Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đón nhận bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 17/11, huyện Vĩnh Lộc long trọng tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã trao Quyết định công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho địa phương. Tham gia buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Xuất phát điểm là một huyện thuần nông, Vĩnh Lộc triển khai Chương trình xây dựng NTM trong bối cảnh sản xuất phân tán, manh mún ở quy mô nhỏ hộ gia đình; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiếu và yếu; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 24,43%, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn... các tiêu chí NTM mới đạt bình quân 5,33 tiêu chí/xã.

huyen vinh loc thanh hoa don nhan bang dat chuan nong thon moi va huan chuong lao dong hang ba
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã trao Quyết định công nhận huyện NTM của Thủ tướng Chính phủ cho địa phương.

Ngay từ đầu, huyện Vĩnh Lộc xác định khâu lập quy hoạch là căn cơ, và phát triển sản xuất làm khâu đột phá. Theo đó, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã thực hiện lập quy hoạch xây dựng NTM bảo đảm chất lượng, phù hợp điều kiện thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến tháng 6-2012 UBND huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch và đề án xây dựng NTM cho 15 xã. Giai đoạn 2012-2019, có 14/15 xã đã điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình mới và theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp địa phương. Đồng thời, xây dựng và hoàn thành quy hoạch vùng huyện Vĩnh Lộc đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070.

Đối với sản xuất, huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Từ sản xuất nông nghiệp truyền thống, manh mún ở thời điểm năm 2010, đến tháng 6-2019, toàn huyện đã chuyển đổi được 601,93 ha đất canh tác lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác; duy trì 15 cánh đồng mẫu lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống, lúa thương phẩm; 15/29 HTX nông nghiệp có hợp đồng liên kết, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện...Trong chăn nuôi, huyện phát triển theo hướng tập trung với các mô hình trang trại, gia trại, sản xuất hàng hóa đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Hiện nay, Vĩnh Lộc là huyện có tốc độ phát triển chăn nuôi trang trại đứng thứ hai trong toàn tỉnh. Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay toàn huyện có 20 sản phẩm thế mạnh thuộc 5 nhóm. Riêng năm 2019, giá trị sản xuất toàn ngành kinh tế ước đạt 7.146,1 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 3,55 lần so với năm 2010.

huyen vinh loc thanh hoa don nhan bang dat chuan nong thon moi va huan chuong lao dong hang ba
Huyện Vĩnh Lộc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Song song với phát triển sản xuất, huyện cũng tập trung chỉ đạo và tranh thủ tối đa các nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng nông nghiệp, giao thông, các thiết chế văn hóa... Nhiều công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, các công trình phúc lợi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu cho nhân dân. Trong quá trình xây dựng NTM, huyện Vĩnh Lộc đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Theo đó, người dân đã đóng góp gần 3.200 tỷ đồng, trong tổng nguồn lực 5.137,8 tỷ đồng được huy động; hiến 26,86 ha đất để xây dựng các công trình công cộng...

huyen vinh loc thanh hoa don nhan bang dat chuan nong thon moi va huan chuong lao dong hang ba
Khuôn viên Trung tâm hội nghị huyện Vĩnh Lộc

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Với xuất phát điểm thấp, huyện Vĩnh Lộc không nằm trong kế hoạch Huyện đạt chuẩn NTM của tỉnh, giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, sau gần 10 năm triển khai Chương trình, huyện Vĩnh Lộc đã trở thành một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM. Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây NTM”, nhân dân và cán bộ huyện Vĩnh Lộc đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là thành tích xuất sắc và dấu mốc quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc.

Nhân sự kiện quan trọng này, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Vĩnh Lộc tiếp tục xây dựng các đề án, chương trình, kế hoạch xây dựng NTM trong giai đoạn tới, theo hướng nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí đã đạt được; xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ mục tiêu, tiến độ thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao và xây dựng xã, huyện NTM kiểu mẫu; lấy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân là mục tiêu phấn đấu.”

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong cuoc chien chong covid 19 da bat dau thoi ky cao diem

Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.
tap doan pvn lai hon 10000 ty nop ngan sach nha nuoc hon 38000 ty dong

Tập đoàn PVN: Lãi hơn 10.000 tỷ, nộp ngân sách Nhà nước hơn 38.000 tỷ đồng

7 tháng đầu năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả Gói giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”, vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược như khí, điện, đạm, xăng dầu... cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38.000 tỷ đồng.    
thanh tra chinh phu cong bo ket luan thanh tra du an nha may nhiet dien thai binh 2 va nha dat 69 nguyen du

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và nhà đất 69 Nguyễn Du

Chiều 6/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra một số nội dung đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện (D.A NMNĐ) Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
cuu tong bi thu le kha phieu quan he rong nhung giu long minh trong sang

Cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu: Quan hệ rộng nhưng giữ lòng mình trong sáng

Năm 1991, tòa soạn Báo Quân đội nhân dân giao cho tôi tháp tùng anh Lê Khả Phiêu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đi thăm, kiểm tra một số đơn vị quân đội đóng quân phía Nam. Anh Phiêu dặn tôi chỉ đưa một tin lên báo vào ngày kết thúc chuyến đi công tác.
nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.

Tin khác

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

quang binh co tan bi thu tinh uy
Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang
Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam
Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban
Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son
Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn một số vụ việc phức tạp chưa thực hiện dứt điểm.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
binh thuan dung cac su kien van hoa the thao tap trung dong nguoi

Bình Thuận: Dừng các sự kiện văn hóa- thể thao tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hòa vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ...
thu tuong cuoc chien chong covid 19 da bat dau thoi ky cao diem

Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho ...
nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 ...
thanh tra chinh phu cong bo ket luan thanh tra du an nha may nhiet dien thai binh 2 va nha dat 69 nguyen du

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và nhà đất 69 Nguyễn Du

Chiều 6/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra một số nội dung đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện (D.A NMNĐ) Thái Bình 2 ...
cuu tong bi thu le kha phieu quan he rong nhung giu long minh trong sang

Cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu: Quan hệ rộng nhưng giữ lòng mình trong sáng

Năm 1991, tòa soạn Báo Quân đội nhân dân giao cho tôi tháp tùng anh Lê Khả Phiêu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đi thăm, kiểm tra một ...
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
Phiên bản di động