Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Sớm triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam"

UBND huyện Thanh Trì vừa ban hành kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Theo đó, Hội NCT cũng có văn bản hướng dẫn triển khai...

Với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của NCT", các cấp, các ngành của huyện đã hưởng ứng, cùng tổ chức Hội NCT vào cuộc, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe, chung tay giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, động viên cán bộ Hội và NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh lớp người "Tuổi cao - Gương sáng".

NCT huyện Thanh Trì tích cực luyện tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe

NCT huyện Thanh Trì tích cực luyện tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe

Theo chỉ đạo của UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức "Tháng hành động vì NCT" của ngành, cơ sở mình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện của địa phương, cơ sở; tập trung vào nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng về những thách thức của quá trình già hóa dân số; yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay. Vận động nguồn lực hỗ trợ, tổ chức chăm sóc sức khỏe, quan tâm giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo. Kế hoạch cũng đưa ra chỉ tiêu, cố gắng đảm bảo từ 80% trở lên NCT có hoàn cảnh khó khăn (là NCT nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, cô đơn không nơi nương tựa) được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và được trợ giúp thông qua các hình thức khác. Tạo điều kiện cho cán bộ Hội, NCT cơ sở tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tổ chức hoạt động thiết thực, thông qua đó khẳng định vị trí của NCT và trách nhiệm của toàn xã hội với NCT. Thành lập, phát triển các CLB dưỡng sinh, văn thể phù hợp với NCT; các giải thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao của NCT. Tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Thanh Trì

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Thanh Trì

Căn cứ điều kiện cụ thể, UBND các xã, thị trấn cân đối một phần ngân sách cùng với nguồn vận động xã hội thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ, mừng thọ NCT và biểu dương, khen thưởng NCT có thành tích xuất sắc theo quy định; phối hợp lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kì, khám chữa các bệnh về mắt cho NCT.

Hội NCT huyện được giao là cơ quan thường trực, có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc Hội cơ sở thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền về Luật NCT, "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và các chính sách liên quan đến NCT. Xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB LTHTGN, Chương trình "Mắt sáng cho NCT" góp phần tích cực chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hướng dẫn các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT, tạo không khí vui tươi phấn khởi từ cơ sở. Tổ chức giám sát quá trình thực hiện và tổng hợp báo cáo kết quả với UBND huyện và Hội NCT thành phố. Hội đã đề xuất trích một phần quỹ "Vì người nghèo" và tài trợ của các tổ chức, cá nhân, xã hội để giúp đỡ thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất ít nhất 500.000 đồng. Các phòng ban, đơn vị Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế, Nội vụ; Văn hóa - Thông tin, Tài chính Kế hoạch, Bảo hiểm Xã hội, Chữ thập đỏ, MTTQ Việt Nam huyện và chính quyền cơ sở đều được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Theo ông, Trương Văn Xuê, Trưởng BĐD Hội NCT huyện, Hội cũng đề ra kế hoạch thực hiện cho từng thời điểm như vận động nguồn lực; thăm hỏi, tặng quà vinh danh NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó việc thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe; hội thảo, tọa đàm, các hoạt động văn hóa thể thao tập trung vào tháng 10, tháng cao điểm "hành động vì NCT Việt Nam".

•Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Tin khác

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động