Kinh tế vĩ mô Việt Nam từ góc nhìn Ngân hàng Thế giới

Trong bối cảnh bất ổn của suy thoái toàn cầu với mức tăng trưởng âm của nhiều nền kinh tế, tháng 8 năm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cập nhật kinh tế Việt Nam bằng nhận xét, với việc nới lỏng dần giãn cách xã hội, nền kinh tế tiếp tục đang hồi phục, đã thể hiện tốt khả năng chống chịu ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ...

Quá trình phục hồi nền kinh tế

Sau những tuần cách li gắt gao, từ cuối tháng 4 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã từng bước nới lỏng hạn chế về đi lại và giãn cách xã hội cho đến khi COVID-19  bùng phát  trở  lại ở Đà Nẵng vào cuối  tháng 7. Vì vậy, Chính phủ đã phải ban hành những  biện  pháp  hạn  chế  đi  lại  chặt  chẽ  ở  một số địa phương đồng  thời  với nâng  cấp  độ  giãn  cách  xã  hội ở nhiều thành phố khác.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trước diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu, song nền kinh  tế  vẫn phục hồi với chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) tăng 2,5% so  cùng  kì năm  trước trong  tháng 7. Tương  tự, doanh số bán  lẻ hàng hóa và dịch vụ  tiếp  tục phục hồi với  tốc độ  tăng 4,6%. Tuy nhiên, tốc độ  tăng  trưởng  chế tạo chế biến và doanh số bán  lẻ đều  thấp hơn so với  tháng 7 năm 2019 chứng tỏ nền  kinh  tế chưa thực sự phục hồi ở mức như trước khi khủng hoảng.

Trong tháng 7/2020, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì được thặng dư  thương mại hàng hóa ở mức 1,6  tỉ USD, góp phần  dưa  thặng  dư  của 7  tháng  đầu  năm  lên 9,4  tỉ USD, cao gấp 2,85 lần cùng kì năm 2019 (3,3 tỉ USD). Tổng kim ngạch xuất khẩu tuy giảm 1,4% so với tháng  6/2020  nhưng  vẫn  tương đương  với cùng kì năm 2019. Trong hoạt động xuất khẩu có dấu hiệu hồi phục  mạnh  mẽ  hơn với mức tăng trưởng 10,6%, trong khi doanh số xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI giảm 5% so với cùng kì năm trước. Điều này cho thấy thương mại hàng hóa tiếp tục hồi phục, chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp trong nước chứ không phải doanh nghiệp xuất khẩu của nước ngoài. Trong lúc hầu hết thị trường xuất khẩu quốc tế đều suy giảm, thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản lại tăng 20% so với tháng  6/2019. 

kinh te vi mo viet nam tu goc nhin ngan hang the gioi

WB nhận thấy trong  tháng 7 nguồn vốn này đổ vào Việt Nam mạnh hơn so với tháng 5 và tháng 6. Nhưng về tổng thể, đã giảm 7% so cùng kì năm trước. Xu hướng gia tăng FDI từ cuối tháng 4 cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng  quan tâm đến Việt Nam, là do đất nước nằm gần Trung Quốc nhưng đã vượt qua đại dịch, nhờ đó có thể tận dụng được quá trình tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu; mặt khác, các công  ty  đa quốc gia đang nỗ lực đa dạng hóa để giảm thiểu rủi  ro.

Nhìn nhận về các chỉ tiêu vĩ mô của nền kinh tế, chỉ số  giá tiêu dùng (CPI) ở mức thấp, còn tăng trưởng tín dụng trên đà hạ nhiệt. Phân tích chỉ số CPI tháng 7/2020 cho thấy, so với tháng 6 chỉ số này đi ngang trong khi chỉ số lạm phát xuống thấp, khoảng 3,4% so với cùng kì năm trước.

Tỉ lệ biến động tín dụng của nền kinh tế so với cùng kì năm trước giảm đáng kể từ tháng 2; đến tháng 6 đã giảm 9,9%. Mặc dù là mức thấp chưa từng có, nhưng  vẫn cao hơn trên 4 lần tốc độ  tăng trưởng GDP. Điều này chứng tỏ NHNN đã nới  lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp dễ bị tổn  thương. Tuy nhiên, chính sách trên đây cần được theo dõi thận trọng vì nó làm giảm biên lợi nhuận của ngân hàng trong điều kiện tỉ lệ nợ xấu đang gia tăng.

Từ tháng 4 năm 2020, Chính phủ đã cố gắng giảm chi tiêu nhằm ứng  phó với khủng hoảng. Trong nửa đầu của năm nay, do tăng trưởng kinh tế thấp kết hợp cùng giải pháp giãn nộp  thuế cho cá nhân và doanh nghiệp để đối  phó với khủng hoảng, nguồn thu của Chính phủ chỉ đạt 76% so với cùng kì năm trước. Thực hiện mục tiêu  tăng đầu tư công để kích thích khôi phục kinh tế, tổng số giải ngân theo ước tính vào tháng 7 lên tới 1,97 tỉ USD, tăng 51,8% so với cùng kì năm trước. Trong 7 tháng, tổng giải ngân đầu tư công đạt 203 nghìn tỉ VND, tăng 27,2% so cùng kì năm 2019.

 Thay cho lời kết

Nền kinh  tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi đồng thời với xuất khẩu đạt kết quả ấn tượng sau những hạn chế trong nước do cách li phòng chống COVID-19  được gỡ bỏ. Đợt bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 tại Đà Nẵng và biện pháp ứng  phó nhằm kiểm soát dịch bệnh của chính phủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khôi phục kinh tế trong thời gian  tới.

Rút kinh nghiệm từ những bài học vừa qua, điều cần quan tâm là theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh, tạo sự đồng thuận xã hội cao trong phòng chống đồng thời với coi trọng tác động tài khóa và có chính sách xử lí thích hợp nhằm khơi dậy tinh thần doanh nghiệp để thúc đẩy mạnh sản xuất trong cả trung và dài hạn.

Lê Thành Ý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.
gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyệnVân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất vùng Tây Bắc và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới.
nganh dau khi truoc song gio cua khung hoang kep

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.
mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.

Tin khác

Giá vàng SJC sáng nay tăng nhẹ

gia vang sjc sang nay tang nhe
Trong phiên giao dịch sáng 18/9, thị trường vàng miếng trong nước bật tăng nhẹ từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết quanh mức 56,5 triệu đồng/lượng.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến

vua hoa qua son la san sang cung ung hang cho nha may che bien
Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong
Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ty CP Bitexco bị xử phạt số tiền 350 triệu đồng.

Toyota Rush giảm giá sâu, quyết "đè bẹp" Mitsubishi Xpander

toyota rush giam gia sau quyet de bep mitsubishi xpander
Toyota Rush giảm 35 triệu, còn  633 triệu đồng. Trong khi mức giá của Mitsubishi Xpander là 620 triệu đồng.  

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang
Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị buộc nộp hơn 3,3 tỷ đồng

thao tung co phieu mot ca nhan bi buoc nop hon 33 ty dong
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định buộc ông Hoàng Đức Thuận (ở Thạch Thất, Hà Nội) nộp 3,3 tỷ đồng do  thao túng cổ phiếu DST.
Xem thêm
mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.
gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên ...
mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị ...
cong ty cp tap doan khach san dong a bi uy ban chung khoan nha nuoc xu phat

Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
ha noi khai tu them du an nha o ca thap ky khong trien khai

Hà Nội ‘khai tử’ thêm dự án nhà ở cả thập kỷ không triển khai

Dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam làm chủ ...
Phiên bản di động