Lễ kí chính thức Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên” tại Việt Nam - giai đoạn 2019-2020

Ngày 18/6, tại Hà Nội, Cục Quản lí Khám, chữa bệnh - Bộ Y Tế Việt Nam và Servier Việt Nam chính thức kí biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên“ tại Việt Nam - giai đoạn 2019-2020 trước sự chứng kiến của GS.TS. Nguyễn Viết Tiến -Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế và Tổng giám đốc Servier Việt Nam- Ông Mathieu Fitoussi.

Hà Anh
14:17, 18/06/2019

Đây là lễ kí kết quan trọng, đánh dấu bước phát triển hợp tác trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, chính thức ghi nhận cam kết đồng hành của Servier Việt Nam cùng ngành y tế Việt Nam trong quá trình nâng cao chất lượng phòng và kiểm soát bệnh Tăng huyết áp và Đái Tháo đường.

Dự án “Ngày đầu tiên“ tại Việt Nam là sáng kiến được khởi xướng bởi Servier Việt Nam. Dự án mang tính cải tiến vấn đề cốt lõi - các yếu tố trong môi trường sống của bệnh nhân (gia đình, bạn bè, bác sĩ, điều dưỡng…), nâng cao nhận thức của họ về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập trung vào quản lí tình trạng bệnh một cách lâu dài. Tất cả các thông tin của Dự án trước khi được đưa đến bệnh nhân, người dân thông qua trang web: ngaydautien.vn đều được đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam thẩm định. Đồng thời dự án “Ngày đầu tiên” cũng giúp thu thập được dữ liệu đáng tin cậy từ các bệnh nhân, dữ liệu này giúp ngành y tế hiểu rõ hơn về đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam, từ đó có những định hướng rõ hơn về chiến lược quản lí bệnh lí này. Những hoạt động được triển khai từ năm 2016 – 2018 thuộc Dự án Ngày đầu tiên đã được đánh giá từ PWC (một tổ chức kiểm toán uy tín thế giới) đã giúp tiết kiệm đến 3,5 triệu đô la Mỹ cho bệnh nhân và bảo hiểm xã hội.

Lễ kí kết được sự chứng kiến của Thứ trưởng Thường trực Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến

Lễ kí kết được sự chứng kiến của Thứ trưởng Thường trực Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến

Mục tiêu chính của dự án Ngày đầu tiên là cải thiện thực trạng kiểm soát bệnh THA và ĐTĐ thông qua: Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, bệnh nhân và phát hiện sớm bệnh; Đào tạo kĩ năng tư vấn cho cán bộ y tế. Dự án bao gồm tổ hợp các hoạt động từ chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lí THA, ĐTĐ , tầm soát phát hiện bệnh sớm, đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ về phương pháp tư vấn tạo động lực cho bệnh nhân, đào tạo đội ngũ điều dưỡng về kiến thức chuyên môn và phương pháp tư vấn hiệu quả (bao gồm các khóa học trực tiếp và trực tuyến), giáo dục bệnh nhân thông qua các tài liệu tuyên truyền, poster, website… Cách tiếp cận đột phá của dự án bao gồm tổ hợp các hoạt động cả “online” và “offline”. Hai chuỗi hoạt động này sẽ tạo vòng khép kín bảo đảm bệnh nhân được hiểu rõ hơn về bệnh, thay đổi lối sống và tuân thủ điều trị lâu dài.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lế kí kết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lế kí kết

Tại các góc thông tin, tư vấn, bệnh nhân được các nhân viên y tế (điều dưỡng) tư vấn đánh giá hiện trạng, đặt mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và theo dõi để bảo đảm bệnh nhân hiểu rõ về bệnh, đạt được mục tiêu thay đổi lối sống và tăng tuân thủ điều trị.

Để thực hiện mục tiêu này, Cục Quản lí Khám, chữa bệnh và Servier sẽ phối hợp với các cơ sở y tế và các hội chuyên ngành để thực hiện việc đào tạo và nâng cao năng lực của cán bộ y tế trong việc tư vấn giúp bệnh nhân tự quản lí bệnh THA & ĐTĐ (tổ chức các khóa đào tạo trực tiếp và trực tuyến cho điều dưỡng về kiến thức bệnh THA & ĐTĐ và kĩ năng tư vấn cho người bệnh). Mỗi bệnh viện đều có thể truy cập vào hệ thống báo cáo để theo dõi số lượng bệnh nhân được tư vấn và bảo đảm chất lượng tư vấn cũng như sự hài lòng của người bệnh.

Dự kiến có khoảng 100-200 góc tư vấn được xây dựng trong vòng 2 năm tới (2019 – 2020) trên toàn quốc.

Bạn đang đọc bài viết Lễ kí chính thức Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên” tại Việt Nam - giai đoạn 2019-2020 tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đái Tháo đường

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video