Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Tiếp theo và hết

Khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, nhất là khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên hồi đầu tháng 5, người cao tuổi tỉnh Sơn La phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, Ban chỉ đạo của tỉnh và các địa phương. Vận động người cao tuổi cùng cử tri cả nước hăng hái tham gia ngày hội non sông, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, gắn với bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Một chốt phòng chống dịch Covid-19 trên dịa bàn tỉnh Sơn La

Người cao tuổi gương mẫu thực hiện khẩu hiệu “Người già ở nhà là yêu nước”, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh các bề mặt,vật dụng hay tiếp xúc. Giữ vệ sinh cá nhân, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tụ tập đông người. Thực hiện khai báo y tế khi đến hoặc đi từ vùng dịch về, khai báo trên ứng dụng NCOVI và cài đặt ứng dụng Blue Zone để được cảnh báo lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế theo số máy 19009095…

Với vai trò và trách nhiệm trước hội viên, người cao tuổi, Hội Người cao tuổi huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xây dựng nội dung văn bản chỉ đạo Hội Người cao tuổi cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi và người dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống… đông người để phòng chống dịch bệnh. Phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò hoạt động của Ban Chấp hành và các Chi hội trong phòng chống dịch tại các thôn bản, tổ dân phố; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng dân cư, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người đi hoặc đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương, báo cho chính quyền để có biện pháp thích hợp, kịp thời. Nhắc nhở con cháu, người thân tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Nhà hảo tâm tỉnh Thái Bình hỗ trợ nước rửa tay cho người cao tuổi trong mùa dịch

Các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi cơ sở được giao nhiệm vụ quán triệt nội dung về dịch bệnh Covid-19 và triển khai đến các chi hội để tuyên truyền đến hội viên, người cao tuổi và người dân. Phối hợp với Ban chỉ đạo của xã (thị trấn) nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin để phổ biến cho người cao tuổi và cộng đồng dân cư. Phát huy vai trò giám sát, báo cáo kịp thời những đối tượng (thuộc phạm vi quản lí) đã tiếp xúc trực tiếp với người thuộc diện F0, F1, P2 với Ban chỉ đạo cơ sở và Hội Người cao tuổi huyện để chỉ đạo. Cán bộ chi hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt các thông tin về người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương. Báo cáo đầy đủ, chính xác những người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương với Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố (Trưởng thôn) và Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã (thị trấn) để có biện pháp kịp thời theo quy định.

Chung tay với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành phòng chống dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Bình phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương về phòng chống dịch; hướng dẫn người cao tuổi biết cách tự phòng, tự bảo vệ, tích cực điều trị các bệnh nền, bệnh mạn tính... Nhiều hội viên người cao tuổi gương mẫu, tiết kiệm chi tiêu ủng hộ cả vật chất, tinh thần hỗ trợ lực lượng chức năng và các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Nhiều người cao tuổi còn trực tiếp làm thành viên các tổ tự quản, trực chốt tại các cửa ngõ ra vào ở địa phương để ngăn ngừa, kiểm soát, nhắc nhở mọi người nêu các ý thức phòng chống dịch bệnh.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Kiên Giang phòng chống dịch bệnh. Ảnh IT

Hội Người cao tuổi huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tạm dừng các hoạt động tập luyện các môn thể thao, các CLB sức khỏe, văn nghệ, dưỡng sinh có tập trung đông người. Tuyên truyền hội viên, con cháu và vận động bà con lối xóm chấp hành theo hướng dẫn của ngành Y tế thực hiện đầy đủ 5K về phòng chống dịch. Tham gia cùng hệ thống chính trị cơ sở theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện người của địa phương có đi từ vùng dịch về hoặc có người từ vùng dịch đến địa phương để hướng dẫn cách li y tế theo quy định. Đặc biệt, người cao tuổi thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe, để phát hiện bất thường báo cáo ngay với cơ quan chức năng kịp thời xử lí.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Một khu cách li tại TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh IT

Từ đầu mùa dịch đến sáng ngày 26/5, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận và điều trị khỏi 39 trường hợp mắc Covid-19. Hiện đang cách li tập trung 171 trường hợp, cơ sở y tế 15 trường hợp; cách li tại nhà, nơi lưu trú 204 trường hợp. Là tỉnh có đường biên giới đất liền và trên biển giáp nước bạn Campuchia, nguy cơ xâm nhập bệnh dịch từ nước bạn rất cao. Xác định uy tín, vai trò người cao tuổi đặc biệt quan trọng, Hội Người cao tuổi tỉnh tuyên truyền cán bộ, hội viên tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khả năng và điều kiện của mình. Trước hết, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch; nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, hạn chế các sự kiện tập trung đông người, vận động tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát huy vai trò giám sát của Hội, cùng với Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể, Ban lãnh đạo ấp, khu phố để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Người cao tuổi tại các địa bàn có biên giới tiếp giáp với nước bạn tăng cường giám sát, cùng lực lượng chức năng ngăn chăn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường biển.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn; 424 chi hội. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sáp nhập đơn vị hành chính, đến nay toàn huyện có 31 Hội NCT xã, thị trấn; 400 chi hội.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau...
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).
NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Tin khác

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao
Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động