Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: “Thay da đổi thịt” từ xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu xây dựng thành công nông thôn mới (NTM) sẽ thúc đẩy xã hội phát triển, nâng cao đời sống của người dân, sau hơn 8 năm triển khai xây dựng NTM, huyện Tam Đảo đã đạt được những thành tựu quan trọng, diện mạo nông thôn ngày một khang trang hơn, đời sống của Nhân dân ngày càng nâng cao, hệ thống chính trị, an ninh trật tự được giữ vững.

Khi bước vào thực hiện xây dựng NTM, huyện Tam Đảo có xuất phát điểm tương đối thấp; theo rà soát năm 2011, số tiêu chí bình quân chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo 22,64%.

Thế nhưng sau hơn 8 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay huyện có 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 22/2017/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc). Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện luôn được duy trì và tăng lên hàng năm (năm 2018 đạt 3.895.794 triệu đồng). Bình quân thu nhập đạt trên 32,5 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, các tiêu chí về giao thông nông thôn, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, lao động việc làm… đều đạt chuẩn so với tiêu chí.

Để đạt được những kết quả đó, ngay từ đầu, huyện Tam Đảo đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM từ cấp huyện đến xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Tập trung huy động các nguồn lực xây dựng NTM, với tổng số vốn huy động đạt 957.846,73 triệu đồng.

huyen tam dao tinh vinh phuc thay da doi thit tu xay dung nong thon moi
Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tam Đảo.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch xây dựng NTM được phê duyệt, địa phương đã ưu tiên dành nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, như trường học, đường giao thông, nhà văn hóa, trạm y tế, các công trình công cộng. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể:

Về giao thông, thủy lợi: Tranh thủ nguồn hỗ trợ của Nhà nước cùng với Nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất. Đến hết năm 2018, toàn huyện đã bê tông hoá được 168,5km đường trục xã, đạt (100%); 80,045km đường trục thôn, đạt (70,55%); 49,673km đường ngõ xóm, đạt (73,42%); 75,439km đường trục chính nội đồng, đạt (75,43%), bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Hệ thống kênh mương đã kiên cố hoá được 128,995/ 169,827km, đạt 75,96%; thường xuyên được nạo vét, khơi thông đảm bảo dòng chảy thông thoáng, thuận lợi cho công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Hệ thống giáo dục của huyện đã hoàn chỉnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường học được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tiêu chuẩn quy định của trường chuẩn quốc gia. Hầu hết các trường học đều bảo đảm khuôn viên, môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn; 100% các nhà trường đều có kết nối Internet và có Website thông tin hoạt động thường xuyên, toàn huyện có 35/35 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác quy hoạch sử dụng đất, các xã ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao, điểm bưu điện văn hóa xã, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đến hết năm 2018, huyện xây mới 2 chợ, nâng cấp, sửa chữa 4 chợ, các chợ đều được đầu tư xây dựng đầy đủ các hạng mục công trình theo quy định.

Ngoài ra, về hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp từng bước đổi mới, nhằm tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, huyện đã thành lập 83 HTX (trong đó có 28 HTX nông nghiệp và 55 HTX phi nông nghiệp), sản xuất theo quy trình VietGap; các sản phẩm được Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận. Thông qua các mô hình HTX, sản phẩm được sản xuất ra theo đơn đặt hàng, đều có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội cũng luôn được đặc biệt quan tâm. Hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, học sinh con hộ nghèo được miễn, giảm học phí. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội được tăng cường.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi về những thành quả đạt được, ông Nguyễn Hồng Hiệp, Quyền Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự lãnh đạo của thường trực Huyện ủy, quyết tâm của UBND huyện, sự đồng thuận, nhất trí của các tầng lớp Nhân dân, với cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, sau hơn 8 năm triển khai chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, các hoạt động du lịch dịch vụ được phát triển, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Trên cơ sở đã đạt được, tiếp tục phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất bình quân đầu người là 57 - 61 triệu đồng/người, trên 90% số hộ dân khu vực nông thôn được dùng nước sạch, hợp vệ sinh, tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 3,5%, lao động qua đào tạo đạt trên 70%, 100% các xã, thị trấn có nơi thu gom và xử lí rác thải. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, sinh đẻ có kế hoạch, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các cơ sở y tế, đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế theo hướng hiện đại, tích cực vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn, phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật.

Duy Thưởng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa tới các cánh đồng, trang trại và nhà máy của Tập đoàn TH – đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội của vùng. Chứng kiến sự thay da đổi thịt ở vùng đất này, Phó Chủ tịch nước đã dành tặng “5 chữ đẹp” cho người kiến tạo vẻ đẹp đó.
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chung tay cùng Tp. Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thể hiện trách nhiệm cộng đồng của Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank với mong muốn được góp sức hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua đại dịch.
du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng đã được rao bán, thu tiền ồ ạt với cái tên Diamond City.    
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang nhà ở và cần xem xét thận trọng, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng.

Tin khác

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong
Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả triệu đồng/lượng, đưa giá niêm yết vượt 62 triệu đồng/lượng.

EVFTA - cơ hội vàng giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển

evfta co hoi vang giup hai ben day manh hop tac cung phat trien
Ngày 6/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2)

binh duong can canh du an parkview apartment thanh tra so xay dung vao cuoc bai 2
Liên quan tới phản ánh của Tạp chí Ngày mới Online về dự án Parkview Apartment, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: “Thanh tra Sở sẽ kiểm tra và xử lí nghiêm nếu có các hành vi vi phạm”.    

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

toyota gioi thieu altis phien ban moi
Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay đổi so với phiên bản cũ. 

Vinamilk được định giá 2,4 tỷ USD

vinamilk duoc dinh gia 24 ty usd
Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.

Lần thứ 5 Đạm Phú Mỹ lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

lan thu 5 dam phu my lot vao top 50 thuong hieu dan dau
Ngày 5/8, tin từ  Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, thương hiệu Đạm Phú Mỹ của TCT lần thứ 5 lọt vào danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Đạm Phú Mỹ là thương hiệu phân bón duy nhất lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu theo giá trị và đứng thứ 2 trong nhóm ngành sản phẩm nông nghiệp.    
Xem thêm
gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả ...
toyota gioi thieu altis phien ban moi

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay ...
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa ...
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus ...
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các ...
du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, ...
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang ...
binh duong can canh du an parkview apartment thanh tra so xay dung vao cuoc bai 2

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2)

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: “Thanh tra Sở sẽ kiểm tra và xử lí nghiêm nếu có các hành vi vi phạm”.
Phiên bản di động