NCT tỉnh Điện Biên: Xây dựng Hội là nhiệm vụ then chốt

Tổ chức vững mạnh mới thúc đẩy phong trào sâu rộng, sôi nổi. Mà muốn có tổ chức mạnh thì yếu tố cán bộ phải đặc biệt quan tâm.

Các cụ bảo rồi: "Cán bộ nào thì phong trào ấy", ông Lù Văn Vin, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng củng cố tổ chức, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

nct tinh dien bien xay dung hoi la nhiem vu then chot
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp trong tỉnh hoạt động hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, khẳng định vị thế, vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tổ chức Hội và NCT trở thành chỗ dựa quan trọng, tin cậy của hệ thống chính trị, đặc biệt là ở cơ sở. Theo đó, nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đã và đang được triển khai, bảo đảm quyền và lợi ích của NCT. Các cấp Hội tiếp tục đổi đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT.

nct tinh dien bien xay dung hoi la nhiem vu then chot
Nhiều NCT tỉnh Điện Biên được khen thưởng

Theo ông Vin, ở tỉnh nghèo như Điện Biên, cùng với sự thấp kém của hạ tầng, đời sống khó khăn, trình độ dân trí thấp, điều kiện vật chất, tinh thần và trình độ năng lực của một số cán bộ làm công tác Hội cũng rất hạn chế. Để tạo đà thúc đẩy phong trào, ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm trước, triển khai và phát động phong trào thi đua năm tiếp theo; chỉ đạo sát sao Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ công tác từng năm và đến hết nhiệm kì. Năm 2019, với vai trò là Cụm trưởng Cụm thi đua số I của Trung ương Hội, Hội tổ chức đăng kí và kí kết giao ước thi đua với các tỉnh bạn; lần lượt đi kiểm tra công tác thi đua tại 5 tỉnh trong Cụm; tổ chức giao lưu văn nghệ giữa 5 đoàn nghệ thuật quần chúng NCT, tạo ấn tượng đẹp trong NCT và cộng đồng dân cư.

nct tinh dien bien xay dung hoi la nhiem vu then chot
Kiểm tra công tác Hội ở cơ sở

Nhiều đoàn kiểm tra giám sát được thành lập, đến nắm tình hình trực tiếp tại cơ sở về chuyên đề chăm sóc NCT và xây dựng quản lí các loại quỹ, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót, vướng mắc. Do vậy, nhiều trường hợp tồn đọng trước đây được giải quyết thấu đáo, đem lại sự tin tưởng, an tâm cho hội viên và NCT.

Trong năm, toàn tỉnh vận động, kết nạp 1.300 hội viên mới, nâng tổng số lên 41.400 hội viên; tỉ lệ NCT vào Hội đạt 91%. Với những dấu ấn tích cực của phong trào NCT, số người dưới 60 tuổi xin gia nhập Hội ngày càng tăng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hội cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn kĩ năng nghiệp vụ công tác Hội cho hàng trăm cán bộ; khéo léo lồng ghép phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước, những nội dung công tác Hội vào các buổi sinh hoạt CLB.

nct tinh dien bien xay dung hoi la nhiem vu then chot
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Điện Biên

Hội NCT tỉnh và các huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" với chủ đề "Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của NCT"; tranh thủ vận động nguồn lực thăm hỏi, tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi động. Các hoạt động thiết thực đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với NCT.

Tùy vào tình hình thực tế của địa phương, Hội quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ sức khỏe, năng lực, nhiệt tình bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. BĐD Hội NCT có tỉnh 15 thành viên; cấp huyện có từ 9 đến 13 thành viên. Thường trực BĐD Hội NCT cấp tỉnh, huyện đảm nhiệm Trưởng, Phó ban chuyên trách đều là NCT. Ở tất cả 130 xã, phường, thị trấn đều có tổ chức Hội cơ sở, Chi hội NCT.

Tuy nhiên theo đề án sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, tại một số xã đã miễn nhiệm Phó Chủ tịch và bố trí Chủ tịch Hội NCT do Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã kiêm nhiệm; một số xã làm ngược lại trên cơ sở lấy phiếu tín nhiệm đã tạo nên những ý kiến trái chiều, tác động đến tâm tư cán bộ, hội viên.

Bài và ảnh: Văn Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, Hội NCT các cấp chủ động phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được cấp ủy, chính quyền các cấp ủng hộ tích cực.
quan tam kien toan to chuc

Quan tâm kiện toàn tổ chức

Hội NCT huyện Quan Hóa vừa tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu gắn với hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, vinh danh 61 cá nhân xuất sắc và bầu chọn 4 đại biểu tiêu biểu đi dự hội nghị tỉnh.    
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Trong những ngày này, cùng với tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các địa phương  đang tổ chức vinh danh đội ngũ cán bộ có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội NCT nhiều năm qua...

Tin khác

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Đưa nhiều chương trình, phong trào vào thực hiện

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc có 14.000 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Những năm qua, các tổ chức Hội đã đưa nhiều chương trình, phong trào thi đua vào thực hiện.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Khu 7

clb lien the he tu giup nhau khu 7
Năm thứ hai từ khi thành lập, nhưng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã khẳng định hiệu quả xã hội tích cực, góp phần chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.    

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).    

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

nguoi cao tuoi no luc vuot kho
Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep
Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien
Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
nang long voi cot moc bien cuong

Nặng lòng với cột mốc biên cương

Đến bản Chè Mùng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (A Thanh), sinh năm 1953, dân tộc Nùng thì ai ...
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất.
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
Phiên bản di động