Huyện Quảng Xương, Thanh Hóa: Dân phải chịu thiệt hại do cán bộ "ký bừa"?

Đang chuẩn bị giàn giáo đổ mái tầng 2 khu nhà, thì gia đình ông Lê Thiên Trung, thôn Tân Hưng, xã Quảng Tân (Quảng Xương ) bất ngờ bị đình chỉ xây dựng, vì nhận được thông báo của Điện lực Quảng Xương yêu cầu dừng thi công do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Búc xúc vì mua đất làm nhà đầy đủ các thủ tục được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt có giấy phép xây dựng nhà, ông Trung làm đơn khiếu nại gửi các ngành chức năng của huyện Quảng Xương và các cơ quan báo chí.

15:33, 05/03/2019
Trao đổi với phóng viên Báo Ngày mới online, ông Lê Thiên Trung cho biết: Tháng 6/2018, ông mua lại lô đất 290m2 tại thửa 1065-1066, tờ bản đồ số 9 thôn Tân Hưng, xã Quảng Tân và được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CO 610563 ngày 18/9/2018. Ngày 12/11/2018, UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy phép xây dựng số 277/GPXD do Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Khả Hằng ký. Theo đó, công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị với thiết kế 2 tầng+phần mái Thái, chiều cao là 10,8m.
Nhà ông Lê Thiên Trung đang xây dựng đến tầng 2 thì bất ngờ bị đình chỉ

Trước khi xây dựng, nhận thấy đường điện Trung thế ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của người đang xây dựng và ảnh hưởng đến an toàn lưới điện cả khu vực dân cư, ông Trung đã nhiều lần đề nghị chính quyền xã có biện pháp di dời các cột điện và đường dây xa cách khu dân cư, thế nhưng đến nay UBND xã vẫn im lặng. Ngày 27/11/2018, cán bộ Điện lực Quảng Xương đã đến kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu ngừng ngay việc thi công công trình xây dựng vi phạm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Theo tìm hiểu của phóng viên, lô đất ông Trung đang xây dựng gần UBND xã Quảng Tân, nơi có đường dây 10KV chạy phía trên một số nóc nhà (tại cột 5, 6 nhánh rẽ Trạm biến áp Quảng Tân 1, lô 792 Trung gian Quảng Phong) do Điện lực Quảng Xương quản lý. Đường dây điện này có chiều dài khoảng 200m, cách mặt đất chừng 8m, chạy phía trên mái nhà của một số hộ. 2 cột điện có vị trí nằm trên đất ở của 2 hộ chưa xây nhà. Hiện, ông Trung đang chuẩn bị giàn giáo đổ bằng tầng 2. Theo quan sát bằng mắt thường, chiều cao từ phần trụ thép của công trình tầng 2 đang xây dựng lên đến đường dây cao thế chỉ khoảng 2,5m, trong khi theo thiết kế được cấp phép phê duyệt công trình nhà ở 2 tầng cả phần mái Thái trên là 10,8m cao sát với đường dây cao thế. Được biết, đường điện cao thế tại khu dân cư ở đây đã có từ những năm 80 của thế kỷ trước là khu đất ruộng. Khu đất này thuộc Mặt bằng quy hoạch số 59 do UBND huyện Quảng Xương phê duyệt ngày 10/10/2011. Để được phê duyệt mặt bằng này, xã Quảng Tân đã di dời 4 cột điện với kinh phí gần 200 triệu đồng. Không hiểu vì lý do gì khi quy hoạch bán đất cho các hộ UBND huyện lại “bỏ ra ngoài” ? một số cột diện, đường dây cao thế nằm lơ lửng trên nóc nhà các hộ dân. Trực tiếp có mặt tại đây, nhìn những hình ảnh đó, hẳn ai cũng phải hoảng sợ, nhất là mỗi khi mưa bảo về.
Kể lại sự việc với PV, anh Tiến Mai, hàng xóm nhà ông Trung cho biết : “Nhà tôi lợp mái tôn cách đường dây cao thế chừng 6m, mưa bão sét đánh là vợ chồng, con cái nhốn nháo đóng cửa chạy sang hàng xóm sơ tán”. Điều đáng nói ở đây là, mặc dù biết nguy hiểm luôn rình rập đến các hộ dân, nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương vẫn “ký bừa” cấp phép cho công trình vi phạm hành lang lưới điện dẫn đến Điện lực Quảng Xương "tuýt còi" công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện buộc dừng lại. ) ông Trung giờ như “ngồi trên đống lửa” “dở khóc dở mếu”. Không giấu nỗi bức xúc ông Lê Thiên Trung cho biết: “Tôi đã nhiều lần gặp ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, trao đổi vấn đề trên, ông Công đã điện ngay cho ông Lê Bá Sáu, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân để ông Sáu xem xét giải quyết đảm bảo quyền lợi cho dân, ông Sáu hứa xong rồi lại để đó. Quá thất vọng buộc tôi phải làm đơn gủi cơ quan Báo chí nhờ can thiệp.
Giấy phép xây dựng do Phó Chủ tịch UBND huyện ký

Trao đổi với PV ông Lê Bá Sáu, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho rằng, ông Trung đã kiến nghị nhiều lần yêu cầu xã di dời đường điện cao thế, tuy nhiên để thực hiện được ngay là không thể. Vì UBND xã phải có tờ trình báo cáo với HĐND xã họp phiên bất thường thông qua chủ trương đầu tư, đồng thời phối hợp với ngành điện di dời cùng lúc 4 cột với số tiền khoảng hơn 200 triệụ đồng, để làm được cũng mất 3-4 tháng. Khi PV đặt câu hỏi, tại sao huyện, xã quy hoạch bán đất cho dân lại không phát hiện vi phạm dưới đường điện cao thế, đó là lãnh đạo khóa trước ? Ông Sáu cho hay. Liên hệ đặt lịch làm việc nhiều lần qua Văn phòng UBND huyện, ông Mai Khả Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện cáo bận nhiều công việc, giao cho Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Trưởng phòng đá quả bóng sang Phó Trưởng phòng. Đây là một cách từ chối, đùn đẩy trách nhiệm làm việc. Điều đáng nói là UBND xã Quảng Tân, các ngành liên quan, đặc biệt Phòng Kinh tế hạ tầng biết rất rõ các lô đất trong Mặt bằng quy hoạch số 59 nằm dưới đường dây cao thế, nhưng vẫn tham mưu cho lãnh đạo huyện bán đất ở cho dân, cấp giấy phép xây dựng trái quy định. Đến nay các hộ dân mua đất làm nhà ngay chính trên mảnh đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng thì họ lại phải “chạy vạy” khắp nơi gõ cửa đề nghị khiếu nại. Trong khi đó, Chính quyền vẫn rơi vào im lặng và cho đến nay, các cấp chính quyền ở huyện Quảng Xương vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Bởi vướng mắc lớn nhất lúc này chính là xác định sai phạm thuộc về ai để có trách nhiệm và phương án giải quyết khả thi.
Trong khi chờ câu trả lời thích đáng, ông Lê Thiên Trung và các hộ dân ở thôn Tân Hưng vẫn đang phải sống trong thấp thỏm, lo âu, chờ đợi. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, mưa bão đang đến gần nhu cầu sử dụng điện rất cao, rất dễ xảy ra hiện tượng chập cháy.
Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan xử lý nghiêm vấn đề trên.
Quang Thắng
Bạn đang đọc bài viết Huyện Quảng Xương, Thanh Hóa: Dân phải chịu thiệt hại do cán bộ "ký bừa"? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc