Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác

Hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu thời sự, với nhiều hình ảnh, tài liệu lần đầu tiên được công bố tại trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch giới thiệu nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang đến thật nhiều cảm xúc về cuộc đời, tư tưởng, phong cách giản dị mà vĩ đại của Người.

Những hình ảnh mộc mạc về vị Cha già dân tộc như một điểm tựa niềm tin giữa những ngày kỉ niệm đặc biệt, trong bối cảnh cả dân tộc đang cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách vì đại dịch Covid-19.

Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh -   Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm gia đình Tướng Văn Trang, dân tộc Dao tại xóm Đá Bàn, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang năm 1950

Những hình ảnh lần đầu tiên công bố

ThS Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng phòng Sưu tầm - Kiểm kê - Tư liệu, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết, ngày 18/5 Khu di tích đã chính thức tổ chức trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giới thiệu hơn 300 bức ảnh tư liệu, tài liệu đặc biệt giá trị. Mỗi hình ảnh, tài liệu được trưng bày như đang “kể” lại một câu chuyện nhiều cảm xúc về Bác.

Hải trình của tàu Admiral Latouche Treville là tài liệu lần đầu tiên được công bố tại trưng bày. Con tàu gắn với cuộc hành trình huyền thoại của người thanh niên Việt Nam yêu nước, với tên gọi Văn Ba, vượt trùng dương quyết đi đến những chân trời xa lạ, hành trang mang theo là hai bàn tay trắng và khát vọng cháy bỏng: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”.

Tại trưng bày, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu quí, lần đầu tiên được công bố: Hồ sơ và một số báo cáo của mật thám Pháp theo dõi Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 đến năm 1922 tại Pháp; Biên bản kết án của tòa án Vinh (Nghệ An) ngày 10/10/1929, trong danh sách kết án tử hình vắng mặt có tên Nguyễn Ái Quốc; Thư của Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đề nghị vận động chính phủ Anh giao Nguyễn Ái Quốc cho chính phủ Pháp bằng cách dẫn độ, ngày 10/6/1931; Sơ đồ hành trình qua các nhà giam của tỉnh Quảng Tây mà Hồ Chí Minh bị giải đi hơn một năm, từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943;...

Những hình ảnh mộc mạc, đời thường của Bác được bài trí ở khu vực trung tâm của trưng bày. Những tấm hình đen trắng, đã mang dấu ấn thời gian nhưng vẫn luôn gợi lên xúc cảm sâu sắc về cuộc đời và phong cách sống giản dị của Người. Trong số đó có ba bức ảnh khắc họa chân dung sinh hoạt đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, lần đầu tiên được công bố. “Trưng bày chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những bức ảnh giới thiệu về sinh hoạt đời thường rất giản dị, xúc động của Người trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và ngay cả khi Người về sống tại Khu Phủ Chủ tịch, nơi ở và làm việc của Người từ năm 1954-1969 trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng; những hình ảnh khắc họa tình yêu thương của Bác với nhân dân, gần nhân dân, hiểu nhân dân và tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân... được chúng tôi lựa chọn, tập hợp giới thiệu giữa những ngày cả đất nước đang kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh cả dân tộc đang cùng chung tay vượt qua mọi khó khăn, thử thách bởi dịch Covid-19 gây ra”, Th.s Nguyễn Thị Bình cho biết.

Kỉ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh -   Những hình ảnh xúc động về cuộc đời giản dị của Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Chiến khu Việt Bắc trong thời kì kháng chiến chống Pháp

Kể chuyện về Người

Những hình ảnh vị Cha già dân tộc giản dị cuốc đất, trồng rau, tăng gia sản xuất; những giây phút Người đọc sách, nghỉ ngơi, thư giãn; những hình ảnh tràn ngập yêu thương khi Bác ôm các cháu thiếu nhi trên Chiến khu Việt Bắc vào lòng..., cứ thế, tất cả chầm chậm như những thước phim trở về quá khứ, để cả dân tộc cùng tưởng nhớ Người.

Có rất nhiều câu chuyện xúc động về tư tưởng, lối sống của Bác mà tự thân mỗi bức ảnh, tài liệu đã toát lên đầy sống động. Th.s Nguyễn Thị Bình giới thiệu những hình ảnh, tài liệu về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị Pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô, tháng 9/1966. Đằng sau đó là câu chuyện vô cùng cảm động. Đến thăm đơn vị trở về, chứng kiến cảnh các chiến sĩ nóng bức không có nước uống, Người rút tiền tiết kiệm của riêng mình, chủ yếu là tiền nhuận bút Bác viết báo, để dành tặng cho bộ đội Phòng không bảo vệ Thủ đô để mua nước uống, tháng 7/1967. Xúc động trước tình cảm của Bác, ngày 23/9/1967, cán bộ và chiến sĩ bộ đội Phòng không gửi thư cảm ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi nhận được tiền Người tặng. Thư có những dòng viết chân thành, cảm động: “Vừa qua bộ đội Phòng không được vinh dự Bác gửi cho tiền tiết kiệm để bồi dưỡng sức khỏe. Lòng thương yêu không bờ bến và sự chăm sóc ân cần của Bác làm cho toàn thể cán bộ và chiến sĩ thuộc bộ đội Phòng không rất vui mừng và cảm động. Nhân dịp này, chúng cháu xin kính gửi lên Bác lòng biết ơn sâu sắc nhất và kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu muôn tuổi và xin báo cáo lên Bác những việc mà chúng cháu đã làm được trong dịp Bác gửi cho tiền.

Với tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, tất cả số tiền Bác gửi cho, chúng cháu đã nhường để cho anh em ở các đơn vị chiến đấu vất vả hơn dùng để ăn uống, bồi dưỡng thêm sức khỏe. Việc Bác gửi cho tiền tiết kiệm là nguồn động viên cổ vũ rất lớn, nhân dịp này tất cả các đơn vị thuộc bộ đội Phòng không đã phát động một tuần lễ thi đua lập thành tích dâng lên Bác...”.

Trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được giới thiệu nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), 15 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 10 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung trưng bày được chia làm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh- tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, hội nhập với thế giới và là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và nhân dân ta, mãi mãi soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trưng bày kéo dài đến tháng 9/2021 tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị khi cần thiết.
Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Campuchia

Ngày 23/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị cao cấp về hợp tác Vành đai và Con đường

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị cao cấp về hợp tác Vành đai và Con đường

Nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á - Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời xem xét hỗ trợ Việt Nam trong công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine và các sinh phẩm, trang thiết bị y dược khác.
Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Tại Bình Phước, 14 sản phẩm từ hạt điều của các startup vừa lọt vào danh sách 21 sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bình Phước và đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).

Tin khác

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Ông Nguyễn Quốc Chung (56 tuổi) và bà Nguyễn Hương Giang (52 tuổi) tái cử chức Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với số phiếu tuyệt đối.

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI
Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức sáng 23/6, sẽ bầu các chức danh chủ chốt như Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND Thành phố.

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung
Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan
Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch
Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại
“Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, ý nghĩa sống còn trước mắt và lâu dài đối với lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có tác động nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội.
Xem thêm
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Phiên bản di động