gian này mà không lo xả chất thải trong người ra thì tệ hại cho cơ thể biết dường nào; từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là giờ Thìn, giờ của Dạ dày (gọi là Vị), giờ này mà để bụng trống chưa ăn sáng thì bụng chúng ta sẽ bị cồn cào khó chịu; từ 9 giờ đến 11 giờ là giờ Tỵ, giờ của Lá lách (gọi là Tỳ); 11 đến 13 giờ trưa là giờ Ngọ, giờ của Tim (gọi là Tâm); 13 giờ đến 15 giờ là giờ Mùi, giờ của Ruột non (gọi là Tiểu tràng); 15 giờ đến 17 giờ chiều là giờ Thân, giờ của Bọng đái (Bàng quang); từ 17 giờ đến 19 giờ tối là giờ Dậu (gà vào chuồng), giờ của Thận; 19 giờ đến 21 giờ tối là giờ Tuất, giờ của Bao tim (gọi là Bào); 21 giờ đến 23 giờ là giờ Hợi, giờ của Tam tiêu. Tam tiêu là 3 khoang rỗng trong cơ thể con người gồm: Thượng tiêu là khoang rỗng từ miệng xuống tâm vị dạ dày chứa tim và phổi; Trung tiêu là khoang rỗng ở giũa từ tâm vị dạ dày đến môn vị dạ dày đi tới hậu môn, chứa gan và thận. Ai làm việc quần quật từ 21 giờ đến 23 giờ là sát hại tam tiêu; Tam tiêu còn có chức năng bảo vệ lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể của ta, do đó ta tuyệt đối phải nghỉ ngơi. Nên nhớ rằng gan và mật hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết chặt chẽ như một, 23 giờ đêm là lúc kinh mạch của túi mật được mở ra, nếu ai chưa ngủ thì làm tổn hại đến đảm khí (đảm khí hỗ trợ trung khu thần kinh) nên có nguy cơ cao mắc các bệnh về thần kinh. Nếu thức khuya vào giờ Sửu (từ 1 giờ đến 3 giờ sáng) rất có nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

Rõ ràng, trong y học cũng như các bác sỹ đã khuyến cáo chúng ta, nếu sau 23 giờ mà không đi ngủ sẽ làm can huyết bất túc, dẫn đến tình trạng tim không cung cấp đủ máu, khi đó tim sẽ đập mạnh, loạn nhịp, run sợ có thể dẫn đến cao huyết áp, xuất huyết não và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ngủ đúng giờ còn quan trọng hơn ngủ đủ giờ, dù có ngủ từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối cũng thua ngủ sâu vài giờ lúc cần tức là quãng thời gian cho gan và mật. Nếu thực hiện tốt việc ngủ đúng giờ (bắt đầu từ khoảng 21 giờ) và thức dậy khoảng 3-4 giờ sáng để tập thể dục, hít thở không khí trong lành, chắc chắn sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật, tuổi thọ được tăng thêm.

Ngày Tết cũng là dịp để nghỉ ngơi sau những tháng ngày lao động vất vả, mệt nhọc, vì vậy ta hãy nên nghe theo những khuyến cáo của các bác sỹ, áp dụng từ việc ăn uống đến ngủ nghỉ sao cho hợp lý, không vì vui quá đà như uống say xỉn, hay thức thâu đêm suốt sáng để bài bạc, không khác gì ta tự hủy hoại sức khỏe của chính bản thân mình…

ĐUỔI CHUỘT- RƯỚC TRÂU

Canh Tý cũng sắp lùi xa

Đón xuân Tân Sửu khắp nhà mừng vui

Cờ hoa giăng khắp mọi nơi

Nông thôn, thành thị đổi đời hẳn lên

Đào mai chớm nở bên thềm

Đèn hoa rực sáng hằng đêm khắp phường

Tất niên, tổng kết tiệc tùng

Quên đi vất vả vui cùng anh em

Rượu bia đầy đủ cũng nên

Không uống say xỉn, dưới trên thực hành

Bạc bài cần phải dẹp nhanh

Tệ nạn xã hội phải cần triệt ngay

Nông thôn, thành thị chung tay

Dựng xây đất nước càng ngày phồn vinh

Năm Châu nhìn nước Việt mình

Kết tình hữu nghị, văn minh rạng ngời

Giao thông trật tự khắp nơi

An toàn tuyệt đối, mọi người thực thi

Vui Xuân giảm bớt lì xì

Đến thời 4 chấm, quên đi việc này…

Phạm Văn Phê

ĐÓN XUÂN, NHỚ TẾT XƯA

Ngày xưa ai cũng đều nghèo

Trông cho Tết đến mổ heo chia phần

Trẻ con thích có áo quần

Đòi mẹ mua mới để còn diện khoe

Pháo dây, pháo chuột, pháo tre

Đì đùng khắp xóm, nổ nghe cũng nghiền

Người lớn xúm lại chơi tiên

Cách tê, tứ sắc ai nghiền nhào dô

Lại còn chơi xóc lô tô

Mua vui là chính, không trò đỏ đen

Bây giờ cờ bạc thua ăn

Nhậu xỉn đến nỗi té lăng ngoài đường

Ai nhìn cũng thấy xót thương

Mấy ông bợm nhậu, tránh gương xấu này

Vui Xuân đừng để xỉn say

Để cho xã hội càng ngày văn minh…

Phạm Trung Dân

Phạm Văn Phê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Sau khi thay nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đầu năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gây ấn tượng trong giới văn nghệ sĩ qua triển lãm tranh “Người thổi sáo”, tại Hà Nội.
Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021

Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.
Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn màng ôm ấp làn nước xanh mát lạnh, cùng loạt trải nghiệm cực đã khiến Hòn Thơm (phía Nam đảo Phú Quốc) trở thành hòn đảo thiên đường được check-in nhiều nhất thời điểm này. Có gì hot ở xứ sở triệu niềm vui này? Hãy cùng khám phá nhé!
Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng huy hoàng và niềm hy vọng vào những tố chất đẹp của người Việt. Đồng thời tôn vinh con người và tạo cảm hứng cho năm 2021 để tôn vinh những giá trị khác biệt của thế hệ S (S-Gen). Đó là thế hệ người Việt tinh hoa, có năng lực dẫn dắt và đưa Việt Nam lên tầm cao mới.

Tin khác

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân
Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa Bà 300 năm tuổi, Núi Bà Tây Ninh là điểm đến lý tưởng tại Nam Bộ những ngày đầu năm mới.

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương
Mùa Đông chính là mùa từ sáng tới tối thị trấn Sa Pa bồng bềnh trong biển mây, mù sương. Đó cũng là mùa đỉnh Phan Si Păng băng giá, có tuyết rơi… Dưới thung sâu đồi chè Ô Long, những vườn đào xứ lạnh đã bung hoa khoe sắc.

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?
Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

Tỉnh Trà Vinh: Tổ chức vui xuân, đón Tết Tân Sửu, giữ nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh Trà Vinh: Tổ chức vui xuân, đón Tết Tân Sửu, giữ nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19
Sáng 18/2, tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021. Trong không khí yên bình của ngày đầu xuân, Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp với các báo cáo ấn tượng từ những thành công của các cấp ngành địa phương trong việc tổ chức tốt chính sách đối với người có công, các đối tượng chính sách, đối tượng an sinh xã hội… và giữ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người La Hủ ở Mường Tè

Người La Hủ ở Mường Tè
Trong dịp lên dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tỉnh Lai Châu, tôi có cơ hội ở chung phòng với bà Phùng Mò Be, người dân tộc La Hủ, Chủ tịch Hội NCT xã Bum Tở, huyện Mường Tè. Đêm đó, chúng tôi không ngủ và say sưa trò chuyện về tình hình NCT, hoạt động Hội và cả những phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc nơi đây...

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Cuối tháng 12-2020, Đảng, Nhà nước đã chính thức trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đến với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vị tướng 95 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, từng là Uỷ viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa. Nếu để nói một điều ngắn gọn về cuộc đời người “lính Cụ Hồ” ấy, hẳn tôi sẽ chọn 4 chữ “trọn nghĩa vẹn tình” với mọi phương diện...
Xem thêm
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ...
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Sau khi thay nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đầu năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gây ấn tượng trong giới văn nghệ ...
Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn màng ôm ấp làn nước xanh mát lạnh, cùng loạt trải nghiệm cực đã khiến Hòn Thơm (phía Nam đảo Phú ...
Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa ...
Người La Hủ ở Mường Tè

Người La Hủ ở Mường Tè

Đêm đó, chúng tôi không ngủ và say sưa trò chuyện về tình hình NCT, hoạt động Hội và cả những phong tục tập quán của đồng bào các dân ...
Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Huấn luyện viên Bert van Marwijk thể hiện sự tự tin, bất chấp việc UAE vẫn đang ở tình thế bất lợi tại bảng G vòng loại World Cup 2022, ...
Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Sáng ngày 5/2, tại Vĩnh Phúc, hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ ra mắt đội ...
Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Câu lạc bộ Nhật Bản Cerezo Osaka thông báo thương vụ chiêu mộ thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức hoàn tất.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Phiên bản di động