Thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải:

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.

Ông Lê Mạnh Hải - chủ nhân của thương hiệu vàng bạc Phú Nguyên Hải là hậu duệ của một gia đình làm nghề kim hoàn gần một trăm năm và cũng là gia đình duy nhất có truyền thống làm nghề kim hoàn ở thành phố Vinh cho đến thời điểm hiện nay. Nhờ có uy tín mà người dân ở đây thường gọi ông là Hải Phú Nguyên (Phú Nguyên Hải). Điều đặc biệt, ông là cựu chiến binh, thương binh từng vào sinh ra tử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới Tây Nam. Trong thời gian quân ngũ, ông đã từng tham gia nhiều chiến dịch, nhiều trận đánh ác liệt nhất cho đến ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất, bảo vệ biên giới Tây Nam và hiện nay,ông luôn nặng tình nặng nghĩa với anh em đồng đội.

Đặc biệt phòng làm việc của ông cũng là phòng trưng bày các hiện vật trong chiến tranh. Mỗi hiện vật luôn gắn với mỗi cuộc chiến đấu mà ông tham gia, Mỗi chiến trường mà ông đổ máu. Hiện nay, ông Lê Mạnh Hải không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà ông còn được đồng đội là bạn chiến đấu tin tưởng bầu làm Trưởng Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng Sư đoàn 320 tại Nghệ An - Hà Tĩnh, Thường trực Ban liên lạc cả nước và Ban Chiến tích chiến trường.

 Cựu chiến binh, Thương binh Lê Mạnh Hải bên kỷ vật lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam.
Ông Lê Mạnh Hải bên kỷ vật lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Từ những năm 1970 trở về trước, khi đất nước chìm trong bom đạn của đế quốc Mỹ, Lê Mạnh Hải đã sớm tham gia dân quân tự vệ trực chiến của xí nghiệp cơ khí Việt Cường. Đây là lực lượng nòng cốt vừa sản xuất vừa chiến đấu của xí nghiệp. Năm 1971, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Lê Mạnh Hải hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện, ông cùng đồng đội đã có mặt ở mặt trận B3 Tây Nguyên. Vinh dự là người lính của Đại đoàn Đồng Bằng Sư đoàn 320. Trong những năm tháng gian khổ và oanh liệt của tuổi trẻ, ông cùng đồng đội Sư đoàn 320 trải qua biết bao mưa bom bão đạn, gian khổ, đói ăn mặc rét nơi rừng thiêng nước độc, trải qua những trận chiến đấu sống mái với kẻ thù. Tham gia chiến dịch xuân hè 1972 ở các trận đánh nổi tiếng đồi Charlie (điểm cao 1015) - Delta (điểm cao 1049) và thị xã Kon Tum trong chiến dịch mùa hè đỏ lửa 1972. Năm 1973 - 1974, trên mặt trận Gia Lai ông tham gia các trận đánh: cụm cứ điểm Chư Bồ - Đức Cơ, căn cứ Chư Nghé, Làng Siêu, Thanh An, Bàu Cạn và đường 14 kéo dài....góp phần mở rộng vùng giải phóng và thông tuyến hành lang vận chuyển chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam. Năm 1975 ông tham gia chiến dịch Tây Nguyên giải phóng Buôn Ma Thuật. Trong đội hình Sư đoàn 320 truy kích địch trên đường 7, thẳng tiến về giải phóng thị xã Tuy Hòa và một vùng rộng lớn từ Tuy An đến Đèo Cả.

Đối với ông Lê Mạnh Hải, mỗi kỷ vật là một vật báu, gắn với mỗi cuộc chiến đấu ông được tham gia
Đối với ông Lê Mạnh Hải, mỗi kỷ vật là một vật báu, gắn với mỗi cuộc chiến đấu ông được tham gia

Bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông vinh dự được tham gia đánh chiếm căn cứ Đồng Dù, Củ Chi, theo mũi tấn công của Sư đoàn đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ tổng tham mưu ngụy và đánh thẳng vào dinh Độc lập, cùng các cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975. Đất nước thống nhất, năm 1976 - 1977, ông tham gia chiến dịch đánh FULRO tại Đắc Lắc. Tham gia giải phóng Campuchia. Kết thúc trọn vẹn chiến dịch biên giới Tây Nam, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người lính, năm 1982, ông chuyển nghành về địa phương tham gia công tác xã hội và nghỉ hưu năm 2007. Về với đời thường, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, "Thương binh tàn nhưng không phế", một doanh nhân có bề dày truyền thống, chiến binh Lê Mạnh Hải luôn chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cho đến hôm nay, không chỉ phát triển nghề kim hoàn truyền thống mà ông Lê Mạnh Hải còn mở rộng thêm những lĩnh vực kinh doanh khác. Và điều đặc biệt, ông luôn ưu tiên, tạo việc làm cho con em của các đồng đội cũ, các thân nhân là cựu chiến binh. Không chỉ bản lĩnh, quả cảm trên chiến trường, mà trên thương trường, ông Lê Mạnh Hải vẫn luôn thể hiện được khí chất của một chiến binh – người lính Cụ Hồ.

Đi qua sinh tử trong chiến tranh, có cuộc sống vinh quang ở thời bình, nhưng những ký ức về đồng đội trong ông vẫn luôn là niềm đau đáu trong tâm tưởng của ông. Bởi thế, ngoài công việc kinh doanh, ông dành phần lớn thời gian và tâm huyết trong các hoạt động giúp đỡ, tri ân đồng đội.Tiêu biểu có thể nói đến công trình Nhà bia di tích lịch sử tại hai điểm cao Charlie (1015) và Delta (1049) tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum – ông không chỉ đóng góp ngày công mà còn cả vật chất để hoàn thành xây dựng Nhà bia tưởng niệm trên chiến trường cũ - nơi những người đồng đội cũ của ông đã yên nghỉ tại đây.Hiện tại, Điểm cao 1015 và điểm cao 1049 đã được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh và trở thành điểm đến của cán bộ, nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Trở về với đời thường với sự nỗ lực hết mình đã giúp ông gặt hái nhiều thành công trên mặt trận kinh tế, nhưng ông Lê Mạnh Hải không quên những ngày tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử, những người đã đổ xương máu.Đến nay tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn miệt mài, tâm huyết trong kinh doanh và các hoạt động xã hội, tri ân đồng đội – đó là khí chất doanh nhân của một chiến binh - thương binh xứ Nghệ, phẩm chất bộ đội cụ Hồ luôn nêu cao ý chí " Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong".

Ngoài kinh doanh, tri ân đồng đội, ông còn dành thời gian sưu tầm các kỷ vật chiến trường. Phòng làm việc của ông trong công ty trở thành phòng truyền thống trưng bày hàng trăm hiện vật trong chiến tranh. Đối với ông mỗi kỷ vật là một báu vật gắn với mỗi cuộc chiến đấu mà ông tham gia, mỗi chiến trường mà ông bước đến. Mỗi khi có khách ghé thăm, ông thường dành thời gian giới thiệu tỷ mỷ, xuất xứ, ý nghĩa của từng hiện vật. Điểm nhấn của bộ sưu tập là bộ quân trang, quân dụng, các trang bị cá nhân của người lính trong chiến trường. Đó là chiếc bi đông của người lính đã hy sinh được ông sưu tầm ở điểm cao 1015. Chiếc máy vô tuyến điện là phương tiện đảm bảo thông tin liên lạc giữa chỉ huy và các đơn vị chiến đấu. Chiếc Radio để các chiến sỹ nắm bắt tình hình chiến sự của hai miền. Đặc biệt bộ sưu tập còn có lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ông Hải nói: Mỗi khi áp lực công việc hay nhớ thương đồng đội, tôi lại ngồi ngắm những kỷ vật để được trở về với những năm tháng của tuổi trẻ oanh liệt mà hào hùng. Ở đó có gian khổ, có hiểm nguy và niềm vinh quang chiến thắng, có nghĩa tình anh em đồng đội bền sâu. Nhìn những kỷ vật chiến tranh, đặc biệt là chiếc bi đông đựng nước bị đạn địch băm nát của một chiến sỹ quân giải phóng đã hy sinh đặt trong phòng ông, tôi bâng khuâng nhớ đến câu thơ trong bài hát "Màu hoa đỏ" của Nhạc sỹ Thuận Yến: Việt Nam ơi Việt Nam/ Ngọn núi nơi anh ngã xuống/ Rực cháy lên/ Màu hoa đỏ phía rừng xa/ Rực cháy lên/ Màu hoa đỏ phía hoàng hôn.

Vâng "Ngọn núi nơi anh ngã xuống" hôm nay đã được các cựu chiến binh như Lê Mạnh Hải góp công, góp sức cùng các người lính già xây lên nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Nơi các anh ngã xuống đã có công trình tình nghĩa mang hình ảnh " Màu hoa đỏ phía hoàng hôn".

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động