Hội NCT TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “ Tuổi cao-Gương sáng”

Năm 2021, Hội Người cao tuổi TP Thủ Đức tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; cán bộ, hội viên và người cao tuổi luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”, hiến công, hiến kế góp phần xây dựng địa phương, thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, xây dựng khu phố văn hóa, khu dân cư tiên tiến, tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, phối hợp thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ Quốc”, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, chăm sóc và phát huy tốt vai trò người cao tuổi; tuyên truyền về phòng, chống, dịch bệnh Covid – 19, tuyên truyền phòng chống tội phạm…

Thực hiện việc sáp nhập Ban Đại diện Hội Người cao tuổi 3 quận (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) để thành lập Hội Người cao tuổi TP Thủ Đức, Ban Đại diện có 35 thành viên trong đó có 6 chuyên trách Hội, số còn lại cơ cấu các ngành có liên quan. Ngày 1/6/2021 UBND TP Thủ Đức ra Quyết định số 2133/QĐ-UBND về thành lập Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Thủ Đức có 10 thành viên trong đó có 1 Trưởng ban, 5 phó ban và 4 thành viên cơ cấu ngành có liên quan.

Về phát triển hội viên do thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, năm 2021, Hội Người cao tuổi các phường phát triển 1.476 hội viên mới, hiện toàn thành phố có 44.420 hội viên.

Về công tác chăm sóc người cao tuổi, Hội Người cao tuổi phối hợp với các cơ quan chuyên môn và địa phương tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các chính sách: Thực hiện chế độ đối với người cao tuổi có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và người cao tuổi có độ tuổi từ 60 đến 79 tuổi thuộc đối tượng nghèo, cô đơn, tàn tật, không người phụng dưỡng, không có nguồn thu nhập... để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Chúc thọ cho 6.442 NCT, trong đó có 65 cụ từ 100 tuổi trở lên; lãnh đạo TP Thủ Đức đã thăm và tặng quà cho cho 10 gia đình người cao tuổi neo đơn, khó khăn mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng. Tư vấn sức khỏe cho 16.027 người cao tuổi, lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu trên địa bàn là 38.825 người cao tuổi đạt tỷ lệ 80,57% tổng số người cao tuổi.

Trong năm 2021 tổng số người cao tuổi được thăm viếng và tặng quà là 16.286 người với số tiền là 8.194 triệu đồng. Hội Pgười cao tuổi các phường phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể trong phường vận động kinh phí, nhu yếu phẩm ,lương thực ...chăm lo người cao tuổi gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Riêng Hội Người cao tuổi các phường đã có Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và Câu lạc bộ Người cao tuổi giúp người cao tuổi; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Trạm Y tế tổ chức chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe và tổ chức các hoạt động giúp người cao tuổi tại nhà như quét dọn nhà ở cho người cao tuổi già yếu, neo đơn; chăm sóc người cao tuổi bị tai biến, nằm liệt không đi lại được; sửa điện thắp sáng...

Thực hiện “Chương trình mắt sáng cho người cao tuổi”, năm 2021, Hội Người cao tuổi phường đã phối hợp với Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hoàn Hảo, Bệnh viện Trưng Vương tổ chức cho 462 người cao tuổi khám mắt và chữa mắt cho 46 người cao tuổi, với tổng kinh phí 283 triệu đồng do mạnh thường quân đóng góp.

Về Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, toàn thành phố có 20 Câu lạc bộ, với 950 thành viên trong đó có 680 thành viên là người cao tuổi, chiếm tỷ lệ 71,5 % thành viên Câu lạc bộ. Năm 2021, Hội Người cao tuổi các phường phối hợp với CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi đã có nhiều hoạt động chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi trong đó có thành viên các CLB.

Về thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2021, lãnh đạo TP Thủ Đức tổ chức 3 đoàn đi thăm, tặng quà cho 10 người cao tuổi tàn tật, neo đơn khó khăn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 8.247 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và tổ chức chúc thọ mừng thọ cho NCT trong độ tuổi theo Luật Người cao tuổi.

Về phong trào người cao tuổi làm kinh tế, hiện nay TP Thủ Đức có 869 cơ sở sản xuất kinh doanh do người cao tuổi làm chủ trong đó có 380 chủ hộ là người cao tuổi có phòng trọ cho thuê, giải quyết việc cho hơn 8.000 lao động. Do dịch Covid – 19 , hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh do người cao tuổi làm chủ đều ngưng hoạt động, người lao động mất việc làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống. Hưởng ứng phong trào “ Nhà trọ không đồng” Hội Người cao tuổi phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động các chủ hộ là người cao tuổi có phòng trọ cho thuê miễn giảm 20.806 phòng với số tiền khoảng hơn 19 tỷ đồng.

Về công tác người cao tuổi tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Người cao tuổi các phường tiếp tục phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể phường, khu phố vận động nhân dân trong đó có hội viên và người cao tuổi thực hiện tốt các tiêu chí văn hóa; đã có 36.089 (chiếm 95,7%) hộ gia đình người cao tuổi được công nhận gia đình văn hóa; 33.729/44.420 hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu “Tuổi cao – Gương sáng” (đạt 75,9 %).

Người cao tuổi chung tay phòng, chống dịch bệnh covid-19, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” cán bộ, hội viên và người cao tuổi tham gia các hoạt động như: lấy mẫu xét nghiệm và tiêm ngừa, tham gia tổ Covid, trực chốt “bảo vệ vùng xanh”, điều phối phát quà, hỗ trợ an sinh xã hội. Tổ chức Hội chăm lo người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; vận động kinh phí ủng hộ quỹ vaccin với số tiền trên 278 triệu đồng; vận động chủ nhà trọ là người cao tuổi miễn giảm tiền thuê phòng trọ; Người cao tuổi trực tiếp tham gia tổ Covid và các nhiệm vụ phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hiện Hội NCT các địa phương đang tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2022 và xây dựng kế hoạch đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống...
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn huyện có 733 NCT tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng phó các đoàn thể, tham gia cán bộ Hội NCT các cấp. Có 65% NCT còn trực tiếp làm kinh tế, hàng chục NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hàng trăm NCT làm kinh tế giỏi; nhiều cán bộ Hội đã sẵn sàng kiêm nhiệm các nhiệm vụ khi được tổ chức phân công.
Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Tỉnh An Giang có 190.091 hội viên Hội NCT, sinh hoạt ở 156 Hội cơ sở, trong đó có 33.663 cụ từ 80 tuổi trở lên, 141 cụ tròn 100 tuổi, 17.305 người từ 70 - 80 tuổi, đủ điều kiện được hưởng các chính sách trợ cấp thường xuyên và bảo hiểm y tế.
Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Năm qua, cùng với hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Hội NCT cấp trên và Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phường, Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kì 2021 - 2026. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành 17 Ủy viên, Ban Thường vụ 5 Ủy viên.

Tin khác

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi
Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội (tít bài do Tòa soạn đặt)

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT
LTS: Tại cuộc gặp thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có bài phát biểu chân thành, thẳng thắn. Tạp chí NCT đăng nội dung bài phát biểu trên (Tít bài do Tòa soạn đặt).

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Xứng đáng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc về nhiều lĩnh vực

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Xứng đáng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc về nhiều lĩnh vực
Sáng 18/1, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hội NCT tỉnh Bình Thuận nỗ lực phấn đấu, đạt thành tích nổi bật

Hội NCT tỉnh Bình Thuận nỗ lực phấn đấu, đạt thành tích nổi bật
Nhiệm kì 2016-2021 hoạt động của Hội NCT gặp không ít khó khăn do gần 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, NCT là đối tượng bị tác động rất lớn. Song với tâm huyết, trí tuệ và sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và hội viên, đã đạt được những thành tích nổi bật

Hội NCT Thành phố Lào Cai năm cũ tạo đà cho năm mới

Hội NCT Thành phố Lào Cai năm cũ tạo đà cho năm mới
Vừa qua, Hội NCT Thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai nghiệm vụ năm 2022.
Xem thêm
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Ngày 19/1/2022, Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh Kết quả Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; thông qua Chương trình công tác trọng tâm năm 2022
Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Sáng 20/10, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam gặp mặt thân mật và chúc Tết các cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ công tác
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động