Ngày Tết: Bàn chuyện ăn uống và ngủ nghỉ của người cao tuổi

Bàn về ăn, theo GS-BS Hồng Chiêu Quang, năm nay trên 80 tuổi, tốt nghiệp Học viện Y Khoa Thượng Hải năm 1961, có nhiều công trình nghiên cứu về người cao tuổi cho biết: Chúng ta chỉ nên ăn 7 – 8 phần no, nghĩa là khi rời bàn ăn mà còn muốn ăn nữa thì rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngày Tết: Bàn chuyện ăn uống và ngủ nghỉ của người cao tuổi

Các nhà khoa học Mỹ đã làm một cuộc thí nghiệm: Cho 100 con khỉ ăn thật no, 100 con khỉ khác chỉ cho ăn 7 – 8 phần no, kết quả sau 10 năm, nhóm khỉ được ăn no mập lên, gan nhiễm mỡ nhiều, cao huyết áp nhiều, chết 50%; Nhóm khỉ ăn 7 – 8 phần no, cơ thể không mập, khỏe mạnh, thần kinh khỏe và chết chỉ có 12%, sống lâu hơn so với nhóm khỉ ăn no.

Trong những ngày Tết, nhà nào cũng tiệc tùng, khi ngồi vào bàn tiệc thấy toàn đồ chiên, xào đầy dầu mỡ, muốn có đĩa rau luột thì lấy đâu ra. Vậy là cái dạ dày phải đành chịu trận. Việc ăn quá no mà lại nhiều chật đạm chỉ thêm hại dạ dày, hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải nên rất dễ gây ra rối loạn đường ruột. Do đó mà tỷ lệ người mắc bệnh về dạ dày, béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, cả ung thư tăng nhiều như hiện nay. Ăn vội ăn nhanh cũng không tốt mà phải nhai thật kĩ để hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng, hạn chế được nhiều bệnh để sống thọ hơn. Nói chung các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên ta nên: ăn uống hợp lý, vận động vừa phải, bỏ thuốc, hạn chế rượu bia, tâm lý cân bằng là cách tốt nhật để bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Nói về uống tức là nói đến rượu bia, không thể thiếu mỗi khi có tiệc tùng như liên hoan, ngày Tết, tân gia, cưới hỏi hoặc sinh nhật…Bởi vậy nên uống sao cho đúng cách để bảo vệ sức khỏe cũng không ít người thực hiện được, vì thói quen rất phản khoa học: đã uống là uống cho “tới bến” đến “quắc cần câu” mới chịu. Nguy hiểm nhất với những người để bụng đói đi dự tiệc, bởi khi bụng rỗng thì chất ethanol của rượu sẽ tiếp cận với niêm mạc dạ dày, dễ dàng gây viêm loét. Nếu ta đã ăn lót dạ, uống một ly sữa tươi, 2 muỗng canh dầu olive hay dầu dừa đều tốt cho dạ dày, hạn chế tác động xấu từ rượu. Nhất thiết nên tránh sự kích động theo kiểu “dzô, dzô” 50%, 100%; cần tỏ ra từ tốn, uống từng ngụm nhỏ và chậm rãi, vì nếu uống liền một hơi cho cạn ly, rượu sẽ ngấm vào các mạch máu trong vài phút, sau đó chất ethanol sẽ chạy hết vào lục phủ ngũ tạng. Uống chậm cũng là cách giúp cho cơ thể tự điều chỉnh, những độc chất có trong rượu sẽ xâm nhập từ từ, giúp cho lá gan có thời gian thải độc, nên uống kèm với nước lọc để pha loãng độ cốn. Cần tránh uống rượu với nước có ga, không uống chung với nhiều loại rượu; khi uống cũng nên tranh thủ chọn vài miếng rau (nếu có), hoặc món nào đó hợp với khẩu vị để trung hòa với rượu, tránh uống khan, tốt nhất là có ly trà xanh để hạn chế say, Các cụ ta ngày xưa thường mời nhau “nhấm rượu” chứ không ép nhau uống rượu là như vậy.

Có một điều mà ai cũng biết đó là không nên thức khuya, nhất là sau 22 giờ, vì nếu có thói quen thức khuya thì tất nhiên phải thức dậy muộn có khi đến 6 hoặc 7 giờ sáng, như thế thì rất có hại cho sức khỏe. Theo chia sẻ của GS-TS-BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn cho Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh), ta nên ngủ sớm từ khoảng 21-22 giờ (tuyệt đối không để sau 23 giờ, trừ trường hợp đặc biệt) để đến tầm 3-4 giờ sáng ta thức dậy, tập thể dục như đi bộ hoặc chạy bộ tủy sức, lúc này trong người sẽ thấy sảng khóai. Thường các bộ phận trong cơ thể, các tế bào đều có khuynh hướng chết đi và tái tạo, ngoại trừ tế bào não, sự tái tạo này thường xãy ra vào ban đêm. Các tế bào tái tạo tốt nhất khi ngủ trước 12 giờ đêm, cho nên mỗi giờ ngủ trước 12 giờ đêm bằng 2 giờ ngủ sau 12 giờ đêm. Một tế bào rất quan trọng trong cơ thể là hồng cầu, vì hồng cầu mang ô xy. Hồng cầu được tái tạo trước 12 giờ đêm thì đời sống của nó sẽ dài hơn, có thể đến 120 ngày, trong khi bình thường chỉ có 90 ngày. Điều đó đã lý giải vì sao những người ngủ đủ giờ mà thức khuya (ví dụ 2 giờ sáng đi ngủ đến 10 giờ sáng mới dậy) thường xanh xao do những hồng cầu bị chết sớm.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty sách Thái Hà chia sẻ, ông không bao giờ ngủ sau 23 giờ mà thường phải ngủ trước 21 giờ hoặc muộn lắm cũng trước 22 giờ, để đến 3 giờ sáng là thức dậy. Ông quan niệm: “Một ngày cốt ở giờ dần mà ra (giờ dần là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng). Theo y học Phương Đông thì đồng hồ sinh học và các bộ phận trong cơ thể của con người luôn luôn theo giờ của vòng quay thời gian 24 giờ, chia ra theo 12 con giáp, ví dụ: từ 23 giờ đến 1 giờ sáng là giờ Tý, giờ của Mật (còn gọi là Đởm); từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là giờ Sửu, giờ của Gan (gọi là Can); từ 3 giờ đến 5 giờ là giờ Dần, giờ của Phổi (gọi là Phế), vào giờ này phổi cần hít thở không khí trong lành; từ 5 giờ đến 7 giờ sáng là giờ Mão, là giờ của Ruột già (gọi là Đại tràng), thời gian này mà không lo xả chất thải trong người ra thì tệ hại cho cơ thể biết dường nào; từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là giờ Thìn, giờ của Dạ dày (gọi là Vị), giờ này mà để bụng trống chưa ăn sáng thì bụng chúng ta sẽ bị cồn cào khó chịu; từ 9 giờ đến 11 giờ là giờ Tỵ, giờ của Lá lách (gọi là Tỳ); 11 đến 13 giờ trưa là giờ Ngọ, giờ của Tim (gọi là Tâm); 13 giờ đến 15 giờ là giờ Mùi, giờ của Ruột non (gọi là Tiểu tràng); 15 giờ đến 17 giờ chiều là giờ Thân, giờ của Bọng đái (Bàng quang); từ 17 giờ đến 19 giờ tối là giờ Dậu (gà vào chuồng), giờ của Thận; 19 giờ đến 21 giờ tối là giờ Tuất, giờ của Bao tim (gọi là Bào); 21 giờ đến 23 giờ là giờ Hợi, giờ của Tam tiêu. Tam tiêu là 3 khoang rỗng trong cơ thể con người gồm: Thượng tiêu là khoang rỗng từ miệng xuống tâm vị dạ dày chứa tim và phổi; Trung tiêu là khoang rỗng ở giũa từ tâm vị dạ dày đến môn vị dạ dày đi tới hậu môn, chứa gan và thận. Ai làm việc quần quật từ 21 giờ đến 23 giờ là sát hại tam tiêu; Tam tiêu còn có chức năng bảo vệ lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể của ta, do đó ta tuyệt đối phải nghỉ ngơi. Nên nhớ rằng gan và mật hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết chặt chẽ như một, 23 giờ đêm là lúc kinh mạch của túi mật được mở ra, nếu ai chưa ngủ thì làm tổn hại đến đảm khí (đảm khí hỗ trợ trung khu thần kinh) nên có nguy cơ cao mắc các bệnh về thần kinh. Nếu thức khuya vào giờ Sửu (từ 1 giờ đến 3 giờ sáng) rất có nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

Rõ ràng, trong y học cũng như các bác sỹ đã khuyến cáo chúng ta, nếu sau 23 giờ mà không đi ngủ sẽ làm can huyết bất túc, dẫn đến tình trạng tim không cung cấp đủ máu, khi đó tim sẽ đập mạnh, loạn nhịp, run sợ có thể dẫn đến cao huyết áp, xuất huyết não và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ngủ đúng giờ còn quan trọng hơn ngủ đủ giờ, dù có ngủ từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối cũng thua ngủ sâu vài giờ lúc cần tức là quãng thời gian cho gan và mật. Nếu thực hiện tốt việc ngủ đúng giờ (bắt đầu từ khoảng 21 giờ) và thức dậy khoảng 3-4 giờ sáng để tập thể dục, hít thở không khí trong lành, chắc chắn sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật, tuổi thọ được tăng thêm.

Ngày Tết cũng là dịp để nghỉ ngơi sau những tháng ngày lao động vất vả, mệt nhọc, vì vậy ta hãy nên nghe theo những khuyến cáo của các bác sỹ, áp dụng từ việc ăn uống đến ngủ nghỉ sao cho hợp lý, không vì vui quá đà như uống say xỉn, hay thức thâu đêm suốt sáng để bài bạc, không khác gì ta tự hủy hoại sức khỏe của chính bản thân mình…

ĐUỔI CHUỘT- RƯỚC TRÂU

Canh Tý cũng sắp lùi xa

Đón xuân Tân Sửu khắp nhà mừng vui

Cờ hoa giăng khắp mọi nơi

Nông thôn, thành thị đổi đời hẳn lên

Đào mai chớm nở bên thềm

Đèn hoa rực sáng hằng đêm khắp phường

Tất niên, tổng kết tiệc tùng

Quên đi vất vả vui cùng anh em

Rượu bia đầy đủ cũng nên

Không uống say xỉn, dưới trên thực hành

Bạc bài cần phải dẹp nhanh

Tệ nạn xã hội phải cần triệt ngay

Nông thôn, thành thị chung tay

Dựng xây đất nước càng ngày phồn vinh

Năm Châu nhìn nước Việt mình

Kết tình hữu nghị, văn minh rạng ngời

Giao thông trật tự khắp nơi

An toàn tuyệt đối, mọi người thực thi

Vui Xuân giảm bớt lì xì

Đến thời 4 chấm, quên đi việc này…

Phạm Văn Phê

ĐÓN XUÂN, NHỚ TẾT XƯA

Ngày xưa ai cũng đều nghèo

Trông cho Tết đến mổ heo chia phần

Trẻ con thích có áo quần

Đòi mẹ mua mới để còn diện khoe

Pháo dây, pháo chuột, pháo tre

Đì đùng khắp xóm, nổ nghe cũng nghiền

Người lớn xúm lại chơi tiên

Cách tê, tứ sắc ai nghiền nhào dô

Lại còn chơi xóc lô tô

Mua vui là chính, không trò đỏ đen

Bây giờ cờ bạc thua ăn

Nhậu xỉn đến nỗi té lăng ngoài đường

Ai nhìn cũng thấy xót thương

Mấy ông bợm nhậu, tránh gương xấu này

Vui Xuân đừng để xỉn say

Để cho xã hội càng ngày văn minh…

Phạm Trung Dân

Phạm Văn Phê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ

Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ

Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành biểu tượng du lịch mới của vùng Đông Nam Bộ, với rất nhiều những hấp dẫn mới mẻ.
Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh giá toàn cầu. Vậy đằng sau “bộ sưu tập” giải thưởng uy tín của du lịch Việt Nam là gì?
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố đề nghị tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch.

Tin khác

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam
Thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, vừa chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục thế giới hướng đến việc thay đổi cuộc sống của 20.000 người tại Việt Nam.

Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…
Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Những “báu vật sống” của văn hóa đất Chín Rồng

Những “báu vật sống” của văn hóa đất Chín Rồng
Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, đất và người Nam Bộ ghi dấu ấn trên bản đồ văn hóa nước ta bằng bản sắc riêng. Tuy nhiên, dưới tác động của thời gian và nhịp sống hiện đại, nhiều loại hình nghệ thuật đặc trưng của văn hóa đồng bằng đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, Nam Bộ vẫn có không ít tên đất, tên người, nghệ nhân đang nỗ lực “gìn vàng giữ ngọc”, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Họ chính là những “báu vật sống” của đất chín rồng...

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”
Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam ở 45 phố Bà Triệu, TP Hà Nội, trên tầng 3.

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền
Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...
Xem thêm
Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn ...
Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ

Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ

Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây ...
Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh ...
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố ...
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động