Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Tiếp theo và hết

Khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, nhất là khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên hồi đầu tháng 5, người cao tuổi tỉnh Sơn La phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, Ban chỉ đạo của tỉnh và các địa phương. Vận động người cao tuổi cùng cử tri cả nước hăng hái tham gia ngày hội non sông, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, gắn với bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Một chốt phòng chống dịch Covid-19 trên dịa bàn tỉnh Sơn La

Người cao tuổi gương mẫu thực hiện khẩu hiệu “Người già ở nhà là yêu nước”, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh các bề mặt,vật dụng hay tiếp xúc. Giữ vệ sinh cá nhân, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tụ tập đông người. Thực hiện khai báo y tế khi đến hoặc đi từ vùng dịch về, khai báo trên ứng dụng NCOVI và cài đặt ứng dụng Blue Zone để được cảnh báo lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế theo số máy 19009095…

Với vai trò và trách nhiệm trước hội viên, người cao tuổi, Hội Người cao tuổi huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xây dựng nội dung văn bản chỉ đạo Hội Người cao tuổi cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, người cao tuổi và người dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống… đông người để phòng chống dịch bệnh. Phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, phát huy tối đa vai trò hoạt động của Ban Chấp hành và các Chi hội trong phòng chống dịch tại các thôn bản, tổ dân phố; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng dân cư, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người đi hoặc đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương, báo cho chính quyền để có biện pháp thích hợp, kịp thời. Nhắc nhở con cháu, người thân tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Nhà hảo tâm tỉnh Thái Bình hỗ trợ nước rửa tay cho người cao tuổi trong mùa dịch

Các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi cơ sở được giao nhiệm vụ quán triệt nội dung về dịch bệnh Covid-19 và triển khai đến các chi hội để tuyên truyền đến hội viên, người cao tuổi và người dân. Phối hợp với Ban chỉ đạo của xã (thị trấn) nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin để phổ biến cho người cao tuổi và cộng đồng dân cư. Phát huy vai trò giám sát, báo cáo kịp thời những đối tượng (thuộc phạm vi quản lí) đã tiếp xúc trực tiếp với người thuộc diện F0, F1, P2 với Ban chỉ đạo cơ sở và Hội Người cao tuổi huyện để chỉ đạo. Cán bộ chi hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nắm bắt các thông tin về người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương. Báo cáo đầy đủ, chính xác những người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển từ các vùng dịch về địa phương với Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố (Trưởng thôn) và Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã (thị trấn) để có biện pháp kịp thời theo quy định.

Chung tay với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành phòng chống dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Bình phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương về phòng chống dịch; hướng dẫn người cao tuổi biết cách tự phòng, tự bảo vệ, tích cực điều trị các bệnh nền, bệnh mạn tính... Nhiều hội viên người cao tuổi gương mẫu, tiết kiệm chi tiêu ủng hộ cả vật chất, tinh thần hỗ trợ lực lượng chức năng và các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Nhiều người cao tuổi còn trực tiếp làm thành viên các tổ tự quản, trực chốt tại các cửa ngõ ra vào ở địa phương để ngăn ngừa, kiểm soát, nhắc nhở mọi người nêu các ý thức phòng chống dịch bệnh.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Kiên Giang phòng chống dịch bệnh. Ảnh IT

Hội Người cao tuổi huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tạm dừng các hoạt động tập luyện các môn thể thao, các CLB sức khỏe, văn nghệ, dưỡng sinh có tập trung đông người. Tuyên truyền hội viên, con cháu và vận động bà con lối xóm chấp hành theo hướng dẫn của ngành Y tế thực hiện đầy đủ 5K về phòng chống dịch. Tham gia cùng hệ thống chính trị cơ sở theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện người của địa phương có đi từ vùng dịch về hoặc có người từ vùng dịch đến địa phương để hướng dẫn cách li y tế theo quy định. Đặc biệt, người cao tuổi thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe, để phát hiện bất thường báo cáo ngay với cơ quan chức năng kịp thời xử lí.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Một khu cách li tại TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh IT

Từ đầu mùa dịch đến sáng ngày 26/5, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận và điều trị khỏi 39 trường hợp mắc Covid-19. Hiện đang cách li tập trung 171 trường hợp, cơ sở y tế 15 trường hợp; cách li tại nhà, nơi lưu trú 204 trường hợp. Là tỉnh có đường biên giới đất liền và trên biển giáp nước bạn Campuchia, nguy cơ xâm nhập bệnh dịch từ nước bạn rất cao. Xác định uy tín, vai trò người cao tuổi đặc biệt quan trọng, Hội Người cao tuổi tỉnh tuyên truyền cán bộ, hội viên tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khả năng và điều kiện của mình. Trước hết, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch; nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, hạn chế các sự kiện tập trung đông người, vận động tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát huy vai trò giám sát của Hội, cùng với Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể, Ban lãnh đạo ấp, khu phố để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Người cao tuổi tại các địa bàn có biên giới tiếp giáp với nước bạn tăng cường giám sát, cùng lực lượng chức năng ngăn chăn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường biển.

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…
Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19
Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ chí Minh đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm làm tốt công tác chăm lo cho NCT trong mùa dịch Covid-19.

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động