Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác

Hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu thời sự, với nhiều hình ảnh, tài liệu lần đầu tiên được công bố tại trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch giới thiệu nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang đến thật nhiều cảm xúc về cuộc đời, tư tưởng, phong cách giản dị mà vĩ đại của Người.

Những hình ảnh mộc mạc về vị Cha già dân tộc như một điểm tựa niềm tin giữa những ngày kỉ niệm đặc biệt, trong bối cảnh cả dân tộc đang cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách vì đại dịch Covid-19.

Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh -   Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm gia đình Tướng Văn Trang, dân tộc Dao tại xóm Đá Bàn, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang năm 1950

Những hình ảnh lần đầu tiên công bố

ThS Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng phòng Sưu tầm - Kiểm kê - Tư liệu, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết, ngày 18/5 Khu di tích đã chính thức tổ chức trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giới thiệu hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu đặc biệt giá trị. Mỗi hình ảnh, tài liệu được trưng bày như đang “kể” lại một câu chuyện nhiều cảm xúc về Bác.

Hải trình của tàu Admiral Latouche Treville là tài liệu lần đầu tiên được công bố tại trưng bày. Con tàu gắn với cuộc hành trình huyền thoại của người thanh niên Việt Nam yêu nước, với tên gọi Văn Ba, vượt trùng dương quyết đi đến những chân trời xa lạ, hành trang mang theo là hai bàn tay trắng và khát vọng cháy bỏng: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”.

Tại trưng bày, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu quí, lần đầu tiên được công bố: Hồ sơ và một số báo cáo của mật thám Pháp theo dõi Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 đến năm 1922 tại Pháp; Biên bản kết án của tòa án Vinh (Nghệ An) ngày 10/10/1929, trong danh sách kết án tử hình vắng mặt có tên Nguyễn Ái Quốc; Thư của Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đề nghị vận động chính phủ Anh giao Nguyễn Ái Quốc cho chính phủ Pháp bằng cách dẫn độ, ngày 10/6/1931; Sơ đồ hành trình qua các nhà giam của tỉnh Quảng Tây mà Hồ Chí Minh bị giải đi hơn một năm, từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943;...

Những hình ảnh mộc mạc, đời thường của Bác được bài trí ở khu vực trung tâm của trưng bày. Những tấm hình đen trắng, đã mang dấu ấn thời gian nhưng vẫn luôn gợi lên xúc cảm sâu sắc về cuộc đời và phong cách sống giản dị của Người. Trong số đó có ba bức ảnh khắc họa chân dung sinh hoạt đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, lần đầu tiên được công bố. “Trưng bày chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những bức ảnh giới thiệu về sinh hoạt đời thường rất giản dị, xúc động của Người trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và ngay cả khi Người về sống tại Khu Phủ Chủ tịch, nơi ở và làm việc của Người từ năm 1954-1969 trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng; những hình ảnh khắc họa tình yêu thương của Bác với nhân dân, gần nhân dân, hiểu nhân dân và tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân... được chúng tôi lựa chọn, tập hợp giới thiệu giữa những ngày cả đất nước đang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh cả dân tộc đang cùng chung tay vượt qua mọi khó khăn, thử thách bởi dịch Covid-19 gây ra”, Th.s Nguyễn Thị Bình cho biết.

Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh -   Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kì kháng chiến chống Pháp

Kể chuyện về Người

Những hình ảnh vị Cha già dân tộc giản dị cuốc đất, trồng rau, tăng gia sản xuất; những giây phút Người đọc sách, nghỉ ngơi, thư giãn; những hình ảnh tràn ngập yêu thương khi Bác ôm các cháu thiếu nhi trên Chiến khu Việt Bắc vào lòng..., cứ thế, tất cả chầm chậm như những thước phim trở về quá khứ, để cả dân tộc cùng tưởng nhớ Người.

Có rất nhiều câu chuyện xúc động về tư tưởng, lối sống của Bác mà tự thân mỗi bức ảnh, tài liệu đã toát lên đầy sống động. Th.s Nguyễn Thị Bình giới thiệu những hình ảnh, tài liệu về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị Pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô, tháng 9/1966. Đằng sau đó là câu chuyện vô cùng cảm động. Đến thăm đơn vị trở về, chứng kiến cảnh các chiến sĩ nóng bức không có nước uống, Người rút tiền tiết kiệm của riêng mình, chủ yếu là tiền nhuận bút Bác viết báo, để dành tặng cho bộ đội Phòng không bảo vệ Thủ đô để mua nước uống, tháng 7/1967. Xúc động trước tình cảm của Bác, ngày 23/9/1967, cán bộ và chiến sĩ bộ đội Phòng không gửi thư cảm ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi nhận được tiền Người tặng. Thư có những dòng viết chân thành, cảm động: “Vừa qua bộ đội Phòng không được vinh dự Bác gửi cho tiền tiết kiệm để bồi dưỡng sức khỏe. Lòng thương yêu không bờ bến và sự chăm sóc ân cần của Bác làm cho toàn thể cán bộ và chiến sĩ thuộc bộ đội Phòng không rất vui mừng và cảm động. Nhân dịp này, chúng cháu xin kính gửi lên Bác lòng biết ơn sâu sắc nhất và kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu muôn tuổi và xin báo cáo lên Bác những việc mà chúng cháu đã làm được trong dịp Bác gửi cho tiền.

Với tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, tất cả số tiền Bác gửi cho, chúng cháu đã nhường để cho anh em ở các đơn vị chiến đấu vất vả hơn dùng để ăn uống, bồi dưỡng thêm sức khỏe. Việc Bác gửi cho tiền tiết kiệm là nguồn động viên cổ vũ rất lớn, nhân dịp này tất cả các đơn vị thuộc bộ đội Phòng không đã phát động một tuần lễ thi đua lập thành tích dâng lên Bác...”.

Trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được giới thiệu nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), 15 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung trưng bày được chia làm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh- tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, hội nhập với thế giới và là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và nhân dân ta, mãi mãi soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trưng bày kéo dài đến tháng 9/2021 tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Với những thành quả bao trùm của đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” được thông qua tại Đại hội Đảng XIII, chuyến thăm chính thức Cuba và dự Phiên thảo thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công toàn diện.
Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới điểm cầu tại 10.400 xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Ngày 22/9, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 1914-CV/VPTW gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc công bố Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung (số 14-KL/TW, ngày 22/9/2021). Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố
Ngoài thành phố Bắc Ninh, từ ngày 1/11, tỉnh Bắc Ninh có thêm thành phố Từ Sơn.

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch
Chiều 22/9 (theo giờ New York, tức rạng sáng 23/9 giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trọng thể này.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba
Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương thành lập thị xã Quế Võ.
Xem thêm
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động