Mỹ lên sẵn danh sách mục tiêu không kích Syria, cuộc chiến Idlib nóng lên từng ngày

Các chuyên gia tình báo và mục tiêu quân sự Mỹ đã lên sẵn danh sách sơ bộ những mục tiêu tấn công tại Syria trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh một chiến dịch không kích mới nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Mỹ lên sẵn danh sách mục tiêu không kích Syria, cuộc chiến Idlib nóng lên từng ngày
Quân đội chính phủ Syria.

Thông tin trên được nhiều quan chức tiết lộ với CNN. Theo đó, một quyết định tấn công vẫn chưa được đưa ra, nhưng quân đội "có thể phản ứng rất nhanh" nếu Syria mở một cuộc tấn công vũ khí hóa học. Dữ liệu về các mục tiêu sẽ cho phép Lầu Năm góc một khởi đầu nhanh chóng nếu lệnh tấn công được đưa ra.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh họ lo ngại chiến dịch tấn công của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib có thể liên quan đến vũ khí hóa học nếu phe đối lập kìm được bước tiến của quân chính phủ. Tuy nhiên điều này đã bị chính phủ Syria và Nga bác bỏ. Moskva ngược lại cáo buộc phương Tây đang âm mưu dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở Idlib để đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad và lấy cớ không kích Syria.

Từ vài tuần qua, lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã huy động xe tăng, trực thăng và binh sĩ áp sát Idlib, thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân. Giải phóng được Idlib đồng nghĩa với việc lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ như trước khi cuộc nội chiến Syria bùng phát năm 2011.

Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ cũng đang leo thang xung quanh cuộc chiến Idlib. Hôm 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo người đồng cấp Nga trên Twitter: "Sergey Lavrov đang bảo vệ cuộc tấn công của Nga và Syria ở Idlib. Người Nga và ông Assad đã thống nhất không thừa nhận điều này. Mỹ coi đây là hành động leo thang của một cuộc xung đột vốn đã nguy hiểm".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo các nước phương Tây "đừng đùa với lửa" ở Idlib. "Rõ ràng là tiến trình giải quyết vấn đề Syria, các giải pháp nhân đạo và cuộc chiến chống khủng bố không phải là điều ai cũng ưa", ông Lavrov nói và bổ sung thêm rằng, tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria như một bước mở đường cho hành động quân sự.

Mỹ lên sẵn danh sách mục tiêu không kích Syria, cuộc chiến Idlib nóng lên từng ngày
Lực lượng Nga tại Syria. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 30/8 cũng cáo buộc White Helmets đã bắt cóc 44 trẻ em để phục vụ âm mưu dàn dựng một thảm kịch với vũ khí hóa học ở Idlib.

"Một âm mưu khiêu khích nữa đang được chuẩn bị để ngăn cản chiến dịch chống khủng bố tại Idlib, và chúng tôi, với những dữ liệu trên bàn, thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã cảnh báo rõ ràng và nghiêm khắc rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi - đừng đùa với lửa", ông Lavrov phát biểu hôm 30/8 tại Moskva.

Một ngày sau, Lầu Năm góc phản ứng: "Nga gần đây đã mở chiến dịch phản tuyên truyền nhằm hạ uy tín Mỹ và các đồng minh, đối tác quốc tế... Đặc biệt, Nga đã suy luận rằng, các tổ chức nhân đạo tại Syria đang lên kế hoạch một vụ tấn công vũ khí hóa học để Mỹ lấy cơ tấn công chính quyền Assad. Điều này thật vô lý", người phát ngôn Lầu năm góc Sean Robertson nói.

Địa Trung Hải dậy sóng

Lầu Năm góc cũng cho biết họ đang theo dõi sát sao các hoạt động diễn tập quân sự của Nga ở đông Địa Trung Hải. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 26 tàu chiến và hơn 30 máy bay chiến đấu Nga sẽ tham gia cuộc tập trận lớn ở vùng biển này kể từ hôm nay 1/9.

Một quan chức Mỹ cho CNN biết, Mỹ tin rằng người Nga có thể đang huy động các tàu hải quân để chuẩn bị sẵn sàng cho cái mà họ tin rằng một chiến dịch không kích của Mỹ.

Giới phân tích Mỹ cho rằng, bằng cách huy động nhiều tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi Syria, Nga có thể sử dụng các radar trên tàu để bao quét khu vực và quan sát được bất cứ tên lửa Tomahawk nào bay tới. Một kịch bản mà Mỹ đang cân nhắc là các radar trên tàu Nga khi đó có thể ra tín hiệu cho hệ thống phòng không S-400 đã sẵn sàng trên mặt đất ở Syria bắn hạ các tên lửa Mỹ.

Điều này sẽ cho phép người Nga nhiều cơ hội bắn hạ tên lửa Tomahawk hơn chiến dịch không kích hồi tháng 4 năm nay. Kết thúc chiến dịch vào rạng sáng 14/4, Nga tuyên bố đã bắn hạ 71 trên tổng số 103 quả tên lửa hành trình Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm góc bác bỏ điều này và cho rằng hệ thống phòng không Nga và Syria đã không thành công khi để tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp bắn phá dữ dội các mục tiêu.

Cũng trong chiến dịch hồi tháng 4, Mỹ và các đồng minh không chỉ tấn công tên lửa từ phía Địa Trung Hải mà còn từ Biển Đỏ và Vịnh Bắc Ả rập để tránh bị Nga phát hiện.

Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.
Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.
Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.
Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Tin khác

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bài toán dân số già tại Hàn Quốc
Ứng dụng di động “Today's Health” đóng vai trò trung tâm, giúp người dùng theo dõi tình trạng sức khỏe theo thời gian thực.

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu
Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục
Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.

Lợi dụng tình cảm trực tuyến, NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo

Lợi dụng tình cảm trực tuyến,  NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo
Sự việc nhiều người già bị dụ dỗ gửi tiền cho một TikToker làm nổi bật vấn đề NCT cô đơn ở Trung Quốc bị lợi dụng trên mạng xã hội.

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.

Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu

Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu
Trung Đông đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới, trong đó không chỉ các mục tiêu quân sự mà cả cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu cũng trở thành chiến trường. Đó là nhận định của Abdullah F. Alrebh, Phó Giáo sư tại Đại học Grand Valley State ở Michigan và học giả tại Viện Trung Đông ở Washington, D.C., trong bình luận mới đây với mạng truyền thông Alarabiya (Saudi Arabia).

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện
Với hàng loạt cải cách hệ thống chăm sóc người cao tuổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, cùng với cuộc khủng hoảng nhà ở và nguy cơ nghèo đói ở người già, Australia đứng trước một loạt thách thức đòi hỏi hành động nhanh chóng và quyết liệt.

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng
Theo Báo cáo “Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi” tại Hàn Quốc, năm 2025, tỷ lệ việc làm ở nhóm người lao động trong độ tuổi 55 - 64 lần đầu tiên vượt ngưỡng 70% kể từ khi số liệu thống kê liên quan được công bố năm 1983.

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng
Cuộc xung đột leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lan rộng vượt ra ngoài khu vực, ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều ngành kinh tế toàn cầu như hàng không, du lịch, vận tải biển, nông nghiệp và nhiều hàng hóa khác...

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá
Khi những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đưa robot hình người ngày càng gần với đời sống, một số lãnh đạo các công ty công nghệ Trung Quốc cho rằng cần xây dựng các quy định song song với phát triển, vì công nghệ vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu con người...

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Eo biển Hormuz, ông Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết tình trạng đối đầu này đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào rủi ro, nhấn mạnh rằng hậu quả sẽ không chỉ giới hạn ở một khu vực và kêu gọi phản ứng mang tính tập thể.

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão
Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.

Định hình chiến lược của EU

Định hình chiến lược của EU
Ngày 19/3, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của khối năm 2026. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế đang biến động nhanh chóng, với nhiều điểm nóng địa chính trị và thách thức kinh tế đan xen.

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng không chỉ đối với người dân Việt Nam, mà còn thu thút sự quan tâm của các nước, nhất là khu vực Đông Nam Á.
Xem thêm
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.
Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động